Điều đáng sợ nhất

Mai Quốc Ấn

11-1-2021

Ảnh: Báo TN

Báo Thanh niên đưa tin: Theo Tổng cục Môi trường, gió mùa mang theo một lượng lớn bụi từ phía Bắc đến Việt Nam, gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng không khí ở Hà Nội.

Những điều này đã được người viết cảnh báo nhiều năm nay rất cụ thể. Nhưng việc “bạn vàng” đầu độc diện rộng nếu chỉ nhìn theo hướng gió mua Đông Bắc chung chung e là chưa đủ.

Toàn bộ miền Bắc và Bắc Miền Trung không đơn thuần chỉ bị ảnh hưởng từ bên kia biên giới hay đảo Hải Nam tống bụi sang. Những nhà máy đốt lò công nghệ Tàu rải dọc duyên hải mà người Việt rước về vất cụ thể: dự án nhà nước và dự án tư nhân Việt Nam, dự án FDI. Việc kiểm soát ô nhiễm nói chung bằng cách công khai đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và bạch hoá số liệu quan trắc hiện nay vẫn chưa nghiêm cẩn. Nhân dân không “chạm” được thông tin mình đang bị đầu độc ở mức độ nào và đáng sợ ra sao.

Bụi mịn PM2.5 sẽ giết lần mòn dân tộc này với các bệnh tật như đột quỵ, suy gan thận, suy hệ hô hấp, suy hệ tuần hoàn máu, đột quỵ, ung thư,… Nhưng như người viết từng cảnh báo, nỗi lo lớn nhất là thoái hoá giống nòi. Việc ngày càng nhiều trẻ chết lưu, trẻ sinh ra quái thai, trẻ sinh ra mang bệnh hay kém phát triển đầu óc không chỉ là nỗi đau của gia đình mà là gánh nặng xã hội và là sự u ám của tương lai dân tộc này.

Nhưng bụi mịn PM2.5 vẫn chưa đáng sợ nhất!

Mà vì đất nước hôm nay đang hiện hữu hai điều đáng sợ hơn.

– Có không ít những kẻ “bán máu dân mưu cầu địa vị”* phối hơp cùng những kẻ đã “leo cao, trèo sâu vào bộ máy” như tướng Trương Giang Long từng cảnh báo.

– Càng đông hơn là những người dân (và những kẻ “đột lốt dân”) luôn tấn công những người cảnh báo nguy hại, dám nói lên sự thật bằng sự chụp mũ “phản động”, “ba que”, “đu càng” đầy ngu xuẩn và khốn nạn, dù chính chúng cũng được bảo vệ bởi sự cảnh báo đó. (Bản thân người viết bị một đám DLV chửi là “tin gì thằng phản động” khi tôi kêu gọi người dân di tản khỏi khu vực cháy thủy ngân nhiệt sinh cực độc của nhà máy Rạng Đông và tặng khẩu trang cho dân xung quanh vụ cháy.)

Bốn tựa bài viết (xem ảnh) có thể tổng kết cơ bản vấn đề bụi mịn đất nước đang gặp phải. Và tổng kết mà người viết cảm nhận rằng đáng sợ nhất chính là nỗi đau kéo dài không chỉ về bệnh tật do bụi mịn mà cả dân trí của dân tộc này không dễ gì cải thiện được trong thời gian ngắn.

*Chú thích: trích vở Câu thơ yên ngựa.

_____

– Góc bảo vệ bạn: Xem kỹ cách nhận biết nhà bạn ô nhiễm bụi mịn ra sao, đo mức độc tố thế nào một cách rẻ tiền và đơn giản nhất.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Cây xanh biến mất thì bụi mịn hoành hành, bụi mịn Hà Nội từ phương Bắc, từ những nhà máy ciment cách đó hàng trăm cây số, khí thải ồ ạt từ khu đông dân cư.
    10 ha rừng trồng chỉ bằng 1 ha rừng tự nhiên về độ che phủ, một tỷ cây xanh của ông Phúc trong 5 năm tới sẽ phục hồi như cũ bao nhiêu % rừng tự nhiên bị hủy hoại.
    Việt nam là quốc gia chủ trương phá rừng, đến khi gặp tai họa triền miên thì có sáng kiến trồng rừng, ông bà ăn 1 thì đảng cốt ăn 2, không biết 1 cây trưởng thành thì ngốn hết chừng nào tiền của. Đất nước hữu sinh nhưng mà vô dưỡng.

  2. “Có không ít những kẻ “bán máu dân mưu cầu địa vị”

    Có tính cái ông nhà báo nộp mạng dân cho công an để chứng minh lòng tin của mình vào Đảng & Công Lý do Đảng ban phát hông ?

Comments are closed.