Ai mới là người hưởng lợi nhiều nhất trong Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực?

Nguyễn Ngọc Chu

16-11-2020

Ngày 15/11/2020 15 quốc gia, sau hơn 6 năm đàm phán, đã ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) theo hình thức trực tuyến. Đó là các nước Việt Nam, Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand và Trung Quốc.

Có không ít người đã vội mừng vì thị trường 2,2 tỷ dân với GDP khoảng 26.200 tỷ USD sẽ mở ra “một chân trời mới’. Có người còn vội đánh giá rằng đây là “thoả thuận thương mại lớn nhất thế giới”, “khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới”!

Khu vực tự do thương mại lớn nhất thế giới không chỉ đơn thuần xác định bởi hai tiêu chuẩn là dân số và tổng GDP. Chất lượng của thị trường mới là tiêu chuẩn áp đảo (dominant). Mở ra một cái chợ, quan trọng nhất là ai đến chợ và chợ bán gì.

TẠI SAO ẤN ĐỘ RỜI BỎ RCEPT?

Ngày 04/11/2019, tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN – Ấn Độ và Hội nghị Thượng đỉnh RCEP diễn ra ở Bangkok, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã chính thức tuyên bố Ấn Độ rút khỏi RCEP.

Nguyên nhân thì không chỉ một. Nhưng nguyên nhân chính là Trung Quốc. Không phải là Trung Quốc lấn chiếm biên giới Ấn Độ. Mà là Ấn Độ sẽ trở thành miếng mồi thị trường của Trung Quốc.

Là bởi vì khi gia nhập RCEP thì hàng hoá Trung Quốc sẽ tràn ngập thị trường Ấn Độ mà hang hoá Ấn Độ không thể xâm nhập thị trường Trung Quốc. Ấn Độ không phải là quốc gia có công nghệ cao như Nhật Bản để Trung Quốc mở cửa mong muốn ăn cắp, copy làm hàng nhái – ít nhất là trong thời gian đầu, sau đó rũ bỏ và đóng cửa mặt hàng công nghệ cao đã bị nội địa hoá. Nhật Bản ý thức được điều đó. Nhưng Nhật Bản sẽ có công nghệ mới mà Trung Quốc có thể thèm muốn để tiếp tục hé cửa cho vào. Nhưng Ấn Độ thì không. Còn nữa, là ngoài mặt thì tuân thủ hiệp ước tự do thương mại, nhưng ngầm bên trong Trung Quốc sẽ tìm cách cản đường. Và hàng hoá Ấn Độ sẽ rất khó thâm nhập thị trường Trung Quốc.

Thương mại tự do là để đi bán hàng hoá mình sang nước khác. Nay hàng hoá mình không sang được thị trường của người mà hàng hoá của người lại tràn ngập thị trường của mình thì tham gia thị trường tự do làm gì? Đó chính là nguyên nhân số 1 làm Ấn Độ phải rút ra khỏi RCEP.

Một nước lớn với dân số 1 tỷ 380 triệu người, sắp vượt Trung Quốc, mà Ấn Độ còn sợ Trung Quốc nuốt chửng thì các nước bé như Việt Nam chả thấm vào đâu.

Có người sẽ bảo vệ, rằng điều đó không thể xẩy ra. Vì Hiệp định sòng phẳng cho tất cả các bên ký kết. Thế là quên mất lý lẽ của kẻ mạnh, quên mất đường chữ U.

VỚI VIỆT NAM EVFTA CÓ LỢI HƠN RCEPT

Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng. Câu tục ngữ của cha ông dạy thật quá đúng cho chúng ta trong tham gia bàn cờ quốc tế.

Chẳng có RCEP thì Việt Nam cũng đã bị Trung Quốc “đàn áp” thị trường. Nhập siêu từ Trung Quốc năm sau lớn hơn năm trước với mức độ rợn người. Năm 2019 nhập siêu từ Trung Quốc tăng 40,1% so với năm 2018 và đạt con số 33,8 tỷ USD. Đó là chưa nói hàng buôn lậu qua biên giới. Càng chưa nói đến hàng Trung Quốc dán mác hàng Việt nam tại thị trường Việt Nam, cũng như xuất sang Mỹ và các nước khác. Nếu tính đủ, con số sẽ không dưới 50 tỷ USD. Việc ra đời RCEP, không ngi ngờ gì nữa, thị trường Việt Nam càng bị Trung Quốc thâu tóm.

Đừng ví Việt Nam với Nhật Bản và Hàn Quốc. Để từ đó kết luận rằng Nhật Bản và Hàn Quốc thấy lợi ích của RCEP nên đã tham gia. Như đã đề cập trong phần Ấn Độ ở trên, Nhật Bản và Hàn Quốc có công nghệ tân tiến để đối trọng với Trung Quốc – buộc Trung Quốc phải chấp nhận chia sẻ thị trường. Việt Nam không có vị thế như Nhật Bản và Hàn Quốc.

Việt Nam phải chú trọng vào thị trường châu Âu. EVFTA là rất quan trọng và rất có lợi cho Việt Nam. Năng lực xuất khẩu của Việt Nam còn hạn chế. Thay vì dàn trải thì phải dồn chủ lực cho thị trường chính. Với EVFTA Việt Nam học được công nghệ và đáp ứng được chuẩn mực châu Âu. Tự Việt Nam bước lên đẳng cấp mới. Gần đèn thì rạng.

Thị trường 2 tỷ 200 triệu dân, tuy là rất lớn, nhưng không phải để cho Việt Nam. Thí dụ ngụ ngôn sau có lẽ phần nào giải thích được lý do vì sao.

Con hổ dụ các con báo, cáo, mèo – mỗi con mang một miếng mồi đến để góp ăn chung. Con mèo nghĩ đến miếng thịt to của con hổ nên mang mồi của mình đến. Nhưng con mèo không biết rằng con hổ đánh đuổi tất cả để dành lấy toàn bộ các miếng mồi.

Con hổ Bengal Ấn Độ mà còn phải tháo chạy khỏi RCEP thì xin đừng quá lạc quan. Thị trường 500 triệu dân của EVFTA mới là điều thực tế.

Lại tự răn bằng câu tục ngữ của cha ông: ‘Ngày lắm mối, tối nằm không’!

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN


 1. CON CHÁU Thánh Cam Địa Gandhi thì thông minh rời RECEP DÂN SỐ ẤN ĐỘ đông hơn cả TÀU CỘNG mà còn phải RÚT LUI RECEP vì còn sợ bị BÓC LỘT VÌ CÁC NHÀ LÃNH ĐẠO YÊU NƯỚC ẤN ĐỘ ĐÃ THẤY RÕ hàng chục triệu DÂN QUÊ dân da đen xứ ETHOPIA bị bóc lột đang xây ĐẾ QUỐC ĐẠI HÁN giàu mạnh ….

  còn con cháu CHÍ PHÈO HỒ CHÍ MEO Thời Đồ đểu THÌ VẪN TIẾP TỤC cái thời CHIẾN TRANH LẠNH và NỘI CHIẾN đổ hàng chục triệu xương máu XÀI MIỄN PHÍ của Mẹ Việt Nam và hàng trăm triệu cuộc chia ly từ 1945 đến nay

  “CHỐNG MỸ CỨU …TÀU đốt cả dãy Trường Sơn đánh đến NGƯỜI VIỆT CUỐI CÙNG để Tàu được như ngày nay PHẦN LỚN nhờ hàng chục triệu xương máu XÀI MIỄN PHÍ của Mẹ Việt Nam và hàng trăm triệu cuộc chia ly từ 1945 đến nay !!!” ” CẦM NGỌN CỜ ĐẦU thay mặt Loài Người ĐÁNH MỸ cứu Mao Xếnh Xáng và Tàu cộng”

  NAY con cháu CHÍ PHÈO HỒ CHÍ MEO Thời Đồ đểu THÌ VẪN TIẾP TỤC cái thời CHIẾN TRANH LẠNH và NỘI CHIẾN nhưng lại đổ MỒ HÔI khốn khổ LÀM NHƯ NGƯỜI MÁY lắp ráp TOÀN PHỤ TÙNG từ Trung C..uốc … RỒI DÁN NHÃN “madzê in Vịt nôm” như Tể tướng Thất Phúc FUC*K ĐẦU NIỂN PHÂN nhưng thật ra là “MADE IN CHINA” trong những công xưởng mà bọn Tàu Đài Loan hay Tàu cộng MỞ HÀNG NGÀN nhà máy công xưởng lắp ráp tại VIỆT NAM sau khi giết hàng trăm kiểu Cụ LÊ ĐÌNH KÌNH chiếm đất DANG nhà thầu Trung C..uốc hay THƯƠNG LÁI TÀU lập xưởng LẮP RÁP gỡ nhãn “MADE IN CHINA” dán lại “madzê in Vịt nôm” XUẤT CẢNG SANG ÂU-MỸ mà bọn Tập Cận Bình giờ đang BỊ ĐÁNH THUẾ tơi bời NHƯNG NHỜ có đồng chí XỨ VỆ lại làm cuộc TRƯỜNG CHINH XUẤT KHẨU giùm cho TÀU CỘNG tránh Thuế Âu-Mỹ !!!

  Chỉ thương cho hàng chục triệu DÂN QUÊ VIỆT NAM như dân da đen xứ ETHOPIA đang thành đội quân khổng lồ LÀM THUÊ quần quật không đủ sống vào mà xem các video phóng sự về BÓC LỘT hàng vạn thằng chủ TÀU ĐẠI HÁN mà thương hàng chục triệu DÂN QUÊ dân da đen xứ ETHOPIA bị bóc lột đang xây ĐẾ QUỐC ĐẠI HÁN giàu mạnh ….mà ngẫm nghĩ THÂN PHẬN hàng chục triệu thanh niên Việt từ Nông thôn ĐANG, ĐÃ và SẼ làm nô lệ NGAY GIỮA ĐẤT MẸ VIỆT NAM làm giàu cho QUAN ĐỎ bán Nước hại Dân và cho RED CHINAZI

  Oh My beloved Hanoi’s Old Town Far Away !!!
  *******************************

  The Air France airplane is leaving Paris’ blue sky
  For far away the Oriental Land
  The political exile is singing silently by the Seine River
  He sings while in the sunset falling on Paris
  The Sun disappears
  And the September’s (*) Full Moon
  Above the Seine’s slow flow
  Let me see
  A glimpse of the Pencil Tower in the middle of the Sword Lake

  * * *

  Looking up at the sky
  While being buried in a crowd of Parisians
  By the Seine
  The Air France airplane is leaving Paris’ blue sky
  For far away the Oriental Land
  The political exile is singing silently by the Seine River
  He sings while in the sunset falling on Paris
  The Sun disappears
  And the September’s (*) Full Moon
  Above the Seine’s slow flow
  Let me see
  A glimpse of the Pencil Tower in the middle of the Sword Lake

  Oh my beloved Hanoi
  A distant Dream I left my dear Hometown
  In the Eden of the East
  A City of Peace
  With the continous Independance Wars
  Against the eternal enemy from the North

  Oh my beloved Hanoi
  A distant Dream I left my dear Hometown
  In the Eden of the East
  A City of Peace
  From the Great Separation in the Autumn 1954
  From Sadness and from Patriotic Love

  To the sky of Hanoi in the HistoryStorm of the Beginning of the 21st Century
  My chest trembled in the flowing white clouds
  The farther away, the more Nostalgy
  This feeling is an old album that I can’t forget
  I was too wrapped up
  By my beloved Father and my dear Mother
  On those faraway young days

  Live while tracing the soft daily life
  If I close my eyes, I can see Hanoi’s floating scenery
  I’m at a loss
  I’ll be back someday, my dear Hometown of Love, Hanoi

  To the sky of Hanoi in the HistoryStorm of the Beginning of the 21st Century
  I’ll be back someday until then, I have dreamed
  If I close my eyes, I can see Hanoi’s floating scenery
  I’m at a loss
  I’ll be back someday, my dear Hometown of Love, Hanoi

  To the sky of Hanoi in the HistoryStorm of the Beginning of the 21st Century
  I’ll be back someday, I’m sure I’ll be back

  * * *

  My beloved Hanoi’s Old Town far away
  Oh my dear Hanoi Capital !
  Far away from me
  What Melancholy !
  And what Nostalgy !
  Millions of Hanoians and Hanoians’ descendants, We have been living in exile the Free World,
  We went to seek only our Liberty
  And we went to seek only our Freedom
  But when the Moon rises,
  Far away from our beloved Hanoi’s Old Town far away
  And of course we cannot stay away.

  How many Souvenirs
  How many Memories
  My heart cannot heal
  Not even with those LoveSongs about Hanoi
  Hearing those voices and that melody
  I begin to weep silently
  Because I want to return Hanoi Capital !
  Like a tired old Albatros
  After the longest journey over the Pacific Ocean .. ..

  MILLIONS OF VIETNAMESE HONEST PEOPLE = TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  Paris, 23 h 45 – the last night of the American 2020 Presidential Election (Five impressive days and nights)

  * In the Lunar Calendar in Vietnam that is August with the Mid-Autumn Festival for the small children

 2. -Cám ơn bác Nguyễn Ngọc Chu về bài viết. Rõ ràng, thực chất, RCEP là quân cờ của Đảng CSTQ.

Comments are closed.