Tròn một năm Hồ Duy Hải được minh oan

Báo Sạch

28-11-2020

Em gái Hồ Duy Hải vui mừng với văn bản Kháng nghị Giám đốc thẩm được gửi đến gia đình vào ngày hôm nay của năm trước (28/11/2019). Ảnh: BS

Ngày 22/11/2019, Viện trưởng VKSN Tối cao đã ra Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm, đề nghị TAND Tối cao hủy bản án sơ thẩm và bản án phúc thẩm đã kết tội Hồ Duy Hải giết người và cướp tài sản để điều tra lại theo thủ tục chung.

Quyết định kháng nghị mới nhất này thay thế quyết định không kháng nghị của Viện KSND Tối cao tại thời điểm năm 2011.

Theo Viện KSND Tối cao, bản án sơ thẩm và phúc thẩm có nhiều nhận định và kết luận chưa phù hợp với tình tiết khách quan vụ án; việc thu thập, đánh giá chứng cứ, tài liệu chưa đầy đủ; nhiều nội dung cần chứng minh của vụ án còn mâu thuẫn nhưng chưa được làm rõ.

Các cơ quan tiến hành tố tụng có nhiều vi phạm nghiêm trọng trong thủ tục tố tụng như: bỏ sót những chứng cứ vụ án, không trưng cầu giám định vết máu; không đưa lời khai của Hồ Duy Hải và người làm chứng vào hồ sơ vụ án dẫn đến sai lầm trong giải quyết vụ án.

Bên cạnh đó, kháng nghị còn nêu rõ những mâu thuẫn từ lời khai, chứng cứ, dấu vết tại hiện trường chưa được làm rõ, cùng những thiếu sót, vi phạm tố tụng nghiêm trọng đã trực tiếp ảnh hưởng đến giá trị chứng minh của chứng cứ theo quy định pháp luật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến những căn cứ kết luận hành vi phạm tội của bị cáo…

Vì vậy, Viện KSND Tối cao cho rằng những vấn đề trên cần phải khắc phục để bảo đảm việc giải quyết vụ án khách quan, đúng pháp luật, không làm oan người vô tội và không bỏ lọt tội phạm.

Thế nhưng, kháng nghị của VKSND Tối cao bất ngờ bị Hội đồng 17/17 của TAND Tối cao “bác” tại phiên xử Giám đốc thẩm ngày 8/5/2020.

VKSND Tối cao trong và sau phiên xử vẫn bảo lưu quan điểm, báo cáo vụ việc lên các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội.

Trong báo cáo gửi Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí khẳng định kháng nghị giám đốc thẩm là có căn cứ và cần thiết.

Theo Viện trưởng Lê Minh Trí, đây là vụ án giết người và cướp tài sản đặc biệt nghiêm trọng. Bị cáo bị áp dụng mức án cao nhất tử hình nhưng chứng cứ buộc tội chủ yếu là lời khai của bị cáo, không có chứng cứ vật chất trực tiếp;

Lời khai của bị cáo lại không nhất quán, mâu thuẫn với nhau (lúc nhận tội, lúc kêu oan) và mâu thuẫn với các tài liệu, chứng cứ khác. Nhiều tình tiết quan trọng chưa làm rõ, nhiều vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong quá trình điều tra…

Phản ứng trước kết luận của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao tại phiên giám đốc thẩm khi cho rằng những vi phạm đó chỉ là sai sót về tố tụng không làm thay đổi bản chất vụ án, ông Trí nhấn mạnh, kết luận này là trái với các nguyên tắc cơ bản trong tố tụng hình sự như nguyên tắc “Suy đoán vô tội” (Điều 13), nguyên tắc “xác định sự thật của vụ án” (Điều 15) và nguyên tắc “Tuân thủ pháp luật trong hoạt động điều tra” (Điều 19), trái với nguyên tắc “Trọng chứng hơn trọng cung”.

Như thế, những vi phạm nêu trên, ông Trí nhìn nhận, sẽ tạo ra một tiền lệ hết sức nguy hiểm trong hoạt động tố tụng của các cơ quan tiến hành tố tụng khi giải quyết các vụ án sau này, đó là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng nhưng vẫn kết luận có tội với lập luận “có vi phạm tố tụng nhưng không làm thay đổi bản chất vụ án”.

Tái khẳng định Quyết định kháng nghị ngày 22/11/2019 là có căn cứ, đúng pháp luật, đúng thẩm quyền và cần thiết, Viện trưởng Lê Minh Trí cho biết không an tâm nên kháng nghị hủy án, yêu cầu cơ quan chức năng tiến hành điều tra lại vụ án để khẳng định một lần nữa Hồ Duy Hải có tội hay không.

“Việc làm này là thể hiện sự thận trọng, khách quan, tôn trọng và bảo vệ quyền con người, đồng thời củng cố lòng tin của người dân và xã hội đối với nền tư pháp Việt Nam”, ông Trí nói.

***

Trên là sơ lược nội dung Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm của VKSND Tối cao và “hành trình” gian nan của nó, cũng như quyết tâm tôn trọng và bảo vệ quyền con người, củng cố lòng tin của người dân và xã hội đối với nền tư pháp của tập thể VKSND Tối cao nói chung và cá nhân Viện trưởng Lê Minh Trí nói riêng.

Viện trưởng VKSN Tối cao ký ban hành Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm quan trọng nói trên vào 22/11/2019.

Thì ngày 28/11/2019, gia đình Hồ Duy Hải nhận được thông báo của VKSND Tối cao về việc đã ban hành Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm. Với họ, Hồ Duy Hải – con trai, cháu trai, anh, em trai họ – đã chính thức được “minh oan”.

Bởi trước đó, dù Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội đã báo cáo về hàng loạt sai sót trong điều tra, truy tố, xét xử; các luật sư, báo chí đã nêu ra hàng loạt các sai sót, khuất tất trong vụ án này. Nhưng đây là lần đầu tiên, cơ quan có chức năng thực hiện quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nêu ra những sai sót nghiêm trọng trong vụ án.

Cơ quan chỉ ra sai sót và đề nghị hủy các bản án kết tội Hồ Duy Hải lại là cơ quan thực hiện quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp Tối cao của quốc gia.

Họ càng vững tin rằng Hồ Duy Hải đã được minh oan, và không cá nhân, tổ chức nào có thể mang Hồ Duy Hải ra mà đề nghị thi hành án tử một lần nữa.

Họ càng yên tâm và tràn đầy niềm vui, khi Hồ Duy Hải ở trong trại tạm giam Công an tỉnh Long An (huyện Thủ Thừa) cũng đã nghe được nội dung kháng nghị qua đài phát thanh.

Trọn một năm đã qua, dù trải qua bao lo toan, đau khổ, dằn vặt, hi vọng rồi tuyệt vọng, Hồ Duy Hải vẫn chưa được trở về.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. Cách đây đúng 5 tháng 5 ngày *24/6/2020*, bà chủ tịch quốc hội nước +hxhcnvn đi ăn cỏ tại nơi tiếp xúc cử tri Cần Thơ *cán bộ hưu trí tại Thành ủy Cần Thơ*.
  Bà ta đã trả lời 1 ông trung tướng anh hùng CA về hưu, cử tri máy lạnh, về chuyện Hồ duy Hải như vầy:
  “Tất cả các vụ này đều nằm trong chương trình giám sát của Quốc hội và đã báo cáo giám sát với Quốc hội”!!!
  “Chúng ta cũng không có cơ sở nào nói oan hoặc không oan,” !!!
  Tôi không hiểu bà nói tiếng gì và cũng chẳng hiểu bà ta đang làm gì. Tôi nghĩ bà ta nên về làm bà nội trợ trong gia đình thì hơn.
  Sau đúng 5 tháng 0 ngày *24/11/2020* bà ta nhai lại nắm cỏ:
  Vụ án đến nay vẫn chưa thi hành án, còn oan hay không thì đề nghị cử tri chờ ý kiến kết luận của các cơ quan có thẩm quyền chịu trách nhiệm trước Đảng, nhà nước, trước nhân dân về thực hiện quyền tư pháp.
  Tôi nghĩ bà ta ăn cơm của đảng chứ không phải từ đồng thuế phí vất vả từ người dân.
  Lũ máu lạnh trước một con người vất vưởng trong nhà tù đã 12 năm

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây