Thông tin về vụ án cô Phạm Đoan Trang

Đặng Đình Mạnh

12-10-2020

Sáng thứ hai, ngày 12/10/2020, luật sư Đặng Đình Mạnh đã lập thủ tục đăng ký bào chữa cho cô Phạm Thị Đoan Trang tại Cơ quan An ninh Điều tra TP.Hà Nội. Với sự ủy quyền của gia đình, trong thời gian sắp tới sẽ có thêm một số luật sư cùng đăng ký tham gia bảo vệ cho cô Đoan Trang.

Theo thông tin chính thức, thì cô bị Cơ quan ANĐT TP.Hà Nội khởi tố về tội danh thường được gọi tắt với tên gọi “Tuyên truyền chống Nhà nước” theo điều 88 Bộ Luật Hình sự năm 1999 và điều 117 Bộ Luật Hình sự năm 2015. Đây là tội danh thuộc nhóm tội xâm phạm an ninh quốc gia thường có sự chế tài rất nặng nề, mức hình phạt cao nhất có thể lên đến 20 năm tù giam kèm theo hình phạt bổ sung là chịu quản chế từ 1 – 5 năm sau khi chấp hành xong hình phạt chính. Cô bị bắt giữ vào khuya ngày 06/10/2020, tại một căn nhà tọa lạc tại quận 3, TP.HCM.

Cô Đoan Trang được biết là một nhà hoạt động công khai hàng đầu tại Việt Nam và là tác giả của khá nhiều đầu sách được công chúng biết đến như “Chính trị bình dân”, “Phản kháng phi bạo lực”, “Cẩm nang nuôi tù”… và mới nhất là đồng tác giả với ông Will Nguyen về “Báo cáo Đồng Tâm” có nội dung phản ánh về vụ án Đồng Tâm theo nhãn quan chính trị của họ. Đồng thời, cô cũng là người đoạt được nhiều giải thưởng quốc tế có liên quan đến các hoạt động báo chí, nhân quyền của cô. Điểm rất đáng lưu ý mang tính nguyên tắc trong các hoạt động tranh đấu của cô là ôn hòa, bất bạo động. Tuy vậy, với quan điểm hiện tại của chính quyền, thì việc viết và cho xuất bản những đầu sách kể trên của cô đã bị đánh giá là những hành vi “Tuyên truyền chống Nhà nước”, khiến cô bị khởi tố và bắt giữ.

Cùng với thủ tục đăng ký bào chữa, luật sư cũng đã gởi đơn kiến nghị các cơ quan tiến hành tố tụng TP.Hà Nội xem xét, cân nhắc lại về thẩm quyền điều tra khi giao cho Cơ quan ANĐT TP.Hà Nội thực hiện điều tra hình sự vụ án. Vì lẽ, cô Đoan Trang đã rời khỏi nơi thường trú tại TP.Hà Nội từ nhiều năm trước. Cô hiện sinh sống và hoạt động tại TP.HCM, đồng thời, nhiều hành vi của cô có thể đang bị xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự cũng được thực hiện tại TP.HCM. Do đó, căn cứ khoản 4 điều 163 Bộ Luật Tố tụng hình sự hiện hành thì thẩm quyền điều tra vụ án phải thuộc về cơ quan điều tra tại TP.HCM, nơi địa bàn xảy ra hành vi.

Về việc đăng ký bào chữa của luật sư trong những vụ án xâm phạm an ninh quốc gia, kịch bản thông thường là cơ quan tiến hành tố tụng chỉ chấp thuận để luật sư tham gia vụ án, tiếp xúc với thân chủ và tiếp cận hồ sơ khi đã kết thúc giai đoạn điều tra vụ án.

Nhân đây, luật sư trả lời cho một số quý bạn thắc mắc về các hình ảnh đang lan truyền trên mạng xã hội có nội dung cô Đoan Trang đang ký tên vào văn bản và cho rằng phải chăng cô ấy đã nhận tội?

Lúc này chưa thể biết nhiều về nội dung bức ảnh về cô Đoan Trang. Trong trường hợp cô ấy đã thừa nhận tội tại cơ quan điều tra, thì chúng ta tin rằng clip nhận tội sẽ sớm xuất hiện trên đài truyền hình chính thức của Nhà nước. Nhưng đến nay đã là một tuần lễ sau ngày bị bắt giữ, nhưng vẫn chưa xuất hiện thông tin “dạng” đó, thì có lẽ cô Đoan Trang đã không cho rằng mình có hành vi phạm pháp để nhận tội.

Căn cứ vào nội dung ảnh, gồm cả một thùng giấy để trên mặt bàn, cho thấy, đây có thể chỉ là ảnh cô Đoan Trang đang ký xác nhận biên bản niêm phong/hoặc mở niêm phong vật dụng bị thu giữ trong quá trình bắt giữ mà thôi. Công chúng không nên hiểu nhầm và suy đoán không có cơ sở.

Tham khảo thêm, trong một số vụ án liên quan đến các tội danh xâm phạm an ninh quốc gia, hoặc tuy là tội danh khác, nhưng vụ án có sự quan tâm rộng rãi của công chúng. Thì việc nhận tội của những người bị bắt giữ, nhất là ở giai đoạn của những ngày đầu bị bắt giữ là hết sức quan trọng và có ý nghĩa. Vì lẽ, điều đó giúp cơ quan điều tra chứng minh việc bắt giữ và khởi tố vụ án là hoàn toàn đúng đắn. Thậm chí, chính bị can cũng đã phải tâm phục, khẩu phục qua việc thừa nhận tội.

Tuy vậy, cũng cần phân biệt việc thừa nhận tội và thừa nhận hành vi. Vì đây là hai nội dung rất khác biệt nhau, dễ bị nhầm lẫn. Nhất là đối với tội danh “Tuyên truyền chống Nhà nước”. Trước cáo buộc về tội danh này, nhiều người bị bắt giữ đã thẳng thắn thừa nhận các hành vi mà mình đã thực hiện, nhưng không thừa nhận tội, vì họ cho rằng mình đang thực hiện quyền tự do ngôn luận theo hiến pháp quy định.

Ảnh: internet
Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN


 1. Mẹ bán hàng rong Hà Nội than thở phàn nàn Lời thở than
  ***********************************

  https://www.youtube.com/watch?v=S1KEnhzQaiw
  Mẹ Việt Nam ơi ! 8 Điệp Khúc – Nhạc sĩ Anh Việt Thu

  Mẹ bán hàng rong Hà Nội
  Ghé thăm Con Phạm Đoan Trang
  Mẹ mang cho Con một chai nước
  Uống đi con làm dịu cơn khát của Con !
  Sau cuộc tra khảo ép cung tra tấn …

  Mẹ biết rằng “vâng” môi của Con mang vị đắng
  Sau cửa sà lim ngục tù
  Và như Trái tim Con khát khao Tự do Dân chủ
  Không phải cho riêng Con
  Mà cho cả Dân tộc Việt hôm nay
  Đầy Bi – Trí – Dũng vượt qua bao gian nguy sợ hãi
  Bao nhiêu khát khao Thế hệ Trẻ như Con
  Bấy nhiêu đau đớn
  Cuối cùng Con đứng dậy vùng lên
  Đấu tranh tránh đâu tù đày

  Như cả đời Mẹ đây bán hàng rong
  Lang thang hè phố Hà Nội
  Bao nhiêu đắng cay máu lệ mồ hôi
  Bấy nhiêu đau đớn tủi thân gánh chạy
  Mấy chú côn an đuổi bắt như tội phạm
  Hét mắng nguyền rủa Mẹ
  «Lũ bán rong chúng bay là siêu vi Vũ Hán
  Ăn hại ký sinh trùng ! »
  Y như thượng cấp thủ trưởng Côn an Quan đỏ hạ lệnh
  Bảo mấy chú côn an cấp dưới phải thi hành

  Mẹ bán hàng rong Hà Nội
  Ghé thăm Con Phạm Đoan Trang
  Mẹ mang cho bánh mì và phần cơm
  Một chai nước và tấm chiếu sạch
  Uống đi con làm dịu cơn khát của Con !
  Sau cuộc tra khảo ép cung tra tấn …

  Mẹ bán hàng rong Hà Nội
  Ghé thăm Con Phạm Đoan Trang
  Mang đến Nhịp tim Mẹ không vô cảm vô tình
  Như đa số người Hà L..ội hôm nay
  Bao đắng cay đời Mẹ bán hàng rong
  Bao khát khao thân già cô độc cô liêu
  Bao yêu thương Mẹ ghé thăm Con Pham Doan Trang
  Mang đến Nhịp tim Me không vô cảm vô tình
  Như đa số người Hà L..ội hôm nay

  Mẹ biết rằng “vâng” môi của Con mang vị đắng
  Sau cửa sà lim ngục tù
  Và như Trái tim Con khát khao Tự do Dân chủ
  Không phải cho riêng Con
  Mà cho cả Dân tộc Việt hôm nay
  Đầy Bi – Trí – Dũng vượt qua bao gian nguy sợ hãi
  Bao nhiêu khát khao Thế hệ Trẻ như Con
  Bấy nhiêu đau đớn
  Cuối cùng Con đứng dậy vùng lên
  Đấu tranh tránh đâu tù đày
  Mẹ biết Mẹ chỉ thương Con bằng MỘT
  So với Mẹ Việt Nam của chúng ta
  Mẹ Vĩ đại ấy thương Con gấp hằng NGÀN ! …

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 2. Có vẻ như vai trò luật sư ở Việt Nam chỉ để lên tiếng bảo vệ thân chủ trước dư luận chứ không hề có môt giá trị gì trong hệ thống tư pháp của đảng cộng sản Việt Nam. Nếu dư luận đồng tình với luật sư thì có thể sẽ có nhiều người lên tiếng và từ đó có thể thay đổi được bản án cuối cùng cho bị can. Tuy nhiên với một thể chế độc tài và hệ thống công an hùng hậu, chúng sẵn sàng trấn áp những tiếng nói bất đồng và cơ hội để dư luận chống lại chính quyền sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong trường hợp cô Phạm Đoan Trang này. Chúng ta chỉ hy vọng áp lực từ các nước trên thế giới sẽ buộc cộng sản Việt Nam phải có những cách hành xử văn minh hơn đối với người dân của chúng.

 3. Tôi không bao giờ có thể ủng hộ tư duy của Việt nam cứ lấy lí do an ninh ra để biện minh cho việc làm theo nhận thức của tôi là làm trái với các nước pháp quyền. Thử hỏi khi bất cứ vụ an ninh thông thường như vụ Phạm Đoan Trang các nhà nước pháp quyền trên thế giới nước nào làm như Việt Nam nếu căn cứ vào Công ước quốc tế về quyền con người mà Việt Nam đã ký kết? Và không bao giờ quên Chủ tịch Hồ Chí Minh, với cái tên Tống văn Sơ là nghi phạm đặc biệt nguy hiểm đe dọa chế độ lúc đó mà Chính quyền Hồng Kông vẫn đảm bảo đầy đủ quyền bảo vệ luật sư cho thân chủ như các tội danh khác https://tanbinh.hochiminhcity.gov.vn/web/neoportal/-/tu-vu-an-nguyen-ai-quoc-o-hongkong-nghi-ve-suc-hut-cua-mot-lanh-tu-mot-nha-van-hoa?inheritRedirect=true (dòng đầu đoạn thứ 6) „… Ngay sau khi hay tin Tống Văn Sơ bị bắt lại, luật sư Loseby đã đến ngay nhà tù để gặp Tống và phản đối việc làm này …“ thì vì sao chế độ tôn trọng người dân Việt Nam (nghe nói dân chủ hơn vạn lần các chế độ khác) mà lại không đảm bảo như chế độ kém mình vạn lần là cớ làm sao?!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây