Lê Duẩn mừng Trung cộng có bom nguyên tử

Trần Trung Đạo

12-9-2020

Nhân việc tôi đang sưu tập để làm một thư mục tài liệu về nguyên tử của Trung Cộng, xin giới thiệu điện văn ngày 20 tháng 10, 1964 của Tòa Đại Sứ Trung Cộng tại Hà Nội gởi về Bộ Ngoại Giao Trung Cộng sau buổi gặp gỡ giữa Lê Duẩn và các chuyên gia Trung Cộng tại Hải Phòng.

Điện văn cho thấy hai điểm: (1) Lê Duẩn ủng hộ chính sách chống “xét lại” của Mao chứ không phải chống lại quan điểm của Mao hay trung lập như một số người nghĩ và (2) xem thành công trong việc chế tạo thành công bom nguyên tử của Trung Cộng là thành công của đảng CSVN (ngày đó còn gọi dưới tên đảng Lao Động).

Giống như quan điểm về Hoàng Sa Trường Sa, trong đầu của giới cai trị CSVN không bao giờ nghĩ có ngày những trái bom đó có thể được ném xuống Việt Nam.

Điện thư bằng tiếng Hoa do Trung Tâm Wilson dịch ra tiếng Anh:

“Lê Duẩn, Bí Thư Thứ Nhất Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Phó Thủ Tướng Phạm Hùng và Thứ Trưởng Bộ Ngoại Thương Lý Bân đã gặp gỡ đại diện doanh nghiệp vận tải biển của Bộ Giao Thông Vận Tải tại Hải Phòng và tất cả các chuyên gia của chúng ta tại Hải Phòng và chúc mừng chúng ta vì vụ thử nguyên tử thành công. Sau cuộc họp, họ chiêu đãi một bữa tối thân mật tuy không chính thức.

Trong cuộc gặp, Lê Duẩn nói rằng việc Trung Quốc thử thành công bom nguyên tử là sự khích lệ to lớn đối với cuộc đấu tranh của Việt Nam, và chiến thắng của chúng ta là thắng lợi của họ. Điều thứ hai đáng vui mừng là Khrushchev mất quyền lực. Công trạng này thuộc về Trung Quốc và thực tế là đảng CS Trung Quốc. Sự sụp đổ của Khrushchev chỉ là bước đầu tiên trong cuộc chiến chống chủ nghĩa xét lại của chúng ta. Lê Duẩn nói rằng ông đã tranh luận với Khrushchev về vấn đề hạt nhân khi họ gặp nhau ở Moscow, trong đó họ đã tranh luận về lý do tại sao Trung Quốc không thể có vũ khí nguyên tử. Bây giờ Trung Quốc cuối cùng cũng có bom nguyên tử của riêng mình, đây là chiến thắng của Trung Quốc và điều đó cũng đã mang lại niềm vui cho Việt Nam.

Lê Duẩn cũng bày tỏ sự quan tâm đối với các chuyên gia của chúng tôi và chúc họ mạnh khỏe”.

Ảnh: internet
Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

 1. Một điều hiển nhiên ngay từ đầu là giới lãnh đạo cao cấp cs VN đều thần phục cs TQ, thần hộ mệnh của họ. Nhưng kể từ sau hđ Genève 1954 khi vĩ tuyến 17 thay vì 13 do TQ qua mặt Hanoi tự áp đặt cho việc chia đôi đất nước, thì bắt đầu có sự hậm hực không tỏ bày công khai đối với ông anh vĩ đại của họ. Lộ rõ nhất bằng ngôn ngữ là từ LD, nhân vật số 2 sau HCM.
  Lời chào mừng quả bom A đầu tiên LD phải gửi đến Mao năm 1964 là tất yếu, nhân danh ngoại giao anh em khi chưa có mâu thuẩn gì công khai. Ngoài ra, nó còn xuất phát từ sự hăm hở mừng rỡ thật lòng, nếu xét tình hình chiến tranh với Mỹ đang có chuyển biến leo thang nghiêm trọng…

  Ngày 2/8/1964, Mỹ cho tàu khu trục USS Maddox, và 4/8 một khu trục hạm nữa, chiếc USS Turner Joy , thuộc hải quân Mỹ, xâm nhập vào hải phận Bắc Việt ở vịnh Bắc bộ. Hải quân VNDCCH đã phản ứng bảo vệ hải phận. Hai bên đã nổ súng vào nhau, đều cùng thiệt hại.
  Đây là một biến cố quân sự leo thang chiến tranh nghiêm trọng.
  Hơn thế nữa, chỉ 3 ngày sau sự kiện vịnh Bắc bộ, ngày 7 tháng 8 năm 1964, Quốc hội Mỹ thông qua Nghị quyết Đông Nam Á (được biết nhiều hơn với cái tên Nghị quyết vịnh Bắc Bộ) cho phép Johnson quyền hỗ trợ bất kỳ quốc gia Đông Nam Á nào mà chính phủ nước đó xem là bị đe dọa bởi “sự hiếu chiến của cộng sản”.

  Trước tình hình chiến tranh có thể lan ra tận lãnh thổ VNDCCH, tất nhiên giới lãnh đạo tại đây phải bạc tóc tìm phương cách đối phó. Và tin TQ nổ trái bom A không thể là tin buồn đối với họ. Ai là kẻ thù trước mắt của họ? TQ chăng?
  Tâm lý đàn em mừng khi đại ca đạt được võ công cao cường là lẽ tất nhiên, nhất là nó đang lo sốt vó vì kẻ thù khổng lồ đã mò đến tận nhà!

  Phải chờ đến những năm tiến dần đến 2/1979 thì họ mới hoàn toàn vỡ tan ảo giác về đại sư phụ TQ, nhưng cũng không ai dám tuyên bố thù địch, cũng chưa ai to tiếng xung đột với lãnh đạo TQ trừ BT thứ nhất Lê Duẫn với Chu ân Lai.
  Cho nên tác giả cố gắng tố LD về tội ca tụng TQ cũng chẳng khác gì bảo hà mã đã ăn hết cá dưới lòng hồ, đáy sông.
  Nên công bằng, cho cả LD.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây