Vô trách nhiệm có hệ thống

  •  
  •  
  •  
  •  

Nguyễn Thùy Dương

31-10-2020

Bão tràn vào miền Trung vần vũ đáo hồi liên tục gần cả tháng nay. Dân miền Trung như kiến bò trên miệng chảo, nguy nan, sợ hãi, đau khổ tận cùng. Mới hôm qua, đội cứu hộ đào một cái xác nhỏ lên khỏi đống đất đá. Thiên thần vùi trong bùn, mẹ trẻ gào thét vang cả đất trời. Đau nỗi đau mất con lấy gì bù đắp, đứa con ấp ôm bị vùi lấp tức tưởi.

Bão tố vô tình nhưng chính quyền thì vô trách nhiệm.

Ngày 30/5/2019, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng ký Quyết định 649/QĐ-TTg phê duyệt kế hoạch phòng chống thiên tai quốc gia đến năm 2020. Ông Dũng vui lòng cho tôi và nhân dân cả nước xem bản kế hoạch chi tiết, chứ cái kế hoạch chung chung kèm theo Quyết định này tôi làm cũng được cần gì ban bệ tốn cơm vậy?

Ai ở nhà chung cư đều biết một chuyện, chung cư phải có phương án phòng cháy công khai cho các hộ dân được biết. Thi thoảng, cảnh sát phòng cháy còn yêu cầu tất cả dân của chung cư tập dợt nếu có cháy ứng phó như thế nào. Cháy tầng 1 ứng phó sao? Cháy tầng 10 ứng phó sao? Đó chính là xây dựng kịch bản phòng cháy.

Bão lũ, thiên tai cũng có kịch bản chủ động phòng chống, lượng mưa 50mm như thế nào? Gió cấp 6-7 ứng phó làm sao? Cấp 17 kèm mưa lớn, xả lũ di dời, ứng phó ra sao? Cái đó gọi là kịch bản chủ động Phòng chống và Ứng phó với thiên tai, bão lụt. Nếu ông chỉ biết ký mà không kiểm tra thì ông vô trách nhiệm quá! Ông Phó Thủ tướng ạ!

Ông có biết tại sao ông lại là Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai không? Vì ông là Phó Thủ tướng. Ông có một cái quyền tối thượng trong hoàn cảnh này đó là quyền ra Công lệnh. Công lệnh là cấm cãi. Đầu mùa bão lũ, ông đến Huế sao ông không chỉ đạo Bộ Tài chính xuất kho ứng cứu? Không yêu cầu Bộ Nông nghiệp trình kịch bản phòng chống thiên tai? Hôm qua, dân Nghệ An kêu cứu, các đoàn cano được huy động, xuồng ghe dân cùng Quân đội phối hợp đi cứu người. Ông có biết Bộ Tài chính vẫn chưa xuất hàng cho Nghệ An không?

Bộ Tài chính vô trách nhiệm hay quên trách nhiệm? Bộ Nông nghiệp cũng thế? Chủ tịch tỉnh cũng quên mất cái quyền đánh công văn hỏa tốc đề nghị được cấp phát phương tiện cứu hộ, cứu nạn? Ông là Trưởng ban chỉ đạo kiêm Phó Thủ tướng, ông quên luôn hả? Cả hệ thống quên hay vô trách nhiệm? Đi chống bão cứu người hay đi làm màu chụp ảnh?

Ông Bộ Tài chính bây giờ ì rồi. Tôi cũng cạn lời với cái cơ quan làm Tờ trình hơn 6 ngày xong chờ “quy trình” mới cấp áo phao, xuồng cứu hộ, phao cứu sinh… Ông Tài chính làm gì cũng chờ Thủ tướng ký duyệt thấy thương lắm. Nghệ An ngập chắc ổng lại chờ Thủ tướng dù ổng có quyền xuất hàng khẩn cấp. Tôi sợ nhất là ổng không bao giờ mua đủ hàng để xuất luôn đó chứ?

Ông Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông là cơ quan chủ quản của cái Tổng Cục phòng chống thiên tai xài nghìn tỷ mỗi mỗi năm. Kịch bản phòng chống thiên tai đâu? Bảng nghiên cứu địa chất khi có thiên tai xảy ra đâu? Bây giờ ra rả nền đất yếu là yếu thế nào? Yếu thế Lào hay thế Campuchia? Mưa bữa nay thì mai cảnh báo sạt lở. Ủa rồi kịch bản các cấp độ đâu mà chờ “ý trời”?

Ông đi thị sát bão lũ rồi bộ đàm đâu? Sao xài toàn di động vậy? Máy thu phát sóng ngắn đâu? Không có máy thu phát sóng ngắn xài điện thoại, cúp điện toàn vùng rồi không có máy thu phát sóng ngắn khu vực thì xài cái gì để truyền tin cho dân? Có trang bị máy thu phát sóng ngắn cho dân từng khu vực chưa? Ví dụ như mỗi thôn/ làng có từ 1-2 cái chẳng hạn? Có tập huấn cho dân phải làm gì trong bão lũ, sạt lở hay không? Tiêu lệnh bắt buộc phải có của từng khu vực đâu? Phương án chi tiết ứng cứu khẩn cấp đâu?

Cả trăm ngàn tỷ đầu tư cho việc Nâng cao nâng lực phòng chống thiên tai có đòi lại được không? Vì trước mắt hiệu quả quá tệ.

Các vị có quyền nói tôi quy chụp các vị nhưng với điều kiện hãy trả lời đủ hết các câu hỏi của tôi đi. Từ trên xuống dưới, từ lớn tới nhỏ, cả một hệ thống đã làm việc ra sao? Bao nhiêu nhân mạng đã mất? Bao nhiêu làng mạt bị cô lập? Những ngôi làng bị cô lập, dân trong trong đó đang thế nào? Sống chết, đói no, sinh tồn đau khổ khó khăn, ai cứu được họ bây giờ, họ vật lộn với sống chết ai biết?

Dân kẻ giàu người nghèo, đóng thuế là để xây dựng Tổ quốc, là khi lâm nguy có một khoản dùng, đóng thuế là một loại nghĩa vụ để chăm lo cho đồng bào nơi khó khăn, không ai muốn đồng bào mình đau thương. Vậy những đồng tiền thuế của Nhân dân tích cho Nhân Dân đang ở đâu mà bây giờ Nhân dân đau với Nhân dân? Kẻ miền xuôi, khóc cho đau thương của người miền ngược, kẻ Nam người Bắc rưng rức với khúc ruột miền Trung.

Không vô trách nhiệm có hệ thống, có tổ chức thì làm gì có cái thảm cảnh này? Rồi có truy tố các vị được không? Đau thương, tổn thất của dân ai chịu trách nhiệm?

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

  1. Cả một đoàn do một ông tướng cầm đầu đi cứu hộ, cứu nạn bằng tay không bị đất lở vùi chết, cô Thùy Dương có biết hay chăng ?

  2. Ncq/csVN và đảng csVN lãnh đạo là một nhà cầm quyền đã “cướp” được quyền cai trị từ một chính quyền hợp pháp của nhân dân truớc kia. Chúng tôi không phải và không do nhân dân bầu ra, nên chúng tôi không có bất cứ “bổn phận,” hay “trách nhiệm…” gì trước nhân dân VN ! Đảng của chúng tôi đã có công lớn cướp chính quyền, có công “giải phóng” miền Nam ! Vì vậy, chúng tôi muốn “cho” cái gì thì người dân được hưởng cái đó, người dân không có quyền đòi hỏi ! Chúng tôi muốn làm hay không muốn làm cái gì là quyền của chúng tôi. Chúng tôi còn phải dồn mọi nỗ lực để xây dựng đảng cs vững mạnh, cai trị lâu dài…! Chúng tôi phải ưu tiên làm giàu cho đảng viên trước, bắt đầu từ những cán bộ lãnh đạo cao cấp, sau đó là các lãnh đạo cấp trung, rồi mới đến hàng ngũ cán bộ, đảng viên cơ sở…, và cuối cùng nếu dư thừa ra mới đến các thành phần nhân dân…! Nếu người dân muốn không còn bị lâm vào những hoàn cảnh túng thiếu, khổ sở…, hãy phấn đdấu để gia nhập đảng cs !

  3. Không nói chi nhiều, chỉ riêng cái con đường tơ lụa Cát Linh Hà Đông Việt – Chệt nằm chết dí lộ rõ bản chất ngu có trình độ của bầy đàn cọng sản thủ đô và TW.

  4. Quan vô trách nhiệm chỉ thích nhận công lao, dân lên tiếng bị gán là phản động là thế lực thù địch cứ thế mấy chục năm cái vòng luẩn quẩn.
    Nhìn quan vun vén cho cả gia tộc… của bồ nhí nữa nhé v.v nhìn đại hội loè loẹt như thế khắp cả nước thì ngân khố còn gì mà xuất ra để cứu giúp dân bị thiên tai nữa mà bạn cứ hỏi.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây