Việt Nam – nơi… ‘uy tín’ ngang hàng với… giả?

Blog VOA

Trân Văn

27-11-2020

Kết luận Điều tra (KLĐT) về vụ án “Giả mạo trong công tác” xảy ra ở Đại học Đông Đô (ĐHĐĐ) – Hà Nội, tiếp tục khuấy động dư luận, không phải vì các tình tiết liên quan đến vụ án mà vì cách đánh giá, nhận định của công an Việt Nam đối với những cá nhân lẽ ra phải xem là đồng phạm với các bị can…

Với sự hỗ trợ của một số cơ quan hữu trách thuộc Bộ GDĐT, một số cá nhân lãnh đạo ĐHĐĐ đã tổ chức tuyển sinh – đào tạo Cử nhân Anh ngữ cho những người từng tốt nghiệp đại học (văn bằng Cử nhân thứ hai). Từ 2015 đến 2019, ĐHĐĐ đã cấp hơn 600 văn bằng Cử nhân Anh ngữ loại này – tất cả đều là bằng… thật!

Tháng 8 năm ngoái, công an Việt Nam xác định việc cấp hơn 600 văn bằng Cử nhân Anh ngữ… thật ấy là “Giả mạo trong công tác” vì người sở hữu văn bằng chỉ phải trả tiền, không cần học, không cần thi. Nói cách khác hơn 600 người thủ đắc văn bằng Cử nhân Anh ngữ của ĐHĐĐ đã bỏ tiền ra mua… bằng!

Cho đến giờ, công an Việt Nam chỉ khởi tố một số cá nhân ở ĐHĐĐ đã tổ chức bán bằng. KLĐT chỉ tiết lộ, những kẻ chi tiền mua bằng đều là những người có uy tín, hoặc đang là cán bộ chủ chốt của nhiều cơ quan, ban, ngành hoặc đang đeo đuổi học vị, thạc sĩ, tiến sĩ và không nêu tên bất kỳ ai (1)…

***

Chuyện công an Việt Nam xác định những kẻ đã bỏ tiền mua bằng của ĐHĐĐ là những người có uy tín khiến công chúng kêu… Trời! Đặng Huỳnh Lộc than: Xứ mình thiệt… lạ! Bỏ tiền mua bằng vẫn là… những người có uy tín, thậm chí… uy tín hơn xa những người có kiến thức, sử dụng bằng thật (2)!

Đồng Phước Vinh bỡn cợt: Muốn khoẻ mạnh thì tập luyện thể thao. Còn muốn có uy tín… thì xem tóm tắt KLĐT vụ “giả mạo trong công tác” ở ĐHĐĐ! Vì Nguyễn Bá Phúc thắc mắc: Có chứng chỉ… người có uy tín không anh (?) nên Vinh nói thêm: Đang chờ đề án… Học viện uy tín được duyệt. Xong sẽ có tuyển sinh cấp bằng (3).

Cũng có một số facebooker như Mai Lĩnh cảm thấy… bất bình giùm cho những… nạn nhân đã… bỏ tiền mua bằng của ĐHĐĐ. Theo Mãi Lĩnh: Họ là những… cán bộ thật, chấp nhận chi tiền là để mua… bằng thật nhưng vì… thất học nên ngu, thành ra mới có hàng loạt bị lừa! Tội nghiệp (4)!

Võ Đắc Danh – người cho rằng mớ… bằng thật mà ĐHĐĐ đã bán là bằng giả chỉ ra một nghịch lý: Tiêu thụ hàng giả như thuốc Tây thì mau chết nhưng tiêu thụ bằng giả thì… mau giàu! Nguyen Dang Khoa bổ túc thêm một vài khác biệt và tương đồng giữa hàng giả với bằng cấp giả: Xài thuốc giả là do không biết, còn bằng giả thì biết chắc mà vẫn dùng! Không phải tụi nó mà nạn nhân của tụi nó không chết cũng thân tàn ma dại! Dung Nguyễn tán thành: Không biết ai chịu trách nhiệm cho mấy thứ đồ giả nhưng ai gánh hậu quả thì quá rõ! Trước những hoang mang, bất bình, Huỳnh Thanh Lợi an ủi: Đây là… Thiên đường! Nơi mà chưa bao giờ nền giáo dục lại rực rỡ như bây giờ (5)!

***

Cùng bàn về những người có uy tín mua bằng của ĐHĐĐ, Hoang Linh nhận định: Với trải nghiệm của bản thân – quen biết từ người có địa vị cao nhất và người cần lao, xin nói thẳng, bọn mua bằng cấp là… cặn bã xã hội chứ… uy tín con cầy gì! Thường dân không ai mua bằng. Người có nhu cầu nhưng tự trọng….cũng không ai mua bằng mà sẽ lấy bằng bằng lao động nghiêm túc. Chỉ có bọn cặn bã mới mua bằng để chuản bị cho những hành vi sai phạm lớn hơn. Kỳ Trịnh đồng ý, gọi đó là kiểu lừa đảo đáng tởm!

Giống như nhiều facebooker khác, Huu Ly gọi những người có uy tín như nhận định của công an trong KLĐT là: Uy tín của bọn lưu manh! Duyquyet Dang thắc mắc: Uy tín gì những thằng vô liêm sỉ ấy mà phải giấu tên tuổi chúng nó? Thang Duc phân tích: Tại sao họ lại hành xử thiếu tự trọng như thế? Câu trả lời là tại cơ chế tuyển cử bắt buộc phải có bằng nọ, bằng kia mới bổ nhiệm. Muốn giữ ghế hay muốn có chức vụ cao hơn phải có bằng. Làm cán bộ thời gian đâu mà học, chỉ hội họp, tiệc tùng đã không đủ thời gian thì đi học vào… mắt! Do vậy phải mua bằng thôi. Có cầu ắt có cung, không trường này bán cũng sẽ có trường khác bán. Chuyện mua bằng xảy ra lâu rồi giờ mới bung bét (6)

Xếp hơn 600 người đã mua bằng của ĐHĐĐ vào nhóm những người có uy tín làm Cô bé Cát Linh thở dài: Sự trong sáng của tiếng Việt giờ rất… lạ kỳ. Người có uy tín mà lại… mua bằng! Chẳng ai cho cộng đồng biết điều họ muốn biết. Hình như pháp luật cũng không biết sẽ xử lý những người có uy tín mua bằng như thế nào?

Trần Hưng An nhắc lại chuyện mới xảy ra cách nay vài tháng với hai giảng viên Đại học Tôn Đức Thắng khi đề nghị xử lý Bí thư Đắk Lắk gian dối học thuật để trả lời cho trăn trở của Cô bé Cát Linh: Tố cáo đạo văn còn bị nhốt thì không cung cấp danh tính là… rất tỉnh táo! Vương Gia Văn ngậm ngùi: Uy tín của những kẻ giả dối! Thật cay đắng khi chúng lại đang nắm quyền lực trong tay! Trong khi Calvin Van phỏng đoán: Nếu xử lý tất cả những người có uy tín mua bằng thì sẽ không còn đảng viên nào nữa để làm việc cho bác Trọng! Pháp Chính an ủi bạn bè: Giả dối, lừa đảo… là bản chất cua chế độ mà! Thật thà không có chỗ đứng ở thiên đường này đâu (7)!

Chú thích

(1) https://thanhnien.vn/giao-duc/mua-bang-cua-truong-dai-hoc-dong-do-deu-la-nguoi-co-uy-tin-1111572.html

(2) https://www.facebook.com/huynhlocpl/posts/4164320230251574

(3) https://www.facebook.com/dongphuocvinh/posts/10207713212626253

(4) https://www.facebook.com/PhamDinhQuat/posts/3817415818271709

(5) https://www.facebook.com/dacdanhmientay/posts/3572327456161613

(6) https://www.facebook.com/hoang.linh.7146/posts/3384692644984575

(7) https://www.facebook.com/Catlinh08/posts/679589616087728

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Tại sao “đại bàng”nó không đến, không ai có thể lấp liếm được vì đó là sự thật, người ta phải tìm nguyên nhân và đây rồi :Đông đô.Yên tâm đi, chúng tôi sẽ chấn chỉnh, mọi thứ rồi sẽ tốt, nhưng sự thật không phải là vậy bởi Đông Đô chỉ là hậu quả tất yếu mà không phải là nguyên nhân .Nguyên nhân chính ,giáo dục được dẫn dắt bởi những người không hề biết qui luật vận động của lý thuyết ra thực tế theo quy luật tự nhiên, những thứ mà không bao giờ có từ truyền thống “uống rượu bình thơ”,hoặc những kinh nghiệm từ ruộng đồng .

 2. Quan có bằng ngoại ngữ nhưng đi ra ngoài luôn lôi theo một tá thư ký và thông dịch viên toàn loại chuẩn để một công hai ba việc, có đứa còn đem theo cả cô con dâu để tiện việc nâng khăn sửa túi, vừa tin cẩn vừa sung sướng trong bí mật. Tảng cái đởm = Tởm cái đảng….lưu manh chó má.

 3. Một thuyết “âm mưu” cho rằng các vị cán bộ chủ chốt, “uy tín” được phép/lệnh xử dụng bằng cấp Anh ngữ do ĐHĐĐ cấp là có chủ đích, là ý đồ chiến…lược; do trên quy hoạch, triển khai đúng quy trình an ninh nội chính.

  Số là, Đảng không muốn thêm lông chắp cánh ngoại ngữ cho đám thuộc hạ gộc khiến vô tình tăng khả năng giao tiếp, sinh tồn của bọn nầy ở nước ngoài; để có ngày chúng lại sinh tâm, bắt liên lạc với bọn rẫy chết, rồi tự chuyển biến chuyển hoá chuyển tiền chuyển địa chỉ chuyển quốc tịch; thêm …mệt đảng.
  Cần cái bằng tiếng Anh là để thăng quan tiến chức, thêm bổng lộc địa vị theo chuẩn các đại cơ quan đòi hỏi thời mở cửa bang giao tốt với Anh Mỹ Úc Ấn và tùm lum nước Á Âu nơi nào cũng dùng tiếng Anh. Nhưng trăm việc đều do mấy thằng nhân viên nó làm cho hết, chứ Sếp thì chỉ cần mấy ngón tay kẹp cây bút quẹt quẹt mấy cái là xong, đâu cần tiếng Anh em gì đâu mà thực học! (tiếng em thì vẫn cần, để giao tiếp với các nữ đồng chí tuyển chọn kỷ lưỡng, chỉ dưới chuẩn người mẫu, tốp 50 kỳ thi HH áo dài, hoàn vũ… gì đó một chút xíu)
  Để trấn an cấp trên về lòng trung thành của đám cốt cán nầy, cho chúng học ĐHĐĐ là nhất cử tam tứ tiện, vừa đủ chuẩn bằng cấp vừa điếc lác ú ớ tiếng Anh, khỏi sinh tâm lưu manh với đảng.

  Ok thanh kiu guốc bay bọn cư dân mạng đang nhao nhao xỉa xói vụ này nhé. Bọn mày không qua được trí tuệ đảng đâu.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây