Sự trớ trêu của cuộc đời

Đoàn Kiên Giang

8-12-2020

Ảnh nằm trong bộ ảnh “những vụn vỡ sót lại ở quận 2” của Cương Trần

Ngót 20 năm kể từ ngày bán đảo Thủ Thiêm bình yên, quê mùa được “đánh thức”, thì “cô gái còn say ngủ” vẫn chưa thực sự trở mình, mang về đẹp giàu trước nhất cho lương dân bán đảo như khát vọng của lãnh đạo TP.HCM thời ấy.

Theo đó, đầu những năm 90, TP.HCM đã vạch ra một kế hoạch tham vọng phát triển Thủ Thiêm, rồi đề đạt tới Chính phủ.

Nhưng mong ước là một chuyện, vạch ra và đề đạt là chuyện khác, còn triển khai lại là chuyện rất khác.

Sau khi kế hoạch được Thủ tướng Võ Văn Kiệt duyệt (1996), những năm 2000 trở về sau, TP.HCM đã khởi động những cuộc ra quân giải tỏa, cưỡng chế, phá dỡ, giao đất, đấu giá đất,… ầm ĩ.

Bao cuộc cưỡng chế, bao phận dân sau một đêm lâm cảnh không nhà, khi mà ranh giới thu hồi đất cho tới tận bây giờ, tức đã 10, 15 năm qua, thì chính người dân, Thanh tra Chính phủ và UBND TP.HCM hiện thời vẫn còn mải miết đi tìm “tiếng nói chung”.

Vậy mà những Tất Thành Cang vẫn cưỡng chế lấy được. Để làm gì?

Không ít đất đai bồi hoàn hỗ trợ cho dân bèo bọt đã được chỉ định giao cho doanh nghiệp (giá trị đất tính để quy đổi cho doanh nghiệp cũng thấp lè tè). Rồi sau bao cuộc mua bán, sang tay nhanh gọn, đến hôm nay, các siêu dự án “đẳng cấp thượng lưu” thi nhau vẽ ra ở Thủ Thiêm, bán với giá 4 ngàn, 5 ngàn, 7 ngàn, thậm chí hơn 10 ngàn USD cho mỗi mét vuông, dù còn trên giấy.

Số tiền dân Thủ Thiêm được bồi hoàn, hỗ trợ, so với giá bán như vàng ròng mỗi mét vuông dự án Empire, The River, The Metropole, NewCity,… Có sự tương phản chua chát nào bằng?

Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước, UBND TP.HCM hiện thời vẫn ngược xuôi làm việc, đối thoại. Dân Thủ Thiêm vẫn kêu gào đòi lại nhà, đất ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị, và phẫn nộ với việc khu đất tái định cư 160 hecta Thủ Thiêm mà TP.HCM trước đây giao cho hơn 50 doanh nghiệp làm dự án;…

Thì, ít ai biết hơn 50 doanh nghiệp khu 160 hecta tái định cư là ai, ở đâu ra, ai giao đất cho họ, giao kiểu gì? Họ đã bán hết đất rồi hay chưa? Họ đã cao bay xa chạy hay còn tiếp giấc mơ phất lên từ đất?

Và nhất là, nhà đất Thủ Thiêm vẫn được quảng cáo cực kỳ khan hiếm, không mua là… hết. Giá cả thì không thua kém đại đô thị nào trên thế giới, chỉ giới thượng lưu may ra mới có thể chạm vào…

Đó, có phải là sự trêu ngươi những người đang quan tâm, xử lý các khiếu nại tố cáo Thủ Thiêm? Có phải là mũi dao khứa sâu tiếp vào tim những người Thủ Thiêm lăn lóc đòi minh định ranh quy hoạch, đòi đất đòi nhà?

Hay đó, là gián tiếp chỉ ra thực tế buộc tất cả phải chấp nhận, rằng cuộc đời luôn có những khó hiểu, những trớ trêu quá sức tưởng tượng như vậy đấy?!

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. CƯỚP

  con ơi mẹ dặn câu này
  cướp đêm là giặc cướp ngày là quan – (ca dao xưa)

  Cướp xưa băng nhóm làng nhàng
  cướp nay có đảng có đoàn hẳn hoi
  có con dấu đóng đỏ tươi
  có còng có súng dùi cui nhà tù

  cướp xưa lén lút tù mù
  cướp nay gióng trống phất cờ phóng loa
  con trời bay lả bay la
  cướp trên bàn giấy cướp ra cánh đồng

  dân oan tuôn lệ ròng ròng
  mất nhà mất đất nát lòng miền quê
  tiếng than vang động bốn bề
  cướp từ thôn xóm tiến về thành đô

  ai qua thành phố Bác Hồ
  mà coi cướp đất bên bờ Thủ Thiêm
  bây giờ mẹ phải dặn thêm
  quan tham là cướp cả đêm lẫn ngày.

  thơ Nguyễn Duy

 2. Bọn c[…] 3 X, Lê Thanh Hải, Lê Hoàng Quân, Tất Thành Cang… và bao nhiêu kẻ vào hùa với chúng, hút máu dân, tàn phá đất nước. Lạ cho HT CS, chúng vẫn ung dung ngoài vòng pháp luật mặc dù tội ác của chúng đã rõ mười.

 3. Chúng đã từng bán máu quân đội, dân thường cho mục tiêu chính trị bẩn thỉu thì mét đất có là chi. Đó là những đợt diễn tập bán nước thuần thục để không bán hớ cho Tàu chăng.?

Comments are closed.