Đề nghị khởi tố điều tra tội làm lộ bí mật nhà nước

Chu Mộng Long

31-12-2020

Cựu đại tá, nhà báo công an Nguyễn Như Phong sau một tháng đe doạ đã lên tiếng khước từ công khai danh tính 55 nhân vật “uy tín” mua bằng đại học Đông Đô. Lý do mà Nguyễn Như Phong đưa ra là để đảm bảo bí mật điều tra. Có nghĩa là danh sách 55 nhân vật “uy tín” đó thuộc diện mật.

Đến đây thì tôi phải đặt câu hỏi: Nguyễn Như Phong đã có trong tay danh sách 55 nhân vật “uy tín” đang bị điều tra thì có còn là “mật”? Và ai đã làm lộ mật?

Ảnh: FB Nguyễn Như Phong

Theo Điều 117 Luật Tố tụng hình sự năm 2005: không được tiết lộ bí mật điều tra:

Trường hợp cần giữ bí mật điều tra, Điều tra viên, Cán bộ điều tra, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên phải yêu cầu người tham gia tố tụng không được tiết lộ bí mật điều tra. Yêu cầu này được ghi vào biên bản.

Điều tra viên, Cán bộ điều tra, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, người tham gia tố tụng tiết lộ bí mật điều tra thì tùy tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của luật.” (hết trích)

Được biết Nguyễn Như Phong chỉ là đại tá công an đã về hưu, lại là nhà báo bị treo bút, tức không thuộc cơ quan điều tra. Vậy thì từ nguồn nào mà anh ta có được danh sách 55 nhân vật “uy tín” mua bằng đại học Đông Đô, nếu không phải từ nguồn cơ quan điều tra và kiểm sát điều tra cung cấp?

Nếu không ai trong cơ quan điều tra và kiểm sát điều tra cung cấp cho Nguyễn Như Phong thì lẽ nào anh ta đã đánh cắp tài liệu bí mật của nhà nước khi chính anh ta thừa nhận nó thuộc diện mật?

Còn nếu lời tuyên bố của anh ta chỉ là đòn gió để đe doạ 55 nhân vật “uy tín” kia thì anh ta đe doạ với động cơ gì? Anh ta muốn làm sạch nhân sự nhà nước hay chỉ để tống tiền?

Ảnh: FB Nguyễn Như Phong

Vì sự tôn nghiêm của pháp luật, tôi đề nghị Bộ Công an khởi tố điều tra vụ án theo Điều 337 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017), tội chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước để làm rõ:

1) Nguyễn Như Phong có trong tay hay không có danh sách 55 nhân vật “uy tín” mua bằng đại học Đông Đô?

2) Nếu có thì ai trong cơ quan điều tra, kiểm sát đã cung cấp cho Nguyễn Như Phong danh sách 55 nhân vật “uy tín” mua bằng đại học Đông Đô?

3) Nếu không có mà chỉ dùng đòn gió để đe doạ thì trong thời gian một tháng qua, Nguyễn Như Phong đã quan hệ như thế nào với 55 nhân vật mà anh ta đã đe doạ?

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Chắc làm gì CHẲNG CÓ tể tướng Thất Fuc*k đầu Niểng với 3 CHỮ TIẾNG ANH thì đã có 2 CHỮ như Tiếng Việt mà “hén” không phát âm cho chỉnh NHẤT LẠ học chương trình Fulbright “MADE IN VIETNAM” thì nói như ‘thèng’ QUẢNG NÔM ăn mì quảng nghẹn ở cuống họng !!!
  “MADZÊ IN VIETNAM” !!!!!

  4 trụ 3 trụ Xứ Vệ đàn em Xứ Tề TOÀN LOẠI 1 trụ … trong QUẦN CHÚNG TA trên thế giới !!!

  đại tá cậu đại tá cẩu NGUYỄN NHƯ GIÓ độc cũng như đại tá cậu đại tá cẩu Phạm Đành Chọng so với Đại tá Bùi Tín quả 1 Trời 1 vực … loài cẩu trệ chỉ biết đấm đá du thủ du thực CÔN AN hèn với giặc ác với Dân phản Quốc !!!

 2. Bình thêm về tin tứ trụ ngai vương đại hội XIII, nhân sự tổng bí thư trở thành bí mật tuyệt mật của đảng, thân phận đày tớ trung thành của “nhân dân” cớ chi phải dấu trong thùng, đảng “dân tộc” này trở nên quá quắt và lố bịch hơn bao giờ hết, khác chi một đảng phái đi đêm.
  Nếu như làm lộ tin thì không lẽ dân tung, mà chỉ có lũ chóp bu. Vậy thì đóng cửa mà răn đe cớ chi công khai lố bịch vậy.

 3. Chet, Ong Binh Nhanh xui dai, xit cho bui ram, xui tre con an cut ga ,” truong ra tam guong vi dai ” Ong dang chui cha ai day ??

 4. Chó báo chí về vườn thì thành chó bí cháo. Có khả năng ông ta sợ té lầu 4. Năm mươi lăm thằng X13 này chơi gái chắc chắn cũng vào danh sách mật. Qua nhiều bi hài kịch, đây là năm đen tối nhất của đảng, chỉ có cách trương ra tấm gương vĩ đại hcm nhiều hơn mới mong lấp liếm bớt 1 phần ung thiu.

  • Không nên thóa mạ ngườ đang dần dần ” làm ng tử tế” vì nếu như vậy lấy ai nàm ” dân chủ đành đạch” , nàm ” nhân sĩ trí thức”

Comments are closed.