“Hồ Duy Hải liệu có bị thi hành án không?”

Lê Thế Thắng

01-12-2020

Đây là câu hỏi mà không ít người đặt ra trong suốt thời gian qua. Và cũng là câu hỏi không ít người còn đang mang trong lòng, khi thân phận của Hải vẫn chưa thể tỏ tường.

Hồ Duy Hải từng đứng trước áp lực thi hành án nhiều lần. Đầu tiên là luật quy định khoảng thời gian 3 năm sau Phúc thẩm mà không có Kháng nghị giám đốc thẩm thì sẽ thi hành án. Sau đó là quyết định thi hành án ngày 5/12/2014 như chúng ta đã biết. Hay sau đó là đề nghị thi hành án của Viện trưởng VKSND tỉnh Long An Đinh Văn Sang. Thế nhưng vì nhiều lí do mà Hồ Duy Hải vẫn còn tồn tại đến tận hôm nay.

Nhưng sau phiên Giám đốc thẩm, Kháng nghị đã bị bác thì sao. Hải vẫn bị tuyên y án tử.

Câu trả lời là KHÔNG SAO. Bởi nhiều yếu tố pháp luật quy định nên Hồ Duy Hải không thể bị thi hành án. Đặc biệt là một thông tư có hiệu lực từ ngày hôm nay, 1/12/2020.

Ở thông tư mới này có bổ sung một điều, đại ý rằng sẽ không thể thi hành án bị án đang có kháng nghị, báo cáo của Viện trưởng VKSNDTC, Chánh án Tối cao, UB Tư pháp QH, UB Thường vụ QH… và ở trường hợp Hồ Duy Hải như chúng ta đã biết, Viện KSNDTC vẫn giữ nguyên quan điểm Kháng nghị, UB Tư pháp QH đã báo cáo, UB Thường vụ QH đã tiếp nhận và “giao cơ quan có thẩm quyền giải quyết” (lời bà Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân). Bản thân Hội đồng Thẩm phán Tối cao và Chánh án Tối cao cũng chưa có câu trả lời xác đáng…

Như vậy, chúng ta có thể tạm yên tâm rằng sinh mạng của Hồ Duy Hải đã an toàn, ít nhất ở mặt pháp lý.

Dù vậy, cũng không thể chủ quan về điều đó. Hồ Duy Hải đã chịu biệt giam khổ ải gần 13 năm, quãng thời gian quá khủng khiếp với một con người. Đặc biệt gần đây Hải có dấu hiệu kiệt quệ thể trạng, tinh thần.

“Hồ Duy Hải chưa thể biết là oan hay không oan” – điều này thể hiện sự yếu kém năng lực, sự thiếu trách nhiệm của bộ máy nhà nước đối với một công dân. Chưa bàn, đó là sai sót của nhà nước, là tội lỗi của một số ban ngành đối với công dân Hồ Duy Hải. Chưa biết là oan hay không oan – tức là chưa thể khẳng định có tội hay không có tội. Vì vậy việc cần làm là điều tra lại vụ án, giải đáp những bí ẩn, rắc rối kéo dài suốt 13 năm qua, đồng thời trả tự do cho Hồ Duy Hải, dù chỉ là tạm thời – nhưng cấp thiết.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

  1. Cá nhân tôi không quan tâm lắm đến Thông tư nào đó nói trên, vì muốn tử hình Hồ Duy Hải thì Chính quyền ít nhất cũng phải làm cho đúng kiểu cách tối thiểu: Ví dụ Ủy ban Thường vụ QH (hay QH) trước hết phải đồng ý hay không đồng ý với Kháng nghị của Viện kiểm sát Tối cao và sau đó mới có thể đến giai đoạn Chủ tịch nước có ân xá hay không và khi đã rõ ràng mới có thể nói chuyện tử hình HDH hay không. Tất nhiên nếu HDH đúng người đúng tội và xét xử đúng nghĩa của 1 nhà nước pháp quyền thì chẳng ai có thể phản đối được, nếu luật Việt nam muốn thế (luật hiện nay chỉ có hướng giảm nhẹ bớt đi tội tử hình cho đám tham nhũng do những người làm luật muốn thế!), tuy nhiên theo dõi những gì diễn ra với đầy sự phi lí về chứng cứ, khẳng định vô căn cứ (HDH nhận tội, khẳng định không có bức cung, nhục hình – điều có lẽ ít người dân VN nào còn tin được!) thì đáng lí không những phải thả HDH ra khỏi trại giam hiện nay, mà đúng đắn nhất phải tha bổng, do thiếu chứng cứ – chưa cần biết ai gây án. Tuy nhiên ở ta hiện nay đang như gà mắc tóc do bảo vệ nhau, do không chịu nhận lỗi lầm, do vẫn nắm quyền lực mà làm sai cũng chả lo bị sợ đến do có ô che và còn nhiều lí do khác!

  2. Điều tra thì nên làm gấp rút. Cứ kéo dài như hiện nay thì thật là bất nhân. Hồ Duy Hải đã bị nhốt trong xà lim tử tù 13 năm rồi…Thật xót xa…

  3. Thông tư này số bao nhiêu, tìm rất nhiều thông tin nhưng chưa xác định đó là TT nào. Nội dung bài thì cũng đầy đủ, muốn tham khảo thêm cũng đành chịu.

  4. Chưa thể biết là oan hay không oan.
    Pháp lý ở xứ thiên đường xhcn được “quản lý” bởi những con lừa và những con bò, những Đinh Văn Sang, Trương Hòa Bình, Nguyễn Hòa Bình là những kẻ sát nhân, khi chưa thể kết luận một cách rõ ràng kẻ phạm tội mà đã hối thúc giết người ta là sát nhân chứ gì nữa, tội cố sát này chúng nó phải trả giá. Loại man rợ như chúng nó nay mai mà được thằng chủ lò tôn đưa lên cao thì chỉ khổ dân. Trương Hòa Bình, con rơi Lê Duẩn, một đứa đã đầy ải mấy chục triệu người dân MN sau 1975 và cha nào con nấy, quả báo sao chưa nhãn tiền. Riêng với Nguyễn Hòa Bình, xin báo trước kẻo muộn, ăn năn hối cải đi là vừa, tiền bạc nhà cửa dẫu có tran lan, khi tử thần đến gõ cửa với chiếc lưỡi hái thì dù có hối cũng đã muộn, những tử tù án oan đang chờ.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây