Trò chuyện với lão xe ôm về chiến lược nhân sự

Chu Mộng Long

3-1-2021

Phải thừa nhận lão xe ôm năng đọc báo. Có lẽ lúc tréo chân chờ khách trên yên xe, lão xe ôm này không biết làm gì ngoài đọc báo. Lão nói với tôi:

– Bộ Nội vụ vừa có hội thảo về chiến lược nhân sự. Bản dự thảo tổng kết: “Bước sang thời kỳ hòa bình xây dựng đất nước, quan điểm về công tác cán bộ “vẫn còn bảo thủ, thậm chí còn phạm sai lầm: khi thì coi trọng lý lịch, thành phần xuất thân; khi lại quá coi trọng về bằng cấp, học vị; khi lại nhấn mạnh trẻ hóa một cách cứng nhắc…”, “Các yếu tố tiêu cực như cơ hội, thực dụng, chạy chức, chạy quyền, dùng tiền để lấy lòng cán bộ cấp trên, địa phương, cục bộ, phe cánh hợp gu, cảm tình, thiên vị… đã làm cho công tác tuyển chọn nhân tài bị sai lệch. Người trung thực thẳng thắn dễ bị bỏ sót. Người xu nịnh cơ hội dễ được cất nhắc, đề bạt, lên chức, lên lương“…

Nghe đến đó, tôi vỗ đùi khen:

– Hay! Trung thực! Vậy mà hôm qua nay tôi thấy dư luận đàm tiếu không ra gì. Nhìn thấy được sự thực đã là một tiến bộ, nên ghi nhận.

Lão xe ôm nhăn mũi khi thấy tôi hứng khởi:

– Nhưng ông giáo ơi, người ta đàm tiếu vì sao chiến lược nhân sự trong tương lai chỉ đặt chỉ tiêu đảm bảo tối thiểu từ 2% đến 5% nhân tài? Vậy còn tối đa 98% đến 95% là nhân tai hay sao?

Tôi giật tờ báo, đọc đi đọc lại và cố hiểu cho ra nhẽ. Vẫn không hiểu được. Bèn diễn giải theo chiều hướng tích cực nhất:

– Theo tôi, hàm ý của họ là sẽ chấp nhận 2% đến 5% cơ cấu lãnh đạo cấp Bộ là không đảng viên. Còn lại 98% đến 95% là đảng viên. Tỷ lệ như vậy là đảm bảo kiên định. Đổi mới, phát triển nhưng vẫn phải kiên định như biện chứng của hai mặt đối lập.

Lão xe ôm gật gù như một cử toạ nghe tuyên giáo giảng bài. Tôi nhìn vào khoé mắt ông có chút hoài nghi. Tôi định chuồn nhưng ông lại hỏi:

– Lấy 2% đến 5% để kéo cái cỗ xe có sức nặng khổng lồ vậy mà gọi là phát triển được sao?

Tôi nói nhanh:

– Vấn đề là chỗ đấy! Không kéo được thì cái thiểu số nhân tài ấy phải bị cái cỗ xe nhân tai khổng lồ nghiến nát. Chính K. Marx trong biện chứng lịch sử đã nói như vậy. Tạm hiểu thế nhé, không nên hỏi gì thêm…

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Ông giáo CML này cũng hài hước ra phết, 2 đến 5 % có thực tài thì đảng của ông Trọng đang tự thú nhận với dân là có đến 92%, 98% cán bộ thuộc về điện ngu lâu dốt bền.
    Tiên sư thằng lãnh đạo
    Ngu dốt tầm đỉnh cao

  2. Ôi những chuyện việt cộng nói ấy mà. Sai bị phê phán chúng lền bẻ ngược Đọc đúng trên giấy in đây này, thôi chết lỗi là do thằng đánh máy gõ sai

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây