Nghĩ về án tử hình và vụ xử Đồng Tâm sắp tới…

Hoàng Dũng

28-6-2020

Năm 2012 mình được tham gia khoá đào tạo ngắn hạn về xã hội dân sự của VOICE ở Philippines. Chỉ 20 ngày thôi nhưng nó đã cho mình rất nhiều kiến thức.

Mình nhớ mãi đến buổi học đó, thảo luận về án tử hình. Khoảng 20 học viên chia ra làm 2 đội để tranh luận nhau về việc nên giữ hay bỏ án tử hình. Mình tất nhiên thuộc về nhóm bỏ án tử hình. Nhóm của mình sao thảo luận nhóm thì đứng bảo vệ nó trước Ban Giám khảo và tất nhiên nữa là nhóm mình thắng.

Nhóm ủng hộ huỷ bỏ án tử hình có cả trăm lý do để thuyết phục rằng nên bỏ án đó. Từ việc dẫn ra xu hướng tăng các nước huỷ bỏ án tử hình, giảm dần số lượng thi hành án tử hình qua các năm, so sánh tỷ lệ tội phạm của 1 quốc gia trước và sau huỷ bỏ, tỷ lệ tội phạm của 2 quốc gia tương đối giống nhau về nhiều tiêu chí mà chỉ khác nhau về có hay không có án tử hình…

Rất nhiều viện dẫn thú vị được đưa ra để chứng minh. Một trong số đó là dù có nhân danh gì đi nữa, anh nhân danh thứ đó để cướp đi một mạng sống của một con người khác thì anh cũng không khác kẻ đã giết người mà anh đang xử kia bao nhiêu.

Tất nhiên là còn cả lý do: Nếu có án tử hình oan sai thì không những đã bỏ lọt tội phạm mà còn giết cả nhầm người, không thể khắc phục. Còn nếu đã bỏ án tử hình thì có thể chỉ là bỏ lọt tội phạm.

Đã có nhiều vụ án tội phạm xuống tay tàn độc, giết thêm nhiều người đặc biệt là người già và trẻ em là vì chúng xác định đằng nào cũng tử hình rồi, giết thêm 1, 2 mạng cũng vẫn tử hình mà thôi.

***

Vụ Đồng Tâm sắp xử theo đồn đoán sẽ có 1, 2 án tử hình. Nhưng dù thế nào thì cũng đã có ít nhất một người đã chết mà không cần tuyên án. Đảng viên Lê Đình Kình.

Vụ Đồng Tâm, giết chết ông Lê Đình Kình là một vụ án man rợ của đảng cộng sản Việt Nam. Man rợ thời hiện đại. Nó làm cho ai còn bán tín bán nghi vào chuyện Hồ Chí Minh bịt râu đi xem xử tử ân nhân Cát Hanh Long, bán tín bán nghi vào sự độc ác tàn bạo của đảng cộng sản Việt Nam xuyên suốt thời gian tồn tại của nó không còn nghi ngờ gì nữa.

Xử tử không tuyên án ông Lê Đình Kình, vụ án mờ 3 viên công an chết và sắp tới có thể là 1, 2 người dân làng Đồng Tâm mà cụ thể là họ Lê sẽ dựa cột, đảng cộng sản tiếp tục lựa chọn hướng đi ngược lại sự vận động tiến bộ của xã hội. Không có gì bất ngờ.

Chỉ nên ghi nhớ rằng Tô Lâm – Bộ trưởng Bộ Công an, Đoàn Duy Khương – Giám đốc Công an Hà Nội là hai nhân vật chính chịu trách nhiệm lịch sử của vụ án này. Đồng phạm là các uỷ viên Bộ Chính trị khoá 12 và Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND Hà Nội.

Lựa chọn bàn tay máu để hòng bảo vệ chế độ, nhấn chìm dân trong nỗi sợ hãi sẽ chỉ làm xuất hiện thêm nhiều Đặng Ngọc Viết, Đoàn Văn Vươn… ở mức độ ngày càng thù hận mà thôi. Cái ngày nhà riêng của một Uỷ viên BCT hay Chủ tịch, Bí thư một tỉnh nào đó bị ăn bomb sẽ tới, dù chuyện đó không được ủng hộ.

Ba viên công an bị thui kia nếu là thui thật thì bị thui bởi ai, đảng hay dân, cũng là ám ảnh.

Bình Luận từ Facebook

11 BÌNH LUẬN

 1. nt: NĐK

  Có thể rất lâu nữa chúng ta mới thấy hết ý nghĩa lịch sử của sự kiện Đồng Tâm.
  Toàn bộ sự kiện gồm cả phiên tòa và bản án tòa Hà Nội sắp tuyên, cũng như phiên tòa và bản án cuối cùng sau này, sẽ lột trần bản chất phản động, bất lương, man rợ của chế độ hiện hành.

  Người ta sẽ thấy rõ hơn bao giờ hết, chế độ hiện hành chỉ là một đám tà quyền phản động, mượn tòa án, cảnh sát, quân đội để đàn áp man rợ những người dân thấp cổ bé họng.

  Người ta sẽ thấy rõ hơn bao giờ hết, từng người dân và mọi người dân sống dưới chế độ này, hết thảy không ai được an toàn, cả tài sản lẫn tính mạng. Bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu họ đều có thể bị biến thành những cụ Kình, ông Hiểu. Bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu, chỉ cần chính quyền muốn, chỉ cần đám lợi ích thân hữu muốn, đất đai, tài sản và cả tính mạng của họ có thể bị cướp bóc, bị tước đoạt trắng trợn.

  Có cố hủy hoại luật pháp, cố chà đạp lên công lý cũng không thể hơn được những gì mà chính quyền này đã và đang làm với người dân Đồng Tâm.

  Có cố vạch trần bộ mặt trơ trẽn, vô sỉ của chế độ hiện hành (cùng đám ký sinh trùng của nó), cũng không thể nào bằng những gì chúng đang phơi bày ra ở phiên tòa, ở những tờ báo đồng thanh cùng một giọng “lưỡi gỗ” trong những ngày qua.

  Phiên tòa, bản án và những bài báo đồng ca trên hệ thống báo chí nhà nước những ngày qua sẽ chính là bằng chứng hùng hồn, là lời tố cáo đanh thép nhất mà chế độ hiện hành đang tự tay gửi đến tương lai.
  Thế hệ con cháu tương lai sẽ thấy đất nước chúng ta đã từng phải quằn quại trong ách thống trị của một chế độ phản động hại nước, hại dân như thế nào.

  Thế hệ con cháu tương lai sẽ thấy dân tộc chúng ta đã từng có những chương đen tối, phải chịu ách cai trị của một chế độ bất lương, man rợ đến cùng cực ra sao.

  Vậy nên, hãy cứ kết án bằng tất cả sự tàn ác, bất lương, man rợ của các người đi. Bản án đó sẽ chính là bản án cho các người, cho chế độ của các người đấy.

  NGUỒN MẠNG

 2. Học Giả: Thái Bá Tân

  Mục đích của cách mạng
  Vô sản và công nông
  Là thông qua bạo lực
  Biến của tư thành công.

  Khi cách mạng thắng lợi,
  Nhanh chóng hoặc từ từ,
  Các quan chức cộng sản
  Biến của công thành tư.

  Cộng sản gây đau khổ
  Cho hàng triệu, triệu người
  Rốt cục để mang lợi
  Cho một số ít người.

  Một sự thật chua xót –
  Các vấn đề của ta,
  Cách này hay cách nọ,
  Từ cộng sản mà ra.

  Nguồn Mạng.

 3. Học Giả Nguyễn Duy

  con ơi mẹ dặn câu này
  cướp đêm là giặc cướp ngày là quan – (ca dao xưa)

  Cướp xưa băng nhóm làng nhàng
  cướp nay có đảng có đoàn hẳn hoi
  có con dấu đóng đỏ tươi
  có còng có súng dùi cui nhà tù

  cướp xưa lén lút tù mù
  cướp nay gióng trống phất cờ phóng loa
  con trời bay lả bay la
  cướp trên bàn giấy cướp ra cánh đồng

  dân oan tuôn lệ ròng ròng
  mất nhà mất đất nát lòng miền quê
  tiếng than vang động bốn bề
  cướp từ thôn xóm tiến về thành đô

  ai qua thành phố Bác Hồ
  mà coi cướp đất bên bờ Thủ Thiêm
  bây giờ mẹ phải dặn thêm
  quan tham là cướp cả đêm lẫn ngày.

  Nguồn Mạng.

 4. Học giả: Bùi Chí Vinh

  Tru di ta viết một bài hành
  Chuyện truyền đời trang sử máu tanh
  Ngày xưa có quân sư Nguyễn Trãi
  Giúp nhà Lê mã đáo công thành

  Dè đâu lúc lên ngôi cửu ngũ
  Diệt trừ ngay cả trẻ sơ sanh
  Mượn Lệ Chi Viên làm án ảo
  Giết đời cha, con, cháu cho đành

  Hỏa mù Thị Lộ thành con rắn
  Công thần thua một lũ hư danh
  Ải Nam Quan giờ còn chảy máu
  Bình Ngô mà khóc Nguyễn Phi Khanh

  Tru di ta viết một bài hành
  Chuyện xưa giờ tái hiện sử xanh
  Đồng Tâm có cụ Kình giữ đất
  Chẳng ai ngờ bụng rạch, thây phanh

  Hai con án chết đầy oan khốc
  Một cháu chung thân xử rành rành
  Tam tộc một đời đi theo Đảng
  Tưởng thời phong kiến mới lưu manh

  Không ngờ thế kỷ 21
  Còn cảnh vua quan “chém treo ngành”
  Còn cảnh nhổ cỏ nhổ tận gốc
  Ba đời máu chảy vẫn còn tanh

  Tru di ta viết một bài hành
  Quả báo ngày nay đến rất nhanh…

  Nguồn Mạng.

 5. HỌC GIẢ NGUYỄN DUY.

  Phúc chu thủy tín dân do thủy (*)

  Thượng sách muôn đời lấy dân làm gốc
  nhân dân đây
  cái gốc quốc gia này.

  Bán mặt cho đất
  bán lưng cho trời
  nhân dân mẹ cha
  nhân dân ông bà
  nhân dân tổ tiên
  nhân dân nguồn cội
  hột gạo củ khoai nuôi nấng cả giống nòi.

  Mảnh đất truyền đời
  chát mồ hôi
  đắng máu
  lớp lớp anh hùng áo vải
  lớp lớp xác người giữ đất
  vẫn nhân dân.

  Sao nên nỗi người cày không có ruộng
  luật hoang vu hoang hóa nhân tình?

  Sao có kẻ sống mọt đời vắt vểu
  ăn quả trên cành tè axit gốc cây?

  Ai ủ cái ung mủ tanh khoang mũi
  ngửi hoa hồng sặc một mùi hôi?

  Ai nuôi cái mù lòa đáy mắt
  nhìn nhân dân ngấp ngoáng bóng thù?

  Ai lăm lăm đẩy dân sang phía địch
  tự biến thành thù địch trước nhân dân?

  Lai tỉnh
  hỡi lương tri
  lai tỉnh!

  (*) Lật thuyền mới biết dân là nước
  (Quan hải, Nguyễn Trãi)

  Nguồn Mạng.

 6. Vụ án Đồng Tâm, không được cố ý để xảy ra sai sót như vụ Hồ Duy Hải, tất cả phải có chứng cứ thuyết phục và không thể chối cải! Còn mấy cái màn thú tội, nhận tội, thì vứt đi!

 7. Vụ án Đồng Tâm: Báo động đỏ cho toàn dân VN cảnh giác cao độ
  Vụ án xã Đông Tâm sẽ báo hiệu một giai đoạn đổ máu khốc liệt cho dân tộc VN đang cố gắng vẫy vùng thoát khỏi áp lực chính trị, kinh tế và quân sự của Bắc Kinh.
  Những thủ đoạn gian manh, dối trá, lấp liếm và bạo tàn của bọn Kiêu binh Công An càng ngày càng lộ rõ từ khi dân chúng phẫn nộ phản kháng bản án tử hình treo trên đầu anh Hồ Duy Hải (12 năm dài) cho đến cái chết tức tưởi của anh Lương Hữu Phước nhảy lầu tự tử vì bị kết án oan trái, rồi cụ già Lê Đình Kình bị CA bắn chết tại nhà (cuối năm 2019) trong một màn kịch giả dối vụng về mà Công An Hà Nội gọi là “vụ tấn công của dân xã Đồng Tâm”. Điều trơ trẽn và xấu hổ nhất là toàn bộ báo chí “lề phải” trong nước thảy đều phải ngậm miệng đưa tin sai lệch dưới áp lực của nhà cầm quyền Hà Nội.
  Xin mời các nhà đấu tranh dân chủ tự do và các bậc lão thành yêu nước hợp lực theo dõi sát vụ án này để cùng nhau lên tiếng báo động càng sớm càng tốt. Vận mệnh dân tộc VN đang đi vào giai đoạn quyết liệt, không cho phép mọi người lơ là

 8. Tiếp,
  Đám Trí Lợ này, chúng béo tốt mượt mà như vịt, chúng xòe lông như con công múa. Nhưng chúng vì vô tình do Ngu, hay cố ý chúng dồn đẩy ng dân nhẹ dạ, thiếu suy nghĩ… vào chỗ chết, tang thương. Mục đích của đám Trí Lợ là gì. Xin thưa, chúng vì Tham( tham tiền tham quyền do chưa đủ khi phục vụ Đảng tham danh, tham cho cái vinh danh giòng họ, tham lo cho đời con cháu hưởng sái cái danh của chúng để trục lợi..,). Đây là những kẻ sẽ tiếp tục đưa dân tộc vào vòng xoáy tối tăm nếu chúng đoạt quyền.
  Dân mình đang muôn bề bị che lấp, hành hạ
  Hãy tự đốt đuốc mà tìm đường đi trong đêm dài mộng mị, đen tối
  Hãy nói chuyện ” hướng tới” trong bất kỳ lúc nào, đám đông nào, người nào mà ta bắt gặp. Chứ không phải quay lưng tạo dáng trước đám đông. Đây là hành động của bọn lưu manh, thích sống sang chảnh. Với chúng vợ đẹp, con xinh, 1 trệt 3 lầu, 4 bánh là chúng phơn phởn tự hào. Đỗ 10 nhà chúng nó

 9. Tớ thì không dám mạn bàn về tử hình hay không tử hình vì thực tế xhvn hiên nay, bàn về cái này cũng chỉ viển vông, rơi vào khoe kiến thức dân chủ.
  Thực tế ở nước Đảng nhà Trí Lợ, sau khi dân đen được khai trí bởi Trí Lợ nước Đảng thì thay vì chỉ mất đất, giờ thì mất mạng nhiều mạng, nhiều mạng vô tù, con cháu vài chục năm, thậm chí 100 năm hết đường sống. Về vấn đề lầy, các vị Trí Lợ nên rút kinh nghiệm, kiểm điểm sâu sắc.. hihi
  ” sẽ xuất hiên thêm…bị ăn bom..” . TO MẮT MÀ ĐỌC. MỌI SỰ CŨNG CHỈ BIẾT TRÔNG CHỜ VÀO CHÍNH MÌNH. KHÔNG THỂ TRÔNG MONG GÌ CÁI ĐÁM TRÍ LỢ HỖ TRỢ ĐỒNG HÀNH ĐÂU. NHỚ ĐẤY

Comments are closed.