Hành vi tốt và con người tốt

Dương Quốc Chính

29-8-2020

Việc làm từ thiện (hay cúng dường) diễn ra rất phổ biến, đủ kiểu, tất nhiên người giàu làm từ thiện nhiều và giá trị cao hơn người nghèo. Người ta làm từ thiện vì nhiều lý do. Lý do nguyên thủy là bắt nguồn từ thiện tâm, muốn giúp đỡ người khác.

Người thiện tâm từ gốc sẽ không cần khoe khoang, khuếch trương là tôi đang từ thiện đây. Nhưng với xã hội kim tiền thì động cơ làm từ thiện nhiều khi không phải từ thiện tâm mà là để tự rửa tội khi chính mình khi có những hành vi bất thiện. Hoặc làm tự thiện để đánh bóng tên tuổi, thương hiệu, giải quyết hàng tồn kho, quá date, trốn thuế, tạo vỏ bọc đạo đức để dễ bề lừa đảo…

Mình dự là những lý do xôi thịt kia bây giờ nhiều hơn lý do gốc. Bởi vì chính những người làm ăn phi pháp, những đại gia, tội phạm, mới có nhiều điều kiện để làm từ thiện và có tâm lý bất an, cần rửa tội.

Ví dụ kinh điển nhất là vợ đại ca Đường Nhuệ Thái Bình, một mặt thì cùng chồng điều hành đường dây tội phạm để kinh doanh BĐS bất chính, mặt khác thì đi làm từ thiện rất nhiều để lấy danh nữ bồ tát!

Hay nhiều đại ca xã hội đen, đâm chém giết người không ghê tay, nhưng vẫn thường xuyên đi chùa, cúng dường hào phóng, cho tiền trại trẻ mồ côi. Họ còn đưa những hình ảnh cao đẹp này vào các bộ phim giang hồ phát trên Youtube để quảng bá, rửa mặt cho các nhau!

Các doanh nhân thành đạt ở VN, đặc biệt là các ngành phải có kết nối mật thiết với chính quyền, thì hầu hết phải phạm pháp, nhẹ thì hối lộ (kèm theo là trốn thuế để rửa tiền), nặng hơn thì dùng xã hội đen để đàn áp đối thủ hay người dân. Nhiều khi đỏ đen lẫn lộn chả biết đâu mà lần, như các tướng CA bị hốt cả mớ vừa rồi. Hầu hết các đại gia này buộc phải tài trợ tiền cho các sự kiện, làm từ thiện, để quảng bá hình ảnh, để kiếm dự án (để đỡ bị dị nghị), cũng như để rửa mặt mình.

Dù gì thì gì, đại ca xã hội đen cũng thường núp bóng doanh nghiệp, các đại gia tư nhân cũng vậy, nên họ có thể vung tiền tỷ để mua cái sự an tâm cho mình bằng từ thiện. Dù người ngoài nhìn vào thì cũng đoán già đoán non ra là tiền của họ là bất chính, nhưng chẳng ai có thể biết chính xác nó từ đâu ra, cho đến khi họ bị tòa xử. Nên thành phần này làm từ thiện sẽ ít bị dị nghị.

Còn thành phần quan lại làm từ thiện mới khó, như anh Thăng, anh Thanh, có tiền ngàn tỷ, nhưng công khai làm từ thiện 1-2 tỷ là khó có thể giải trình nguồn tiền. Các đồng chí lãnh đạo đảng và nhà nước hoặc cựu lãnh đạo nhân dịp cả nước kêu gọi từ thiện, đóng góp, thì giỏi lắm cũng chỉ dám góp dưới 50 triệu, gọi là tiền tiết kiệm dưỡng già! Như bác Sang, bác Triết đã từng. Bác 3X thì thường chả mấy khi làm từ thiện, tiền lương hưu có hơn trục triệu, thì từ thiện được bao nhiêu đâu. Thay vào đó, em Phượng thì làm từ thiện rất nhiều, coi như tích đức cho cả nhà (bố và 2 anh, em)!

Dân VN vốn duy tình, nghĩ ngắn, cứ thấy ai làm từ thiện là nhao nhao lên đồng ủng hộ. Họ lên đồng để chứng tỏ mình cũng thiện tâm, mà chả tốn đồng nào! Liệu có mấy người nghĩ xem tiền từ thiện kia từ đâu ra? Động cơ làm từ thiện có thực sự trong sáng?

Hài hước nữa lại có đứa thắc mắc với mình là làm gì có bằng chứng quan lại tham nhũng! Thực tế cũng có nhiều người khóc lóc thương cảm cho anh Thăng, bị đảng xử oan uổng cho người tốt, anh làm gì có tiền đâu mà xử anh ấy chung thân?!

Bởi nhiều stt khác, bằng các biện pháp nghiệp vụ, mình đã phân tích rằng 99,99% quan lại phải tham nhũng, những ai không hoặc ít ăn tiền là do ở các vị trí không hay ít có màu mè. Nếu mình ở vị trí các anh thì mình cũng ăn, với cơ chế này thì ngu gì không ăn, không ăn thì sống bằng gì khi TBT, CTN mới có lương cỡ 16 triệu/tháng? Thế mới nói 100% quan lại là củi dự khuyết, chẳng qua chả ai đi câu mà tận diệt hết cả cá, chỉ bắt 1 số con liều lĩnh và số đen nhất thôi.

Thế nhưng anh Hải “cẩu” lại liều lĩnh khi ngang nhiên làm từ thiện tiền tỷ trong khi chỉ là một phó quận, lương tầm 7-8 triệu đồng là tối đa. Tuy anh đã từ quan, nhưng ngay sau khi từ chức anh đã vung tiền làm từ thiện đến mấy tỷ đồng, với lý do là bán đồng hồ và điện thoại do “một người thân tặng” giá 2 tỷ đồng (!)

Theo một bài báo khác, kể cả tiền đất lẫn xây nhà tình thương (chưa xong), anh phải bỏ ra tới 4,5 tỷ đồng. Được biết anh Hải xuất thân từ chi cục thuế Q1 rồi leo lên phó quận. Mà ai cũng biết thuế là bộ phận ngon ăn nhất của mỗi địa phương, mà Q1 là quận giàu nhất SG. SG là thành phố giàu nhất cả nước. Q1 có lẽ thu thuế nhiều hơn một tỉnh nhà quê.

Công bằng mà nói, hành vi từ thiện, dù đến từ bất cứ ai, thì đó cũng là hành vi tốt, đáng khen. Nhưng cái áo cà sa không tạo nên thầy tu. Người xấu hay tốt, tội phạm hay thiện lành, nó không hề quyết định bởi việc làm từ thiện.

Anh Thăng bị cho là làm thất thoát vài ngàn tỷ, phải đóng phạt cỡ 600 tỷ. Nếu anh trích ra cỡ 300 tỷ làm từ thiện, xây nhà tình nghĩa, tài trợ ATM gạo, mua nguyên một đoàn xe cứu thương miễn phí 10 chiếc, xây 3 cái chùa, tìm 50 mộ liệt sỹ, trao 100 học bổng… thì anh có thành người tốt không hả các anh em?! Khéo nhân dân lại lên đồng khóc lóc xin bác cả tha tù cho người tốt.

Mua danh người tốt thế nó rẻ rúng quá. Cứ lấy một mạng người rồi chỉ cần đi nuôi một bà mẹ VN anh hùng để rửa tội là xong!

Ngược lại, một bác xe ôm ngày kiếm được 100 ngàn đồng, mà bỏ ra 40 ngàn đồng vào quỹ từ thiện, thì so với anh Thăng ai thiện tâm hơn ai, ai tốt hơn ai?

Hoặc như mình, chả có tiền làm từ thiện, nhưng mỗi ngày phải bỏ 1-2 tiếng để thông não bò miễn phí. Thì có được coi là làm từ thiện hay không hay là chém gió phét lác? Mỗi ngày bỏ vài tiếng ra dạy online thì thầy nào cũng phải kiếm được tiền triệu rồi.

Tóm lại, chân giá trị của con người là gì? Nó có được dán nhãn bằng việc làm từ thiện hay không? Điều đó phụ thuộc vào nhận thức của mỗi người. Có thằng đang bảo mình đang được bọn bò thông não kìa!

Đúng là xã hội đảo lộn hết cả.

Bình Luận từ Facebook

9 BÌNH LUẬN

 1. Khi ta sống lương thiện,
  Có lý và có tình,
  Tức là ta thực sự
  Đã là người thông minh.

  Thông minh vì sáng suốt
  Nhận biết đủ và thừa,
  Làm thiện, không làm ác,
  Không ghen tị, ganh đua.

  Chưa hẳn là lương thiện
  Một người giỏi, thông minh.
  Nhưng người sống lương thiện
  Luôn là người thông minh.

  Khi ta sống lương thiện,
  Lòng ta sẽ thảnh thơi.
  Biết buông bỏ oán giận,
  Tích phước cho nhiều đời.

  Suốt ngày ta vất vả
  Lo chạy ngược chạy xuôi,
  Kiếm tiền, kiếm hạnh phúc.
  Khi có tiền, than ôi,

  Ta vẫn thấy bất hạnh
  Vì chưa hiểu một điều
  Rằng hạnh phúc không ở
  Tiền ít hay tiền nhiều.

  Biết lương thiện, sống tốt
  Với những người xung quanh
  Là món quà Thượng Đế
  Ân ban cho người lành.

  Tóm lại, sống lương thiện
  Là trí tuệ tuyệt vời,
  Là đạo đức, phẩm hạnh
  Với chúng ta, con người. TBT

 2. Hãy ủng hộ và quan sát, thời gian sẽ trả lời cả thôi, giang sơn đễ đổi, bản tánh khó dời. Hãy để ông ấy làm những gì ông ấy đang làm, sông có khúc, người có lúc. Hãy chứng minh cho người cộng sán biết là lòng dân luôn khoan dung độ lượng, quay lại là bờ.

 3. “Hoặc như mình, chả có tiền làm từ thiện, nhưng mỗi ngày phải bỏ 1-2 tiếng để thông não bò miễn phí. Thì có được coi là làm từ thiện hay không hay là chém gió phét lác?”
  -Chúc bác Dương Quốc Chính nhiều sức khỏe để viết, giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin “thông não”. Bác viết ít, viết nhiều ko quan trọng bằng việc Bác theo đuổi việc mình sẽ vẫn viết trong 01 năm, 3 năm, 5 năm, rồi 10 năm,… Vậy Bác nhé.

 4. Đây chỉ là giả định để thoả mãn một lập luận.
  Cốt lõi vấn đề là ĐLThag không có đủ 1/100 cái tâm tốt để nỡ lòng rứt máu thịt từ cái gia tài kia để làm đúng điều anh DQChinh thí dụ. Vậy làm việc nghĩa trước hết phải có cái tâm thật. Xã hội đủ thông minh để nhận ra chân giả, vì mỗi sự việc phải đặt trong một bối cảnh, sự cố và tâm lý người trong cuộc.
  Rốt cuộc, Dqc ra ngay một stt để giải độc dư luận sau cái stt tàn nhẩn trước, nhưng cái gai dưới lớp nhung vẫn chòi ra thôi.

 5. Người cộng sản đối với kẻ thù chính trị trong nước, họ diệt tận gốc trốc tận rể. Thế rồi họ tạo ra nghiệp chướng: kẻ chống cộng ngày nay cũng học đòi thói ác của họ, chống cộng cuồng điên, trẻ không tha già không chừa, đánh què giò kẻ chạy lại, chửi cả 3 đời nội ngoại người hồi tâm hối cải.
  Riết rồi ta không còn có bạn từ thù, một sai lầm nghiêm trọng về chiến thuật gom lực để chiến đấu, phản chiến lược hoà giải dân tộc; tạo cơ hội cho ngoại bang xâm nhập kết nạp nội tuyến, tạo dựng đội quân Việt gian cho kế hoạch phá hoại, xâm lăng.

  Ông Hải có thể là dạng tâm lý rối loạn cảm xúc lưỡng cực (bipolar disorder): người rất tích cực theo lý tưởng của mình (được giao nhiệm vụ dẹp vỉa hè là làm hết mình, theo bệnh lý hưng cảm), nhưng nếu thất vọng sâu xa điều gì (bị cấp trên gièm pha, phản bội) họ sẽ buông bỏ đột ngột, trầm cảm (từ bỏ chức vụ); xoay chuyển nhân sinh quan, lý tưởng (từ vì chính quyền chuyển qua vì dân, từ ác thành thiện).
  Thôi thì ta đang thấy ông thiện, hãy cố khích lệ hưng cảm thiện đi. Soi mói làm gì, không chừng chuyển đổi ông ta 179° từ thiện qua hết thiện…thì hoá ra mình ngu!

 6. Xin chân tình ngả mũ thân chào ĐOÀN Quân về lại với Toàn Lương Dân

  ***********************************************************


  Sẽ có một ngày con người hôm nay
  Vất súng, vất cùm, vất cờ, vất Đảng

  Đội lại khăn tang, đêm tàn ngày rạng
  Quay ngang vòng nạng oan khiên

  Thơ Nguyễn Chí Thiện – SẼ CÓ MỘT NGÀY ( Vầng thơ tiên tri )

  https://www.youtube.com/watch?v=EbxIxBcT4AI
  Phan văn Hưng hát Sẽ Có Một Ngày, phổ thơ Nguyễn Chí Thiện

  https://baotiengdan.com/wp-content/uploads/2020/08/1-75.jpg
  BẤM VÀO XEM Chân dung ĐOÀN Quân chân thành chân tình cầm tay lái chiếc xe cứu thương tự chở lấy bệnh nhân nghèo về quê miễn phí – Ảnh: Đình Phú/ TN

  Thân chào Anh cùng mến chúc ANH và toàn đại gia tộc họ ĐOÀN trong và ngoài Tổ Quốc Việt Nam mạnh khoẻ hạnh phúc và tiến bộ … TLDV

  Xin chân thành ngả mũ thân chào ĐOÀN Quân !
  Bản thiện đưa Anh về với Toàn Dân
  Hóa thân thành Đóa Sen trong đầm tối
  Giật mình giây đầu Anh hướng Thiện Chân
  Bàng hoàng phút hai lại đột biến Tốt
  Khắc ba Anh tiệm cận Mỹ tôi chấn tâm
  Mua xe phục vụ Đồng bào làm tài xế
  Nhìn Anh trên xe lệ tự nhỏ thầm
  Ước gì Phản ứng Dây chuyền khắp Đất Việt
  Hàng hàng lớp lớp như Anh hóa Từ tâm
  Tự biến tự diễn dưới muôn ngàn Sắc thái
  Tự diễn biến Hòa Bình cho Việt Nam vào Xuân
  Mùa Xuân Việt Nam Vĩnh cửu Tự do Dân chủ
  Chẳng cần tốn viên đạn giọt máu ta canh tân
  Bên bờ Biển Đông Dân giàu Nước mạnh
  Đại Hán bất lực dù guồng máy chiến tranh
  Viết thơ xin nguyện cầu Đức Phật Đức Chúa
  “Hơn Bốn triệu đảng viên như Anh hóa Từ tâm
  Phản ứng Dây chuyền nở khắp Đất Việt
  Tự biến tự diễn dưới muôn ngàn Sắc thái
  Tự diễn biến Hòa Bình cho Việt Nam canh tân
  Chắc Mẹ Việt Nam trên cao Đền Hùng mừng lắm
  Đầu Thiên kỷ Ba : Tân Việt Nam đang vào Xuân

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  https://www.youtube.com/watch?v=EbxIxBcT4AI
  Phan văn Hưng hát Sẽ Có Một Ngày, phổ thơ Nguyễn Chí Thiện


  SẼ CÓ MỘT NGÀY ( Vầng thơ tiên tri )

  Sẽ có một ngày con người hôm nay
  Vất súng, vất cùm, vất cờ, vất Đảng
  Đội lại khăn tang, đêm tàn ngày rạng
  Quay ngang vòng nạng oan khiên

  Về với miếu đường, mồ mả gia tiên
  Mấy chục năm trời bức bách lãng quên
  Bao hận thù độc địa dấy lên
  Theo hương khói êm lan, tan về cao rộng

  Tất cả bị lùa qua cơn ác mộng
  Kẻ lọc lừa, kẻ bạo lực xô chân
  Sống sót về đây an nhờ phúc phận
  Trong buổi đoàn viên huynh đệ tương thân
  Đứng bên nhau trên mất mát quây quần.

  Kẻ bùi ngùi hối hận
  Kẻ bồi hồi kính cẩn
  Đặt vòng hoa tái ngộ lên mộ cha ông
  Khai sáng kỷ nguyên tã trắng thắng cờ hồng!

  Tiếng sáo mục đồng êm ả
  Tình quê tha thiết ngân nga
  Thay tiếng “Tiến quân ca”
  Và Quốc tế ca
  Là tiếng sáo diều trên trời xanh bao la!

  (1971) Nguyễn Chí Thiện

 7. Nguyễn Bá Thanh lúc đương chức cũng lấy tiền dân làm từ thiện tích Đức như đến Tết cho tất cả xe ôm thành phố ĐN 300 ngàn, xây chùa Linh Ứng và tượng phạt trên núi Sơn Trà và cò mồi các doanh nghiệp làm thêm tượng, cho cây cảnh, trang bị đầy đủ chắc khách lên tham quan đã rõ…và thỉnh thoảng hay ở lại chùa. Tôi còn nhớ tôi có đưa 1 đoàn khách tham quan tối 30 Tết, thấy ông mặc đồ ngủ ở lại đó! Chắc cũng nhờ làm từ thiện như vậy nên ông mới tiêu diêu sớm, bây giờ khỏi bị vào lò như Minh, Chiến…

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây