Bắt Tất Thành Cang: Thủ Thiêm mù mịt

Nguyễn Thùy Dương

17-12-2020

Việc khởi tố, bắt tạm giam Tất Thành Cang chiều hôm qua (16/12/2020) sẽ khiến con đường đi tìm công lý, quyền lợi của dân Thủ Thiêm gần như mịt mù, bít lối.

Sáu Cang bị khởi tố hành vi “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, vụ việc phát hành cổ phiếu tại Công ty phát triển Công nghiệp Tân Thuận và Công ty cổ phần SADECO.

Theo nguyên tắc làm án, Sáu Cang sẽ bị tạm giam 4-4-2. Tức là lần đầu tạm giam là 4 tháng, gia hạn được 2 lần một lần 4 tháng và một lần 2 tháng nữa. Nếu chưa có kết quả thì có thể gia hạn thêm 1 lần nữa. Mỗi bị can sẽ có 2 lần 4-4-2. Vị chi 6 Cang có tối đa 20 tháng để lấy cung. Trong thời gian 6 Cang bị khởi tố, tạm giam, Cang đang bị án ở một vụ án hình sự thì Cang không thể là bị án ở một vụ án hình sự khác, từ khi bị tạm giam cho đến khi thi hành án xong mức án Tòa tuyên. Có nghĩa là nếu Cang dính án ở Quận 7 thì mặc nhiên, Quận 2 (Thủ Thiêm, Nam Rạch Chiếc) phải chờ cho đến khi Cang qua quá trình điều tra, tòa tuyên, thi hành án (ở tù xong) ra mới tính tiếp việc Thủ Thiêm hoặc một vụ khác.

Cang chỉ có thể bị khởi tố liên tục khi phạm tội cùng một nhóm hành vi. Ở đây, Cang bị khởi tố ở nhóm hành vi Quản lý, còn vụ Phước Kiểng Nhà Bè là nhóm hành vi tham nhũng, Thủ Thiêm là tham nhũng và cố ý phá hoại tài sản công dân. Hành vi ở Thủ Thiêm là nặng nhất. Các hành vi này không thuộc cùng nhóm hành vi để có thể bị khởi tố liên tục.

Như vậy dân Thủ Thiêm muốn chờ Cang thì phải chờ ít nhất 5 năm nữa, nhiều nhất thì 20- 30 năm nữa.

Câu hỏi đặt ra: Tại sao không khởi tố Cang với nhóm hành vi xảy ra tại Thủ Thiêm (nặng nhất), mà lại khởi tố nhóm hành vi xảy ra ở SADECO (nhẹ nhất)? Phải chăng đây là nước cờ giúp Cang giữ mạng cũng như đẩy Thủ Thiêm vào đường cụt để giải quyết mang tính cho êm rồi thôi?

Vui chưa? Vui đi nha! Tôi đang rầu lắm không vui nổi đâu.

***

Vui không? Đêm qua, tôi đọc thấy có anh nhà báo vui Cang bị bắt khoe mười mấy năm trước từng đụng đầu nhóm Hải, Đua, Tài ở Thủ Thiêm toét đầu… Anh đụng cho công danh sự nghiệp của anh chứ anh đụng cho ai? Anh đụng cho dân thì anh thấy khởi tố hành vi quản lý, anh buồn cho dân mới đúng.

Sớm không bắt Cang, muộn không bắt. Mới xong vụ nghệ sĩ, giờ bắt Cang, thời điểm này đang có sự kiện gì xảy ra? Tôi lờ mờ nhận thấy, hình như đang có một nước cờ về nhân sự sắp hoặc diễn ra cùng thời điểm Cang bị bắt?

Sẽ có người tắc mắc tại sao Đinh La Thăng bị khởi tố liên tục. Có hai yếu tố để khởi tố liên tục khi không cùng vụ là cùng một nhóm hành vi phạm tội. Và kịch khung của nhóm hành vi phạm tội ban đầu, ông Thăng kịch khung 30 năm.

Còn một khả năng cho việc khởi tố liên tục khi không cùng nhóm hành vi, không kịch khung là Ý CHÍ CHÍNH TRỊ. Cái đó thì mình miễn bàn.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Oan có đầu, nợ có chủ. Dù TTC được phù phép biến mất như truyện Tàu nhưng còn cái đảng cha lãnh đạo toàn diện (ngu toàn cục) có chối biến cãi cùn cũng không thể thoát khỏi lưới trời lồng lộng.

 2. Chúng nó câu giờ để chờ khi Thủ Thiêm được sát nhập quận Thủ Đức xong xuôi thì dân mất đất Thủ Thiêm hết đường kiện tụng. Lúc đó chỉ cần bán cái cho quận Thủ Đức giải quyết thì bù trất.

 3. Tiên Sinh, Thái Bá Tân.

  Tất Thành Cang, quan lớn,
  Phó bí thư thành Hồ,
  Một lần ngủ với gái
  Hai mươi lăm nghìn đô.

  Tức hơn năm trăm triệu.
  Tức bằng mười năm lương
  Của các thầy, cô giáo
  Và lao động bình thường.

  Mới hôm kia, tướng Vĩnh
  Bị khai được biếu quà.
  Cứ đều đặn mỗi tháng
  Hai trăm nghìn đô-la.

  Tức là gần năm tỉ.
  Tức một trăm năm lương
  Của những người hưu trí
  Như tôi, loại bình thường.

  Đây không phải tham nhũng,
  Dẫu đến mức tột cùng,
  Đây là sự cặn bã,
  Còn hơn cả tột cùng.

  Mà thằng Cang, thằng Vĩnh
  Là lãnh đạo nước ta.
  Cùng rất nhiều thằng khác
  Đang hủy diệt nước nhà.

  Không còn gì để nói
  Về thời đại bây giờ.
  Muốn chửi mà phải nén,
  Vì sợ phí cái b…
  *
  Bác Trọng đâu, xin bác
  Hãy cứ nói thật lòng.
  Quan đảng của bác đấy.
  Bác thấy xấu hổ không?

  Nguồn Mạng.

 4. Học Giả Nguyễn Duy

  con ơi mẹ dặn câu này
  cướp đêm là giặc cướp ngày là quan – (ca dao xưa)

  Cướp xưa băng nhóm làng nhàng
  cướp nay có đảng có đoàn hẳn hoi
  có con dấu đóng đỏ tươi
  có còng có súng dùi cui nhà tù

  cướp xưa lén lút tù mù
  cướp nay gióng trống phất cờ phóng loa
  con trời bay lả bay la
  cướp trên bàn giấy cướp ra cánh đồng

  dân oan tuôn lệ ròng ròng
  mất nhà mất đất nát lòng miền quê
  tiếng than vang động bốn bề
  cướp từ thôn xóm tiến về thành đô

  ai qua thành phố Bác Hồ
  mà coi cướp đất bên bờ Thủ Thiêm
  bây giờ mẹ phải dặn thêm
  quan tham là cướp cả đêm lẫn ngày.

  Nguồn Mạng.

Comments are closed.