Vì sao nhà báo Hữu Danh bị bắt? (kỳ 2)

RFA

Gió Bấc

20-12-2020

Tiếp theo kỳ 1

Nhà báo Trương Châu Hữu Danh. Nguồn: FB nhân vật

Kỳ 2: Bắt giữa hội nghị TƯ 14!

Tất Thành Cang tên tội đồ của Thủ Thiêm và cả Sài Gòn vừa bị bắt, những độc giả của nhà báo Trương Châu Hữu Danh chưa kịp trọn vui với hình ảnh cặp đôi Đinh La Thăng và Tất Thành Cang mặc đồng phục Junventus trên trang FB của Hữu Danh thì đến lượt chính nhà báo này bị khởi tố tạm giam vì điều luật mơ hồ 311 BLHS, lợi dụng quyền tự do dân chủ…. Cả hai bị bắt đúng vào giữa kỳ họp thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, trước phiên bỏ phiếu thông qua phương án nhân sự dự kiến. Vì sao Hữu Danh bị bắt vào thời điểm này?

Đau đáu với số phận người dân Thủ Thiêm, Tất Thành Cang là đối tượng bị nhà báo Hữu Danh khinh bỉ đặt cho biệt danh Tang Thành Cất. Hữu Danh đã theo đuổi Cang từng bước chân, thậm chí chụp ảnh chính mình đang đứng trước nhà Tất Thành Cang canh chờ khi có tin y bị bắt. Trong đợt đưa những tin đồn đoán đó, báo Người Tiêu Dùng bị phạt tiền, bị đình bản ba tháng, nhưng Hữu Danh vẫn bình yên vô sự.

Cần Thơ chỉ là cái cớ?

Điều kỳ lạ là chủ thể trực tiếp bắt nhà báo Hữu Danh là Công An TP. Cần Thơ, một tổ chức mà Hữu Danh khá thân thiết và từng có bài viết khen ngợi. Vụ việc nổi cộm nhất Hữu Danh phanh phui là Quỹ đầu tư phát triển TP Cần Thơ (gọi tắt CADIF) thực hiện dự án tại ấp Thới Thuận A, nhưng lại triển khai dự án sang ấp Thới Thuận B làm hàng trăm người dân khốn khổ trong đó có người bị truy tố phạt tù vì chống lại sự cưỡng chiếm sai  trái này, và vì uất ức đã tự sát. Hữu Danh không chỉ phanh phui sự thật mà còn vận động quyên góp giúp đỡ gia đình nạn nhân. Hữu Danh đã viết trên Fb:

“TẤM LÒNG ĐẾN GIA ĐÌNH ANH KIÊN

Ở Cần Thơ, cán bộ lập dự án ở ấp A rồi thu hồi đất ở ấp B với giá rẻ mạt, hàng trăm người dân bị đẩy vào bước đường cùng.

Anh Trung Kiên, khi thấy cán bộ dựng nhà kho trên đất của mình (ấp B), anh bức xúc lái xe ủi ra ủi sập.

Lãnh đạo tỉnh Cần Thơ thừa nhận, việc lập dự án ở A rồi thu hồi ở B là lỗi hệ thống.

Thế nhưng, thay vì xử bọn o ép dân thì Tòa sơ thẩm lẫn phúc thẩm lại tịch thu xe của anh Kiên, bắt anh đền tiền cho cán bộ và tống anh vào tù, án 9 tháng.

Ngày 12/8, thay vì đi thi hành án thì anh Kiên uống thuốc độc tự sát nhưng được cứu kịp thời.

Nhận sự ủy thác của quý anh em, bạn bè, bạn đọc, hôm nay chúng tôi đã trao cho vợ con Kiên 55 triệu đồng, 31 hộp sữa Abbott.

Số quà này, đủ cho vợ con Kiên vượt qua 9 tháng gian nan – khi người chồng/cha thân yêu đang phải trong nhà tù.

Xin tri ân tất cả mọi người!” (4)

Vụ sai phạm này thối động đến cả báo đảng trung ương khiến các báo này cũng phải có loạt bài điều tra. Ngay bài đầu tiên báo Nhân Dân điện tử đã khẳng định “Quyết định chủ trương đầu tư của Chủ tịch UBND TP Cần Thơ phê duyệt địa điểm thực hiện dự án tại ấp Thới Thuận A, nhưng lại triển khai dự án sang ấp Thới Thuận B. Hàng trăm hộ dân bị xáo trộn cuộc sống, lâm vào cảnh mất chỗ an cư vì dự án từ… “trên trời” rơi xuống. Cho vay sai quy định, hoạt động không đúng chức năng nhiệm vụ, đó là những sai phạm triền miên tại Quỹ đầu tư phát triển TP Cần Thơ (gọi tắt CADIF) thời gian qua”. (5)

Vụ việc được thanh tra và còn phát hiện thêm nhiều sai phạm khác như chi tiêu trái phép hơn 3 tỉ đồng, nợ xấu hàng trăm tỉ đồng, vi phạm tài chính hơn 53 tỉ đồng nhưng kết quả xử lý chỉ là có một số con em cán bộ xin chuyển công tác khỏi Cadif (6). Liệu việc phanh phui tiêu cực của các cậu ấm ở Cadif có phải là nguyên nhân khởi tố bắt giam nhà báo Hữu Danh. Chắc chắn đây sẽ là nguyên cớ, nhưng không phải là nguyên nhân vì chuyện xảy ra đã khá lâu và kết thúc vào tháng 7-2020.

Đại học Tôn Đức Thắng và Bí thư Bùi Văn Cường

Sự kiện sôi động nhất của báo giới thời gian gần đây là, sau khi ép thu 30% lợi nhuận không được đáp ứng, Tổng Liên Đoàn Lao Động kỷ luật cách chức ông Lê Vinh Danh – Hiệu trưởng trường Đại Học Tôn Đức Thắng. Quyết định này vi phạm quy chế tự chủ của Đại Học và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phải lên tiếng giải trình trước Quốc Hội, cử đoàn Thanh tra làm việc.

Đồng thời với vụ việc này, hai Tiến sĩ, Giảng viên của Trường Đại Học Tôn Đức Thắng đã bị khởi tố bắt giam về tội vu khống ông Bùi Văn Cường, nguyên Chủ tịch Liên Đoàn Lao Động, đương kim Bỉ Thư tỉnh Đắk Lắk là đạo văn trong luận văn tiến sĩ.

Báo chí và dư luận mạng xã hội, trong đó nhóm Báo Sạch mà Hữu Danh là thành viên quản trị đã có nhiều bài viết phân tích về sai phạm trong việc cách chức vị hiệu trưởng đã có công đưa Đại học Tôn Đức Thắng thành đại học đầu tiên của Việt Nam lọt vào Top thế giới, phê phán việc vi phạm tố tụng và khiên cưỡng về tội danh vu khống khi bắt Tiến sĩ Phạm Đình Quý.

Một số báo lề phải, điển hình là báo Lao Động đã bênh vực Tổng Liên Đoàn và quy chụp, bôi bẩn Hiệu trưởng Lê Vinh Danh hưởng lương khủng 500 triệu/tháng….

Báo Nhân Dân cũng lên tiếng thông tin bảo vệ Bí Thư Đăk Lăk không vi phạm đạo văn căn cứ vào xác nhận của Hiệu trưởng trường Đại Học Hàng Hải nơi ông Cường bảo vệ luận văn Tiến sĩ với đề tài cơ chế vận hành của chân vịt tàu biển trong luồng lạch Hải Phòng (7). Đương nhiên là khi anh cả đã phất cờ thì đám báo chí lề phải chỉ rộ theo hoặc im tiếng.

Về vụ bắt giam hai Tiến sĩ, sau nhiều ngày im lặng, tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 2/10, ông Tô Ân Xô, Thiếu tướng công an, Chánh văn phòng Bộ Công an, cho biết vụ việc được tiến hành sau khi Công an tỉnh Đắk Lắk “tiếp nhận nguồn tin tội phạm”.

Ngày 19/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố hình sự, khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 tháng đối với ông Hoàng Minh Tuấn (SN 1980) về tội “Vu khống”. Các quyết định này đã được Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk phê chuẩn.

Cũng theo ông Xô, sau khi mở rộng điều tra, ngày 25/9, Công an tỉnh Đắk Lắk ra quyết định tạm giữ và lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với ông Phạm Đình Quý (giảng viên Trường ĐH Tôn Đức Thắng), ngày 1/10 ra quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam 2 tháng về tội “Vu khống” theo Điều 156 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Phát ngôn chính thức từ Bộ Công an gián tiếp xác nhận chủ trương đồng tình của Bộ Công an đối với các quyết định của Công an tỉnh Đắk Lắk”.(8)

Nạn nhân của chiên trường đẫm máu!

Những thông tin này cho thấy quá rõ ông Cường đã được bề trên bảo kê và đã tái trúng cử Bí Thư Đắk Lắk, là UVBCH TƯ khóa 12 đương nhiệm đang mở ra nhiều cơ hội thăng tiến trong đại hội 13. Hầu hết các báo chí và mạng xã hội đã chùn bước, chỉ riêng Hữu Danh vẫn tiếp tục đột phá bằng nhiều bài viết trên FB tiếp tục phản biện và đào xới thông tin liên hệ. Hữu Danh lôi ra việc Bùi Văn Cường trong thời làm Chủ Tịch Tổng Liên Đoàn Lao Động đã tiếp nhận và tạo điều kiện cho Trần Quốc Bình, con trai của Trần Quốc Vượng thăng tiến thần tốc.

Ai cũng biết rằng, Trần Quốc Vượng đang là ứng cử viên của ghế nóng Tổng Bí Thư trong chiến trường đẫm máu đại hội 13. Theo binh pháp của Tập Cận Bình và Tổng Trọng đang áp dụng, muốn đốn cây phải mé nhánh. Vượng vốn không có tài năng, kinh nghiệm lãnh đạo, chỉ cậy vào sự trung thành với Tổng chủ và nhân thân trong sạch hơn các đồng chí đã bị lộ nên nếu dư luận ầm ỉ về vụ lùm xùm Bùi Văn Cường đạo văn, ỉ quyền bắt người trái pháp luật thì điểm tựa mỏng manh về đạo đức nhân thân của Vượng khó có thể đứng vững trước các đối thủ khác.

Một diễn biến khác lạ là sau khi Hữu Danh bị bắt, trang Báo Sạch trên Fb chuyên đăng tin bài về vụ an Hồ Duy Hải và các bài về Hiệu trưởng Lê Vinh Danh của trường Tôn Đức Thắng đã bị rút.

Trên hai trang fb của Trương Châu Hữu Danh các bài viết về Bí thư Bùi Văn Cường cũng hoàn toàn biến mất chỉ còn một mẫu duy nhất.

“Giáo sư tiến sĩ nhà giáo nhân dân bí thư đảng ủy Lương Công Nhớ lương mỗi tháng hơn chục triệu, đùng một cái ông bị đứa cán bộ tham lam giật một phát hơn 80 tỷ và 2 triệu đô…

Chẳng một ai ngạc nhiên vì sao ông Nhớ lương như con kiến mà tài sản như con voi, vì ai cũng hiểu phía sau là gì…

Câu chuyện TLĐ rêu rao ông Lê Vinh Danh “lương cao” cho thấy một não trạng lạ lùng của lãnh đạo: Họ sẵn sàng tung hô một kẻ bất tài có lương cực nhỏ nhưng tiền cực lớn, rồi chà đạp một nhân tài hưởng lương cao, và thành quả khỏi phải bàn cãi.

Não trạng này, là của những đứa đạo đức giả.”

Lọt vào tử địa tiền đại hội

Những dữ liệu đã nêu cho thấy, việc bắt nhà báo Hữu Danh ít nhiều có liên quan đến Bí Thư Cường và chân rất cao hơn.

Có thể quá tự tin, có thể do nhiệt huyết đã thành bản năng, dám làm những chuyện người khác không dám làm như từng vào rừng sâu đưa tội phạm Đặng Văn Hiến đang lẩn trốn ra đầu thú. Cũng có thể do có sự khuyến khích, tác động bảo vệ của một nguồn lực khả dĩ nào đó.

Báo chí đã từng đau xót về bản án của Nguyễn Việt Chiến và Nguyễn Văn Hải trong vụ PMU 19 thời tiền đại hội 11. Có lẽ Trương Châu Hữu Danh sẽ là một ruồi muỗi chết oan tương tự.

Vấn đề là không thể im lặng trước sự lạm quyền, bạo quyền bóp nghẹt dân chủ, bóp nghẹt tiếng nói của người dân. Dư luận xã hội, các tổ chức nhân quyền cần lên tiếng. EU đối tác thương mại quan trọng có những quy ước nhân quyền với Việt Nam cần có hành động giúp người dân Việt sống trong không gian dễ thở hơn và giúp những nhà báo nhiệt huyết hiếm hoi của Việt Nam có cơ hội tồn tại và hoạt động.

5. https://nhandan.com.vn/thoi-su-phap-luat/sai-pham-trien-mien-tai-quy-dau-tu-phat-trien-tp-can-tho-611640/

6. https://thanhnien.vn/thoi-su/nhieu-con-em-can-bo-xin-chuyen-khoi-quy-dau-tu-phat-trien-can-tho-1245992.html

7. https://nhandan.com.vn/thoi-su-phap-luat/thong-tin-bi-thu-tinh-uy-dak-lak-dao-van-la-khong-co-co-so-620912/

8. https://trithucvn.org/tin-tuc-vn/ts-pham-dinh-quy-bi-khoi-to-ho-den-quyen-luc.html

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Ông Tân Béo,

  Sao lại là phản động,
  Khi chúng tôi, những người
  Không rút ruột ngân sách,
  Để phè phỡn ăn chơi?

  Chúng tôi không cướp đất,
  Không đẩy ai ra đường,
  Phải ăn mày, làm điếm.
  Những cảnh đời đáng thương.

  Chúng tôi không cấp phép
  Cho doanh nghiệp nước ngoài
  Làm sông chết, biển chết,
  Gây hậu quả lâu dài.

  Chúng tôi không đứng núp
  Đâu đó trong bụi cây,
  Chặn xe đòi mãi lộ.
  Cả đêm và cả ngày.

  Chúng tôi không ăn chặn
  Tiền cứu trợ cho dân.
  Không tăng thuế, tăng phí,
  Mà tăng cao, nhiều lần.

  Chúng tôi không tham nhũng,
  Không làm tăng nợ công.
  Nay mỗi người phải cõng
  Gần ba mươi triệu đồng.

  Chúng tôi không lén lút
  Đưa người nhà của mình
  Vào bộ máy nhà nước
  “Đúng luật, đúng quy trình”..
  .
  Chúng tôi, dân lương thiện,
  Không làm những điều trên.
  Sao lại là phản động
  Và chống phá chính quyền?

  Cái chúng tôi mong muốn
  Là đất nước chúng ta
  Có tự do, dân chủ
  Và xã hội hài hòa.

  Để làm được điều ấy,
  Cần phải có đổi thay,
  Đổi thay tận gốc rễ
  Bộ máy khủng hiện nay.

  Chúng tôi là như vậy.
  Có phản động hay không?
  Phản động thì bắn bỏ.
  Phản động là các ông.

  Nguồn Mạng.

 2. Cái gốc

  Phúc chu thủy tín dân do thủy (*)

  Thượng sách muôn đời lấy dân làm gốc
  nhân dân đây
  cái gốc quốc gia này.

  Bán mặt cho đất
  bán lưng cho trời
  nhân dân mẹ cha
  nhân dân ông bà
  nhân dân tổ tiên
  nhân dân nguồn cội
  hột gạo củ khoai nuôi nấng cả giống nòi.

  Mảnh đất truyền đời
  chát mồ hôi
  đắng máu
  lớp lớp anh hùng áo vải
  lớp lớp xác người giữ đất
  vẫn nhân dân.

  Sao nên nỗi người cày không có ruộng
  luật hoang vu hoang hóa nhân tình?

  Sao có kẻ sống mọt đời vắt vểu
  ăn quả trên cành tè axit gốc cây?

  Ai ủ cái ung mủ tanh khoang mũi
  ngửi hoa hồng sặc một mùi hôi?

  Ai nuôi cái mù lòa đáy mắt
  nhìn nhân dân ngấp ngoáng bóng thù?

  Ai lăm lăm đẩy dân sang phía địch
  tự biến thành thù địch trước nhân dân?

  Lai tỉnh
  hỡi lương tri
  lai tỉnh!

  (Những ngày đau trong bệnh viện, tháng 4.2017)

  _________________________

  (*) Lật thuyền mới biết dân là nước
  (Quan hải, Nguyễn Trãi)

  Thơ Nguyễn Duy

  • “Sợ thật, một dân tộc
   Gần một trăm triệu người,
   Không ngăn được một đảng
   Khoảng ba, bốn triệu người

   Nhưng đáng sợ hơn cả
   Là chúng ta, người dân,
   Đang bịt tai, nhắm mắt,
   Gục mặt vào miếng ăn.

   Chúng ta đang đắc tội
   Với thế hệ tương lai.
   Tội dung túng, đồng lõa
   Với chế độ độc tài.” THẦY TBT

 3. ” tướng tá” Hữu Danh trông ngon lành sáng sủa không như cái đám mặt lưỡi cầy ” ôn cái hòa ưa gây họa”
  Bản lĩnh và tinh thông nghề. Thật xứng tầm ngưỡng mộ. Chẳng cần ” giấy triệu tập của côn an” đi thẳng ngay vào tù.
  Người ta thế mà còn khiêm nhường là ” danh có hạn”. Huống hồ chi ” nhạt phèo ” mà cứ iu cầu “khả kính”. Má nó Hát Sê Mờ

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây