Tẩy chay phim Mulan và diễn viên Lưu Diệc Phi

Tuấn Khanh

5-9-2020

Sau Việt Nam, đến Hồng Kông, Thái, Đài Loan… cũng bắt đầu vào chiến dịch tẩy chay phim Mulan và diễn viên Lưu Diệc Phi.

Hãng phim Disney định làm lớn trong năm nay với phim Mulan, với kế hoạch đặc biệt khi có dịch covid-19 diễn ra. Từ tháng Ba, hãng này dự định cho trình chiếu bán vé online, như một cuộc cách mạng về điện ảnh trực tuyến. Thế nhưng đại tác phẩm điện ảnh mang câu chuyện kể Trung Quốc đã vấp phải vô số điều xui rủi.

Nguyên do của cuộc tẩy chay đang lan rộng ở nhiều quốc gia như Thái Lan, Đài Loan, Hồng Kông… bởi diễn viên Lưu Diệc Phi trước đó đã cho đăng một thông điệp trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc, có nội dung bằng tiếng Anh là: “I also support Hong Kong police. You can beat me up now”. (tạm dịch: Tôi cũng ủng hộ việc làm của cảnh sát Hồng Kông đó. Có ngon thì đánh tôi đi”). Đã vậy, cô ta còn thêm “What a shame for Hong Kong.” (Thật xấu hổ cho cái đất Hồng Kông).

Tin nhắn này của Lưu Diệc Phi xuất hiện, sau khi có những người đấu tranh đòi dân chủ ở Hồng Kông bị cảnh sát đánh đập, và trên mạng xuất hiện những lời tố cáo.

Ở Trung Quốc từ khoảng một thập niên nay, đã lộ diện một loạt những diễn viên điện ảnh hay ca sĩ luôn lớn tiếng phát ngôn để tìm sự yểm trợ của Nhà nước Cộng sản Trung Quốc. Bất chấp các chính sách của Bắc Kinh có thể gây phản ứng trên toàn cầu, những diễn viên này luôn ra mặt ủng hộ, như một cách để dành thị phần.

Hashtag ngày một phổ biến ở các quốc gia châu Á gần Trung Quốc như Thái Lan, Đài Loan, Hồng Kông, và cả Việt Nam là #boycottmulan hay #banmulan.

Trong cuộc chiến đấu của mình, giới trẻ ở Hồng Kông đã biết giỏi liên kết với giới trẻ của các quốc gia khác. Một liên minh được thành lập có tên Hong Kong-Thailand-Taiwan network (Milk Tea Alliance), đã có lời hứa yểm trợ qua lại cho nhau. Chẳng hạn ở Thái, những hashtag như vậy dễ dàng được tìm thấy trên các tấm bảng quảng cáo của những tiệm bán trà sữa.

Năm ngoái, bộ phim này dự định trình chiếu ở Việt Nam đã gặp phản ứng dữ dội của khán giả mọi tầng lớp. Chiến dịch đòi tẩy chay Mulan đã diễn ra ngay khi có những phút phim quảng cáo đầu tiên. Lý do là diễn viên Lưu Diệc Phi (Liu Yifei) đóng vai chính trong phim này là người luôn nhiệt tình quảng bá cho đường lưỡi bò của Trung Quốc. Cuối cùng dự định cho xuất hiện phim Mulan tại Việt Nam đã bị hủy bỏ.

Sau sự kiện Lưu Diệc Phi và kể cả việc Thành Long phải hủy bỏ chuyến thăm Việt Nam với ý nghĩa đại sứ từ thiện, với giới phát hành phim Việt Nam cũng như ở nước ngoài đều có ghi chú riêng về thị trường: nơi đây không còn dễ làm ăn của các ngôi sao Trung Quốc có khuynh hướng ủng hộ chính quyền Bắc Kinh.

____

Đọc thêm: Liên minh những người ủng hộ dân chủ tẩy chay phim Mulan của Disney (Guardian).

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Jacky Chan sanh trưởng và lớn lên ở Hương Cảng, không học được gì về giá trị tự do và lòng nhân bản. Giờ làm chó cho gã họ Tập.

 2. Trong số những tài tử điện ảnh người Hoa ủng hộ Tàu cộng thì Thành Long là
  người đáng lên án nhất vì đương sự sống tự do trên nước Úc dân chủ nhưng
  vẫn tự nguyện làm tay sai cho bọn TC độc tài.Động cơ của TL có thể là “máu
  đại Hán”,nhất là lòng tham… không đáy,kẻ hám danh tham lợi bẩn thỉu !
  Do đó,đương sự theo thuyết vị kỷ của Dương Chu với câu nói khét tiếng “nhổ
  một sợi lông chân mà lợi cho thiên hạ cũng không làm” ?

 3. Không sợ những kẻ theo CS vì tiền, sợ nhất lũ theo CS vì cuồng tín.

Comments are closed.