Chiếc bập bênh của lịch sử

Phạm Thị Hoài

3-10-2020

Ảnh: internet

Năm nay Đức vẫn loay hoay với tượng đài kỷ niệm công cuộc thống nhất đất nước 30 năm trước. Như mọi dự án công cộng ở Đức, công trình này bị nâng lên đặt xuống đủ kiểu, rồi cuối cùng cũng được Quốc hội phê chuẩn cách đây 13 năm, nhiều lần bị hoãn thi công, lần cuối cùng vào mùa Thu năm ngoái, vì dưới trụ đỡ tượng đài có một bầy dơi cư trú, giấc ngủ đông của chúng được luật pháp che chở. Dân chủ, pháp trị thật kềnh càng đắt đỏ.

Mô hình được chọn trông như chiếc khay cong, diện tích 700 m2, nặng 150 tấn, đủ chỗ cho 1400 người cùng đứng. Tùy tương tác giữa những người trên đó, nó sẽ nghiêng dần tùy phía, mức nghiêng tối đa là 1,5m. Mặt trên khắc khẩu hiệu nổi tiếng “Chúng ta là nhân dân. Chúng ta là một dân tộc”. Mặt dưới chạm hình ảnh của những ngày sôi động ba mươi năm trước.

Dân chủ cũng là chín người mười ý, khen thì ít, chê thì nhiều, một đặc trưng nữa của người Đức. Người này lo tượng đài thành cái bập bênh để nghịch ngợm vô bổ, người kia e dấu ấn sâu đậm của lịch sử bị thẩm mĩ đại chúng làm phẳng, người khác nữa thấy ý tưởng tương tác vận động để xoay chiều chuyển động ở đây chẳng qua là một thứ Kitsch chính trị, tầm thường hóa những nỗ lực khổng lồ và trải nghiệm đau thương, trước hết của dân Đông Đức… Tượng đài Tự do và Thống nhất, như tên gọi chính thức, được dân chúng gọi là Khay chuối Thống nhất, hoặc phổ biến hơn: Chiếc Bập bênh Thống nhất.

Trong hơn 500 phương án dự thi thiết kế tượng đài này, cá nhân tôi thấy chiếc bập bênh không đến nỗi dở, ít nhất là hơn đứt những thứ cố uy nghi, hào hùng, hoành tráng, lẫm liệt, gây ấn tượng, cố vươn đúng tầm lịch sử. Chẳng có gì có thể sánh vai lịch sử. Thống nhất thành công, tượng đài thất bại, thế còn hơn là ngược lại, tượng đài bóng nhoáng mà hiện thực đục ngầu.

Ba mươi năm tất nhiên chưa đủ để hàn gắn bốn mươi năm chia cắt. 90% dân chúng hài lòng với chất lượng sống hiện tại. 73% thấy mình là người Đức không phân biệt Đông Tây. 64% hài lòng hoặc rất hài lòng với sự vận hành của các thiết chế dân chủ. Song 2/3 thấy công cuộc thống nhất vẫn chưa hoàn thành. Quá nửa người bên Đông thấy mình vẫn là công dân hạng hai. 10% bên Đông và 3% bên Tây vẫn muốn phục hồi CHDC Đức. Lịch sử vẫn là một chiếc bập bênh, dù nó đã dành cho nước Đức nhiều may mắn.

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. BRD là một đại cường quốc, trước khi TQ vươn lên vị trí thứ 2, nó là nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới sau Mỹ, Nhật. Và nay nó bị đẩy lùi thành cường quốc kinh tế thứ tư.
  Khen Đức là bằng thừa trong hình ảnh so sánh với những thằng lùn, trong đó có cường quốc dân oan nầy.

  Tuy nhiên, với vài tiếp xúc ngắn ngủi vài ba tháng khi đi thăm người thân, nhận thấy nước Đức chưa thể là nơi lý tưởng để sống, dựa trên chuẩn tình nhân loại là bản tính dân tộc. Họ lý trí, kỷ luật, đanh đá, dứt khoát và đa nghi soi mói kể cả trong văn hoá cư xử với xóm giềng, quan hệ bạn bè với người nước ngoài. Dĩ nhiên mình với họ là người nước ngoài, nên trãi nghiệm như thế thì nói như thế. Giữa họ với nhau thì chưa thể biết. Họ kỳ thị chủng tộc không thua kém bất cứ dân tộc tự phụ nào ở Tây Âu. Một dân mũi tẹt đi thơ thẩn tham quan xóm giềng nơi trú ngụ, tay cầm camera quay các cụm hoa trên hàng rào nhà dân Đức, một mụ đầm Đức liền xồ ra la lối, xua đuổi ngay. Mình cũng xổ một tràng tiếng anh em gì đó có sẵn để đáp lại rồi xéo ngay cho yên!

  Chính quyền Đức thì khôn ngoan trong chính sách đối ngoại, khá hào hiệp với dân tỵ nạn dưới thời bà A. Mackel. Họ coi trọng danh dự dân tộc nên họ cố gắng cư xử tử tế, có tư cách người lớn trong cộng đồng thế giới, CHỨ KHÔNG PHẢI bản chất họ từ tâm, thương người, hoà đồng không kỳ thị.
  Họ rất kỳ thị chủng tộc nếu ta làm một nhát cắt xét nghiệm ngẫu nhiên trong dân gian bằng tiếp xúc chung đụng với người Đức. Trong quan hệ mật thiết với họ, ta sẽ thấy họ quá khôn và không chân tình. Họ luôn thủ lợi cho mình trước…muốn nhận không muốn cho, muốn ăn của người nhiều lần, không muốn đãi đáp trả, tính toán chi li cực kỳ. Họ ích kỷ đến mức ảnh hưởng ngay đến những người nước ngoài thường trú lâu năm, 20-30 năm tại đây, cũng nhiễm theo thói ích kỷ, tính toán, lợi dụng… giống như dân Đức!

  Về các chính sách xã hội quốc nội, Đức rất khắc nghiệt, bòn mót người lao động đến nghiệt ngã với những nguyên tắc cực đoan. Họ đánh thuế lợi tức người lao động rất cao. Làm tháng lương 4000€, thực tế cầm tay chỉ còn hơn 2000 một chút. Họ dùng tiền đó để nhà nước muốn hổ trợ các chính sách đối ngoại “giữ thể diện” Đức, như viện trợ, đón người tỵ nạn …và một phần RẤT NHỎ để trợ cấp thất nghiệp. Ăn được tiền thất nghiệp, tiền về hưu của Đức thật chua cay. Họ thu thuế lợi tức hàng tháng của người lao động rát như vậy, nhưng họ đôn cao tuổi về hưu đến độ dân không đợi nổi hạn hưu nghỉ sớm thì mất hưu, mà đợi đáo hạn thì cảm thấy như khổ sai vì mất sức khoẻ khi làm việc quá căng.
  Còn thất nghiệp đến xin họ lãnh trợ cấp, họ hạch hỏi đủ điều. Mình còn chiếc xe hơi họ cũng coi như mình chưa khốn khó, còn bán ăn được một thời gian, không cấp! Chưa lãnh trợ cấp thất nghiệp được bao lăm ngày thì họ gọi mình đến nhận việc họ mới tìm ra; toàn là việc trời ơi, ở xa hàng trăm km, lương thấp, nhàm chán, nhiễm độc hoặc ngâm trong môi trường lạnh giá…

  Xã hội Đức biết sơ sơ như thế…có gọi là lý tưởng để sống không nhỉ?
  Tuỳ người.
  Tôi thì thề có cho cũng không muốn đến Đức ở.

 2. Không có gì tuyệt đối hoàn hảo ở trên cõi đời ô trọc này,do đó những ai mong muốn
  sự toàn chân,toàn thiện,toàn mỹ hay lý tưởng hoá cuộc sống thì họ đã qúa giàu trí
  tưởng tượng nhưng qúa nghẻo nàn kinh nghiệm !
  Dân chủ tự do chí có giá trị cao qúy trong một đất nước thanh bình,không hề bị ngoại
  bang lăm le xâm chiếm nhưng trái lại,đất nước đang bị chiến tranh bởi kẻ ngoại xâm
  thì dân chủ tự do trở thành con dao 2 lưỡi,rất dễ trở thành công cụ bị nước ngoài lợi
  dụng để đánh phá kiểu như “gậy ông đập lưng ông” và trong trường hợp đó thì nước
  này thất bại hay suy vọng là điều không thể tránh khỏi !
  Nói như một nhà nghiên cứu thì nhiều nước Âu Mỹ đang bị nhiễm độc “tự do” ?

 3. Mới khánh thành phi trường ở Bá Linh, trễ có mười năm chứ mấy và đội giá khủng, báo chí Châu Âu chê nhóm kiến trúc sư Đức kiểu a ma tơ, nhân vụ này bọn dlv hệ bại não lại mượn cớ bênh những công trình ở xứ thiên đường xhcn như cái tuyến dường sắt 17 km Cát Linh. Giao thầu cho một đứa chưa từng làm đường sắt trên không, cái thằng nào ký quyết định này là tội đồ của dân tộc, nhắm mắt ăn như lợn, thằng Trọng Lú cũng phải nhận trách nhiệm vì phò tàu giữ đảng bất chấp tương lai dân tộc.

 4. 45 NĂM SAU ‘cái gọi n..à’ THỐNG NHẨT ĐẤT VIỆT từ NAM chí BẮC vẫn còn BẤP BÊNH 1.000.000 (thuật ngữ SO SÁNH của Chị PHÓ Nguyễn Thị Đoan !!!)
  So sánh với ĐẠI ĐỨC hôm nay Đầu tầu Âu châu đang lôi kéo cả chiếc wagon thứ nhất là PHÁP, kế đến Ý ĐỢI LẠI, kế đến TÂY BáN NHà !!( nước Anh xứ Sương mù thì đã Mù khơi rồi !!) : Tây Đức và Đông Đức của hôm qua Đông và Tây BÁ LINH đã tương đối THỐNG NHẤT dù chưa TUYỆT ĐỐI

  Còn Việt Nam ???????????

  Chắc CHẲNG BAO GIỜ do bàn tay lông lá Chệt Tàu và tay sai Vịt cộng ???

  Nhưng chỉ có thể TRÔNG NHỜ vào những cá nhân của 2 MIỀN NAM-BẮC Việt Nam có THIỆN TÂM cùng nhau VẬN ĐỘNG thử làm cùng nhau ĐẠI HỌC SỐ HÓA TRỰC TUYẾN PHAN CHÂU TRINH qua hình thức một Tổ chức NGO phi chính phủ phi lợi nhuận CÓ CHI NHÁNH tại PHÁP qua Luật Association 1901 tại ĐỨC tại MỸ ….. để thể hiện TINH THẦN THỐNG NHẤT Nam-Bắc HƯỚNG VỀ TƯƠNG LAI con cháu chúng ta hàng chục triệu học sinh sinh viên CỰC KỲ HIẾU HỌC con cháu thành phần nghèo ngay không có điều kiện sách vở cơm áo thuốc NGAY GIỮA QUÊ HƯƠNG nói chi du học tự túc như các HẠT GIỐNG ĐỎ hay các cậu ấm ĐỎ sứt vòi ăn chơi như cậu ấm của Nguyễn Đức Chung ‘con’ Hà L..ội ôm sang Mỹ 150.000.000 đô n..a của Bố !!!


  @ Thân mời Nữ Văn sĩ Phạm Thị Hoài + Thân mời Tất cả mọi Quý vị vẫn còn Lương tri và Lương tâm

  CHÚNG TÔI thân mời Tất cả mọi Quý vị đầy Lương tri và Lương tâm

  (kể cả các cựu Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo CÙNG đương kim Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo (đây là Dự án đầy Cao vọng chữa trị CHO tất cả chúng ta TRONG và NGOÀI Tổ Quốc để CHỮA TRỊ cả cái ‘ngọng’ về LÝ TRÍ lẫn cái ‘ngịu’ về TÌNH CẢM đối với các Thế hệ Trẻ MỚI LÀ CỰC KỲ QUAN TRỌNG … vì chỉ trích hay nguyền rủa THÌ RẤT DỄ nhưng phê bình THÌ NÊN bắt tay cùng nhau xây dựng và ĐẠI HỌC SỐ TRỰC TUYẾN PHAN CHÂU TRINH là SÂN CHƠI phóng khoán cao đẹp để chúng ta cùng nhau BƯỚC QUA BAO vòng kim cô DỊ BIỆT !!!)

  THIẾT THA đến một Đại học Khai phóng trên Tinh thần KHAI DÂN TRÍ đặc biệt cho HÀNG CHỤC TRIỆU HỌC SINH SINH VIÊN hiếu học XUẤT THÂN từ thành phần thua thiệt nhất cùng THỬ BẮT TAY xây dựng Đề án Thử nghiệm đặt nền tảng cho ĐẠI HỌC SỐ TRỰC TUYẾN PHAN CHÂU TRINH

  Hy vọng chúng ta cùng làm chung DỰ ÁN đầy tham vọng này VÌ các cháu sinh viên hiếu học trong gia đình nghèo bên nhà và cũng là dự án MỌI NGƯỜI VIỆT NAM cùng bắt tay cho dù trăm ngàn khác biệt vì MỘT VIỆT NAM MỚI TỰ DO GIÀU MẠNH HẠNH PHÚC

  ĐỂ TRÁNH hiểu lầm ngộ nhận về TIỀN BẠC :
  ***************************************************

  Đây là ĐẠI HỌC MIỄN PHÍ nhưng phải cần CHẤT LƯỢNG mà đại công trình đã THỰC HIỆN 90 % qua tiến trình VIỆT NAM HÓA các giáo trình kinh điển đại học MIT, Stanford, Harvard, Berkeley làm giáo trình cơ bản cho Đại học số DÂN LẬP TỰ LẬP Phan Châu Trinh CÔNG LẬP
  10 % còn lại RẤT CẦN chúng ta ĐIỀU PHỐI làm các bài thực tập, bài giải để cho học viên HIỂU SÂU các giáo trình bậc sư trên RỒI hướng dẫn các em thực hiện các đề án ứng dụng vào THỰC TIỄN Việt Nam vào y tế, công nghệ như những thực tập tại Bệnh viện viết luận án về phát triển hệ dữ liệu quản lý bệnh nhân hay ứng dụng trong những nhà máy … nếu cần MÔ PHỎNG những luận án và dữ liệu của các bạn sinh viên ẤN ĐỘ được các Công ty thương mại tại ẤN bán lại giá thật rẻ RẤT CÓ TÍNH SƯ PHẠM CAO giải thích từ A đến Z … để sao cho học viện Đại học số DÂN LẬP TỰ LẬP Phan Châu Trinh CÔNG LẬP có TỰ TIN cao VÀO việc THỰC HỌC và THỰC TÀI của mình KHÔNG HỌC như CON VẸT con kéc !!!!

  ĐỂ TRÁNH hiểu lầm ngộ nhận về QUYỀN LỢI :
  ***************************************************

  Đây là Cơ quan NGO phi chính phủ phi lợi nhuận qua LUẬT NƯỚC PHÁP Loi 1901 qui định rõ ràng trách nhiệm và ĐẶC BIỆT mọi đóng góp liên quan đến TÀI CHÁNH để làm phần thưởng NẾU CÓ cho các em trẻ nhiệt tình đóng góp thì DANH SÁCH quý vị hảo tâm CÙNG người nhận giải CÔNG KHAI CHÍNH THỨC tên họ khoảng tiền tặng khoản tiền cho … trên 1 TRANG MẠNG kế toán chi tiêu MINH BẠCH của trang WEB Đại học số DÂN LẬP TỰ LẬP Phan Châu Trinh CÔNG LẬP

  Chúng ta thử bàn MỘT DỰ ÁN mà Tất cả chúng ta cho dù khác biệt VẪN CÒN CÓ SÂN CHƠI CHUNG đó là:

  HÔM NAY, thử cùng nhau BÀN BẠC sao cho có thể ĐÓNG GÓP mỗi người MỖI KHẢ NĂNG vào ĐẠI HỌC SỐ HÓA TRỰC TUYẾN TOÀN CẦU có tên gọi Chí sĩ PHAN CHÂU TRINH (từ đây văn tắt gọi là ĐẠI HỌC PHAN ) … mục đích duy nhất giúp các cháu sinh viên HIẾU HỌC CON GIA ĐÌNH THANH BẠCH có điều kiện THEO HỌC NHỮNG CHƯƠNG TRÌNH HIỆN ĐẠI của ngay cả các ĐẠI HỌC LỪNG DANH Hoa Kỳ như HARVARD, MIT, STANFORD, BERKELEY, …

  Để thực hiện đề án thử nghiệm chưa cần nhiều Khối óc nhưng RẤT NHIỀU Tấm lòng cần phải có một Tổ chức PHI CHÍNH PHỦ PHI LỢI NHUẬN đứng ra cùng chúng tôi có thể vận động những GS Việt Nam và sinh viên đam mê nhiệt tình từ TRONG (trước mắt là CHÍNH !!) và ngoài Nước

  VIỆT NAM HÓA các giáo trình kinh điển đại học MIT, Stanford, Harvard, Berkeley làm giáo trình cơ bản cho Đại học số DÂN LẬP TỰ LẬP Phan Châu Trinh CÔNG LẬP (HOÀN TOÀN miễn phí ! KHÔNG TƯỞNG ? ! nhưng với NHU LIỆU PHẦN MỀM MOODLE đã cho phép chúng ta THỰC HIỆN đại học trực tuyến CÓ TƯƠNG TÁC giữa giảng viên và học viên HAY diễn đàn thảo luận qua ZOOM giữa các học viên với nhau để THẤU HIỂU giáo trình kinh điển đại học MIT, Stanford, Harvard, Berkeley làm giáo trình cơ bảb trêb
  Dựa trên TIẾNG VIỆT và TIẾNG ANH là chính cùng Tiếng Pháp là phụ ( để có thể nhờ THẾ GIỚI PHÁP NGỮ tôi quen ở Paris vận động giúp ngân quỹ vận hành HAY làm GIẢI THƯỞNG cho những sinh viên thật xuất sắc có đóng góp cho ĐẠI HỌC PHAN ….)

  ĐẠI HỌC PHAN sẽ vận động HUY ĐỘNG nguồn Nhân lực và Nhân sự là các Tác giả các Thầy giáo Việt Nam trên mạng YouTube để thực hiện những video giải bài tập để quán triệt Lý thuyết từ các giáo trình kinh điển đại học MIT, Stanford, Harvard, Berkeley

  Động viên các Thầy giáo Việt Nam trên mạng YouTube nhấn mạnh vào các bài tập và nhấn mạnh ỨNG DỤNG vào THỰC TIỄN và thực tiễn VIỆT NAM rút từ VỰA KIẾN THỨC LẬP TRÌNH KHỔNG LỒ trên trang mạng GITHUB của hơn 50.000.000 lập trình viên từ trình độ sinh viên đại học đến trình độ Bậc Sư

  TRƯỚC MẮT ta ta quyết thử làm MỘT ĐỀ ÁN THỬ NGHIỆM (pilot project) về đào tạo CÁN SỰ và KỸ SƯ Công nghệ Phần mềm (Software engineering) quay quanh những Chủ đề Nóng bỏng như Hệ Chuyên gia (Expert system) Thông minh hay Trí tuệ Nhân tạo (Artificial Intelligence) Lập trình theo Hướng Đối tượng …. trong vòng 1 NĂM sao cho ĐỀ ÁN THỬ NGHIỆM (pilot project) về đào tạo CÁN SỰ và KỸ SƯ Công nghệ Phần mềm THÀNH CÔNG nhờ vào NHIỆT TÌNH của quý vị thực hiện ĐƯỢC VÀ HAY có sức hút SƯ PHẠM thu phục quan tâm sinh viên theo ĐẠI HỌC PHAN những video giải bài tập để quán triệt Lý thuyết từ các giáo trình kinh điển đại học MIT, Stanford, Harvard, Berkeley được CHỌN LỌC TRONG PHẠM VI ĐỀ ÁN THỬ NGHIỆM (pilot project) về đào tạo CÁN SỰ và KỸ SƯ Công nghệ Phần mềm

  — TRONG ĐỀ ÁN THỬ NGHIỆM này NẾU THÀNH CÔNG về lâu về dài BẰNG CÁP Cán sự từ 1 năm đến 2 năm sau khi thi đậu n chứng chỉ (ĐẠI HỌC PHAN dựa trên MOODLE ấn bản cuối cùng có thể theo dõi học viên, thiết lập bảng học viên dự lớp kể cả phản ứng cũng như đi xa hơn MOODLE có thể chấm bài thi nhanh cùng cấp bằng NHƯNG ĐỂ CHÍNH XÁC HƠN về GIÁ TRỊ bằng cấp ĐẠI HỌC PHAN quyết định cấp bằng với THỨ HẠNG (Danh dự Tối ưu, Ưu, Bình, …) dựa vào THỜI GIAN THỰC TẬP có những sáng kiến và phát minh nhỏ CỤ THỂ tại công ty hay nhà máy dựa vào LUẬN ÁN ra trường có đóng góp vào THỰC TIỄN kinh tế VIỆT NAM cùng BẢO VỆ LUẬN ÁN của mình trước Hội đồng Giám khảo qua ZOOM để tránh cái BỆNH HỌC TẠI CHỨC (nhờ người đi học, đi thi giùm ngay cả NHỜ VẢ SAI THUỘC CẤP luộc lại xào lại ngay cả LUẬN ÁN TỐT NGHIỆP RA TRƯỜNG của các Bố già Đỏ ‘Red Godfather’ trong Nước !!) sao cho MỖI SINH VIÊN kinh qua ĐẠI HỌC PHAN xứng đáng với THỰC TÀI và THỰC TÂM cho công cuộc Canh tân Đất Nước

  — TRONG ĐỀ ÁN THỬ NGHIỆM này NẾU THÀNH CÔNG về lâu về dài BẰNG CÁP Kỹ sư từ ít nhất 3 năm đến 5 năm (và NGAY CẢ NHANH HƠN hoặc CẤP NHIỀU BẰNG Kỹ sư CÙNG NĂM như các Sinh viên trẻ ẤN ĐỘ sống ngay tại miền quê Xứ ẤN tốt nghiệp 8 BẰNG KỸ SƯ trong cùng NĂM vì đam mê ngày đêm học tập với Đại học trực tuyến của Hoa Kỳ …) sau khi thi đậu n chứng chỉ + Thực tập tại một nhà máy hay công ty và viết Luận án cùng thực tập tổng kết thời gian thực tập dựa vào LUẬN ÁN ra trường có đóng góp vào THỰC TIỄN kinh tế VIỆT NAM cùng BẢO VỆ LUẬN ÁN của mình trước Hội đồng Giám khảo qua ZOOM để tránh cái BỆNH HỌC TẠI CHỨC

  NẾU ĐỀ ÁN THỬ NGHIỆM này THÀNH CÔNG chúng ta sẽ mở các PHÂN KHOA KHÁC như CAD/CAM, ROBOT … và mời quý vị Giáo sư Mỹ, Pháp, Đức gốc Việt đóng góp cố vấn với tư cách Giám đốc phân khoa CAD/CAM, ROBOT ….nhưng CHỦ ĐỘNG VẪN LÀ đội ngũ SINH VIÊN NGHÈO HIẾU HỌC nằm tại QUÊ NHÀ VIỆT NAM HÓA các giáo trình kinh điển đại học MIT, Stanford, Harvard, Berkeley làm giáo trình cơ bản cho Đại học số DÂN LẬP TỰ LẬP Phan Châu Trinh CÔNG (HOÀN TOÀN miễn phí ! KHÔNG TƯỞNG ? ! ) dựa trên TIẾNG VIỆT và TIẾNG ANH là chính cùng Tiếng Pháp là phụ

  Cùng lúc chúng ta mở ra các KHUÔN VIÊN ĐẠI HỌC (Ảo) tại các KHUÔN VIÊN ĐẠI HỌC (thực) đại học MIT, Stanford, Harvard, Berkeley bên MỸ Cambridge, Oxford bên Anh hay Ecole Polytechnique tại Pháp để thu hút ý kiến đào tạo hay đề ra chương trình có tầm vóc cho sinh viên chúng ta theo ĐẠI HỌC PHAN … đồng thời giới thiệu những sinh viên THẬT SỰ ƯU TÚ XUẤT SẮC chúng ta theo ĐẠI HỌC PHAN … nhận học bỗng dành cho các quốc gia như VIỆT NAM theo học để các cháu có thể TIẾP TỤC con đường chúng ta đang và sẽ đi NHƯNG KHÔNG CÒN BAO LÂU NỮA vì VỐN THỜI GIAN ĐA SỐ chúng ta đã GẦN TỚI HẠN !!!

  Trước mắt thử lập KHOA Công nghệ Máy tính như một projet pilote XEM THỬ có thành công HAY KHÔNG ??? Vì tôi có kinh nghiệm kỹ nghệ cũng như khoa bảng Trường lớn Pháp cũng như đã có sẵn sàng cơ sở vật chất là 3 TRANG Web trên Siêu Châu lục thứ 6 INTERNET đã sẵn sàng vận hành kể từ tháng 2 năm 2018 sau vài năm đầu tư công sức một mình một ngựa thiết lập ….ĐANG CHỜ TẤT CẢ QUÝ VỊ cùng chung tay CỘNG TÁC HỢP TÁC !!!

  Và nếu thành công projet pilote có nhiều phân khoa hơn nữa tiến đến Đại học số Phan Châu Trinh thực thụ có thực chất và giáo dục đào tạo nghiêm chỉnh xứng đáng với Đại học đầu đàn trong Nước và cố gắng vận động của UNESCO, FRANCOPHONIE, MIT, HARVARD ..giúp chúng ta để hình thành ĐẠI HỌC PHAN khai phóng tự lập Dân lập tự trị có Tầm vóc Quốc tế ….

  1 – http://universite-numerique-bezier-bernard.com/

  CƠ SỞ PHI VẬT CHẤT có thể phát tán hàng ngàn giáo trình hàng ngàn khóa học học trình theo MOODLE phiên bản cuối cùng có thể theo dõi học viên, kiểm tra có mặt làm bài tập chấm điểm và kể cả cấp bằng

  2 – http://universite-digitale1.com/

  DIỄN ĐÀN trao đổi chính thức về Chiến lược đào tạo giữa BAN ĐIỀU HÀNH + SINH VIÊN góp ý kiến để phù hợp hơn

  3 – https://la-bibliotheque-nguyen-huu-san.org

  Với 5.000 sách giáo khoa đại học kinh điển về các ngành khoa học cơ bản TÓAN LÝ HÓA và CÔNG NGHỆ HIỆN ĐẠI + 5.000 sách giải bài tập của Nhà xuất bản nổi tiếng trên khắp Thế giới về TÍNH SƯ PHẠM GIÁO DỤC như PEARSON , CENGAGE ….

  Thư viện số có thể chứa đến 4.000.000 sách giáo khoa + sách giải bài tập …
  Tôi sẽ đổi lại tên miền cho phù hợp với ĐẠI HỌC PHAN …..

  Chúng tôi đang nhắm đến HÀNG TRIỆU SINH VIÊN con nhà nghèo hiếu học KHÔNG CÓ NHIỀU ĐIỀU KIỆN ra nước ngoài HAY NGAY CẢ trong Nước cũng khó với tầm tay NHỠ MAY CÓ CÔNG VIỆC tại các hãng SAMSUNG như ở BẮC NINH QUAN HỌ lắp ráp tối về mong học hỏi NHƯNG KHÔNG THỂ TRÔNG CHỜ GÌ samsung để bơi vào BỂ HỌC thăng tiến tay nghề

  Nếu có các em theo MASTER của anh …..trong đề án giáo dục chuyển giao công nghệ PHÁP-VIỆT là sinh viên Việt Nam tại Pháp hay các chương trình anh làm với bên Quê Nhà mong anh vận động các cháu ấy phụ với CHÚNG TÔI lính già ĐẦU BẠC

  Tôi có danh sách khoảng 100 các Thầy giáo Việt Nam trên mạng YouTube
  ĐÂY LÀ đội ngũ chủ lực NHIỀU QUÝ VỊ TRẺ TUỔI TRẺ đầy thực tài về những VẤN ĐỀ CÔNG NGHỆ THÔNG TIN ( chưa chắc khoa bảng bằng cấp ĐẦY ẮP đã làm được như thế !! Tôi có kinh nghiệm từng chứng kiến nhiều SIÊU TÀI NĂNG như CHỈ 1 MÌNH Anh thợ mộc (carpenter !!) Người Mỹ trong vòng 2 TUẦN đã viết xong Hệ Điều hành VxWork để cùng 1 BÁC Hippie khác sáng lập ra công ty WindRiver hàng đầu Thế giới về Hệ điều hành Thời gian Thực dùng để điều khiển từ Trái đất cho chạy Xe vận hành do Cơ quan Quản trị Hàng không và Không gian NASA cho đổ bộ lên tận SAO HỎA và sau này INTEL đã mua lại WINDRIVER và sát nhập vào INTEL… )

  Nhưng cũng cần quý vị khoa bảng TRONG HỆ THỐNG để vận động sao cho ĐẠI HỌC PHAN có tầm vóc Quốc tế trước mắt ở PHÁP, rồi đến Âu châu và lấn sang MỸ vì với CƠ CHẾ vận hành như 1 CƠ QUAN phi chính phủ NGO non-goverment organization CHÚNG TA có toàn quyền vận hành THAY VÌ như cơ chế TRONG NƯỚC bị BÓNG ĐÈ kim cô của Bác + Đảng !!!!

  HUY ĐỘNG các Tác giả các Thầy giáo Việt Nam trên mạng YouTube để thực hiện những video giải bài tập để quán triệt Lý thuyết từ các giáo trình kinh điển đại học MIT, Stanford, Harvard, Berkeley
  Động viên các Thầy giáo Việt Nam trên mạng YouTube nhấn mạnh vào các bài tập và nhấn mạnh ỨNG DỤNG vào THỰC TIỄN và thực tiễn VIỆT NAM từ VỰA KIẾN THỨC LẬP TRÌNH từ GITHUB của hơn 50.000.000 lập trình viên từ trình độ sinh viên đại học đến trình độ Bậc Sư

  Hy vọng chúng ta cùng làm chung DỰ ÁN đầy tham vọng này VÌ các cháu sinh viên hiếu học trong gia đình nghèo bên nhà và cũng là dự án MỌI NGƯỜI VIỆT NAM cùng bắt tay cho dù trăm ngàn khác biệt vì MỘT VIỆT NAM MỚI TỰ DO GIÀU MẠNH HẠNH PHÚC

  Thân chào Tất cả Quý vị Giáo sư, Sinh viên cùng Bạn đọc trong và ngoài Tổ Quốc !
  TRONG TINH THẦN Phan Châu Trinh KHAI DÂN TRÍ và vì các cháu sinh viên hiếu học Quê Nhà

  Nguyễn Hữu Viện

 5. Trích:
  1- “73% thấy mình là người Đức không phân biệt Đông Tây”

  – Đó là điều thây Đức đã thành công. Đất nước là thuộc về nhân dân của quốc gia đó, chứ không thuộc về bất cứ một đảng phái nào hay một cá nhân nào.

  2- “10% bên Đông và 3% bên Tây vẫn muốn phục hồi CHDC Đức”
  – Một sự đáng khích lệ cho nên dân chủ thực sự. Số lượng đó chỉ nêu ra ý kiến của họ, họ tôn trọng ý kiến của đa số, họ không hề dùng mọi thủ đoạn bẩn thỉu nhất để thực hiện ý đố của họ, như CS đã từng làm.
  – Tư Do và Cộng Sản khác nhau như thế thôi!

  – Quay lại với nước VC. Nước VN vẫn thuộc về băng đảng VC bằng bạo lực. Thằng to nhất “TBT phải là người bắc có lý luận”..vv

  Kết luân VC chưa chết VN chưa khá nổi!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây