Bản tin ngày 8-1-2021

BTV Tiếng Dân

Tin Biển Đông

Báo Tuổi Trẻ đưa tin: Việt Nam và Trung Quốc đàm phán về vịnh Bắc Bộ và Biển Đông. Cuộc “đàm phán” trực tuyến diễn ra hôm qua, về vùng biển ngoài cửa vịnh Bắc Bộ, hợp tác cùng phát triển trên biển VN – TQ. Trưởng nhóm VN là ông Nguyễn Đăng Thắng, vụ trưởng, Ủy ban Biên giới quốc gia, Bộ Ngoại giao VN. Người đứng đầu phí TQ là ông Dương Nhân Hỏa, đại diện các vấn đề biên giới và biển, Bộ Ngoại giao TQ.

Bộ Ngoại giao VN thông báo: “Trong bầu không khí hữu nghị, thẳng thắn và xây dựng, hai bên đã trao đổi ý kiến về các công việc của hai nhóm công tác; nhất trí căn cứ lộ trình đã thống nhất tiếp tục thúc đẩy đàm phán phân định vùng biển ngoài cửa vịnh Bắc Bộ và hợp tác cùng phát triển tại Biển Đông”. Quan chức trên bờ càng “thống nhất” và “hợp tác” thì người dân dưới biển càng gặp nhiều rủi ro, khổ sở. 

Cũng như báo Tuổi Trẻ, một số báo “lề đảng” đưa tin về vụ đàm phán vịnh Bắc Bộ với giọng hòa hoãn, riêng báo Người Lao Động có bài hơi khác: Vạch trần các luận điểm sai trái của Trung Quốc. Bài viết vạch trần một số thủ thuật của TQ nhằm “đánh tráo khái niệm”, làm mờ vấn đề chủ quyền để từng bước thực hiện tham vọng bá quyền nuốt trọn Biển Đông.

Trích: Người Trung Quốc không phải là những người đầu tiên và duy nhất đến biển Đông. Từ xưa, ngoài ngư dân Việt Nam, còn có người Indonesia, Ả Rập, Ba Tư, Ấn Độ đã đi lại tại vùng biển này. Việc người dân nước này sang làm ăn sinh sống trên lãnh thổ một nước khác vốn là một điều bình thường và phổ biến trong quan hệ quốc tế”.  

Mời đọc thêm: Việt Nam – Trung Quốc đàm phán về vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ (Tin Tức). – Việt – Trung đàm phán về hợp tác cùng phát triển trên Biển Đông (TP). 

Tin chính trường

Chỉ còn 17 ngày nữa là bắt đầu phiên trù bị Đại hội 13, hôm nay, công an, bộ đội diễn tập chống khủng bố bảo vệ Đại hội XIII của Đảng, VTC đưa tin. Buổi diễn tập được tổ chức ở ngay trước sân vận động quốc gia Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. Buổi diễn tập huy động nhiều nhân sự, phương tiện, có xe bọc thép chở quân, với nhiều tình huống giả định, nổi bật là kịch bản công an đàn áp biểu tình, bạo loạn. 

VTV có clip: Tổng duyệt lễ xuất quân diễn tập bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại Hội Đảng.

Hoạt động diễn tập để dọa dân là tiết mục không còn xa lạ gì trước các sự kiện quan trọng của đảng, cho thấy nỗi sợ dân của một chế độ tự nhận là “của dân, do dân, vì dân”. Nếu không phải vì sợ dân, sao lại phải đề phòng tình huống đám đông biểu tình, phản đối đại hội đảng?

VnExpress có bài: Kỵ binh lần đầu diễn tập chống biểu tình. Một trong các kịch bản “giả định” nhưng lại rất quen thuộc: “Tình huống giả định được đưa ra là có hàng trăm người dân dùng gậy gộc, gạch đá đến trụ sở UBND thành phố H để đòi gặp chủ tịch và yêu cầu trả ruộng đất. Sau khi không đạt được mục đích, nhóm người cầm đầu kích động, lôi kéo hàng trăm người dân tụ tập, đốt phá và lao vào trụ sở”. Đằng sau “diễn tập” là thông điệp răn đe những người dân oan, bị cướp nhà, cướp đất. 

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng tham dự hội nghị triển khai công tác ngành kiểm sát nhân dân, rồi “tiện thể” phát biểu chỉ đạo luôn, theo đúng phong cách quen thuộc của người đang “dọn đường” cho ông Vượng. Báo Công Lý dẫn lời Thường trực Ban Bí thư: Tăng cường hiệu quả phòng chống tội phạm tham nhũng, chức vụ

Hội nghị này là dịp để ông Vượng “tô hồng” cho ngành tư pháp do đảng kiểm soát, một công cụ quan trọng giúp nhiều vụ “đốt lò” diễn ra suôn sẻ. Với dự định “đốt lò” trong năm 2021, ông Vượng kêu gọi các VKSND “tiếp tục đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý các vụ án tham nhũng, kinh tế đã khởi tố theo đúng quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước; chú trọng phát hiện, xử lý các vụ án, vụ việc tham nhũng mới”.

Mới hôm qua, ông Vượng tham dự và phát biểu tại hội thảo khoa học cấp quốc gia “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” do Hội đồng Lý luận TƯ cùng với Ban Tuyên giáo, Bộ Công an tổ chức. Báo Thanh Niên tóm tắt lời của ông Vượng: Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới. Hôm nay ông Vượng tiếp tục tham dự và phát biểu trong hội nghị của ngành Kiểm sát. Phải chăng đây là hoạt động diễn tập của người sắp kế nhiệm “ngai vàng”. 

Nhưng cũng có thông tin cho rằng ông Trọng sẽ tiếp tục bám ghế, không “nhường ngôi” cho ông Vượng hay bất cứ ai. Hai ngày trước, Facebooker Lê Nguyễn Hương Trà đưa tin, “đội bóng Đông Anh” xé rào, “không giới thiệu ai mà bất ngờ phút chót đưa tên mình vào danh sách”, lấy ý kiến thăm dò cho cả hai ghế cao nhất.

Có thông tin, ngày mai Bộ Chính trị sẽ họp và bác Cả sẽ tự ứng cử vào trường hợp đặc biệt để làm lãnh đạo tiếp. Một số người bây giờ mới nghiệm ra thâm ý của bác Cả khi nói câu “đến rằm trăng sẽ tròn”! Khi lấy phiếu tín nhiệm, ông Vượng về chót, bác Cả lấy cớ rằng, nhân dân cả nước kỳ vọng, đặt trọn niềm tin, nên bác không thể phụ lòng… dân, mà tiếp tục ở lại, thêm nhiệm kỳ nữa, cho dù bác đã 76 tuổi, lại bệnh tật đầy người, đi đứng không vững.

Chiều nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục cho ý kiến về công tác bầu cử, theo báo Hà Nội Mới. QH thông báo, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ họp phiên thứ 52 từ ngày 11 đến ngày 12/1/2021. Cơ quan này dự kiến sẽ giới thiệu người ứng cử đại biểu QH khóa 15, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Mời đọc thêm: Diễn tập chống khủng bố, bạo loạn (VNE). – Toàn lực lượng tổng duyệt phương án bảo vệ Đại hội Đảng lần thứ XIII (SGGP). – Dàn khí tài đặc chủng tham gia diễn tập bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc (PLVN). – Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng: Tập trung cao độ phục vụ Đại hội XIII (TT).

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới (PLTP). – Chú trọng phát hiện, xử lý các vụ án, vụ việc tham nhũng mới, không có vùng cấm (Tin Tức). – Phiên họp thứ 52 UBTVQH: Cho ý kiến về dự thảo báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của TANDTC (CL). 

“Lương y” thời XHCN

Diễn biến mới của vụ nâng khống giá thiết bị y tế ở Hà Tĩnh: Khởi tố Giám đốc Bệnh viện huyện Nghi Xuân, trang An Ninh Tiền Tệ đưa tin.  Cơ quan CSĐT (PC03) công an Hà Tĩnh xác nhận, họ đã khởi tố thêm bị can Hà Thanh Sơn, cựu GĐ BV Đa Khoa huyện Nghi Xuân về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, trong vụ nâng khống giá thiết bị y tế ở một số BV tỉnh Hà Tĩnh.

Có 5 cựu GĐ bệnh viện tuyến huyện và 3 kế toán bị khởi về cùng tội danh làm trái quy định đấu thầu. Nhưng còn “trách nhiệm của các cấp chính quyền, trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước như UBND tỉnh Hà Tĩnh, Sở Tài chính trong vụ án này thế nào?” Trước mắt chỉ thấy cơ quan hữu trách tập trung “chĩa mũi dùi” vào các quan chức BV ở Hà Tĩnh. 

Cơ quan CSĐT công an tỉnh Quảng Nam vừa bắt trưởng khoa tim mạch và 2 điều dưỡng kê khống, trục lợi BHYT ở Quảng Nam, theo VTC. Các bị can: Nguyễn Tấn Bá, Trưởng khoa Nội Tim mạch BV Đa khoa TƯ Quảng Nam; Nguyễn Văn Sơn và Lương Thanh Trung, đều là điều dưỡng, cùng bị bắt và khởi tố về hành vi “Gian lận bảo hiểm y tế”, liên quan đến hoạt động trục lợi trên bệnh nhân từ năm 2019 đến 2020.

Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Nam đã kiểm tra đối chiếu các chứng từ, hồ sơ bệnh án, hệ thống Pacs lưu hình ảnh qua việc khám, chẩn đoán điều trị bệnh mạch vành và phát hiện hành vi việc lập khống hồ sơ bệnh án của 21 bệnh nhân và đã xuất toán tổng chi phí khám chữa bệnh BHYT sai quy định hơn 1 tỉ đồng. Nhóm 3 người bị bắt nói trên có liên quan tới sai phạm. 

Tổng cục Đường bộ VN vừa phát hiện nhiều giấy khám sức khỏe có dấu hiệu làm giả, theo báo Giao Thông. Các dấu hiệu làm giả: “Dấu trên giấy khám sức khỏe lớn hoặc nhỏ hơn bình thường, giấy khám sức khỏe không có số, có dấu hiệu bị tẩy xóa. Có trưởng hợp cùng một bệnh viện, cùng tên bác sỹ nhưng có chữ kí khác nhau. Phần kết luận sức khỏe, ngày tháng khám bỏ trống. Tên, địa chỉ thường in bằng máy tính thì lại được viết tay”

Mời đọc thêm: Danh tính 5 cựu giám đốc bệnh viện bị khởi tố liên quan đến vụ thiết bị y tế ở Hà Tĩnh (PLVN). – Vụ nâng khống thiết bị y tế ở Hà Tĩnh: Thay đổi tội danh, khởi tố nhiều giám đốc bệnh viện (VH). – Trưởng khoa và 2 điều dưỡng BVĐK Trung ương Quảng Nam bị bắt (PLTP). – Bắt giam Trưởng khoa cùng 2 điều dưỡng Bệnh viện đa khoa TƯ Quảng Nam (VNN). – Làm giả giấy khám sức khỏe để thu lợi bất chính (ANTĐ). 

Tin giáo dục

Hơn 4 tháng sau khi Hiệu trưởng Lê Vinh Danh bị đình chỉ công tác, 2.000 sinh viên ĐH Tôn Đức Thắng chưa được cấp bằng, Zing đưa tin. Hiệu trưởng tạm quyền Trần Trọng Đạo thừa nhận, chính nhà trường cũng không biết khi nào có thể cấp bằng cho các SV. Ông Đạo cho biết: “Trường đang tập trung kiện toàn bộ máy nhân sự, Hội đồng trường theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT. Khi nào có Hội đồng trường và nhân sự lãnh đạo, chúng tôi mới có thể cấp bằng tốt nghiệp cho sinh viên”.

Trường này hiện “chữa cháy” bằng cách cấp giấy chứng nhận đã tốt nghiệp, bảng điểm tốt nghiệp và hỗ trợ chứng nhận để các SV đã tốt nghiệp tháng 9/2020 có giấy tờ để nộp cho cơ quan tuyển dụng khi xin việc làm. Còn theo quy chế quản lý bằng tốt nghiệp của Bộ GD&ĐT, người cấp và ký tên trên các văn bằng tốt nghiệp đại học, ThS, TS phải là hiệu trưởng hoặc cấp phó phụ trách nhà trường, nơi cấp bằng.

Nền “giáo dục” với cách dạy phi giáo dục: Trò không học thêm, cô giáo nói giỏi mấy cũng bị điểm kém, lớn lên đi quét rác, theo VTC. Bài viết của một phụ huynh kể chuyện con mình bị ép học thêm: “Lớp có 57 học sinh, thì chỉ có 5 em (trong đó có con tôi) không đăng ký học thêm. Một phần con tôi học lực giỏi, thường xếp top đầu trong lớp, phần vì hoàn cảnh gia đình không dư dả cho lắm nên tôi không để con học thêm”.

Giáo viên tìm đủ mọi cách để ép học sinh đi học thêm. Con của tác giả bài viết là học sinh duy nhất trong lớp không học thêm, em bị giáo viên tìm cách hỏi bài lắt léo, khiến em không thể trả lời và bị giáo viên xúc phạm: “Sao dốt thế, có như vậy cũng không làm được. Học dốt như vậy sau này chỉ đi quét rác”.

Mời đọc thêm: Nhiều trường đại học ‘đỏ mắt’ tìm giáo sư, phó giáo sư (Zing). – Tỉ lệ sinh viên có việc làm: Để những con số không ‘vênh’ nhau (ĐĐK). – Hiệu trưởng bị cách chức vì 3 nữ sinh đánh bạn cùng trường (Infonet). – Giáo viên chủ nhiệm tiểu học được dạy thêm mới lạm phát học sinh xuất sắc? (GDVN).  – Giáo dục sớm không phải là dạy trước chương trình học (GDTĐ). – Đừng để trẻ em trở thành nạn nhân của hành vi phản giáo dục (DS).

***

Thêm một số tin: Thẩm phán suốt đời có phù hợp với thể chế chính trị một đảng hay không? (RFA). – Việt Nam y án tù 4 thành viên nhóm Hiến pháp dù Mỹ bày tỏ ‘quan ngại’ (VOA). – Nhìn lại dịch Covid sau một năm: Từ 1 lên 1,9 triệu người chết (BBC). – Vụ chiếm điện Capitol và sự biến dạng của đảng Cộng Hòa MỹChiếm đóng điện Capitol: Vai trò của các dân biểu bang Texas bị chỉ tríchChủ tịch Hạ Viện Mỹ kêu gọi “khẩn cấp” cách chức Donald TrumpNhững gì TT Trump còn có thể làm trước ngày mãn nhiệm, kể cả tự ân xáLãnh đạo cảnh sát điện Capitol thừa nhận đánh giá thấp sự việc (RFI).

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

  1. Đại học Tôn thất Đức ? Xin đọc bài”Tôi đã mất Trinh như thế nào ” của ông Võ Tòng đánh mèo, từ báo Tiếng dân , nát, nát quá rồi ,Trinh ơi .

  2. Bầy đàn chó đẻ tập trận bảo toàn tuyệt đối mâm cỗ gỏi thịt chó XIII. Chứng tỏ rằng cái đại hội này là đáng kinh tởm.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây