Trạng thái chống dịch mới

Dương Quốc Chính

28-7-2020

Về bản chất thì bây giờ người từ Đà Nẵng về các tỉnh cũng chả khác mấy so với người từ nước ngoài (vùng dịch) về Việt Nam. Nhưng người từ nước ngoài về thì bị cách ly tập trung 14 ngày, bất kể test Covid có âm tính, còn từ Đà Nẵng về thì không!

Ngay cả trong thông báo của Đà Nẵng thì những F1 vẫn chỉ bị yêu cầu tự cách ly tại gia, chứ không bị hốt nữa. Đó là điều khác biệt rất lớn với trước đây. Một trạng thái chống dịch mới?!

Có lẽ Chính phủ đã thay đổi cách ứng xử với dịch và mình cho là cách mềm dẻo hơn. Rồi dần dần thì ứng xử với người nước ngoài vào Việt Nam cũng sẽ phải như vậy. Tức là chỉ test, yêu cầu khai báo y tế chặt chẽ, lưu số điện thoại, có thể truy vết bằng app trên điện thoại hoặc vòng đeo tay gì đó. Hạn chế tối đa việc phải cách ly tập trung rồi bao ăn ở. Tóm lại là test và theo dõi chặt chẽ, xây dựng ý thức cộng đồng tự bảo vệ chính mình và giám sát những người có nguy cơ cao.

Việc phải sống chung với dịch thế này mình vẫn ủng hộ từ đầu dịch, nhưng lần trước cứ viết stt là như đi ngược dòng lũ, bị nhân dân lao vào đấu tố. Nào là dân Việt Nam nó vô pháp vô thiên, đell tin được, cứ phải nhốt hết. Nào là tính mạng trên hết, đã chết đói đâu mà sợ…

Thực ra chả ai mong nước mình bị bùng dịch, như thế lực thù địch vu cho mình! Chẳng qua mình ủng hộ giải pháp sống chung với dịch, người dân phải tự xây dựng ý thức phòng chống dịch (bằng khẩu trang và khoảng cách), tự cách ly, thậm chí tự chữa bệnh khi bị nhẹ. Người dân cũng phải thay đổi nhận thức là không nên quá hoảng loạn khi thấy dịch. Chỉ cần giữ ý thức phòng, chống dịch tốt là được. Chúng ta vẫn phải giao tiếp xã hội, vẫn phải làm ăn để duy trì sự sống.

Thực ra đó là cách khó đối với người Việt Nam, đã quen thói tất cả là nhờ đảng và Chính phủ chỉ đạo. Giờ đảng và Chính phủ sắp “bỏ rơi” nhân dân rồi đấy, anh em đừng sốc nha!

Chính phủ chỉ có thể sửa sai chứ không bao giờ nhận sai!

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Mấy đời b́ánh đúc có xương,
    Mấy đời cộng sản, mà thương dân lành.
    Sự thật này: Sông có thể cạn, núi có thể mòn, nhưng chân lý ắy không bao giờ thay đổi.

  2. Nếu Việt Nam nhìn rộng ra Thế giới sẽ thấy nhiều biện pháp của VN quá ngặt ngèo, nếu như không muốn nói nặng là „thiếu dân chủ“, do lãnh đạo nghĩ gì làm nấy, quyết định trên đầu dân, sai hay đi quá mức không hề gì. Không ai phủ nhận 1 lãnh đạo 1 nước quyết đoán, nhưng sáng suốt, dù độc tài những có thể đạt được thắng lợi nhanh hơn các nước đa nguyên, nhiều quan điểm trái ngược nhau. Tuy vậy với điều kiện như trên đã nói là ngoài sáng suốt, thì cũng vẫn phải dân chủ (nếu nước đó nói cũng chế độ dân chủ), nghĩa là quân quan đều như nhau, chứ quan 1 chế độ, dân 1 chế độ thì sẽ lại quay lại như chế độ phong kiến, vua chúa ngày xưa. Còn xứ họ (các nước pháp quyền) làm gì cũng phải có luật lệ, nên nhiều khi có chậm, nhưng họ lại dễ có sự đồng thuận, và chậm nhưng lại chắc và không sợ phạm mất dân chủ. Cụ thể ở họ không có việc mọi người đi từ vùng có nguy cơ phải vào tập trung 2 tuần như VN, mà được về nhà và phải báo cho chính quyền. Hiện nay họ thêm nguyên tắc phải kiểm tra, test từ sân bay, biên giới xem có nhiễm bệnh không bổ sung thêm cho biện pháp cách li tại nhà, và tất nhiên cách anfy đối với người trong cuộc nhẹ hơn nhiều so với phải vào 1 nơi tập trung.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây