Hai tàu sân bay Mỹ vào Biển Đông tập trận

Đặng Sơn Duân

4-7-2020

Tờ The Wall Street Journal sáng nay tiết lộ hai tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan và USS Nimitz cùng 4 chiến hạm khác sẽ tiến hành tập trận ở Biển Đông kể từ hôm nay ngày 4.7.

Ảnh: internet

Đây là một trong những cuộc tập trận hải quân lớn nhất của Mỹ ở Biển Đông trong nhiều năm qua và bắt đầu đúng ngày Quốc khánh Mỹ.

“Mục đích là thể hiện tín hiệu rõ ràng cho các đối tác và đồng minh rằng chúng tôi cam kết đảm bảo an ninh cùng ổn định trong khu vực”, chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan, chuẩn đô đốc George Wikoff phat biểu.

Thông thường, cuộc tập trận nào cũng được nói là “lên kế hoạch từ lâu” và không nhắm vào quốc gia nào, nhưng tôi nghĩ chúng ta không nên quá tin vào những phát ngôn kiểu như thế này.

Các quan chức Mỹ từ chối tiết lộ vị trí cuộc tập trận, chỉ cho biết nó không ở gần khu vực đảo tranh chấp, theo CNN.

Tuy nhiên, theo nguồn tin riêng của tôi, tàu sân bay USS Ronald Reagan sáng nay xuất hiện ở khu vực phía đông Biển Đông, gần bãi cạn Scarborough vào sáng nay.

Hôm qua ít nhất 7 chiếc máy bay tuần tra P-8 và trinh sát tín hiệu EP-3E đã quần thảo ở khu vực Biển Đông như báo hiệu cho việc tàu sân bay sẽ tiến vào Biển Đông.

Đây dường như là số lượng kỷ lục của máy bay trinh sát Mỹ hoạt động cùng lúc ở Biển Đông. Và đêm qua vẫn có hai chiếc P-8 cất cánh.

Trước đó, theo thông báo của phía Mỹ, hai tàu sân bay USS Ronald Reagan và USS Nimitz đã tiến hành tập trận ở Biển Philipines kể từ ngày 28.6.

Động thái của phía Mỹ được triển khai giữa lúc Trung Quốc cũng đang tiến hành tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa từ ngày 1 đến 5.7.

Như vậy, chúng ta sẽ chứng kiến hai cuộc tập trận quy mô lớn của hai cường quốc thế giới là Mỹ và Trung Quốc diễn ra cùng lúc ở Biển Đông giữa lúc căng thẳng leo thang, đúng như dự báo của tôi trước đây trong bản tin ngày 29.6.

Trong khi đó, tiếp sau Bộ Quốc phòng, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã lên tiếng chỉ trích hoạt động tập trận của Trung Quốc ở khu vực Hoàng Sa.

Đặc biệt ông Pompeo đưa ra phát biểu khi dẫn lại phát ngôn của Ngoại trưởng Philippines và người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng về vấn đề này.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. om sung dan nga -tau de tan sat dong bao ruot thit, roi bay gio moi tham thia 4 chu tot-16 chu vang
  quay cuong tim dai ca giup do~. khong biet bao gio bon khi? do? truong son moi thuc tinh? hoan luong,va khong biet bao gio nguoi dan vn moi thuc tinh de dau tranh cho chinh minh. Oi dat nuoc U-ME ngan nam. toi khong hanh dien la nguoi vn.

 2. Chiến lược Đồng minh Việt-Mỹ cộng sinh sinh tồn hội tụ trên Biển Đông
  ************************************************************

  Cảm tác nhân Kỷ niệm 25 Năm …

  Hóa thân Không gian Việt-Mỹ sinh tồn
  Thành Chiến lược Đồng minh trước Hoàng hôn
  Biển Đông hóa Chiến trường Đại hải chiến
  Bình minh Hạ Long – Hoàng Sa Rạng đông
  Tầu ngầm Hàng không mẫu hạm Nguyên tử
  Hà Nội đồng lòng đồng minh Washington
  Hạ Uy Di dài đến Bạch Long Vĩ
  Đảo Guam kéo tận Phú Quốc Cửu Long
  Hải quân Việt-Mỹ dàn trận cùng Chiến tuyến
  Thái Bình dương Tây – Thái Bình dương Đông
  Tuyến đường Hàng hải Tự do khát vọng
  Tình yêu Độc lập : Anh biết chăng không ?
  Chận đánh kẻ thù truyền kiếp phương Bắc
  Tình yêu Dân chủ : Em từng hằng mong !
  Đôi bờ Thái Bình dương – bạt ngàn Biển cả
  Sài Gòn Nhỏ Thái Bình Tây nhung nhớ
  Hướng về Sài Gòn bờ Thái Bình Đông
  Sắp tới Bạch Đằng Đại Toàn thắng :
  Máu giặc đỏ cả Biển Đông lẫn Cửu Long !

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 3. Dường như nhiều người hiểu sai về những hoạt động quân sự hiện nay của hải quân Mỹ ở Biển Đông. Mục đích của Mỹ là để bảo vệ tự do hàng hải theo công ước UNCLOS 1982 chứ chẳng phải có ý đánh ai. Mỹ tìm cách tiếp cận Việt Nam vì sợ Tàu cộng có thể chiếm Việt Nam như chúng đã chiếm Tibet. Nếu như Việt Nam biến thành một tỉnh của Tàu thì việc bảo vệ tự do hàng hải ở Biển Đông sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây