Nghĩ về án tử hình và vụ xử Đồng Tâm sắp tới…

Hoàng Dũng

28-6-2020

Năm 2012 mình được tham gia khoá đào tạo ngắn hạn về xã hội dân sự của VOICE ở Philippines. Chỉ 20 ngày thôi nhưng nó đã cho mình rất nhiều kiến thức.

Mình nhớ mãi đến buổi học đó, thảo luận về án tử hình. Khoảng 20 học viên chia ra làm 2 đội để tranh luận nhau về việc nên giữ hay bỏ án tử hình. Mình tất nhiên thuộc về nhóm bỏ án tử hình. Nhóm của mình sao thảo luận nhóm thì đứng bảo vệ nó trước Ban Giám khảo và tất nhiên nữa là nhóm mình thắng.

Nhóm ủng hộ huỷ bỏ án tử hình có cả trăm lý do để thuyết phục rằng nên bỏ án đó. Từ việc dẫn ra xu hướng tăng các nước huỷ bỏ án tử hình, giảm dần số lượng thi hành án tử hình qua các năm, so sánh tỷ lệ tội phạm của 1 quốc gia trước và sau huỷ bỏ, tỷ lệ tội phạm của 2 quốc gia tương đối giống nhau về nhiều tiêu chí mà chỉ khác nhau về có hay không có án tử hình…

Rất nhiều viện dẫn thú vị được đưa ra để chứng minh. Một trong số đó là dù có nhân danh gì đi nữa, anh nhân danh thứ đó để cướp đi một mạng sống của một con người khác thì anh cũng không khác kẻ đã giết người mà anh đang xử kia bao nhiêu.

Tất nhiên là còn cả lý do: Nếu có án tử hình oan sai thì không những đã bỏ lọt tội phạm mà còn giết cả nhầm người, không thể khắc phục. Còn nếu đã bỏ án tử hình thì có thể chỉ là bỏ lọt tội phạm.

Đã có nhiều vụ án tội phạm xuống tay tàn độc, giết thêm nhiều người đặc biệt là người già và trẻ em là vì chúng xác định đằng nào cũng tử hình rồi, giết thêm 1, 2 mạng cũng vẫn tử hình mà thôi.

***

Vụ Đồng Tâm sắp xử theo đồn đoán sẽ có 1, 2 án tử hình. Nhưng dù thế nào thì cũng đã có ít nhất một người đã chết mà không cần tuyên án. Đảng viên Lê Đình Kình.

Vụ Đồng Tâm, giết chết ông Lê Đình Kình là một vụ án man rợ của đảng cộng sản Việt Nam. Man rợ thời hiện đại. Nó làm cho ai còn bán tín bán nghi vào chuyện Hồ Chí Minh bịt râu đi xem xử tử ân nhân Cát Hanh Long, bán tín bán nghi vào sự độc ác tàn bạo của đảng cộng sản Việt Nam xuyên suốt thời gian tồn tại của nó không còn nghi ngờ gì nữa.

Xử tử không tuyên án ông Lê Đình Kình, vụ án mờ 3 viên công an chết và sắp tới có thể là 1, 2 người dân làng Đồng Tâm mà cụ thể là họ Lê sẽ dựa cột, đảng cộng sản tiếp tục lựa chọn hướng đi ngược lại sự vận động tiến bộ của xã hội. Không có gì bất ngờ.

Chỉ nên ghi nhớ rằng Tô Lâm – Bộ trưởng Bộ Công an, Đoàn Duy Khương – Giám đốc Công an Hà Nội là hai nhân vật chính chịu trách nhiệm lịch sử của vụ án này. Đồng phạm là các uỷ viên Bộ Chính trị khoá 12 và Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND Hà Nội.

Lựa chọn bàn tay máu để hòng bảo vệ chế độ, nhấn chìm dân trong nỗi sợ hãi sẽ chỉ làm xuất hiện thêm nhiều Đặng Ngọc Viết, Đoàn Văn Vươn… ở mức độ ngày càng thù hận mà thôi. Cái ngày nhà riêng của một Uỷ viên BCT hay Chủ tịch, Bí thư một tỉnh nào đó bị ăn bomb sẽ tới, dù chuyện đó không được ủng hộ.

Ba viên công an bị thui kia nếu là thui thật thì bị thui bởi ai, đảng hay dân, cũng là ám ảnh.

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. HỌC GIẢ NGUYỄN DUY.

  Phúc chu thủy tín dân do thủy (*)

  Thượng sách muôn đời lấy dân làm gốc
  nhân dân đây
  cái gốc quốc gia này.

  Bán mặt cho đất
  bán lưng cho trời
  nhân dân mẹ cha
  nhân dân ông bà
  nhân dân tổ tiên
  nhân dân nguồn cội
  hột gạo củ khoai nuôi nấng cả giống nòi.

  Mảnh đất truyền đời
  chát mồ hôi
  đắng máu
  lớp lớp anh hùng áo vải
  lớp lớp xác người giữ đất
  vẫn nhân dân.

  Sao nên nỗi người cày không có ruộng
  luật hoang vu hoang hóa nhân tình?

  Sao có kẻ sống mọt đời vắt vểu
  ăn quả trên cành tè axit gốc cây?

  Ai ủ cái ung mủ tanh khoang mũi
  ngửi hoa hồng sặc một mùi hôi?

  Ai nuôi cái mù lòa đáy mắt
  nhìn nhân dân ngấp ngoáng bóng thù?

  Ai lăm lăm đẩy dân sang phía địch
  tự biến thành thù địch trước nhân dân?

  Lai tỉnh
  hỡi lương tri
  lai tỉnh!

  (*) Lật thuyền mới biết dân là nước
  (Quan hải, Nguyễn Trãi)

  Nguồn Mạng.

 2. Vụ án Đồng Tâm, không được cố ý để xảy ra sai sót như vụ Hồ Duy Hải, tất cả phải có chứng cứ thuyết phục và không thể chối cải! Còn mấy cái màn thú tội, nhận tội, thì vứt đi!

 3. Vụ án Đồng Tâm: Báo động đỏ cho toàn dân VN cảnh giác cao độ
  Vụ án xã Đông Tâm sẽ báo hiệu một giai đoạn đổ máu khốc liệt cho dân tộc VN đang cố gắng vẫy vùng thoát khỏi áp lực chính trị, kinh tế và quân sự của Bắc Kinh.
  Những thủ đoạn gian manh, dối trá, lấp liếm và bạo tàn của bọn Kiêu binh Công An càng ngày càng lộ rõ từ khi dân chúng phẫn nộ phản kháng bản án tử hình treo trên đầu anh Hồ Duy Hải (12 năm dài) cho đến cái chết tức tưởi của anh Lương Hữu Phước nhảy lầu tự tử vì bị kết án oan trái, rồi cụ già Lê Đình Kình bị CA bắn chết tại nhà (cuối năm 2019) trong một màn kịch giả dối vụng về mà Công An Hà Nội gọi là “vụ tấn công của dân xã Đồng Tâm”. Điều trơ trẽn và xấu hổ nhất là toàn bộ báo chí “lề phải” trong nước thảy đều phải ngậm miệng đưa tin sai lệch dưới áp lực của nhà cầm quyền Hà Nội.
  Xin mời các nhà đấu tranh dân chủ tự do và các bậc lão thành yêu nước hợp lực theo dõi sát vụ án này để cùng nhau lên tiếng báo động càng sớm càng tốt. Vận mệnh dân tộc VN đang đi vào giai đoạn quyết liệt, không cho phép mọi người lơ là

 4. Tiếp,
  Đám Trí Lợ này, chúng béo tốt mượt mà như vịt, chúng xòe lông như con công múa. Nhưng chúng vì vô tình do Ngu, hay cố ý chúng dồn đẩy ng dân nhẹ dạ, thiếu suy nghĩ… vào chỗ chết, tang thương. Mục đích của đám Trí Lợ là gì. Xin thưa, chúng vì Tham( tham tiền tham quyền do chưa đủ khi phục vụ Đảng tham danh, tham cho cái vinh danh giòng họ, tham lo cho đời con cháu hưởng sái cái danh của chúng để trục lợi..,). Đây là những kẻ sẽ tiếp tục đưa dân tộc vào vòng xoáy tối tăm nếu chúng đoạt quyền.
  Dân mình đang muôn bề bị che lấp, hành hạ
  Hãy tự đốt đuốc mà tìm đường đi trong đêm dài mộng mị, đen tối
  Hãy nói chuyện ” hướng tới” trong bất kỳ lúc nào, đám đông nào, người nào mà ta bắt gặp. Chứ không phải quay lưng tạo dáng trước đám đông. Đây là hành động của bọn lưu manh, thích sống sang chảnh. Với chúng vợ đẹp, con xinh, 1 trệt 3 lầu, 4 bánh là chúng phơn phởn tự hào. Đỗ 10 nhà chúng nó

 5. Tớ thì không dám mạn bàn về tử hình hay không tử hình vì thực tế xhvn hiên nay, bàn về cái này cũng chỉ viển vông, rơi vào khoe kiến thức dân chủ.
  Thực tế ở nước Đảng nhà Trí Lợ, sau khi dân đen được khai trí bởi Trí Lợ nước Đảng thì thay vì chỉ mất đất, giờ thì mất mạng nhiều mạng, nhiều mạng vô tù, con cháu vài chục năm, thậm chí 100 năm hết đường sống. Về vấn đề lầy, các vị Trí Lợ nên rút kinh nghiệm, kiểm điểm sâu sắc.. hihi
  ” sẽ xuất hiên thêm…bị ăn bom..” . TO MẮT MÀ ĐỌC. MỌI SỰ CŨNG CHỈ BIẾT TRÔNG CHỜ VÀO CHÍNH MÌNH. KHÔNG THỂ TRÔNG MONG GÌ CÁI ĐÁM TRÍ LỢ HỖ TRỢ ĐỒNG HÀNH ĐÂU. NHỚ ĐẤY

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây