Trung Quốc đã dùng lực lượng Hồng Vệ Binh như thế nào?

Đoàn Bảo Châu

22-5-2020

Đây là câu chuyện của một kẻ đã đấu tố mẹ mình, kêu gọi để mẹ mình bị xử tử như một đối tượng phản cách mạng và rất nhiều gia đình ở Trung Quốc đã có câu chuyện giống thế này.

Đây là lý do tại sao không nên trao quyền hay trách nhiệm cho trẻ em. Chúng còn quá trẻ để phân biệt đúng sai và rất dễ bị lợi dụng.

Như tôi đã nói, tầng lớp DLV ở Việt Nam bây giờ chính là Hồng Vệ Binh của Việt Nam. Nếu chúng biết mình ngu xuẩn thì chúng đã không là DLV, như nhân vật trong câu chuyện này, khi ngoài 40 mới nhìn lại và thấy mình còn tồi tệ hơn con vật.

Họ đánh bà, trói bà và dẫn bà đi. Bà quỳ xuống trước đám đông khi họ tố cáo. Sau đó, họ đưa bà lên một chiếc xe tải, chở bà đến vùng ngoại ô và bắn bà.

Việc xử tử Fang Zhongmou với tư cách là một tội phạm chính trị trong Cách mạng Văn hóa là điều phổ biến nhưng câu chuyện này gây sốc ở khía cạnh là những người buộc tội bà là chồng và đứa con trai 16 tuổi của họ.

Hơn bốn thập kỷ trôi qua, con trai của Fang đang tìm cách chuộc lỗi bằng cách kể câu chuyện của mình và kêu gọi bảo tồn ngôi mộ của nhà mình ở thị trấn quê hương Guanch, trung tâm tỉnh An Huy, như một di tích văn hóa.

Zhang Hongbing quỳ lạy trước mộ người mẹ. Ảnh cắt từ clip

Phần mộ này đã bị bao vây bởi các tòa nhà và một bức tường đang mọc lên đằng sau. Các đường phố gần đó chồng chất những khung cửa sổ, gạch và những tấm pallet gỗ. Nếu không có sự công nhận chính thức của chính quyền thì nỗi sợ hãi của Zhang Hongbing, khu mộ và câu chuyện của mẹ anh có thể sớm bị cuốn đi – một phần của quá khứ mờ ảo, rộng lớn đang nhanh chóng biến mất.

Mẹ, cha và tôi đều bị Cách mạng Văn hóa nuốt chửng“, Zhang, 60 tuổi, hiện là luật sư cho biết. “Đấy là một thảm họa mà Trung Quốc đã phải chịu. Chúng ta phải nhớ bài học lịch sử đau đớn này và không bao giờ để nó xảy ra lần nữa“.

Ba mươi sáu triệu người đã bị săn lùng và có lẽ một triệu người đã chết trong cuộc hỗn loạn do Mao Trạch Đông khởi xướng vào năm 1966. Họ bị lên án bởi quan điểm chính trị, giai cấp xã hội của họ hoặc là họ thù hằn hoặc cố gắng tự bảo vệ mình thông qua việc bắt bớ người khác. Cha của nhà lãnh đạo mới của Trung Quốc, Tập Cận Bình cũng là một nạn nhân. Ông đã bị đưa đi lao động ở nông thôn.

Đảng Cộng sản từ lâu đã coi thời kỳ ấy là một thảm họa. Mặc dù vậy, các nhà chức trách đang cảnh giác với việc kiểm tra. “Nó gần như không được dạy trong lịch sử chính thức“, Michael Schoenhals, thuộc Đại học Lund, người đồng tác giả cuốn ‘Cuộc cách mạng cuối cùng của Mao’, nói.

Tuy nhiên, các khoa lịch sử hiện đang tiến hành các khóa học và ngày càng có nhiều bài viết trên mạng về thời kỳ ấy, ông nói. Một phần, ông nói, cuộc thảo luận mới nổi phản ánh thời gian đã qua: “Những người lúc đó đang làm một số điều tồi tệ nhất – bởi vì họ còn trẻ, ngu ngốc, nhiệt tình và háo hức – giờ đã bước vào tuổi 70. Họ muốn viết về việc ấy trước khi họ ra đi, hoặc muốn con cái của họ muốn họ viết ra“.

Trong một căn phòng lạnh lẽo chất đống sách và giấy tờ, Zhang lướt qua những vật kỷ niệm gia đình. Một bức ảnh ghi lại cảnh cha mình đang diễu hành trong chiếc mũ lưỡi trai. Một góc khác cho thấy những bức tranh minh họa bằng bút chì về câu chuyện của họ, từ một cuộc triển lãm ca ngợi sự nhiệt thành của Zhang. Trong bản phác thảo cuối cùng, máu phun ra từ miệng mẹ anh khi bà bị xử tử.

Gia đình đã từng “hòa thuận, hạnh phúc và ấm áp”, luật sư nói.

Fang, chỉ 44 tuổi khi qua đời. Bà ấy là người táo bạo, hướng ngoại và trung thực trong mọi chuyện, em trai bà Fang là Meikai nhớ lại. Ông đã cố để nói qua những giọt nước mắt: “Khi tôi nói về chị ấy, tôi muốn khóc“, ông nói. “Từ ba tuổi tôi đã theo chị ấy đi khắp nơi; chị ấy giống như một người mẹ khác“.

Bà Fang đã gặp chồng mình khi tham gia cách mạng, nhưng cuộc sống của họ đã có vấn đề bởi chính trị ngay từ lần đầu. Cha bà đã bị xử tử như một đặc vụ bị nghi ngờ; Zhang coi đấy là một mối hận thù cá nhân. Sau đó, khi họ vật lộn để sống sót sau nạn đói lớn, em trai của Zhang đã được gửi cho một người họ hàng để người ấy có thể nuôi.

Cuộc cách mạng văn hóa bùng nổ và can thiệp vào cuộc sống của họ. Trên đường phố Guzhen, Hồng vệ binh đã đập vỡ những vật gia truyền và đốt sách: “Tôi đã từng nghĩ điều ấy thật tuyệt và đấy là một khoảnh khắc chưa từng có trong lịch sử“, Zhang nói.

Trong một ngọn lửa nhiệt tình, những đứa trẻ thay đổi tên của chúng. Zhang, trước đây được gọi là Tiefu, đã trở thành Hongbing, hay “hồng binh”. Chị gái của ông đã cùng hàng triệu Hồng Vệ Binh khác đến Bắc Kinh để gặp Mao. Nhưng ngay sau khi trở về, cô suy sụp và chết vì viêm màng não, ở tuổi 16. Vài tháng sau, cha của họ bị tấn công như một “người theo tư bản” trong ít nhất 18 “phiên đấu tố” bằng lời và hành hạ thể xác.

Tôi đã viết một poster lớn về ông ấy; tôi chỉ muốn theo dõi Mao Chủ tịch“, Zhang nói. “Việc một đứa trẻ chỉ trích cha mẹ chúng không chỉ là việc của riêng gia đình tôi. Cả nước đang làm điều đó“.

Năm 1968, Fang rơi vào tình trạng bị nghi ngờ vì cha bà. Qua hai năm điều tra, giam giữ và sự mập mờ đã hành hạ bà: “Tại sao họ không đưa ra quyết định cho tôi?” Bà đã đặt câu hỏi.

Cái chết của cha bà, sự bức hại chồng và cái chết của con gái – mọi thứ xảy ra đều khiến bà ấy nghi ngờ về cuộc Cách mạng Văn hóa. Bà ấy đã phát ốm vì điều đó“, Zhang nói.

Cuối cùng, điều kiện được cải thiện và bà được phép ngủ ở nhà. Sau đó, vào một buổi tối, đứa con trai sốt sắng của bà đã buộc tội bà chỉ trích ngầm Mao. Tai hoạ đến rất nhanh. “Tôi đã cảnh báo mẹ tôi: ‘Nếu bà chống lại Mao Chủ tịch thân yêu của chúng tôi, tôi sẽ đập cái đầu chó của bà“, Zhang nói. “Tôi cảm thấy đấy không phải là mẹ tôi. Đấy không phải là một con người. Bà ấy đột nhiên trở thành một con quái vật. Bà ấy đã trở thành một kẻ thù giai cấp và mở miệng là đầy máu“.

Anh trai của Fang cầu xin bà hãy nói lại, cảnh báo bà có thể bị giết. “Tôi không sợ“, Fang trả lời và bà đã lấy bức tranh của Mao xuống và đốt.

Tôi hiểu điều đó có nghĩa là cái chết“, Zhang nói. Trên thực tế, anh nói thêm, anh kêu gọi để mẹ mình bị bắn như một kẻ phản cách mạng. Lần cuối cùng anh nhìn thấy mẹ là khi bà quỳ trên sân khấu trong vài giờ trước khi chết.

Hầu hết những đứa trẻ chống lại cha mẹ đều chịu áp lực chính trị, Yin Hongbiao, một nhà sử học ở Bắc Kinh nói.

Những người có ‘cha mẹ tồi’ đã phải chịu đựng rất nhiều và họ bực bội với cha mẹ thay vì phẫn nộ với hệ thống đã tẩy não họ hàng ngày“, Michel Bonin, Đại học Tsinghua nói thêm.

Họ được khuyến khích tố cáo cha mẹ mình, để ‘vạch ra một ranh giới’ giữa họ và kẻ thù. Đó là cách duy nhất để tự cứu mình. Có nhiều trường hợp trẻ em cố gắng bảo vệ cha mẹ trước sự bạo hành của Hồng Vệ Binh và sau đó bị đánh hoặc thậm chí bị xử tử“.

Trường hợp của Zhang thì khác thường hơn nhiều, nhưng Schoenhals cho rằng thời điểm rất quan trọng: Đầu năm 1970 chứng kiến một chiến dịch khắc nghiệt chống lại các hoạt động phản cách mạng, được gọi là một cuộc tấn công. “Bạn có thể bắt gặp bất cứ điều gì nếu có 700 triệu người bị lôi kéo vào cuộc xung đột nghiêm trọng này“, ông nói thêm.

Fang Meikai, mặc dù tức giận với gia đình chị gái mình, nhưng đã bất lực không giúp gì được. “Tôi muốn gặp chị ấy, nhưng tôi sẽ không được phép. Tôi sợ rằng nếu tôi đi thì tôi cũng sẽ bị liên đới đến vụ án“, ông nói. “Đó là tình huống hồi đó: họ có thể giết bất cứ ai họ muốn“.

Sau cái chết của Mao và sự sụp đổ của Lũ Bốn Tên, làn sóng chính trị đã thay đổi. Các nạn nhân Cách mạng Văn hóa bắt đầu được cải tạo. Khi Fang Meikai kháng cáo thay mặt chị gái, Zhang và cha anh đã đồng ý hỗ trợ anh.

Zhang, đã muộn màng khi đối mặt với cảm giác tội lỗi của mình, nói rằng anh ta là một đứa con trai “thậm chí không thể so sánh với động vật“.

Bia mộ của bà Fang bị xóa năm 1980; Hai năm sau, họ dựng bia khác vào mộ của bà, cách nơi bà bị bắn. Tại nơi hành quyết, một người quen sau đó nói với họ, đôi mắt bà đã quét qua đám đông như thể đang tìm kiếm khuôn mặt mà bà biết.

Một thập kỷ mất mát

Cuộc cách mạng văn hóa là một thập kỷ mất mát của bi kịch và lãng phí. Điều mà các nhà sử học Roderick Macfarquhar và Michael Schoenhals gọi là “sự hỗn loạn, giết chóc và cuối cùng là sự trì trệ” đã cướp đi sinh mạng ở mọi cấp độ.

Dưới áp lực của nạn đói lớn và không bị ảnh hưởng bởi sự từ chối của Stalin, Mao đã tìm sự hỗ trợ của dân chúng để chống lại các đối thủ. Thất vọng vì hệ tư tưởng Cộng sản chưa thực sự bén rễ, Mao tìm cách phá hủy các tư tưởng và thể chế cũ.

Các nhà lãnh đạo hàng đầu và những trí thức đáng kính đã bị sỉ nhục, đánh đập và tự sát. Hồng vệ binh trẻ tuổi lạm dụng hoặc sát hại giáo viên và các thành phần giai cấp xấu. Tại Trùng Khánh, các phe phái đối địch đã chiến đấu với súng và xe tăng; ở Quảng Tây, có những báo cáo về ăn thịt người. Bạn bè, hàng xóm, đồng nghiệp và gia đình đã thay mặt nhau. Kho báu văn hóa đã bị phá hủy; các trường đại học đóng cửa. Hàng triệu “thanh niên có học thức” đã được gửi đi lao động ở nông thôn. Nền kinh tế bị tàn phá.

Tuy nhiên, nhiều người tin rằng cải cách và phát triển của Trung Quốc bắt nguồn từ thời kỳ Cách Mạng Văn Hoá. Đặng Tiểu Bình và các nhà lãnh đạo khác nhận ra, chỉ có các biện pháp quyết liệt mới có thể bù đắp thời gian đã mất và giành lại sự ủng hộ của quần chúng.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Tắt một lời rằng cái gọi là “Cách mạng văn hóa” của Mao Trạch Đông là tội ác
    lớn nhất mà tên sát nhân hàng triệu người Trung Hoa này phạm phải.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây