Thủ tướng nhất định phải có nhân cách!

Nguyễn Thùy Dương

2-11-2020

Thưa Thủ tướng Chính phủ!

Tôi có đôi điều muốn góp ý cùng Thủ tướng rất mong ông lắng lòng lắng nghe. Dù lời lẽ tôi có không hay và có phần thô thiển.

Thưa Thủ tướng! Thời khắc này, tôi chắc chắn với ông rằng đây không phải là thời khắc dành để biện giải cho thủy điện. Mẹ mất con, vợ mất chồng, con mất cha, lá vàng đưa tiễn lá xanh. Một dân tộc mà ở đó, đồng bào phải chứng kiến đồng bào tan nhà nát nhà cửa sau bão tố sạt lở… Tuyệt đối không phải là thời khắc biện giải, tuyệt đối không phải! Đây là thời khắc chùng xuống của một dân tộc gọi nhau bằng hai tiếng Đồng Bào.

Thưa Thủ tướng! Nếu đứa trẻ trong mồ chôn tập thể giữa mưa lạnh rừng hoang kia là cháu của ông thì ông nghĩ sao? Nếu người phụ nữ trẻ gào khóc trong tận cùng tuyệt vọng vì mất đi đứa con chưa kịp cất tiếng nói gọi mẹ kia là con gái ông thì ông nghĩ sao? Muốn làm quan trước hết phải học làm người, làm người trước hết phải biết yêu thương con người. Làm người không thể yêu thương thủy điện được. Thưa Thủ tướng!

Từ khi thiên tai xảy ra, đại diện lãnh đạo đất nước có ai xin lỗi đồng bào vùng bão lụt chưa? Xin lỗi vì chậm cấp áo phao, xuồng cứu hộ, xin lỗi vì chậm cấp lương khô, xin lỗi vì để đồng bào phải kêu cứu trên Facebook, xin lỗi vì không có kịch bản đối phó thiên tai, xin lỗi vì sau 6 năm được hỗ trợ phần mềm cảnh báo sạt lở vẫn chưa hoàn thành dữ liệu, chưa vẽ xong bản đồ để đồng bào phải trả giá bằng cuộc đời của mình?

Phẫn uất tận cùng của đồng bào nằm ở chỗ có quá người chết do sạt lở. Thủ tướng nói “mưa to hàng ngàn mm, cả cánh rừng bạt ngàn cũng phải sạt, đừng đổ lỗi cho thủy điện“. Tôi khuyên Thủ tướng nên học lại toán cấp 1 vì 1 mét khối nước bằng 1 triệu mm nước. Với đơn vị tính như thế Thủ tướng nên nói hàng tỷ mm nước mưa thì chấp nhận được về số học. Hoặc có thể nói hàng ngàn mm nước mưa/m2. Nói không đầu đuôi như vậy là không nên ạ!

Và nói như Thủ tướng chắc Philippines biến mất trên bản đồ thế giới lâu rồi nhỉ? Thiên tai của Philippines nhiều hơn, mạnh hơn, khủng khiếp hơn, họ thường xuyên hứng bão trước VN. Họ có sạt lở không? Có. Họ có thủy điện không? Có.

NHƯNG hệ thống cảnh báo sạt lở của họ chi tiết, cụ thể đến từng nhà một. Khi có mưa bão, họ dùng quân luật, quân đội “hốt” dân đến nơi an toàn. Thủy điện của họ có đánh giá cảnh báo đến môi trường, cạnh thủy điện có nguy cơ sạt lở ra sao đều được cập nhật và công bố công khai. Việt Nam làm được chưa? Trong khi Philippines là một nước bất ổn trầm trọng về chính trị, tại sao họ làm được? Tại sao Việt Nam chưa làm được?

Sự rồi sẽ chìm vào lịch sử, bánh xe thời gian không đợi chờ ai. Nhưng nỗi đau của người còn sống mãi mãi còn đó ám ảnh họ đến suốt cuộc đời. Mẹ ấp ôm con rồi mẹ mất con. Trẻ quấn cha mẹ lại thành mồ côi mồ cút. Lỗi này do ai gây ra sao tang thương kia, dân phải chịu.

Thủ tướng à! Nhất định ông phải học làm người, làm người mà không đau với nỗi đau tang thương của con người thì đó đúng là bọn giả người. Ông tuyệt đối đừng như thế nhé!

Đổ lỗi cho thiên tai trốn tránh trách nhiệm khi xảy ra sự cố. Ông tự nghĩ xem mình còn xứng làm Thủ tướng nữa hay không?

Bình Luận từ Facebook

10 BÌNH LUẬN

 1. Theo báo dangcongsan.vn của các đồng chí thì lượng mưa lớn nhất trong 59 năm qua là 347 mm (Hà Giang). Lượng mưa từ 19h ngày 20/7 đến 19h ngày 21/7 đạt 347 mm. Đây là lượng mưa trong 24 giờ lớn nhất theo số liệu quan trắc từ năm 1961 đến nay.
  Anh thủ tướng trước nay nói mớ nhiều rồi, giờ phán xanh dờn “mưa to 1.000 mm” thì cũng không nên chấp. Thủ tướng chứ đâu phải trẻ trâu, nói năng phải chuẩn. (1.000 thì lăng Ba Đình cũng úng thủy thây ma chết chắc luôn))
  Bài viết và ban báo cũng cần kiểm chứng lại tính chính xác về dữ liệu của bài.

 2. Đo lượng nước mưa trong một thời gian nhất định và trên mét vuông, sau đó người ta tính độ dầy milimét nước mưa trong một giờ, bên Pháp là trung bình là 700mm một năm, xứ nhiệt đới thì vào mùa mưa có lẽ hơn nhưng nói hàng ngàn milimét là nói bậy. Ai chứ anh 7 dzịt qzuay thì vì dốt nên toàn nổ sảng. Thế mới có tên Niểng Nổ

 3. Anh Bảy đi đâu, nói gì.. cũng có nhiều chuyện hài lắm, đã có nhiều tác giả tổng hợp các câu nói hài của anh Bảy rồi. Nhiều lắm, có lẽ công việc của anh nó căng thẳng quá nên anh nói chuyện hài vào cho bớt.. Stret chăng.

 4. Để đưa ra chỉ số về lượng mưa trong một đợt mưa, người ta dùng một dụng cụ lớn hoặc nhỏ, như cái thùng hay ống nghiệm, đáy bằng, thân có kẽ vạch đơn vị mm và cm. Đặt dụng cụ ra chổ trống hứng nước mưa. Trong một thời gian qui định, mưa chứa trong dụng cụ lên tới mức nào sẽ cho ra số mm CHIỀU CAO của lượng nước mưa trong trận mưa đó, biểu hiện một vũ lượng của mùa mưa.
  Cơ quan dự báo thời tiết sẽ căn cứ vào đó ra thông báo về mức độ mưa.

  Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) quy định lượng nước mưa lớn hay nhỏ căn cứ theo số liệu dưới đây:
  Mưa vừa: Từ 16 đến 50mm/24h, hoặc 8 đến 25mm/12h

  Mưa to: Từ 51 đến 100mm/24h, hoặc 26 đến 50mm/12h

  Mưa rất to: > 100mm/24h, hoặc > 50mm/12h

  Ông quan nầy có lẽ chỉ NÓI THEO cách nói trong các bản tin thời tiết, rồi phăng thêm con số vô tội vạ thành ra HÀNG NGÀN mm!
  Chưa bao giờ có thông báo mưa hàng ngàn mm.
  Chỉ 700mm là đã đau khổ rồi! Dốt hay nói chữ là hố. Làm quan nói bậy là mệt với dân.

  Và cả chính tác giả cũng chẳng hiểu gì về chỉ số mưa tính bằng mm, nên vội suy diễn lời ông quan là nói về THỂ TÍCH mưa. Ông ta chỉ nói mm, không nói mm3, tức nói về chiều dài thẳng đứng, hay chiều cao, bắt chước theo bản tin trên tv thôi.
  Nóng tính và định kiến yêu ghét đã làm người ta ngày căm ghét xa lánh nhau!

 5. Làm người và làm thủ tướng là “hai mặt đối lập”.
  Cô Thùy Dương đòi hỏi ngài Nghẹo làm điều không thể.

 6. Trư Thủ hệt như con lợn, ai qzuẳng cho cái gì, chẳng biết là cái éo gì nhưng gục mặt xuống đớp cái đã rồi tính sau. Hãy xem những văn bản, những tham luận, những nghị quyết mà trư thủ cắm đầu đọc và những phát ngôn cùng cực dốt nát. Có những thằng thủ như thế thì chết sướng hơn. Dom tam tứ trụ và đm đảng csvn loài súc vật.

 7. Nói “mưa to hàng ngàn mm, cả cánh rừng bạt ngàn cũng phải sạt, đừng đổ lỗi cho thủy điện“ là ông nầy đang phăng ra từ các khái niệm đo đạc mức nước mưa trong ống nghiệm để giữa trời trong một thời gian nhất định; lấy đó làm chỉ số để xác định mức độ lượng mưa là nhỏ, vừa, lớnhay cực lớn…

  Thông thường, chỉ số nầy chỉ gồm 2 con số, lớn là 3 con số từ 100mm-200mm là mưa to, 200-400mm mưa rất to, 400-600mm cực to… Chưa thấy thông báo lên tới 1000mm bao giờ.
  Nay ông nầy quất một phát lên tới …hàng ngàn mm, thì chết cha dân lành! Đúng là chưa rõ lắm thì đừng nên phát ngôn ẩu.
  Ông ta nói“Hàng ngàn” là tính theo ĐỘ CAO mức nước của ống nghiệm đấy cô ơi.
  Ổng có nói hàng ngàn milimet KHỐI đâu!

  • Lại thêm một vạ miệng của ông quan nầy, vốn thích nói chữ, khái quát, mệnh danh…nhiều lần đã là đầu đề cho thiên hạ đàm tiếu!
   Nói “mưa to hàng ngàn mm, cả cánh rừng bạt ngàn cũng phải sạt, đừng đổ lỗi cho thủy điện”, ông quan nầy đã làm tròn trịa thêm nỗi căm giận thù ghét lâu nay dân vẫn có với chế độ. Mấy lâu nay dường như thiên hạ có dành chút hy vọng, rằng ông nầy “khác”, “biết điều hơn”, “hy vọng khá hơn”…
   Đúng không?

   “đừng đổ lỗi cho thuỷ điện” là câu “nói hố” lỡ lời, hay chính là cây kim giấu trong túi áo đã chòi ra, sẽ xoá tan mọi ảo tưởng của dân về ông từ nay!

   Bản chất nào hiện tượng đó. Một con én không làm nổi mùa xuân, nhưng một con corona virus lại có thể gây thành đại dịch khi nó bám vào nội tạng người ta.
   Núi Rừng bị tàn phá, lũ lụt gây sạt lỡ, chết chóc gây ly biệt khổ đau, tan nhà nát cửa gây tuyệt vọng tự tử…, đó chính là nội tạng của người dân đang bị rách toác ra giữa mùa bão táp thương đau nầy. Một câu nói vô cảm, bảo vệ quyền lợi của phe mình hoặc của chính mình, là con virus đó vậy!

 8. Các ông to bà lớn, đứng trước chức vụ là những danh hiệu kịch cỡm như là UVTWĐ, UVBCT. Cái chức vụ trong đảng thật ra rất vô nghĩa, nó chẳng qua là lớp trét phấn son của gái đứng đường mồi chài khách làng chơi.
  Thế nên các ông bà chẳng làm cái quái gì nên hồn trừ việc đớp hít thỏa thuê. Các ông bà chỉ cần làm hết trách nhiệm hành chính công đi, làm chó gì có trách nhiệm khi nhân danh đảng chứ.
  Ông là thủ tướng nhưng đừng để người ta tưởng thú, nếu ông thực sự không ở trong đảng CSVN thì tôi tin chắc ông làm tốt hơn rất nhiều, sống và làm việc dưới sự chỉ đạo của ma vương tà quyền thì rất nhục nhân cách.
  Các ông thực sự không lo cho dân, chỉ nói giỏi cái mồm.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây