Người ơi, giữ ghế, đừng về…

Lê Thiếu Nhơn

24-7-2020

Thành phố Bắc Ninh vừa có tân Bí thư Thành ủy là ông Nguyễn Nhân Chinh – con trai của đương kim Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh – Nguyễn Nhân Chiến. Ông Nguyễn Nhân Chinh có bằng cử nhân hệ tại chức môn cờ vua, đã có thời gian làm Bí thư Tỉnh đoàn Bắc Ninh nêu gương sáng cho thanh niên về khả năng học hành dốt nát, chơi cờ khôn khéo.

Việc bổ nhiệm ông Nguyễn Nhân Chinh làm Bí thư Thành ủy Bắc Ninh ở tuổi 36 là một kết quả quá sức tốt đẹp. Cha là Bí thư Tỉnh ủy mà con được bổ nhiệm Bí thư Thành ủy là cấp dưới, thì chắc chắn không có chuyện hối lộ để chạy chức, và cũng không có ai nghi ngờ về động cơ nâng đỡ không trong sáng.

Ngoài con trai Nguyễn Nhân Chinh, gia đình và họ hàng của ông Nguyễn Nhân Chiến có hơn chục người nắm giữ các vị trí béo bở ở tỉnh Bắc Ninh. Đây là mô hình kiểu mẫu về lãnh đạo hiện nay, vì luôn đồng thuận và rất tiết kiệm.

Không đồng thuận sao được, khi cha gật thì con cũng gật, anh gật thì em cũng gật, chú gật thì cháu cũng gật, chị gật thì thím cũng gật, cậu gật thì dượng cũng gật… Cả nhà cùng gật, dĩ nhiên mọi quyết sách đều thông qua nhanh chóng và dễ dàng.

Không tiết kiệm sao được, khi cả nhà chỉ cần mở tiệc cuối tuần là hội đủ bá quan văn võ của tỉnh, không cần phải tốn kém ngân sách Nhà nước để tổ chức hội nghị, hội thảo. Cái bàn ăn gia đình mà gánh vác sứ mệnh nghị trường địa phương, thì lợi ích trăm đường.

Ông Nguyễn Nhân Chiến năm nay đã 60 tuổi. Ông lót đường cho con trai yên vị để thảnh thơi nghỉ hưu chăng? Nếu vậy, thì đáng tiếc quá. Ông Nguyễn Nhân Chiến cần giữ ghế thêm vài ba nhiệm kỳ nữa, để cha con đồng lòng đưa tỉnh Bắc Ninh tiến lên phía trước, nếu không thành “đầu tàu kinh tế” thì cũng thành “thung lũng silicon”.

Không những vậy, mô hình quyền lực gia đình ông Nguyễn Nhân Chiến phải được “viết sách” cho cả nước học tập và làm theo, như một giải pháp cải cách hành chính “một cửa một dấu, một tay che trời”

Xứ quan họ vẫn xôn xao chân tình “người ơi, người ở, đừng về”. Đối với trường hợp ông Nguyễn Nhân Chiến thì càng tha thiết “người ơi, giữ ghế, đừng về”, để thiên hạ biết được thành quả kiến tạo từ tha hóa ngầm đến tha hóa công khai và tha hóa trên diện rộng.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Thời vua Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn chỉ có 12 sứ quân. Bây giờ cụ Tổng dẹp loạn bao nhiêu sứ quân đây? Hả Trời?

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây