Chợ trời giáo dục!

Mai Bá Kiếm

13-9-2020

Năm 1999, họp Hội Phụ huynh đầu năm học lớp 10, trường Nguyễn Thị Minh Khai, thầy Cát (dạy toán) chủ nhiệm lớp con trai tôi, đã mớm ý bầu tôi vào hội phụ huynh: “Xin giới thiệu với phụ huynh, trong lớp mình có anh Mai Bá Kiếm là nhà báo, đề nghị bầu anh vào hội phụ huynh để anh giúp đỡ về quảng bá, tuyên tuyền thành tích học tập của lớp”.

Hóa ra, thầy Cát đọc hết lý lịch của 45 học sinh để chọn ra một nhà báo, một lãnh đạo trong quận 3 và một doanh nhân tên tuổi để cơ cấu hội PH. Tôi quyết từ chối ứng cử, thầy Cát mới chấp nhận.

Sau bầu cử, thầy Cát đe dọa: “Chương trình toán lớp 10 rất nặng, vì vậy tôi chỉ đủ thời gian dạy toán lý thuyết trong lớp, và mở lớp dạy thêm ở nhà tôi để giải bài tập. Em nào không học thêm sẽ không giải được bài tập”.

Thầy Cát lấy phấn vẽ lên bảng “họa đồ địa chính” nhà thầy, nằm bên phải trong hẽm rộng, bên hông chợ Thái Bình – 232 đường Cống Quỳnh.

Tôi chép địa chỉ nhà thầy vào sổ tay, cho tiền con trai bảo nó đóng học phí học thêm.

Ai dè thằng con tôi trình bày: “Con bất mãn cách ép học thêm của thầy Cát, con không học thêm nên giải không hết các câu bài tập, vì vậy môn Toán con chỉ 5 điểm, trong khi các bạn học thêm đều 10 điểm!”

Tôi hỏi con tính cách nào? Nó nói: “Con đã vận động mẹ và ba các bạn không học thêm như con. Nếu trong cuộc họp phu huynh tới đây, ba phát biểu phản đối thầy Cát không giải bài tập mẫu trong lớp, thì sẽ có 4 phụ huynh khác phản đối theo ba!”

Tôi nói với nó: “Ba hoan nghênh con chống cách dạy của thầy Cát, nhưng với kinh nghiệm nghề nghiệp, nếu ba lên tiếng, con có thể bị trù dập bằng nhiều cách âm thầm! Ba xin lỗi ba chịu hèn, nhưng liệu con có bị thầy cho điểm liệt môn toán không?”

Nó nói: “Con ráng chịu đựng một năm, sang lớp 11 thầy khác làm chủ nhiệm, con không thể bị điểm liệt vì chỉ có mấy câu đề nâng cao con làm không nổi thôi”.

Thời gian đó, tôi đi tường thuật các kỳ họp HĐND TP, suốt 5 năm gặp đại biểu Dương Thị Trúc Bạch (hiệu trưởng trường MTMK), nhưng tôi chả bao giờ khoe con tôi học trường của bà và cũng không phàn nàn cách dạy của thầy Cát. Vì, họ là cá mè một lứa!

Đến họp phụ huynh sau học kỳ một, vài phụ huynh nói nhỏ tôi: “Anh phát biểu trước, tụi tôi sẽ lên tiếng sau”. Tôi xin lỗi các chị, các anh, tôi đầu hàng! Tôi chấp nhận con tôi học lực trung bình, vì điểm toán chỉ 5″. Mọi người thất vọng về tôi.

Năm lớp 11 và 12, điểm toán của nó giỏi trở lại! Năm 2001, con tôi đậu thủ khoa đầu vào ngành công nghệ thông tin – Đại học Tôn Đức Thắng, với 29,5 điểm!

Nhưng nó bỏ Tôn Đức Thắng, dù được học bổng, và theo học ngành Toán tin Đại học Khoa học Tự nhiên, rồi học Cao học Toán Cơ, làm nghiên cứu viên cho PGS TS Nguyễn Dũng (Trưởng phòng Tính toán Dữ liệu – Viện Cơ học Ứng dụng).

Hiện nay, con tôi đang xin Sở Di trú Úc T.R Visa (Temporary Visa), tiếp tục tạm trú ở Úc thêm 2 năm nữa (2021-2023) làm nghề IT cho một hãng công nghệ của Úc.

Hết họp phụ huynh cho con, thỉnh thoảng con gái và rể bận nhờ tôi đi họp phụ huynh cho cháu ngoại.

Cháu tôi đang học lớp 9 chương trình tích hợp, nó học ILA từ năm lớp một chương trình tiếng Anh tăng cường.

Vậy mà, cô giáo dạy tiếng Anh cấp 1 (trường Võ Trường Toản Q.7) bắt buộc cả lớp phải đến nhà riêng của cô học thêm, bất chấp các HS học các lớp cao hơn ở ILA, VUS.

Cháu của một bạn già với tôi thì đóng học phí cho cô để khỏi học thêm.

Trong khi tôi trực tiếp nghe cô nói với phụ huynh mấy từ Starter, flyer, mover… bằng phát âm tệ hơn tôi, vậy mà cô đi dạy bằng xe hơi!

Tôi hoan nghênh giáo viên dạy thêm chính đáng bằng cách để HS tự nguyện học.

XIN MỘT PHÚT KHI DỄ NHẠ NGỌNG CÙNG CÁC THẦY CÔ Ở CHỢ TRỜI GIÁO DỤC!

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. Tiên Sinh, Thái Bá Tân.

  Trên cổng một trường nọ
  Ở Nam Phi, người ta
  Khắc câu nói nổi tiếng
  Của Nelson Mandela.

  “Muốn hủy diệt một nước,
  Không cần bom hạt nhân.
  Tên lửa và đại bác,
  Tàu chiến cũng không cần.

  Chỉ cần ngành giáo dục
  Của nước ấy suy đồi.
  Chuẩn thấp, chất lượng thấp
  Gian lận điểm và rồi

  Các bác sĩ nước ấy
  Sẽ giết chết bệnh nhân,
  Và các nhà chính trị
  Hoang phí tiền của dân.

  Mua bằng, gian lận điểm,
  Kỹ sư, nhà mới xây
  Nứt lún hoặc sụp đổ,
  Hoặc thẩm thấu suốt ngày.

  Cũng vì lý do ấy,
  Trong tay các quan tòa
  Công lý bị bóp méo,
  Gây hậu quả xót xa.

  Khi giáo dục xuống cấp,
  Trí thức thành lưu manh.
  Tôn giáo sẽ xung đột.
  Đất nước sẽ chiến tranh.

  Vì vậy, để sụp đổ
  Ngành giáo dục nước nhà,
  Tức là tự cho phép
  Sụp đổ một quốc gia.

  Nguồn Mạng.


 2. Bộ CHưởng VÔ giáo dục ‘NGỌN’ của chúng ta cũng giống MÔ HÌNH xứ Ả Rập ..chỉ tiếc gần 7.000 NĂM Văn minh Ai Cập bị cánh tôn giáo CỰC ĐOAN của Đạo Hồi mới có 1.700 NĂM kéo tụt hậu

  CÓ KHÁC NÀO Việt Nam có hơn 4.000 Văn hiến BỊ KÉO TỤT HẬU bởi đảng VỊT CỘNG mới có 75 năm TỪ 1945 của Chí Phèo Hồ Chí Meo tớ của đảng Tàu cộng mới có 71 năm TỪ 1949 của thầy MAO XẾNH XÁNG
  ĐẴ KÉO TỤT HẬU Việt Nam hàng 3 hay 4 thế kỷ !!!

  Bấm vào xem hình DƯÓI ĐÂY : https://www.facebook.com/sinhvientv.net/photos/a.1660394274218150/2746773752246858/

 3. Làm nhà báo như Mai Bá Kiếm chấp nhận đầu hàng trước bất công 2 đời lại viết bài khoe con cháu mình thì thật nhảm nhí!
  Tôi thấy bài báo này quá vô duyên, chả giải quyết được gì cả!

 4. Có những sự thực sau đây đã biến ngành giáo dục trở thành thối nát bác ạ:
  – Đại đa số gv các môn tự nhiên T, L,H, giàu có lên, nhà cao cửa rộng, hiện tại đi dạy bằng xe du lịch khá nhiều, đó là nhờ ép hs học thêm tại nhà, thu nhập gấp nhiều lần lương hàng tháng ( không thể ước tính được )
  – Gv các môn xã hội đói rã họng ( ngoại trừ môn tiếng Anh ) vì chẳng hs nào học thêm môn Văn, Sử, Địa, GDCD .
  – Bác không thắc mắc, khiếu nại gì về chuyện gv đối xử với con mình, như thế là đúng bác ạ. Nếu không, con bác sẽ bị trù dập tới bến, BGH luôn đứng về phía gv. Nếu họ tổ chức dạy thêm trong trường thì họ được chia phần trăm , cái gọi là phí quản lí, hao hụt bàn ghế…
  – Hs dù có qua lớp khác thì “tránh vỏ dưa, gặp vỏ dừa” bác ạ . Khổ nổi, tuổi trẻ luôn muốn thể hiện năng lực của mình nên thừa sức học khá giỏi mà cứ bị “đì” mãi, các cháu sẽ bị ức chế về tâm lí .
  – Dù có nhìn thấy những thầy cô nào đó hay trù dập HS để ép các cháu học thêm, gv trong nhà trường thường chỉ im lặng vì không muốn đụng chạm, cứ cầu an là trên hết.
  Ôi, còn nhiều những điều chưa nói hết về môi trường giáo dục hiện nay, bộ trưởng Nhạ thì không còn gì để nói thêm nhưng dù có xuống , một vị khác lên không chắc sẽ tốt hơn vì làm sao thoát khỏi cái vòng lẩn quẩn nầy ?!

 5. 1. Xin chúc mừng bác
  2. Tôi có 2 thằng con trai. Một đã ở Đức, 2 đang ghánh nặng chương trình giáo dục nước nhà, có những nhà cải cách cánh buồn( buồn lắm cánh buồm. Một bầy đục nước béo cò)
  3.Muốn tốt lên nên xóa sổ bọn mất dậy giáo dục trục lợi
  Tôi phải thoát mới mong con mình được thoát. Dẫu biết rằng như thế là hèn nhát.
  Câu này tôi nói với bọn Trí Lợ. Còn tôi đố bố chúng nó biết tôi ở đâu.

 6. Nhà Quê tôi xin ké tí xíu:
  – Còn nhớ sau khi cướp xong miền nam VC, mấy anh chính trị viên bô bô cái miệng : “VC hơn hẳng VNCH vì giáo dục và y tế không phải tốn tiền”
  – Bây giờ thì hai việc đó là việc là việc dân thường như tôi là lo nhất. Anh to nhất ngành giáo dục thì tỉnh bơ “ít tiền chất lượng giáo dục thấp là phải rồi”. Thệt là không hiểu nổi.
  – Bàn tí về sách giáo khoa lớp một: Sau khi bị chỉ trích thì một ông nào đó mới nói rằng sách tham khảo và sách học khác không bắt buộc pahỉ mua hết.
  Nhắc chuyện cũ tí xíu: Ở TP HCM hiện nay có một trường tiểu học mà người ta ví đó là trường hôt xoàn. Cách đây vài năm báo có khen trường này có sáng kiến cho học sinh không phải mang vác nặng khi đến trường là: Phụ huynh mua 2 bộ sách giáo khoa, một để ở nhà một để ở trường. Thế là phụ huynh phải mau 2 bộ phải trả tiền thêm cái ngăn tủ để sách cho con ở trường nữa.
  – Giáo dục VN giỏi thật!

 7. “Đến họp phụ huynh sau học kỳ một, vài phụ huynh nói nhỏ tôi: “Anh phát biểu trước, tụi tôi sẽ lên tiếng sau”. Tôi xin lỗi các chị, các anh, tôi đầu hàng! Tôi chấp nhận con tôi học lực trung bình, vì điểm toán chỉ 5″. Mọi người thất vọng về tôi.”; “Cháu tôi đang học lớp 9 chương trình tích hợp, nó học ILA từ năm lớp một chương trình tiếng Anh tăng cường. Vậy mà, cô giáo dạy tiếng Anh cấp 1 (trường Võ Trường Toản Q.7) bắt buộc cả lớp phải đến nhà riêng của cô học thêm, bất chấp các HS học các lớp cao hơn ở ILA, VUS.”
  -Đọc bài viết nói về “Chợ trời giáo dục!” thấy ra, bác Mai Bá Kiếm có vẻ muốn khoe con mình là ng cũng giỏi đấy, cháu mình có điều kiện “học ILA từ năm lớp một”???!!! Vậy bác Mai Bá Kiếm đã chấp nhận “Chợ trời giáo dục!” từ đời ông đến đời cháu là do mình có điều kiện mua đồ chính hãng??? Thất vọng về bài viết này vì ko thấy giải pháp.

Comments are closed.