Chuyến xe ông Hải

Trung Bảo

30-8-2020

Mới hôm qua đây thôi, người ta còn quen với hình ảnh một ông Đoàn Ngọc Hải đằng đằng sát khí dẫn “quân” đi dẹp vỉa hè. Ông Hải khi ấy tay đeo đồng hồ Patek Philippe, tay cầm Vertu cũng khiến dấy lên những tranh cãi.

Rồi ông nộp đơn từ chức Phó quận, xong rút lại, lại bị điều chuyển sang một công ty xây dựng, ông lại từ chức. Ông tuyên bố bán điện thoại và đồng hồ làm nhà cho người nghèo. Tôi có nghe ông mua một cái homestay ở Hội An nhưng rất khó mà kiểm chứng những thông tin kiểu này. Ông chạy marathon cự ly 42km. Ông lại vừa xuất hiện với đôi dép tổ ong và chiếc xe cấp cứu chở miễn phí.

Ông Hải là một nhân vật tạo nhiều tranh cãi. Mẫu hình như ông không thể được xem là một mẫu cán bộ “toàn tòng” của bộ máy này.

Các ý kiến phân tích nặng phần lý tính về các việc làm của ông Hải lẫn những lời khen ngợi chí tình dành cho ông đều đã có. Thế nhưng, nếu muốn hoạ hình về một người thì không thể chỉ nhìn vào mỗi việc làm hiện tại. Ông Hải đi lên chức Phó Quận 1 bằng một con đường tuy không thể nói quá hanh thông, nhưng các cơ quan mà ông đã trải qua đều dính đến những lợi ích về kinh tế: Chi cục Thuế Q.1, Phòng Kinh tế Quận 1.

Năm 2019, ông bị gọi tên là người chịu trách nhiệm chính cho việc sai trái trong cấp phép xây dựng ở địa bàn Quận 1. Hàng chục giấy phép do ông ký đã vượt thẩm quyền, sai quy định về mật độ và chiều cao. Có gì ở mặt sau những tờ giấy phép xây dựng sai quy hoạch này? Có lẽ chúng ta sẽ biết sớm trong thời gian tới.

Trở lại với thái độ của những người sử dụng mạng xã hội với ông Đoàn Ngọc Hải và chiếc xe cứu thương. Tôi không muốn phân tích ở khía cạnh kinh tế hay sự duy trì việc làm được cho là nghĩa cử này. Cái tôi thấy, đó chính là một thái độ của người dân.

Đây không phải là lần đầu tiên người dân ngợi khen hết lời đối với một (cựu) quan chức khi họ công khai làm việc nghĩa. Ông Hải chỉ là trường hợp mới nhất. Sự ngợi khen ấy không chỉ dành riêng cho ông Hải, ngược lại nó bày tỏ rất rõ sự chán ngán những gương mặt trơ lì vô cảm của các quan chức khác trước những bức xúc của xã hội.

Đó, dường như là một lần trưng cầu dân ý và chiếc xe cứu thương của ông Hải chỉ là “thùng phiếu”. Hãy cứ bày tỏ thái độ của bạn về một nhân vật chính trị “lệch chuẩn” như ông Đoàn Ngọc Hải, nhưng đừng xem ông ta là thần tượng.

Bởi, bạn sẽ thất vọng nếu ngày nào đó có người lật ra mặt trái của những tờ giấy sai phép thần tượng của bạn đã ký. Khi ấy, một chuyến xe không đủ chở nỗi buồn của bạn đâu.

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. Hãy để ông Hải làm những việc ông ấy đang làm vì, trước mắt, việc ấy có lợi cho dân. Còn ca ngợi ư? Khoan đã các bạn ơi. Còn nhiêu điều đáng để nói nhưng chưa tiện… vậy thôi.

 2. “Năm 2019, ông bị gọi tên là người chịu trách nhiệm chính cho việc sai trái trong cấp phép xây dựng ở địa bàn Quận 1. Hàng chục giấy phép do ông ký đã vượt thẩm quyền, sai quy định về mật độ và chiều cao. Có gì ở mặt sau những tờ giấy phép xây dựng sai quy hoạch này? Có lẽ chúng ta sẽ biết sớm trong thời gian tới.”
  -Điểm qua tin tức báo chí về ông Trần Trọng Tuấn, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM:
  *Từ tháng 2/2013, ông Trần Trọng Tuấn làm Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM. Đến tháng 4/2019, ông Tuấn được Thành ủy TP.HCM điều động và phân công làm Bí thư quận ủy quận 3. Ngày 26/6/2020, Thường vụ Thành uỷ TP.HCM điều động ông Trần Trọng Tuấn về làm Phó Chánh Văn phòng Thành ủy. Ngày 11/7/2020, ông Trần Trọng Tuấn, Phó Chánh Văn phòng Thành ủy TPHCM đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can do liên quan sai phạm tại Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI).
  -Vậy việc bắt ông Tuấn nguyên Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM có ảnh hưởng đến việc ông Hải “là người chịu trách nhiệm chính cho việc sai trái trong cấp phép xây dựng ở địa bàn Quận 1.”? Thực ra, việc “Hàng chục giấy phép do ông ký đã vượt thẩm quyền, sai quy định về mật độ và chiều cao” chỉ là 01 trong nhiều “Chuyện nhỏ như con thỏ!” có trong công tác phòng chống tham nhũng hiện nay. Còn rất nhiều vụ án tham nhũng lớn cần tập trung giải quyết sớm là điều quan trọng hơn. Đi vào tiểu tiết quá cũng tốt nhưng cũng dễ bị dẫn đi chệch hướng toàn cục, tốn thời gian vô ích khi thời gian ko còn nhiều.

 3. Chán chả muốn bình luận với lũ quan toà bàn phím này. Hãy để ông ấy làm những việc ông ấy thấy cần. Quý vị không cần bàn ra bàn vào làm gì. Xin chân thành cảm ơn

 4. Một con người không, hay chưa thể được cho là người “tốt”, người “tử tế”…, nếu ta chỉ nhìn thấy những gì người ấy làm trong hiện tại, mà chưa biết rõ những gì người ấy đã làm trong qúa khứ !
  Một ông quan lại suốt đời tham nhũng, ăn cắp của công, ăn cướp của nhân dân hàng chục, trăm tỉ đồng…, không thể là một người “tốt” nếu họ bỏ ra vài chục, vài trăm triệu để làm việc thiện, việc có ích cho xã hội ! Nhưng, ít ra người này cũng còn sót lại chút ít “tình người”, so với những người khác là đồng chí của họ !

 5. Hãy cứ để ông Hải tiếp tục trả lại cho người dân những gì ông ấy đã lấy trước của người dân, chừng nào lương tâm của ông ấy vẫn còn dẫn dắt hành vi của ông.

 6. Đúng vậy, hãy để ông Hải làm những việc ông ấy đang làm, ví dụ như ông ta có giả bộ nhân nghĩa đi chăng nữa thì trong hiện tại những bà con may mắn được ông ấy giúp đỡ cũng đỡ khổ sở, sau này nếu giang sơn dễ đổi bản tánh khó dời thì cũng là số phận của ông ấy, chúng ta không nền quá thần tượng một cách vội vã nhưng cũng không nên bài xích, ném đá ông ấy. Hãy ủng hộ và quan sát vì ngựa hay là ngựa chạy đường dài. Just wait and see.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây