Chuyện trò với GS Jonathan London về bầu cử tổng thống Mỹ 2020

BBC

Tina Hà Giang

14-8-2020

Nhận định về kỳ bầu cử tổng thống năm nay, GS Jonathan London, một công dân Mỹ hiện đang sống ở Hà Lan, nói đây là cuộc bầu cử ”quan trọng nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ và đối với tương lai của thế giới.”

Trước khi đến Hà Lan, GS Jonathan London từng sống và làm việc ở Việt Nam, Singapore, Hong Kong. Sống xa quê hương suốt 23 năm qua, nhưng ông cho biết năm nào cũng về thăm quê hương.

Và đặc biệt, dù ở xa, kỳ bầu cử tổng thống nào ông cũng tham dự, qua đường bưu điện.

Trả lời câu hỏi ông là thành viên của đảng Cộng hòa hay Dân chủ, GS Jonathan London nói ông ”bỏ phiếu theo lương tâm, và không muốn tiết lộ đảng phái chính trị” của mình.

GS Jonathan London: Cuộc bầu cử này là bầu cử quan trọng nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ và là cuộc bầu cử quan trọng đối với tương lai của thế giới. Từ tình hình môi trường và địa chính trị trong nền kinh tế thế giới, và các xu hướng chính trị toàn cầu và khu vực, đây là cuộc bầu cử mang tính hệ quả nhất của thời đại chúng ta.

BBC: Ông có thể cho biết sẽ bỏ phiếu cho ứng cử viên nào và tại sao?

GS Jonathan London: Tôi sẽ không, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, bỏ phiếu cho Donald J Trump, một tổng thống phá hoại nhất có thể được trong lịch sử Hoa Kỳ. Tôi rất nóng lòng bỏ phiếu chống Donald Trump và tin rằng những người trong liên danh của Biden sẽ phục vụ lợi ích của người dân Mỹ trong lợi ích của thế giới tốt hơn về tất cả mọi khía cạnh.

BBC: Ông có nghĩ rằng Hoa Kỳ đang đi đúng hướng không, tại sao? Và ông hy vọng gì trong mùa bầu cử này?

GS Jonathan London: Rõ ràng là Mỹ đang không đi đúng hướng do thất bại của lãnh đạo vì hệ thống chính trị bị thối nát. Tiền bạc đã đầu độc hệ thống chính trị Hoa Kỳ. Nền dân chủ của Mỹ thất bại vì nó phục vụ một cách có hệ thống cho những người giàu có nhất, cũng như cho quyền lợi của các nhóm lợi ích, điều mà đa số dân thường phải trả giá. Hệ thống chính trị và xã hội Mỹ tiếp tục bị đầu độc bởi động thái mị dân của tổng thống. Trump và đồng minh của ông có ý định loại bỏ cơ chế kiểm soát và cân bằng của nền dân chủ, điều hiển nhiên mà bất kỳ ai đã theo dõi chính trường Mỹ trong ba năm qua đều thấy.

BBC: Ủng hộ Trump hay chống Trump, và dồn phiếu cho ai có là chủ đề nóng trong gia đình ông không? Và phản ứng của gia đình với quan điểm của ông là gì?

GS Jonathan London: Cuộc thảo luận duy nhất mà tôi có với gia đình liên quan đến Trump không thay đổi: nhiệm kỳ tổng thống của ông ấy đã gây hoàn toàn tác hại như thế nào và tình hình nước Mỹ đáng buồn ra sao.

BBC: Đặc biệt trong cuộc bầu cử này, nước Mỹ đang bị chia rẽ sâu sắc giữa giới ủng hộ và chống đối Trump. Ông giải thích hiện tượng này như thế nào?

GS Jonathan London: Sự chia rẽ của đất nước không chỉ đơn giản là giữa những người ủng hộ Trump và những người chống đối Trump. Chúng ta đang nói về một hệ thống chính trị trong đó ít hơn 50% cử tri đủ điều kiện thực sự bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử tổng thống. Nhiều người cảm thấy chán nản và không tham gia đi bầu.

Thật thế, trong quá khứ, một số người bỏ phiếu cho Trump có cảm giác không biết là hệ thống kinh tế và chính trị của Hoa Kỳ có bị gian lận hay không. Phân tích này không sai. Ông ta [Trump] là một người lừa đảo và đã dùng văn hóa và thù ghét để huy động sự ủng hộ. Ông Trump là người theo chủ nghĩa ưu đãi các tầng lớp ưu tú trong xã hội, là một người dối trá, lợi dụng sự phẫn uất âm ỉ từ lâu trong một xã hội bất bình đẳng để thắng cử và duy trì quyền lực chính trị. Do đó không gì ngạc nhiên khi ông ta đã dùng quyền lực để thực hiện các chính sách có lợi cho người giàu, với hậu quả mà mọi tầng lớp dân cư khác phải chịu.

BBC: Mạng xã hội kháo nhau rằng đến có 90% người Mỹ gốc Việt và người Việt  Việt Nam ủng hộ ông Trump. Với kinh nghiệm làm việc ở Việt Nam, ông nghĩ gì về con số giả định và hiện tượng này?

GS Jonathan London: Người Việt ở Việt Nam nghĩ gì về ông Trump không hẳn là mối quan tâm của tôi, vì họ ít được tiếp cận thông tin và không hiểu biết nhiều về xã hội Hoa Kỳ. Người Mỹ gốc Việt nghĩ gì về Trump lại là một vấn đề khác.

Tôi sẽ không nói ”90%” trừ khi chúng ta có dữ liệu để chứng minh, mặc dù tôi không nghi ngờ là số người ủng hộ ông Trump cao hơn 50%. Tôi đoán là cũng có một sự phân chia thế hệ đáng kể. Chúng ta nên lưu ý điều này vì đã có những giải thích thẳng thắn về sự ủng hộ ông Trump của những người Mỹ gốc Việt lớn tuổi, những người chiếm ưu thế trong giới truyền thông Việt Mỹ.

Cũng giống như cộng đồng người Mỹ gốc Cuba, cộng đồng người Mỹ gốc Việt được định hình bởi một kinh nghiệm lịch sử rất cụ thể. Diễn ngôn chính trị trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt, cho đến gần đây, bị chi phối bởi một cái nhìn phiến diện, hoang tưởng, ảo tưởng về chính trị bị ám ảnh bởi những âm mưu của cộng sản. Điều đó không khó hiểu với những kinh nghiệm lịch sử cụ thể của họ và bầu không khí chính trị phổ biến trong các cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong nhiều thập kỷ.

Đối với những người Mỹ gốc Việt trẻ tuổi và có tư duy độc lập hơn, những người coi trọng dân chủ và chống phân biệt chủng tộc có một cảm giác xấu hổ khi rất nhiều người Mỹ gốc Việt ủng hộ Trump – một ứng cử viên rõ ràng là không trung thực và phân biệt chủng tộc với danh nghĩa ‘chống Trung Quốc’ và ‘chống chủ nghĩa cộng sản’. Có rất nhiều người Việt Nam phản đối chính sách bành trướng của Trung Quốc đại lục và bác bỏ mọi vi phạm nhân quyền xảy ra ở khắp mọi nơi, kể cả những vi phạm nhân danh chủ nghĩa cộng sản hoặc nhân danh “bảo vệ biên giới”.

Với kinh nghiệm lịch sử của họ, tôi không ngạc nhiên chút nào khi nhiều người Mỹ gốc Việt tin rằng kẻ nói dối hàng loạt, mắc bệnh vĩ cuồng này, và kẻ thù của dân chủ và nhân quyền này, đang hành động vì lợi ích tốt nhất của người Mỹ trong và ngoài nước.

Rõ ràng là ông Trump đã gây tổn hại cực kỳ nghiêm trọng đến uy tín và vị thế của Hoa Kỳ trên thế giới, và rõ ràng nhiệm kỳ tổng thống của ông đã gây tổn hại cực kỳ lớn cho nước Mỹ. Sự thất bại nặng nề của tổng thống đối với đại dịch virus corona tự nó là điều đáng lên án, với hơn 160 nghìn người Mỹ đã chết, gây đau thương cho gia đình họ.

BBC: Một số học giả Trung Quốc khi trả lời phỏng vấn trước đây từng nói rằng Trung Quốc muốn ông Trump tái đắc cử, trong khi tình báo Mỹ gần đây có tin ngược lại. Ông nghĩ sao về sự kiện này?

GS Jonathan London: Các báo cáo tình báo đã lưu ý rằng Nga lại đang ủng hộ Trump và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đang cố gắng thúc đẩy cơ hội đắc cử của Biden. Điều này đáng tin cậy.

Điều đáng buồn là ảnh hưởng của các cường quốc nước ngoài trong cuộc bầu cử của Mỹ vẫn được cho phép kéo dài, do thất bại của chính phủ Hoa Kỳ và đặc biệt là của Tổng thống Trump trong việc đảm bảo hệ thống đại cử tri, vốn đã yếu của đất nước.

Bây giờ có vẻ như Trump đang hy vọng sẽ làm suy yếu sự bầu cử một cách có hệ thống; trong nỗ lực này, lợi ích của ông và của Putin một lần nữa sẽ được đồng nhất.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Lượm từ Facebook của HoaiBac Pham.

  Phóng viên S.V. Date của HuffPost, người hùng mới của tôi!
  Date đã phải chờ 5 năm để có thể đặt câu hỏi này với TRUMP.
  Cơ hội duy nhất đến khi anh được làm đặc phái viên của tờ báo này tại toà Bạch ốc, và là lần đầu được TRUMP chỉ định để đặt câu hỏi.

  Thưa tổng thống, ông có cảm thấy hối hận với người dân Hoa Kỳ về tất cả những lừa dối mà ông đã gây ra hay không?
  Tất cả cái gì? TRUMP hỏi lại
  Tất cả những lừa dối, tất cả những xảo trá… Date đáp
  Mà ai làm điều đó? TRUMP hỏi
  Ông đã làm đó, Date trả lời

  Ngập ngừng giây phút, TRUMP quay qua phóng viên khác,

  Câu hỏi tiếp…

  https://www.yahoo.com/entertainment/donald-trump-ignores-reporter-regrets-230310459.html

 2. Tôi từng có vài lần vào đọc trang “Xin lỗi ông” của gs.London và cũng có vài lần
  ông ta bị một số dlv.trong nước chỉ trích,thậm chí nặng lời với ông ta mỗi lần ông
  ta đưa ra ý kiến có vẻ không đồng ý với nhà nước Cs.thì sau đó ông ta hoặc là thú
  nhận mình hơi sai hoặc là xin lỗi rối rít làm như thể “chữa cháy” !
  Nếu nhà văn Võ Đình Cường nhìn đới qua cặp kính màu CS.sau 1975 thì ông này
  cũng nhìn người và vật qua cặp kính màu thiên tả ! Không có gì lạ !
  Thử hỏi ông ta dựa vào đâu mà “tiên tri” như đúng rồi là “lợí ích của ông và Putin
  một lần nữa sẽ được đồng nhất” ! Bằng chứng “nhờ Putin mà Trump đắc cử” chưa
  chắc chắn gì cả nhưng ông ta đã tin 100% như đảng DC.tố cáo sao ? Nghi ngờ là
  “đức tính” cần có của một nhà khoa bảng nhưng ông ta lại… dễ tin !


 3. Thế sử, Việt sử, Mỹ sử như Khoa Xác xuất rất Ngẫu nhiên thật Tình cờ !
  ****************************************

  Thế sử rất Ngẫu nhiên thật Tình cờ !
  Như con lúc lắc cù bất cù bơ
  Ngẫu hứng tựa như siêu vi Vũ Hán
  Từ phòng thí nghiệm hay hang dơi đợi chờ !
  Siêu vi Trung C..uốc đóng kiện đi du lịch
  Đất Mỹ trời Âu châu Úc toan tính từng giờ :
  Con cháu Tần Cối + Mao Xếnh Xáng !
  Cài cắm nằn vùng Phố Tàu chẳng ai ngờ
  Đội quân thứ Năm gián điệp thông tin đánh cắp
  Gái gú chân dài mua chuộc tha hóa kẻ ngây thơ
  Ham tiêu thụ mua hàng nhân công Tàu rẻ
  Lãng quên Bác ái – Bình đẳng – Tự do
  Chiến lược Mao đưa Tàu cộng lên ngôi vương bá
  Quên lời tiên tri Nã Phá Luân cơ !
  Thế sử, Việt sử, Mỹ sử như ngành Xác xuất
  May rủi rất Ngẫu nhiên thật Tình cờ !
  Siêu vi Vũ Hán tăng tốc chất xúc tác
  Sử lịch luôn quay cuồng quỹ đạo chẳng ai ngờ !

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

Comments are closed.