Xét xử phúc thẩm đối với bà Đặng Thị Huệ (Huệ Như)

Đặng Đình Mạnh

10-7-2020

Tòa án Nhân dân TP Hà Nội đã ban hành quyết định đưa bà Đặng Thị Huệ và ông Bùi Mạnh Tiến ra xét xử hình sự phúc thẩm vào sáng ngày 21/07/2020, với tội danh “Gây rối trật tự công cộng”. Buổi xét xử được tiến hành tại trụ sở tòa án, địa chỉ Ngõ 01, phố Phạm Văn Bạch, P.Yên Hòa, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội.

Bà Đặng Thị Huệ (Huệ Như) sinh năm 1981, là nhân viên hành chính của một trường tiểu học. Bà bị bắt giữ vào ngày 16/10/2019. Bà là một trong số nhiều công dân thường lên tiếng đấu tranh, phản đối về sự thu phí bất chính của các trạm thu phí BOT vào các năm 2018, 2019. Ngoài bà Đặng Thị Huệ, công chúng còn được biết đến tên tuổi của nhiều công dân khác như ông Hà Văn Nam, bà Phương Ngô, ông Trương Châu Hữu Danh, bà Trần Thị Thu Thủy…

Không chỉ lên tiếng, mà họ đã mạnh dạn đến trực tiếp các trạm BOT để phản đối, “đóng làn” gây khó khăn cho việc thu phí của các nhà đầu tư BOT khiến họ phải liên tục xả trạm. Manh động hơn, có tài xế đã hưởng ứng bằng cách tông xe gẫy cả thanh chắn của trạm BOT để vượt trạm. Thậm chí, bà Đặng Thị Huệ còn tranh thủ đấu tranh bằng cả biện pháp tài phán khi tiến hành thủ tục khởi kiện Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, khi đồng ý để Công ty CP BOT Vietracimex 8 đặt trạm BOT không đúng vị trí và trên đoạn đường đã hết hạn thu phí.

Tuy hiện nay vẫn còn rất nhiều trạm thu phí bất chính BOT đang đặt tại nhiều nơi trong cả nước, nhưng nhờ sự đấu tranh của họ mà một phần trong số các trạm BOT ấy đã phải tạm ngưng việc thu phí, hoặc giảm phí, hay thay đổi sang các vị trí khác. Chưa kể rằng, tác động của các cuộc đấu tranh của họ đã làm một số dự án BOT đang trong giai đoạn lập dự án phải sớm phá sản khi định áp dụng công thức thu lợi bất chính tương tự.

Đánh đổi lại, đã có khoảng 10 công dân tham gia đấu tranh tích cực đã phải trả giá bằng lao lý khá nặng nề, như: Các ông Hà Văn Nam 30 tháng tù, bà Đặng Thị Huệ 18 tháng tù, ông Bùi Mạnh Tiến 15 tháng tù, ông Văn Ngọc Hoàng 18 tháng tù…

Riêng đối với bà Đặng Thị Huệ và ông Bùi Mạnh Tiến, sau khi tòa án Huyện Sóc Sơn xét xử sơ thẩm, thì họ đều kháng cáo khẳng định mình vô tội.

Hiện nay, có 05 luật sư gồm: Lê Văn Luân, Lê Đình Việt, Phạm Lệ Quyên, Đồng Hữu Pháp và Đặng Đình Mạnh đã hoàn tất thủ tục đăng ký tham gia bào chữa trong phiên tòa hình sự phúc thẩm.

Thông thường, công chúng vẫn nghĩ rằng, lẽ ra, những kẻ thu lợi bất chính mới đáng là bị cáo trong những phiên tòa hình sự chứ không phải là những công dân dấn thân bằng chính sinh mạng của mình để lên tiếng vì công lý, vì lợi ích chung của xã hội. Nhưng khi những kẻ thu lợi bất chính lại được bảo kê bằng giấy phép hợp pháp, thì sự đổi vai tại pháp đình cũng là điều dễ hiểu. Sau phiên tòa, họ có thể là tù nhân, nhưng sự kính phục của công chúng dành cho họ cao hơn hẵn những tượng đài đang được dựng ở khắp chốn trên xứ sở này.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Người bất đồng chính kiến,
  Chỉ trích nhà nước mình
  Là những người yêu nước,
  Dám chấp nhận hy sinh.

  Lên tiếng nói phản biện
  Là biểu hiện tối cao
  Của tinh thần yêu nước,
  Yêu quốc dân đồng bào.

  Khi chính quyền sai trái,
  Mà người ta lặng thinh,
  Tức người ta đồng lõa
  Phản bội đất nước mình. TBT

 2. Sinh nghi ta viết một bài hành
  Vợ nghi chồng, em út nghi anh
  Cha nghi con cái, bè nghi bạn
  Thủ trưởng thì nghi hết ban ngành
  Láng giềng dòm ngó nghi hàng xóm
  Ngoài đường nghi phố chứa lưu manh
  Ngay ta khi viết bài in báo
  Cũng nghi mình kiếm chác công danh
  Trời ơi, mọi chuyện sinh nghi thiệt
  Chén kiểu thường nghi kỵ chén sành

  Thời buổi công hầu như chén cứt
  Thiếu chó, mèo ăn cũng rất nhanh
  Mèo ăn cho chó leo bàn độc
  Vừa sủa vừa nhai riết cũng rành
  Trẻ con khát sữa ai cho bú
  Vú mẹ gầy, sâu rúc nồi canh

  Quang Trung bỏ núi Tây Sơn xuống
  Hoảng hốt vì gương vỡ chẳng lành
  Nguyễn Du chỉ một đêm dạo phố
  Đoạn Trường ngồi viết lại Tân Thanh
  Thuý Kiều phát triển nhiều như thế
  Thảo nào đất nước hoá lầu xanh
  Nhà tù phát triển nhiều như thế
  Sĩ tử làm sao dám học hành

  Ta làm thơ mà lòng đứt ruột
  Suốt đời bao tử chạy loanh quanh
  Lãnh tụ nói: đói quên nghi kỵ
  Ơn ấy ngàn năm sáng sử xanh! BCV

 3. Cái đảng của ông Hồ trước đây là đảng bất nhân, sát nhân còn đảng của ông Trong bây giờ là đảng cướp của giết người. Đảng xưa và nay đảng nào cũng chó má khốn nạn như nhau.

 4. Thuở ẩn trong dân cầu đông người tụ tập

  Thời ngự trên dân cấm tụ tập đông người HXP

Comments are closed.