Vài lời với ông Phó Bí thư tỉnh ủy ĐCSVN tỉnh Phú Yên

Nguyễn Quang A

7-7-2020

Tối 6-7-2020 trên mạng xã hội lan tràn một bức ảnh về xe biển xanh vào sân bay Tuy Hoà đỗ sát máy bay đón người nhà ông Lương Minh Sơn, phó bí thư tỉnh uỷ ĐCSVN tỉnh Phú Yên. Những người chỉ trích ông cho rằng như thế là lạm dụng quyền lực, là phản cảm. Một ngày sau ông Sơn nói đúng là ông ở trên bức ảnh đó vì ngày 14-6 ông từ Hồ Chí Minh về sân bay Tuy Hoà và xe ra đón ông là đúng quy định và người nhà ông bay cùng cho nên họ đi cùng cũng không sai quy định; và ông doạ yêu cầu cảnh sát điều tra người đăng bức ảnh đó lên mạng xã hội. Có thể thấy gì về sự ồn ào này?

1.) Có thể theo quy định của ĐCSVN thì ông Sơn và các cơ quan liên quan đã không sai, nhưng chắc chắn việc làm đó gây phản cảm trong dư luận. Và như thế phải nên sửa chính các quy định ấy đầu tiên vì chúng ưu ái quá mức cho các quan chức ĐCSVN luôn tự xưng là đầy tớ của dân và gây phản cảm, làm cho người dân không tin vào lời nói và việc làm của ĐCSVN và các quan chức của nó.

2.) Chắc chắn tiền đảng phí của ĐCSVN khó mà đủ để chi phí cho nó trong một ngày hoạt động, nói cách khác chi tiêu cho ĐCSVN là lấy từ ngân sách nhà nước, tức là từ tiền thuế của dân. Vì thế người đóng thuế, tức là tất cả người dân Việt Nam, phải có quyền đòi “các đầy tớ” của mình phải minh bạch về chúng tiêu tiền của mình ra sao. Đáng tiếc báo cáo ngân sách nhà nước không nêu rõ và chi tiết các khoản chi tiêu của ĐCSVN để dân, “các ông bà chủ,” giám sát các “đầy tớ” của mình. Và việc người dân đòi minh bạch về chi tiêu của ĐCSVN là rất chính đáng và việc họ chất vấn, nghi vấn, đưa ảnh xe của ông Sơn ghé sát máy bay là việc làm chính đáng không phạm luật nào cả.

3.) Ông Sơn đề nghị công an làm rõ mục đích việc đưa thông tin lên mạng là việc cần xem xét.

– Nếu ông cảm thấy ông là người bị hại thì hãy kiện ra toà dân sự và trong việc xử ấy có thể phát giác ra thí dụ chuyện đồng chí nào đó của ông muốn hại ông trước đại hội ĐCSVN hay kẻ nào đó vu khống ông (theo báo chí thì người đưa ảnh chắc chắn không vu cáo) thì ông có quyền tố giác tội phạm.

– Nhưng với tư cách một cán bộ của ĐCSVN ông không thể yêu cầu công an làm rõ “mục đích” … Việc làm ấy của ông không những không đúng luật mà có dấu hiệu lạm dụng quyền lực phó bí thư ĐCSVN tỉnh Phú Yên của ông và còn chứng tỏ ông ít hiểu pháp luật hiện hành.

– Còn nguy hiểm hơn nếu sự lạm quyền của ông được công an thoả mãn vì có thể tạo ra sự lạm quyền khác; làm sao công an làm rõ được “mục đích”, vì nó ở trong đầu của người đó nên có thể họ lại dùng nhục hình ép người ta nhận chẳng hạn.

– Trong mọi trường hợp ông Sơn phải thay đổi cách ứng xử của mình và ĐCSVN nên thay đổi quy định của mình để cho lời nói của các vị đi đôi với việc làm.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Liem si?, Danh Du, Trach nhiem la nhung danh tu xa la doi voi bon csvn,boi chung duoc ren luyen tu nhung con khi? trong hang pacpo’, nhung dan khi? o truong son. Chung no khong he va bao gio sua doi?,chung no khong phai la con nguoi,chung no phai can bi tieu diet.

 2. TS Nguyễn Quang A nên suy nghĩ. Có Lợ(n)nghiemnv gán ông với Nguyễn Quang Thuấn đây ạ.
  Rất nhiều lần nó chửi bới ông.
  Nếu ông sợ nó, ông chớ nên viết bài cho TiengDan vì nó rình sủa ông.
  Nếu ông coi nó là rơm rác, thì cứ viết tiếp.

 3. Gửi các đồng chí Trí thức xhcn nước đảng
  Để dân tôc, đất nước rơi vào tình thế bế tắc như thế này, lỗi chính ở các vị trí thức. Những ” hiền tài nguyên khí quốc gia”
  Tôi tôn trọng tri thức của các vị, nhưng tôi không khâm phục các vị vì các vị yếu hèn, ham muốn lợi danh
  Nay, đến chỗ tuyệt vọng cuả dân tộc mà các vị vẫn còn lí luận để ngụy biện, để che dấu cái hèn. So với bọn hủ nho các vị rất xứng tầm
  Một chế độ đã mục ruỗng từ khi nó ra đời, tất cả các vị đều bịt tai mà sống. Hèn
  Không nói thì mình cũng hèn, nói ra mình thằng thẳng lưng khuyết tật.
  Các vị hãy tự soi mình đi trước khi soi đảng của các vị xem các vị có giống đảng không!!!
  Chỉ có bọn vô minh mới mãi mãi hành động như các vị
  Đây là lần cuối tôi ý kiến ý có với bọn tào lao như các vị
  Dân tộc này bị xóa sổ, bị nô lệ là bởi nghiệp chướng, mà các vị có sự đóng góp rất lớn.

 4. Việt nam muốn thực sự hội nhập với thế giới văn minh thì cũng phải tuân thủ luật chơi chung. Các nước trên thế giới hàng ngày sản sinh ra biết bao ảnh về các nhân vật nổi tiếng như chính trị gia, các nhà khoa học, những người làm nghệ thuật như ca sỹ …. và những người này là những trường hợp đươc coi là những nhân vật mang tính tuyệt đối của lịch sử đương đại do vị trí đặc biệt của họ được coi là phần của lịch sử đương đại và cộng đồng. Và tất nhiên có cả ảnh đẹp và không đẹp … và ở xứ họ (pháp quyền) chả có chính trị gia nào phản đối, khi dư luận chú ý tới mình, chụp ảnh… Thế mà ở đây đầy tớ nhân dân được ông chủ nhân dân chú ý tới lại nhậy cảm cao độ là sao nhỉ?! Cần thiết phải xem lại luật lệ Việt Nam còn nhiều khác biệt so luật lệ nước ngoài!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây