Ai bầu anh chứ tôi không có…

Nguyễn Thùy Dương

29-11-2020

Ảnh: QHVN

Trong cuộc đối thoại chiều ngày 27/11/2020, giữa dân Thủ Thiêm và Tổ Thanh tra liên ngành do Thanh tra Chính phủ chủ trì. Dù vô cùng đuối pháp lý với người dân nhưng đại diện các cơ quan, ban ngành vẫn nhất quyết dân 5 khu phố, 3 phường Bình An, Bình Khánh, An Khánh nằm trong ranh quy hoạch.

Kịch tính được đẩy lên cao, khi ông Đặng Công Huẩn đề nghị liên tục 3 cán bộ phát biểu và cả 3 đều thấy 5 khu phố, 3 phường nằm trong ranh quy hoạch dù họ chẳng đưa được chút pháp lý nào. Cảm nhận của tôi khi nghe lại cuộc đối thoại đó là họ như con vẹt nói cùng một bài. Tuy nhiên, lý lẽ của họ chỉ nói cho dân không biết gì nghe thì được chứ dân khiếu kiện lâu năm nắm chắc pháp lý thì không được.

Trong 3 cán bộ được ông Huẩn đề nghị phát biểu, ông Hoàng Anh Công – Phó Trưởng Ban Dân nguyện Quốc hội có lẽ là người nhận về bài học thích đáng nhất. Vì ông Công là người phát biểu chốt vấn đề của hai cán bộ trước đưa ra rằng bà con nằm trong ranh. Phần phát biểu như sau:

– Chúng tôi là cơ quan dân cử, chúng tôi đến đây, thứ nhất được lắng nghe, được chia sẻ những tâm tư nguyện vọng của bà con. Chúng tôi thấy được rất nhiều. Thứ hai là cơ quan dân cử, chúng tôi theo dõi cùng với các cơ quan nhà nước khác cùng làm sao tháo gỡ các việc bà con chịu khổ mấy chục năm nay. Đó là thứ nhất. Thứ hai là (không biết có chứng nhận tâm thần chưa? ở trên thứ 2 rồi ba): Qua báo cáo của tổ công tác, qua ý kiến trao đổi với bà con thì tôi thấy rõ một cái việc này, ở đây cũng có anh Huẩn, ở đây, các câu chuyện trong cái gốc của nó là cái bản đồ. Mà bản đồ ở đây thì với các cơ quan đã sử dụng theo tôi thấy nó có tính hợp lệ, hợp lý. Tuy nhiên bà con không đồng ý. Nhưng bà con cũng không trưng ra được cái bản đồ để mà căn cứ vào đó để gửi cho tổ công tác để qua đó người ta có thể làm cơ sở so sánh…(nói năng lập từ ba lăng nhăng).

Cuối cùng ông Phó Ban Dân nguyện cho hay buổi đối thoại rất dân chủ, rất trách nhiệm. Và đây là câu trả lời của dân Thủ Thiêm cho ông Phó:

– Tôi là Nguyễn Văn Khương, tôi có ý kiến phản biện ngay với anh Công, phó ban Dân Nguyện. Tức là đại diện cơ quan dân cử, tức là chúng tôi cử anh đúng anh? Mà anh là người lắng nghe, mà anh cũng theo luôn hai cái hệ thống bản đồ mà tất cả các cơ quan ban ngành, đặc biệt là do anh Lập cung cấp ra đây, anh nói luôn là bản đồ mang tính HỢP LÝ, HỢP LỆ. Dân chúng tôi yêu cầu các anh cung cấp bản đồ mang tính HỢP PHÁP hay không? Có HỢP PHÁP LÝ, CÁI PHÁP LÝ để ra hai cái bản đồ này có thể để thực hiện, để lấy đất nhà chúng tôi hay không? Anh phải trả lời câu đó, chứ anh không phải trả lời cái câu HỢP LÝ, HỢP LỆ.

Lý gì? Theo anh là lý thế nào? Lệ gì? theo anh hợp lệ thế nào? Chúng tôi đây là nói căn cứ pháp luật đưa ra tất cả các điều khoản quy định của pháp luật. Và hệ thống bản đồ của quy hoạch Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm này phải tuân thủ theo tất cả văn bản, tờ trình được các cơ quan có thẩm quyền mà ra. Chứ không phải nó đẻ ra ba cái bản đồ này, ba cái bản đồ này không hề có nguồn gốc. Nó không có cha, không có ông, không có bố mẹ nào đẻ ra nó. Tự nhiên anh lại đưa ra anh nói nó có tính hợp lý hợp lệ. Tôi Xin lỗi anh, anh đại diện cho cơ quan dân cử hay không thì phải nói thẳng. Nếu mà để tôi bầu anh thì không bao giờ có đâu. (ở dưới rì rầm “chính xác, nói dân chủ mà phát biểu hông có dân chủ).

Theo như các ban ngành, dù bản đồ gốc không tìm thấy thì nhân chứng sống vẫn còn. Vậy ai tin nhân chứng sống có bị mua chuộc hay không? Trong khi dân Thủ Thiêm cũng có nhân chứng sống, nếu cần đối chất thì đối thoại tiếp.

Cho tới thời điểm này, dân Thủ Thiêm có trong tay tất cả văn bản, tờ trình, hệ thống pháp lý HỢP PHÁP. Trong khi cái Thanh tra Chính phủ và các cơ quan liên ngành có là Bản đồ không hợp pháp nhưng HỢP LÝ, HỢP LỆ theo cảm Tính. Đẩy qua đẩy lại, dân lại bắt giải trình chứng minh thì lấm lét nhìn nhau xong gục đầu, gầm mặt xuống. Hãnh diện thấy sợ vậy đó.

Phó Ban Dân nguyện Quốc hội mà kiến thức pháp luật như này thì nát rồi. Các vụ trưởng, vụ phó tham gia đều xử lý, trả lời cảm tính liên tục. Đất nước sẽ đi về đâu? Vận mệnh nhân dân sẽ đi về đâu?

_____

Ai bầu anh Phó Ban Dân nguyện Quốc hội thì tự thú trước bình minh đi nha! Chứ Dương là Dương khó có bầu lắm! Dương chỉ có bầu con Cò thôi!

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

  1. Trước khi nổ súng thì người ta cũng làm bộ đối thoại, rao giảng chơi, thủ đoạn gian manh có từ thời cu Hồ đi biển.

  2. Câu „phủ bênh phủ, huyện bênh huyện“ thì có lẽ nhiều người biết, nhưng cách thức thủ đoạn của quan chức ngày nay tìm người bênh nhau thì không phải ai cũng biết. Ví dụ họ biết Ban dân nguyện có những người có kiến thức, thấy ai đúng nói đúng như ông Lưu Bình Nhưỡng thì họ không bao giờ mời, mà họ phải tìm 1 nhân vật nào đó họ nói cho nhân vật đó hiểu hay thuyết phục trước và chỉ khi nhân vật ban dân nguyện đồng ý thì họ mới kéo đến gặp mặt dân. Vì thế hỡi người dân Thủ Thiêm đau khổ, hãy cảnh giác cao độ trước các thủ đoạn của đám quan chức bênh nhau.

  3. Nói cho cùng thời mấy ông nọ cũng thuộc loại đi đổ vỏ cho đám ăn của dân không chừa thứ gì, giờ lại được hạ cánh an toàn nhờ làm phép chia hợp lý. Những trò hề đậm màu xương máu của người dân đã diễn ra cả thế kỷ nay rồi, giờ có lặp lại cũng chỉ nằm trong cách cư xử sặc mùi dối trá của CS mà thôi.

Comments are closed.