Gian thương giáo dục trông giống cái gì?

Hoàng Hải Vân

24-9-2020

Tại cuộc họp của Hội đồng quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực hôm qua, Phó tể phụ Vũ Đức Đam rất hùng hồn đề nghị khuyến khích sử dụng lại sách giáo khoa cũ. Ngài cũng tuyên bố không được đưa sách tham khảo vào trường học, ngài còn mạnh mẽ hơn khi yêu cầu cấm cả mọi hình thức “khuyến khích” đưa sách tham khảo vào nhà trường. Phó tể phụ đang ở cõi trên, tuyên bố của ngài chẳng xi nhê gì đối với Thượng thơ Phùng Ngọc Nhạ cùng cõi ta bà Bộ Giáo dục của ông.

Sách thì do cõi ta bà của Bộ in, rồi Bộ sửa. Khuyến khích dùng sách cũ chưa sửa có được hông? Bộ nói từ năm nay có nhiều bộ sách giáo khoa để lựa chọn, nhưng cũng do Bộ làm, do Bộ in, lựa chọn đường nào?

Sách tham khảo cũng do Bộ làm, do Bộ in. Cấm mọi hình thức khuyến khích đưa vào trường học, Bộ sẽ đưa chúng đi đâu? Đi đâu cũng phải đến học trò, chẳng lẽ Bộ đưa đi bán giấy vụn à?

Lẽ ra, nhiệm vụ của nhà nước là chỉ xác lập các chương trình học cho từng cấp, cho từng lớp. Mỗi cấp, mỗi lớp cần được trang bị những tri thức gì. Sách giáo khoa chẳng qua là các tài liệu soạn ra để chuyển tải tri thức đó cho học trò. Mỗi tác giả hoặc nhóm tác giả sẽ có những cách chuyển tải khác nhau, cho nên các sách giáo khoa cùng một môn học có thể được viết theo các cách khác nhau theo tài năng của từng tác giả. Thầy giáo và học trò sẽ chọn sách nào dễ truyền đạt nhất và dễ tiếp thu nhất. Từ sau khi tiến hành công cuộc Đổi Mới đất nước tới nay, nhà nước vẫn chưa hiểu được đạo lý đơn giản đó. Cho nên, Bộ Giáo dục ôm hết, từ lập chương trình cho đến viết sách, in sách, bán sách, biến thành một nhà buôn bán tri thức, bắt buộc trẻ nhỏ và cha mẹ chúng thành khách hàng.

Buôn bán tri thức là không tốt nhưng chưa phải xấu. Cái xấu là lợi dụng vị thế nhà nước không cho người khác cung cấp để một mình mình cung cấp, gọi là buôn bán độc quyền. Nhưng việc buôn bán độc quyền đó cũng chưa phải quá xấu. Cái quá xấu là nhằm tối đa hóa lợi nhuận nên chỉ cho hàng hóa của mình tồn tại trong một thời gian ngắn để buộc khách hàng phải mua cái khác, tức là sửa sách để cho học trò không dùng sách cũ được mà buộc phải mua sách mới. Cái này là gian thương, thậm chí còn tệ hơn là gian thương.

So sánh gian thương giáo dục với bọn rải đinh cho người đi đường bị chọc lủng lốp xe để mang đến cho chúng vá thì hơi quá, nhưng về bản chất là giống nhau.

P/s: Tôi hoàn toàn không có ý nói gian thương giáo dục là sản phẩm của chế độ. Chế độ này đã từng có một nền giáo dục đáng ngưỡng mộ thời Giáo sư Nguyễn Văn Huyên làm bộ trưởng Giáo dục và Giáo sư Tạ Quang Bửu làm Bộ trưởng Đại học.

Bình Luận từ Facebook

10 BÌNH LUẬN

 1. Tiên Sinh, Thái Bá Tân.

  Trên cổng một trường nọ
  Ở Nam Phi, người ta
  Khắc câu nói nổi tiếng
  Của Nelson Mandela.

  “Muốn hủy diệt một nước,
  Không cần bom hạt nhân.
  Tên lửa và đại bác,
  Tàu chiến cũng không cần.

  Chỉ cần ngành giáo dục
  Của nước ấy suy đồi.
  Chuẩn thấp, chất lượng thấp
  Gian lận điểm và rồi

  Các bác sĩ nước ấy
  Sẽ giết chết bệnh nhân,
  Và các nhà chính trị
  Hoang phí tiền của dân.

  Mua bằng, gian lận điểm,
  Kỹ sư, nhà mới xây
  Nứt lún hoặc sụp đổ,
  Hoặc thẩm thấu suốt ngày.

  Cũng vì lý do ấy,
  Trong tay các quan tòa
  Công lý bị bóp méo,
  Gây hậu quả xót xa.

  Khi giáo dục xuống cấp,
  Trí thức thành lưu manh.
  Tôn giáo sẽ xung đột.
  Đất nước sẽ chiến tranh.

  Vì vậy, để sụp đổ
  Ngành giáo dục nước nhà,
  Tức là tự cho phép
  Sụp đổ một quốc gia.

  Nguồn Mạng.

 2. TRONG BÀI Gian thương giáo dục trông giống cái gì? NGÀY -24/09/2020

  24-9-2020
  https://baotiengdan.com/2020/09/24/gian-thuong-giao-duc-trong-giong-cai-gi/

  Hoàng Hải Vân CÒN NGOAN CỐ biện hộ RẺ TIỀN bằng cái GHI CHÚ SAU CÙNG

  P/s:

  Tôi hoàn toàn không có ý nói gian thương giáo dục là sản phẩm của chế độ. Chế độ này đã từng có một nền giáo dục đáng ngưỡng mộ thời Giáo sư Nguyễn Văn Huyên làm bộ trưởng Giáo dục và Giáo sư Tạ Quang Bửu làm Bộ trưởng Đại học.

  NGAY bác LÊ ĐIỂN ĐỨC sản phẩm 1000 % của Miền BẮC qua Ba Lan cũng từng viết đại ý là NGAY Hồ Chí Minh cũng đặc quyền đặc lợi ở NHÀ SÀN trong Phủ Chủ Tịch ăn uống sung sướng MẶT ĐỎ HỒNG như phương Đông hồng thì SAO không như MAO có cái giường ‘KHỦNG’ trong Tử Cấm Thành để du hí với CÁC CHÁU CHẮT nữ HỒNG VỆ BINH ĐỎ mỗi tối với nhân sâm ‘ngâm’ chim suốt đêm đến sáng !!!
  HỒ có cô Nông Thị Xuân

  Võ Nguyên Giáp ở biệt thự TÂY cho đến 105 tuổi đến chết !

  BỌN Nguyễn Văn Huyên + Tạ Quang Bửu làm Bộ trưởng Đại học CŨNG VẬY THÔI ít hay nhiều vì THỜI CHIẾN TRANH LẠNH khối XHCN đói rách mùng tơi thì chỉ chút nhu yếu phẩm TEM thẻ mua hợp tác xã hay chút quyền lực LỢI DUNG chút xác thịt đồng chí CÁI hay ĐỰC kín đáo thôi


  ANH Alain Teissonnière ĐÁNG KÍNH trọn đời dâng hiến cho Công nghệ Máy tính Việt Nam dù là Người tự học như Bill GATES hay Steve JOBS anh đã phục vụ không lương đào tạo đội ngũ chuyên gia Việt Nam hồi CÒN CẤM VẬN mà Viện Tin học Nghĩa Đô Hà Nội NGANG HÀNG cùng với ẤN ĐỘ là 2 nước Châu Á có tên trên BẢN ĐỒ THẾ GIỚI về máy tính cá nhân với Microprocessor
  cùng thời với Anh TRƯƠNG TRỌNG THI bên Pháp phát minh máy tính cá nhân LÚC ẤY Tàu cộng CHẲNG CHƯA CÓ GÌ !! ( Mà ngày nay số SIÊU MÁY TÍNH còn vượt cả MỸ , Âu châu chẳng thấm gì !!!)

  Vĩnh biệt Alain Teissonnière : Người Giao Mầm Công nghệ Thông tin trên Đất Việt
  Người Giao Mầm Công nghệ Thông tin trên Đất Việt

  http://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poeme&idfam=12&idpoeme=3173

  http://www.hanoiparis.com/construct.php?page=actu2&idfam=14


  Qua vài lần tâm sự với tôi những năm trước 2008 thỉnh thoảng gặp nhau ANH buồn bóng gió VÀ TÔI ĐOÁN RA cái cảnh các BỐ GIÀ của Viện Tin Học như NGUYỄN VĂN HIỆU nguyên viện trưởng Viện Vật lý Việt Nam, Viện Khoa học Vật liệu Việt Nam, và nguyên chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam Phan Đình Diệu Phó Viện trưởng Viện Khoa học Việt Nam (nay là Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cũng ĐỚP HÍT cả ĐỒNG THAU dùng chế tạo vi mạch máy tính !!!!!

  Tiếc tôi không ghi âm vì tôn trọng ANH không cài gài bẫy 1 TÂM HỒN LỚN có Tình với Dân Việt (chớ nếu chỉ LÀM TIỀN sống xứ mình NƯỚC PHÁP lúc ấy HÁI RA BẠC như Anh TRƯƠNG TRỌNG THI bên Pháp !!)

  DÙ SAO cũng cảm ơn TÁC GIẢ Hiệu Minh GIANG CÔNG THẾ và VŨ DUY MẪN đã viết những Tâm tình Tri ân xứng đáng với Tổ tiên và Cha ông chúng ta

  JUNE 7, 2009 BY DUYMANVU
  Vĩnh biệt một người bạn Pháp
  https://duymanvu.wordpress.com/2009/06/07/vinh-bi%E1%BB%87t-m%E1%BB%99t-ng%C6%B0%E1%BB%9Di-b%E1%BA%A1n-phap/

  Sáng hôm qua nhận được e-mail từ Paris cho biết ngày 20/4/2009 Alain Teissonnière – một trong những người sáng lập Ủy ban Hợp tác Khoa học Kỹ thuật với Việt Nam (của Pháp), nguyên Tổng Thư ký của Ủy ban, giải thưởng năm 2005 của Liên đoàn Thực chứng Pháp (Prix de l’Union Rationaliste) và Huy chương Hữu nghị của CHXHCN Việt Nam – đã qua đờ

  Alain Teissonnière – “CPU” đầu tiên của PC Việt nam đã yên nghỉ

  https://hieuminh.wordpress.com/blog/alain-teissonniere-cpu-dau-tien-cua-vietnam/

  Trong bài xin được gọi là Alain như người Pháp kêu tên bạn thân vì một thời tôi đã làm việc dù không trực tiếp nhưng biết về anh tương đối rõ. Tôi coi Alain là CPU (bộ óc) đầu tiên và cha đỡ đầu của ngành vi tính Việt nam cách đây hơn 30 năm.

  NHƯNG ít nhất ra VÀI BẰNG CHỨNG vẫn sờ sờ TRƯỚC MẮT …. rất dễ kiểm chứng TỰ BẠN ĐỌC tìm hiểu

  TIẾC THƯƠNG ANH Alain Teissonnière ĐÁNG KÍNH trọn đời dâng hiến cho Công nghệ Máy tính Việt Nam dù là Người tự học như Bill GATES hay Steve JOBS anh đã phục vụ không lương đào tạo đội ngũ chuyên gia Việt Nam hồi CÒN CẤM VẬN mà Viện Tin học Nghĩa Đô Hà Nội NGANG HÀNG cùng với ẤN ĐỘ là 2 nước Châu Á có tên trên BẢN ĐỒ THẾ GIỚI về máy tính cá nhân với Microprocessor cùng thời với Anh TRƯƠNG TRỌNG THI bên Pháp phát minh máy tính cá nhân LÚC ẤY Tàu cộng CHẲNG CHƯA CÓ GÌ !! ( Mà ngày nay số SIÊU MÁY TÍNH còn vượt cả MỸ , Âu châu chẳng thấm gì !!!)

  TIẾC Tài năng Trẻ Việt Nam hồi ấy đã tạo những THÀNH TÍCH nhất định DÙ KHÓ KHĂN GIAN KHỔ … chúng ta lại TRỄ TẦU vì những TÊN gọi là LÃNH ĐẠO bất tài như nhay cả VÕ VĂN KIỆT gọi là cấp tiến nhất khi nghe các ANH Alain Teissonnière ANH TRƯƠNG TRỌNG THI và cả anh VŨ DUY MẪN thuyết trình trước VÕ VĂN KIỆT bác …chỉ nghĩ đến gạo thóc TRƯỚC MŨI mà quên VIỄN KIẾN nhìn xa thấy rộng rằng chính cái con chip chip MICROPROCESSOR hồi ấy SẮP SỬA thống trị CẢ THẾ GIỚI cho đến HÔM NAY Hoa Vi HUAWEI sắp ĐỨT HƠI vì MỸ sắp cấm vận bán cái con chip chip SIÊU MICROPROCESSOR như LIÊN XÔ CŨ sụp đổ về Khoa học Kỹ thuật khi CÔNG NGHỆ BÁN DẪN vô cùng tụt hậu nên MÁY TÍNH và CON TẦU VŨ TRỤ kém thông minh và bay chậm đi !!!

  https://www.youtube.com/watch?time_continue=60&v=pA1LYeUk_CM&feature=emb_logo

  IOIT 30 Years
  4 142 vues•22 avr. 2009

  Nhân kỷ niệm 30 năm Viện Công nghệ Thông tin (1976-2006), xin gửi các anh, các chị đã và đang công tác ở Viện video clip ghi ngày kỷ niệm 27-12-2006 cùng một số ảnh do các anh Vũ Duy Mẫn, Nguyễn Chí Công, Đặng Hưng và Hồ Tú Bảo cung cấp

 3. https://baotiengdan.com/wp-content/uploads/2020/09/download-2-324×147.jpg
  BẤM VÀO đường liên kết trên ĐỂ KIỂM CHỨNG

  GS Ngô Bảo Châu bên phải VUA NGỌNG Giải CÁNH ĐỒNG BẤT TẬN và bên trái VUA NGỊU bác Nguyễn Anh Tuấn chủ tịch 1 THINK TANK Hồ Tư tưởng ở Hồng Phố BOSTON kinh đô Van hóa Nước Mỹ của HARVARD và MIT

  Ngô Bảo Châu thành tay phải VUA NGỌNG + Nguyễn Anh Tuấn thành tay trái VUA NGỌNG ngẩn mặt lên Giời như đười ươi ! Phụ họa với HỆ THỐNG Gian thương giáo dục Vịt cộng


  Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán sau 2 năm thành lập: Bước đầu tạm ổn
  25/01/2013

  http://antg.cand.com.vn/Kinh-te-Van-hoa-The-Thao/Vien-Nghien-cuu-cao-cap-ve-Toan-sau-2-nam-thanh-lap-Buoc-dau-tam-on-305090/

  Hai năm trước dư luận từng xôn xao khi Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (sau đây gọi tắt là Viện) do Giáo sư Ngô Bảo Châu làm Giám đốc khoa học nhận được số kinh phí “khủng” để hoạt động là 651 tỉ đồng. Tiếp đó, Viện lại nhận được biệt thự trị giá 3 triệu USD Mỹ (tương đương với khoảng 60 tỉ đồng) của “Chúa đảo” Tuần Châu Đào Hồng Tuyển tặng để phục vụ cho nhu cầu hoạt động của Viện. Vậy sau những ưu đãi đó, chúng ta đang có những gì?


  Giáo sư Ngô Bảo Châu – Giám đốc Khoa học của Viện.

  Về khoản kinh phí “khủng”: 651 tỉ = 37,5 TRIỆU ĐÔ N..A !!!

  Giáo sư – TSKH Lê Tuấn Hoa, Giám đốc điều hành là một trong số những người đặt những viên gạch đầu tiên cho sự ra đời và phát triển của Viện. Ông cho chúng tôi biết, số kinh phí khủng 651 tỉ là dành cho toàn bộ Chương trình toán học trong 10 năm (từ năm 2010-2020). Trong số này, dự kiến dành cho Viện Nghiên cứu cao cấp về toán là khoảng 50%. Tuy nhiên số tiền 651 tỉ đồng có được cấp hết hay không, hay như Viện có nhận được 50% số kinh phí này hay không còn phụ thuộc vào quá trình triển khai.

  10 năm ngân sách ‘ngoạm’ 37,5 triệu đô la TIỀN THUẾ DÂN để sản xuất chwua đến 10 BÁO CÁO TOÁN HỌC trình độ QUỐC TẾ quả thật quá đắt
  Nên đầu tư vào GIÁO DỤC ĐẶC BIỆT đào tạo tài năng tháo vát vào Công kỹ nghệ vào sản xuất HƠN LÀ vào nghiên cứu Lý thuyết CẤP THẤP phí phạm tiền THUẾ DÂN !!!


  Chuyện nhóm BTS đóng góp 4,5 tỷ USD cho Hàn Quốc và giấc mơ tiến ra thế giới của Sơn Tùng M-TP
  08-09-2020

  https://cafef.vn/chuyen-nhom-bts-dong-gop-45-ty-usd-cho-han-quoc-va-giac-mo-tien-ra-the-gioi-cua-son-tung-m-tp-20200908093545718.chn

  Theo CNN,

  BTS – nhóm nhạc nam có số lượng fan lớn nhất thế giới hiện nay, đã đóng góp giá trị hơn 4,5 USD tỷ cho nền kinh tế Hàn Quốc, 0,3% tổng GDP.

  Lãi âm trên 300%, Nhà máy Gang thép Lào Cai đứng trước nguy cơ “tắt lò”

  Được nhiều người coi là “mặt hàng” xuất khẩu lớn nhất của Hàn Quốc, K-Pop không chỉ là một trong những hiện tượng âm nhạc phát triển nhanh nhất thế giới mà còn là một trong những ngành công nghiệp sinh lợi cao nhất

  (Theo CNN, BTS, nhóm nhạc nam có số lượng fan đông đảo hàng đầu thế giới, đã đóng góp giá trị hơn 4,5 USD tỷ cho nền kinh tế Hàn Quốc, 0,3% tổng GDP).


  NHÌN XEM băng nhóm ca sĩ NAM HÀN sản sinh GIÁ TRỊ đóng góp 4,5 tỷ USD cho Hàn Quốc MÀ BUỒN cho cái VIỆN TOÁN HỌC trong khi Tiến sĩ kỹ sư CHƯA LÀM NỔI con ốc vít NÓI CHI các VI MẠCH ĐIỆN TỬ CHIP CHIP !!!!

  Chuyện nhóm BTS đóng góp 4,5 tỷ USD cho Hàn Quốc và giấc mơ tiến ra thế giới của Sơn Tùng M-TP
  08-09-2020

  https://cafef.vn/chuyen-nhom-bts-dong-gop-45-ty-usd-cho-han-quoc-va-giac-mo-tien-ra-the-gioi-cua-son-tung-m-tp-20200908093545718.chn

  Theo CNN,

  BTS – nhóm nhạc nam có số lượng fan lớn nhất thế giới hiện nay, đã đóng góp giá trị hơn 4,5 USD tỷ cho nền kinh tế Hàn Quốc, 0,3% tổng GDP.

  Được nhiều người coi là “mặt hàng” xuất khẩu lớn nhất của Hàn Quốc, K-Pop không chỉ là một trong những hiện tượng âm nhạc phát triển nhanh nhất thế giới mà còn là một trong những ngành công nghiệp sinh lợi cao nhất

  (Theo CNN, BTS, nhóm nhạc nam có số lượng fan đông đảo hàng đầu thế giới, đã đóng góp giá trị hơn 4,5 USD tỷ cho nền kinh tế Hàn Quốc, 0,3% tổng GDP).


  HỆ THỐNG Gian thương giáo dục Vịt cộng đứng đầu là VUA NGỌNG + VUA NGỊU Thượng thơ BỘ SINH DỤC Phùng Ngọc Nhạ + Phó Tể tướng Vũ Đức Đam CHỈ ĐÀO TẠO ĐƯỢC các chuyên gi..ơ như Mụ mệ Phạm Thị Thanh Ngọc, sinh năm 1987, quê quán tỉnh Nghệ An
  và một số công nhân đang phân loại, rửa, gia công tái chế bao cao su đã qua sử dụng, không bao bì, không ghi nhãn, không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của lô hàng.

  Thế giới ‘phát sốt’ vì vụ 320.000 bao cao su ‘tái chế’ ở Việt Nam
  25 tháng 9 2020
  https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-54294202

  Truyền thông và khán giả nước ngoài đang rất quan tâm một câu chuyện ở tỉnh Bình Dương, nơi cho hay đã đã bắt quả tang và thu giữ khoảng 324.000 bao cao su đã qua sử dụng đã tái chế và sắp tái chế.

 4. Sách giáo khoa thể hiện học thuật một cách rõ nét nhất, tích lũy kinh nghiệm của nhiều thế hệ, là nền tảng kiến thức…. Biên soạn được, ngoài chuẩn về kiến thức, người ta ta phải biết cách trình bày, ngôn ngữ để diễn đạt…. nó quan trọng như thế nào thì hãy nhìn vào Nhật bản, Hàn quốc, Trung quốc thì sẽ biết. Yếu kém về khoa học kĩ thuật, công nghệ là lý do bắt buộc Vn phải cải cách giáo dục, nhưng hiểu biết lơ mơ nên làm mãi mà vẫn không được, đơn giản hiểu thì mới định hướng được, mới biết phải làm gì, bắt đầu từ đâu,cái gì ưu tiên nhất… ,chứ không phải là cải cách toàn diện, cải cách triệt để …

 5. Howard Nguyễn tuy sống ở Hoa Kỳ nhưng sáng tối sủa ủng hộ bạo quyền việt cộng, hắn đôi khi cãi chày cãi cối, lưỡi gỗ quanh năm, cho dù sự thật trước mắt là 2+2=4 thì cái lưỡi gỗ vẫn ráng hết công sức. Không ngờ ở Hoa Kỳ ngoài Hoàng Duy Hùng ra thì còn nhiều cún con của ông Trọng rải khắp nơi.

 6. “Chế độ này đã từng có một nền giáo dục đáng ngưỡng mộ.”
  Hoàng Hải Vân đang nói cái gì thế nhỉ ?

 7. Xin lỗi,chế độ CS.không dào tạo ra Nguyễn Văn Huyên và Tạ Quang Bửu mà
  2 vị nảy được gíáo dục dưới thời Pháp thuộc.Nhờ thừa hưởng nền giáo dục đó
  mà 2 vị vẫn là chính mình,chứ không hẳn bị ai khác “giật dây” dẫn họ đi ?

 8. Nếu giao cho nhà nước ( thông qua bộ giáo dục) quản việc in và cấp sách ( kể car loại sách tham khảo) cho học sinh không thu tiền.Từ đó,qui trách nhiệm cho bộ GD sử dung Ngân sách như thế nào.Bấy giờ việc CÁC GIÁO SƯ TIẾN SĨ LÀM TIÊN với Nhà nước sẽ rõ trắng đen !
  = giáo sư HỒ NGỌC ĐẠI đã nói CÔNG khai thực chất cải cách sách giáo khoa chỉ là chuyện chia nhau 70.000 tỉ nhưng chả ai nói gì,vì sao?

 9. Đam chẳng khác […] gì mấy thằng bí thư đoàn trường thời phổ thông. Ngàn lời cũng chỉ như nước ốc

 10. Tôi đã chứng kiến giáo sư rắn ráo Hồ Ngọc Đại đã gân cổ, đỏ mặt cãi nhau chầy cối với mấy ông bộ ráo rục để sách cánh bùn được phổ cập.
  Già rùi nhưng vưỡn còn Ham

Comments are closed.