Lũ lụt miền Trung

Võ Xuân Sơn

14-10-2020

Hôm qua, cậu “con trai” từ Quảng Bình gọi điện, cho biết nhà ngập lút nóc, nên phải nghỉ học và về nhà ngoại ở. Gọi là “con” vì vợ chồng tôi nhận giúp cho mấy cháu, là con của những người mẹ đơn thân khiếm thị ở Lệ Thủy, Quảng bình, từ mấy năm nay.

Cách đây hơn một năm tôi có đến tận nhà thăm mẹ con họ. Tôi khá bất ngờ, vì đó là ngôi làng quê của Tổng thống Ngô Đình Diệm, nằm bên bờ một con sông. Và tôi còn ngạc nhiên hơn nữa, khi bờ bên kia của chính con sông đó, là ngôi làng, quê của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Thì ra, đó là vùng đất sinh ra các nhân tài, hào kiệt của đất nước này.

Vậy mà vùng đất đó năm nào cũng lũ, cũng lụt. Tôi gặp các cháu và quyết định nhận hỗ trợ cho các cháu cũng từ một lần đi cứu trợ lũ lụt cho vùng đất đó.

Tôi thắc mắc một điều, sau bao nhiêu năm phát triển kinh tế, chúng ta xây lên bao nhiêu là tượng đài, bao nhiêu là trụ sở hoành tráng, đầu tư hàng trăm triệu, hàng tỉ đô la Mỹ ra nước ngoài… đất nước ta ngày càng tươi đẹp, mặt trời luôn chiếu sáng trong khi cả thế giới tăm tối, mà những vùng quê đó năm nào cũng chìm trong ngập lụt, năm nào cũng có những người dân chết vì lũ lụt.

Nhìn hình ảnh những đại hội đảng từ cấp xã đến cấp huyện, với hoa, bandrol, biểu diễn văn nghệ, và bao nhiêu thứ lòe loẹt, tốn kém rất nhiều tiền của, và hình ảnh người đàn ông quì lạy mong dòng nước trả lại vợ, con cho mình mà không khỏi đau lòng. Trong khi tiêu tốn tiền bạc của dân vào những thứ xa hoa một cách vô tội vạ, thì người dân khi đi sinh trong mùa lũ đã không thể có được cái thuyền tử tế, để bị cuốn trôi.

Không thể cứ lũ lụt là đổ tại trời, tại biến đổi khí hậu. Những nhà quản lí đất nước này hãy đừng hỏi “Bạn đã làm gì cho Tổ quốc”, mà hãy tự hỏi, rằng bản thân họ đã làm gì cho người dân? Hãy tự hỏi, rằng với quyền lực có trong tay, họ đã làm gì để hạn chế tác hại của biến đổi khí hậu? Hãy tự hỏi, rằng với nguồn lực quốc gia mà họ có quyền chi dùng, họ đã chuẩn bị gì cho người dân vùng lũ lụt mỗi khi vào mùa mưa bão?

Nhiều người cho rằng, sở dĩ xây tượng đài, trụ sở, sở dĩ bày trò lòe loẹt, là do họ tạo cớ để tham nhũng. Tất nhiên, chỉ một số quan chức là hưởng lợi từ những vụ rút ruột ngân sách, trộm cắp tiền của của dân. Nhưng, để cho năm nào cũng có hàng chục người dân phải chết trong mưa lũ, để cho kịch bản lũ về dân chết năm nào cũng lặp lại, thì không chỉ có lỗi của bọn tham nhũng, vơ vét tiền của của dân, mà còn là lỗi của những người, được gọi là “cán bộ liêm khiết”, nhưng luôn ngậm miệng trước sai trái, của những người luôn bỏ phiếu 100% cho những kẻ mà sau này, khi bị cho vào tù mới lộ ra là họ xấu xa, đồi bại đến cỡ nào.

Chỉ tiếc rằng, hầu như chẳng có mấy người đang ngồi trong mấy cái đại hội lòe loẹt kia cảm thấy trách nhiệm của mình khi năm nào cũng lũ lụt mà không xây dựng được phương án hạn chế tác hại nào hiệu quả, năm nào cũng như năm nào, hàng chục người dân phải chết vì lũ lụt.

Họ có còn xứng đáng nắm giữ quyền lực hay không?

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

  1. “sau bao nhiêu năm phát triển kinh tế, chúng ta xây lên bao nhiêu là tượng đài, bao nhiêu là trụ sở hoành tráng, đầu tư hàng trăm triệu, hàng tỉ đô la Mỹ ra nước ngoài… đất nước ta ngày càng tươi đẹp, mặt trời luôn chiếu sáng trong khi cả thế giới tăm tối, mà những vùng quê đó năm nào cũng chìm trong ngập lụt, năm nào cũng có những người dân chết vì lũ lụt. Nhìn hình ảnh những đại hội đảng từ cấp xã đến cấp huyện, với hoa, bandrol, biểu diễn văn nghệ, và bao nhiêu thứ lòe loẹt, tốn kém rất nhiều tiền của, và hình ảnh người đàn ông quì lạy mong dòng nước trả lại vợ, con cho mình mà không khỏi đau lòng. Trong khi tiêu tốn tiền bạc của dân vào những thứ xa hoa một cách vô tội vạ, thì người dân khi đi sinh trong mùa lũ đã không thể có được cái thuyền tử tế, để bị cuốn trôi. Những nhà quản lí đất nước này hãy đừng hỏi “Bạn đã làm gì cho Tổ quốc”, mà hãy tự hỏi, rằng bản thân họ đã làm gì cho người dân? Hãy tự hỏi, rằng với quyền lực có trong tay, họ đã làm gì để hạn chế tác hại của biến đổi khí hậu? Hãy tự hỏi, rằng với nguồn lực quốc gia mà họ có quyền chi dùng, họ đã chuẩn bị gì cho người dân vùng lũ lụt mỗi khi vào mùa mưa bão?”
    -Cám ơn bác Võ Xuân Sơn về bài viết.

Comments are closed.