Đất nước của tội phạm

Blog VOA

CanhCo

25-9-2020

Khi ông Nguyễn Đức Chung vào tù người dân hầu như đã biết trước nên sự phấn khởi của họ có khi nguội lạnh. Lý lịch và tài năng nhũng lạm của ông được săm soi vì người dân ai cũng tin rằng công an là bệ đỡ cho phạm pháp, chức càng cao phạm tội càng nhiều.

Có bao nhiêu tướng tá công an quân đội đã sa vào trại giam và còn bao nhiêu nữa đang nằm trên waiting list (danh sách chờ)? Người dân không ai biết nhưng người trong đảng ở những vị trí cao nhất đều biết. Biết nhưng không làm gì cả, để đấy chờ xem như xem bọn tội phạm phản động chứ không phải là đồng chí, cùng lắm là đồng bào của mình.

Không phải chỉ gói gọn trong lĩnh vực công an, những người có luật pháp và có súng bảo vệ, những cán bộ cao cấp chủ chốt trong guồng máy cũng không hề kém cạnh bởi vì họ có tấm chắn hiệu quả là những đồng liêu, đồng chí trong đảng. Những Vinashin, Vinaline, Mobifone… những ngân hàng vỡ nợ, những đại án tham nhũng trong các năm gần đây đều mang bộ mặt chân rết của các nhóm lợi ích, có hơi hướm, vây cánh của đảng, của chính phủ…

Bọn họ ra tòa trong tâm trạng thoải mái, có khóc cũng chỉ là vờ vịt để tạo cơ sở giảm nhẹ sau này khi thụ án. Những khuôn mặt ấy đầy trên báo chí đến nỗi mỗi khi có một vụ án mới người dân không còn hứng thú lót dép hóng trước cửa tòa báo để xem tin như cách đây vài thập niên. Cơn khát tin tức về cán bộ bị bắt đã không còn làm người dân tạm quên nỗi lo cơm áo gạo tiền.

Điển hình là sáng sớm hôm nay, một nhóm người mang danh “lương y như từ mẫu” chính thức bị tống giam là Nguyễn Quốc Anh, anh hùng lao động, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, bị khởi tố, bắt tạm giam do liên quan đến vụ nâng giá thiết bị y tế ở BV Bạch Mai. Ngoài ông Nguyễn Quốc Anh, các ông Nguyễn Ngọc Hiền, nguyên Phó giám đốc, bà Trịnh Thị Thuận, Kế toán trưởng bệnh viện Bạch Mai cũng bị khởi tố, bắt tạm giam.

Cái tin này nếu xảy ra trước đây thì không những làm xã hội rúng động mà còn làm cho đảng khó ăn ngủ vì trót tuyên truyền, nâng cao cái đẹp trong ngành y. Thế nhưng nó xuất hiện trong thời gian này không làm ai xao xuyến một chút gì, kể cả trên mạng xã hội nơi bị chính quyền cho là đầu mối của mọi phát tán thông tin xấu.

Người dân đã quá quen với các vụ án nho nhỏ như thế này mặc dù tội phạm là giám đốc của một bệnh viện danh giá nhất nước bởi trước đó vài ngày vụ án Đồng Tâm đã lấy đi toàn bộ lòng lân mẫn của họ. Khi con người không còn tha thiết đến tệ nạn trong chính phủ, đó là lúc họ quay về với chính mình và khi ấy không thể trách khi họ tự hỏi đây là một chính phủ sao?

Chính phủ cho rằng bắt một kẻ đầu sỏ trong guồng máy là giảm bớt nguy cơ đục đẻo tài sản quốc gia và đồng thời cũng làm cho xã hội yên tâm về sự công chính của chính quyền. Nhưng sau những vụ ấy thì những vụ khác to hơn, tầm ảnh hưởng xã hội lớn hơn, hình ảnh quốc gia tệ hại hơn dưới mắt quốc tế thì chính phủ phải coi lại chính sách của mình tại sao lại có những lỗ hổng khó trám như thế?

Đừng trám những lỗ hổng ấy bằng cái Hội triết học như ông Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương vừa làm. Cũng đừng trám lỗ hổng ấy bằng cách bắt trả thù ông hiệu trưởng trường đại học Tôn Đức Thắng hay kỷ luật đảng đối với tập đoàn giết người cướp đất Thủ Thiêm.

Kể cả những người vì phản kháng chính sách của nhà nước có bắt họ bao nhiêu cũng không thể bịt được miệng và mắt nhân gian. Đấy không phải là biện pháp lấp lỗ hổng “chính trị sai trái” của nhà nước, nó chỉ làm cho người ngoài thấy Việt Nam xứng đáng là một mảnh đất mà tội phạm đã không còn phân biệt, từ một em bé giật ổ bánh mì khi đói bị giam 3 năm cho tới một ông quan lấy của công vài ngàn tỷ lại ngồi tù cũng ba năm vì có công với cách mạng.

Không những vô địch về tội phạm, Việt Nam còn vô địch về hệ thống công quyền khi nội các của ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có đến 131 Thứ trưởng. Nhiều Thứ trưởng như thế để làm gì nếu không phải là tiếp sức cho nỗ lực “ăn không chừa một thứ gì” như bà Phó Doan đã nói?

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

  1. Khi viết lên báo càng chính xác bao nhiêu thì độc giả sẽ tin người viết khác nhau: ví dụ vụ 2 đứa trẻ cướp đồ ăn thì bị tuyên án 3 năm tù chưa hề có https://kenh14.vn/toa-tuyen-phat-hai-thanh-nien-cuop-banh-mi-8-10-thang-tu-20160719235355685.chn. 1 quan điểm người đứng đầu nhà nước sai cơ bản về quan điểm luật pháp – vì luật pháp đúng nghĩa là „bất vị thân“, cứ ai vi phạm thì bất kỳ ai cũng bị xử lý kịp thời … (xem Bộ luật hình sự) thì Tổng bí thư lại cho là: Không phải kỷ luật nhiều là thành công (tất nhiên hiểu kỷ luật trong tham nhũng dễ đạt nhiều tỉ chỉ có thể là mắc tội hình sự tham nhũng …) https://baophapluat.vn/trong-nuoc/tong-bi-thu-nguyen-phu-trong-khong-phai-ky-luat-nhieu-la-thanh-cong-368679.html. Còn khi nói về hệ thống công quyền thì chớ quên bộ máy Đảng (song trùng lãnh đạo), Đoàn, báo chí, đài phát thanh, truyền hình … khổng lồ ăn lương – và tất nhiên khác rất nhiều so các nước pháp quyền tiến tiến. Còn nhắc tới phó thì cần nhắc cấp phó mọi lĩnh vực: bên Đảng Đoàn, các hãng truyền thông, bên chính phủ từ trung ương tới xã, phường, bên Quốc hội, tòa án các cấp …

  2. 131 thứ trưởng để làm gì ư ?
    Một đứa chăn trâu bỏ trâu đi du kích làm du côn và một ngày xấu trời bỗng nó ngồi trên ngai thì nó cần có đến mấy chục thơ ký để giúp nó trám cái lỗ dốt nát chứ sao. Bọn tư bản trí thức hoặc tư bản gian manh cấu kết đưa những thằng những con có bề dày dốt nát lên làm lãnh đạo để chúng nó lợi dụng nắm yếu hầu kinh tế, chúng đưa những thành phần bất hảo lên nắm bộ côn an để thao túng pháp luật cho nên hiến pháp việt cộng mới trở thành hiếp pháp. Nói chung ở cái đảng côn đồ này bây giờ bị khống chế bởi đám có tiền (đám tỷ phú lưu manh) và côn đồ có quyền. Dân chỉ có chết.

  3. Bay cuu vn van ngoan ngoan an co? va dang thit minh cho bon csvn khong phan doi’, khong phan doi la chap nhan. da chap nhan lam toi moi thi dung keu ca. tu do hanh phuc khong co ai ban cho ta ca?, chinh chung ta phai tao lay’, ngay nao con ngoi cho` nguoi khac lam cho minh thi rang’ chiu.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây