Tự do ngôn luận không phải là quyền tuyệt đối

Phạm Quang Tuấn

9-1-2021

Có người nói rằng Twitter và Facebook xóa tài khoản của Trump là hành động “độc tài”, “trái tự do ngôn luận”.

Thứ nhất, Facebook và Twitter là những công ty tư nhân, họ có quyền phục vụ hay không phục vụ khách hàng nào làm trái quy luật của họ. Vẫn còn những mạng xã hội khác mà Trump có thể dùng, và nếu không mạng nào chịu chứa chấp thì chỉ có thể vì Trump đã đi ngược lại những tiêu chuẩn mà xã hội chấp nhận.

Thứ hai, tự do ngôn luận không phải là quyền tuyệt đối. Ở Mỹ, nơi có lẽ quyền ngôn luận được tự do nhất thế giới, nó được bảo vệ bởi Tu chính án số 1 (First Amendment). Tuy nhiên, dựa vào những phán quyết của Tối cao Pháp viện, cơ quan có thẩm quyền diễn giải (interpret) hiến pháp, có những phát ngôn không được bảo vệ bởi 1st Amendment.

Một trong những loại phát ngôn này là “Vận động, cổ võ hành động bất hợp pháp” (Advocacy of Illegal Action). Nếu vận động, cổ võ hành động phi pháp, với điều kiện là hành động phi pháp (đang được cổ võ) đó phải sắp xảy ra ngay sau đó (imminent), thì không được bảo vệ bởi First Amendment.

Theo khoa Luật ĐH Cornell: “Đây là một loại phát ngôn không được bảo vệ bởi Tu chính án thứ nhất. Trong vụ kiện Brandenburg vs Ohio, 395 US 444 (1969), TCPV cho rằng, “các bảo đảm trong hiến pháp về tự do ngôn luận và tự do báo chí không cho phép một nhà nước cấm vận động, cổ võ việc sử dụng vũ lực hoặc vi phạm pháp luật, trừ trường hợp những vận động đó nhằm mục đích xúi giục hoặc tạo ra hành động trái pháp luật ngay sau đó (imminent lawless action) và có khả năng kích động hoặc tạo ra hành động đó.”

Ngôn ngữ của phán quyết Brandenburg về “hành động phi pháp ngay sau đó” đã tạo ra “Test Brandenburg”, theo đó thì trừng phạt người nói, những phát ngôn phải:

– hướng đến việc xúi giục hoặc tạo ra hành động phi pháp ngay sau đó

– có khả năng xúi giục hoặc tạo ra hành động như vậy.”

Ghi chú thêm: Điều kiện “ngay sau đó” (imminent) là để tránh cấm đoán, trừng phạt những bàn luận chung chung, lý thuyết, về sự cần thiết phải tuân thủ hay bất tuân luật pháp trong những trường hợp giả định nào đó.

Những lời lẽ của Trump khích động đám đông để gây căm phẫn, giận dữ và thúc đẩy họ đến Quốc hội để làm áp lực được phát biểu chỉ vài giờ trước khi cuộc tấn công vào QH xảy ra, và do đó, rõ ràng thỏa mãn yêu cầu “imminent illegal action”.

***

Imminent Lawless Action Requirement

This is a category of speech that is not protected by the First Amendment. In Brandenburg v. Ohio, 395 U.S. 444 (1969), the Supreme Court held, “the constitutional guarantees of free speech and free press do not permit a State to forbid or proscribe advocacy of the use of force or of law violation except where such advocacy is directed to inciting or producing imminent lawless action and is likely to incite or produce such action.”

Brandenburg’s language about “imminent lawless action” produced the “Brandenburg Test,” which requires that in order to punish the speaker, the speech is:

– directed to inciting or producing imminent lawless action, and

– likely to incite or produce such action. https://www.law.cornell.edu/wex/advocacy_of_illegal_action

***

Trương Nhân Tuấn: Trang Facebook của Trump không phải sở hữu của Trump

8-1-2021

Thấy nhiều người VN lên tiếng phê bình Zuckerberg vụ cấm Trump sử dụng Facebook cho tới ngày 20 tháng Giếng 2021. Họ vịn tu chính án thứ nhứt, nói về quyền tự do ngôn luận. Thiệt là khổ ghê! Nhập gia tùy tục.

Khi các bạn chơi Facebook, khi ký nhận một “danh khoản facebook”, các bạn đã đồng ý với “luật chơi – rule of law” do ban quản trị Facebook đặt ra. Nhắc lại các bạn nhớ, tất cả những gì bạn viết trên trang Facebook của bạn đều thuộc “sở hữu” của Facebook. Họ có thể đóng trang của bạn và họ có hàng trăm lý do để làm chuyện này.

Vì vậy Trump hay ngay cả ông trời, khi ký nhận một danh khoản Facebook là Trump đã đồng ý với các điều kiện của ban quản trị Facebook rồi. Trang Facebook của Trump không phải sở hữu của Trump mà của Zuckerberg. Nên nhớ rõ điều này.

Vì vậy việc vịn tu chính án thứ nhứt nọ kia của dân VN, thiệt tức cười. Tại sao họ không khiếu nại nhà cầm quyền Hà nội đã không tôn trọng các quyền hiến định của họ, trong đó có quyền tự do ngôn luận. Mà họ lại khiếu nại Zuckerberg đã “rọ mõm” Kim mao sư vương.

Sẵn tiện, đặt câu hỏi cho những bạn nào vẫn còn xài từ “pháp quyền” để dịch “rule of law”. Từ “rule of law” quí vị lấy đâu ra chữ “quyền” trong “pháp quyền” vậy?

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. Twitter mới ra quyết định đóng vĩnh viễn mọi tài khoản của Trump, cả @realDonaldTrump và @TeamTrump.
  Đây là một sự trừng phạt đích đáng, giống như thời trung cổ người ta cắt lưỡi tội phạm. Thật đúng vậy, chữ Trump bây giờ đựợc ghi vào sách giáo khoa tự Điển, gắn liền với những chữ Insane (điên khùng, Crime (tội phạm ), Liar-in-Chìe (vua dối trá).
  Công lý trong những tới đây sẽ phán quyết tương lai của lão.

 2. “….Những lời lẽ của Trump khích động đám đông để gây căm phẫn, giận dữ và thúc đẩy họ đến Quốc hội để làm áp lực….”
  ———–

  Tấn công , đạp đổ đạp phá mọi thứ và giết cả cảnh sát đâu phải “tự do ngôn luận” ? – Kích động hận thù trong một môi trường sống lương thiện, hòa bình công bằng và êm ả hạnh phúc không phải ý nghĩa của “ tự do ngôn luận”…

  Tệ hơn nữa, ”Tự do ngôn luận” không phải để ủng hộ “cái ác , tiêu diệt sự sống…”! – Như vừa rồi, trên áo một số bọn nổi loạn , ta thấy : “ R U QAnon ?“, “Auschwitz Camp” ,” 6MWE” …etc
  Biểu tượng “ 6MWE” có nghĩa là Six Million Will not Enough – ý kẻ này nói rằng, sáu triệu nạn nhân Do Thái bị thãm sát trong các trại tập trung của Hitler là vẫn chưa đủ ? – Hm, vâng còn tùy ở tính háo sát ở mỗi cá nhân thôi ! Nhưng mặt khác người ta vẫn có thể nhận định , rằng có lẽ vài ngàn thằng “phát xít mới” ở Mỹ như những lũ chó này , đã là quá thừa cho cả thế giới ! Tất cả các quốc gia, toàn thể loài người cần lưu ý bọn phát xít trọc ấy, và khi chúng và bạn bè gia đình, bước chân qua khỏi biên giới bất kỳ quốc gia nào, cần ngay lập tức tiêu diệt không cần hỏi. Mỗi quốc gia đều cần tự bảo vệ họ, tiêu diệt sạch bọn ấy bất cứ khi nào có thể.

  Sự kiện Capitol Hill thất thủ 2020, chứa đựng 02 vế lý thú :

  1.Vế lãnh đạo thần thánh :
  Vừa rồi, Trump có thể đã thắng, nếu hắn thật sự có “bản lĩnh” như bọn độc tài thứ thiệt ! Nhưng làm sao đòi hỏi thằng ngu và hèn như thế có “bản lĩnh” như Stalin/ Mao/ Hồ/ Hitler…? -Nếu là bọn Giáo chủ kia- Chẳng hạn như bọn Hồ giáo, họ sẽ ném lựu đạn vào giữa đám đông để rồi la toáng lên bọn “dân chủ thổ tả” giết người…vv, như họ đã từng làm thời ông Diệm. Hoặc như bọn tín đồ Hitler, họ sẽ sắp xếp lừa bọn cuồng vào sảnh QH, để “lỡ tay” giết sạch mọi nghị sĩ Mỹ, sau đó mới lock ngay các cửa và xả khi độc giết sạch bọn cuồng. Rồi sẽ khóc thương, sẽ hùng hồn thuyết giảng lên án , trút hết mọi đổ lỗi cho bọn “Dân chủ thổ tả” đã bị trừng trị …Còn nếu là Mao, sau khi bọn cuồng “thanh toán” xong hết mọi nghị sĩ, y sẽ tổ chức một lũ cuồng thứ hai để tiêu diệt bọn “cuồng thứ nhất” ngay sau khi chúng vừa thành công…Tiếp đến, khi cần bọn Mao, Giang sẽ “thu hoạch nội tạng” bọn cuồng thứ hai, nói rằng trả thù cho bọn thứ nhất ?!…vv

  Không phải là “ kịch bản, mà toàn bộ đều là các “cuốn phim tài liệu” có thực trong các trang giấy đẫm máu của lịch sử nhân loại ! Bọn cuồng và khờ dại luôn là nguyên vật liệu nằm trong tay bọn Ác thú độc tài, nhưng đời nào họ cũng được sinh ra để được tiếp tục tôn thờ cuồng dại “Giáo chủ” …?! . Rất tiếc, dù có thấy rõ lịch sử, họ cũng không muốn học, sẽ quyết không thay đổi. Họ sẽ tự hào để giống như nạn nhân của CCRĐ- trước khi bị bọn “ngài Đội” của HCM giết, những người này vẫn hô vang “HCM muôn năm! – CM muôn năm…”, vẫn thê “trung thành tuyệt đối với lãnh tụ và CM “…Rộng ra hơn, phần lớn bọn “cuồng nhân bệnh hoạn” ở nhiều quốc gia khác, cũng đều như thế .

  Khi đã trở thành “ cuồng loạn”, chắc chắn không có một thứ lý lẽ nào đủ sức mang những bộ não bạo ác,hận thù ấy về lại với sự thật, không có gì có thể khiến “ác tâm” ấy, trở về với “thiện tâm” biết quý trọng sự sống. Do đó : “ Lý lẽ duy nhất thích hợp dùng cho tín đồ của Satan chinh là cái Lưỡi hái của ngài !“

  2.Vế “Tín đồ thuần thành” , mọp người phò lãnh đạo thần thánh:
  Bây giờ, lại nói đến bọn hèn nhát, bầy đàn theo gió đổi chiều , dày đặc trong lũ cuồng ( Mời xem các kênh chính thống, họ chỉ đơn giản tổng kết và đối chiếu ngôn ngữ , thái độ, hành động trước và sau khi trump thất thế, để thấy rõ sự trở mặt , cái tâm đen tối như “dòng thuốc tẩy” của của bọn này). Chắc chắn một số kẻ, gọi là “cuồng đỉnh” ngày trước, hôm nay sẽ bắt đầu tỏ ra đau đớn , thúc đẩy công lý trừng phạt Trump…thậm chí có kẻ còn năn nỉ mọi người, cùng mình cất “tiếng nói lương tri” , đòi phải ngay lập tức hành hình “ đáng giáo chủ thua cuộc” của họ ngay lập tức để nước Mỹ “thật sự Vĩ đại” …( ví dụ , Fox News , mồm miệng ban Biên tập chúng đều dính máu của 360.000 người chết, nhưng chúng chính là bật thầy của lũ này )
  ———–

  Tóm lại, nhân loại còn lương tri và quý trọng sự sống cùng sự thật tỉnh táo , cần chung tay xây “Trại Auswitch 2021 cho bọn này. Và thời đại ngày nay, sau kinh nghiệm của bọn diệt chủng Hitler, người ta nên xây nó trên một vùng hoang mạc…giữa Sao Hỏa ! – Hoang mạc bên cạnh , giành cho bọn cuồng nhân ủng hộ chúng ! Hãy sống cạnh nhau, vì nếu họ không thể xây dựng, bồi đấp mà chỉ giỏi phá những gì có sẵn, vậy thì nên cùng ở đó, tha hồ phá hủy tất cả những gì còn có thể phá được, cho thỏa lòng !
  ———–
  Cập nhật đây, mại dzô :
  + President-elect Joe Biden said President Donald Trump’s decision to skip his inauguration is “one of the few things he and I have ever agreed on.” – Vâng cả người chết cũng không muốn Trump heo có mặt ở đám tang ( J. Mc. Cain )
  + Mexico & Canada đang khẩn cấp xây tườngbiên giới. Maxico năn nỉ nước Mỹ cho phép họ trả tiền giúp đỡ Mỹ xây tường quang toàn nhà QH Mỹ…
  + Twister cấm vĩnh viễn tài khoản của Trump heo- Mất twit, facebook, intergram….Con rắn già D. J.Trump ngày ngày ngồi nhìn vào gương tự thò thụt cái lưỡi rắn để kích động chính mình. Bọn ái kỷ có thói quen ấy !

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây