Hai bài học từ Đài Loan

Từ Thức

20-5-2020

Bà Thái Anh Văn, trong diễn văn nhậm chức Tổng thống Đài Loan vừa khẳng định một lần nữa, bất chấp những đe doạ và áp lực ngoại giao của Bắc Kinh: Đài Loan sẽ không bao giờ chấp nhận chế độ “một quốc gia, hai thể chế” của Trung Cộng.

”Tôi muốn nhắc lại những từ hòa bình, bình đẳng, dân chủ và đối thoại. Chúng tôi sẽ không chấp nhận chính quyền Bắc Kinh sử dụng ‘hệ thống một quốc gia, hai hệ thống’ để hạ cấp Đài Loan và làm suy yếu hiện trạng Đài Loan. Chúng tôi đứng vững theo nguyên tắc này”. Bà nói: Chúng tôi chuộng hoà bình, nhưng sẽ quyết liệt tranh đấu cho tự do.

KHÔNG THỂ NHÌN NHẬN CÁI KHÔNG HIỆN HỮU

Tại Liên Hiệp Quốc, trận chiến ngoại giao cũng ráo riết trong việc Đài Loan đòi tham gia tổ chức Y Tế Thế giới (WHO).

Trước đây, Đài Loan (ĐL) vẫn tích cực tham dự các sinh hoạt của WHO. Từ ngày bà Thái Anh Văn lên cầm quyền, năm 2016, với lập trường công khai chống Tàu, đòi độc lập cho Đài Loan, Bắc Kinh đã tìm cách, và thành công, trong việc đẩy Đài Loan ra khỏi WHO, trước sự thờ ơ của các cường quốc.

Đại dịch Covid đã làm thay đổi cục diện.

Thế giới thấy rõ: Một bên là một nước độc tài, nguồn gốc của virus, đã tìm mọi cách che đậy đại hoạ, và sau đó lợi dụng các quốc gia chưa sản xuất kịp dụng cụ y khoa, khẩu trang, để vừa kinh doanh bất chính, vừa đóng vai cứu nhân độ thế, một cách trơ trẽn; một bên là một quốc gia dân chủ đích thực, gương mẫu trong việc chống dịch, cũng như trong chuyện tương trợ với các dân tộc khác.

Cán cân ngả về phía Đài Loan. Nhiều quốc gia ủng hộ việc Đài Loan trở lại WHO, đứng đầu là Hoa Kỳ, Nhật, Úc, Pháp, Đức, rồi tới Ấn Độ, Nouvelle Zélande vv..

Trung Cộng thua một bước đầu. Bắc Kinh vừa tuyên bố sẵn sàng đón nhận Đài Loan trở lại WHO, với điều kiện Đài Loan nhìn nhận hệ thống “một quốc gia, hai chế độ”. Đài Loan trả lời đốp chát: “Chúng tôi không thể nhìn nhận một cái không hiện hữu”.

HAI BÀI HỌC CHO VN

Bà Tổng Thống Đài Loan đã cho tập đoàn cầm quyền ít nhất 2 bài học.

– Thứ nhất: Muốn làm lãnh tụ phải có khả năng, tư cách, và tính tự trọng. Nếu chỉ khom lưng luồn cúi ngoại bang, chỉ nên đóng mũ áo làm phường tuồng cho thiên hạ cười, lúc trà dư tửu hậu.

– Thứ hai: Lịch sử đã chứng minh, đối với Tàu Cộng, càng hèn hạ, càng luồn cúi, chúng càng hống hách, hỗn xược. Đó là thái độ của những kẻ đầu trộm đươi cướp.

Tại Âu Châu, bà Merkel là người tương đối cứng rắn với Bắc Kinh nhất, cán cân thương mại vẫn nghiêng hẳn về phía Đức, trong khi các nước khác, sợ bóng sợ gió, vẫn bị thâm thủng nặng đối với Trung Cộng.

Tập đoàn cầm quyền VN, nếu không nịnh hót Tàu một cách trơ trẽn, cũng lý luận kiểu khôn vặt: Nước mình yếu, nên hoà hoãn với kẻ mạnh để sống còn. Hãy mở to mắt, nhìn thái độ anh dũng, khả kính của bà Tổng Thống một hòn đảo nhỏ.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Hai bài học từ Đài Loan qia Nữ Tổng thống Thái Anh Văn đến Danh sĩ Phạm Thành Sĩ phu Bắc Hà

  Patriot Phạm Thành, Free in His Head and His Actions
  ************************************

  Behind bars of Hanoi’s red hell, Hoa Lo
  For a lot of words and also a lot of actions
  That He thinks so hard
  Outside Hanoi Capital is very hot now
  In both Pandemic and the East Sea
  Thousands of SamCam birds are flying away effortlessly
  Over the Pencil Tower is witnessing the Modern History
  In the middle of the Sword Lake

  Where are the other unknown Patriots of that Hanoi Capital ?
  Where strikes and arrestations of Prisoners of Conscience at night
  The law of the pro-red-china dictators and traitors ?

  Patriot Phạm Thành, Free in His Head and His Actions
  Behind bars of Hanoi’s red hell, Hoa Lo
  For a lot of words and also a lot of actions
  That He thinks so hard
  Outside Hanoi Capital is very hot now

  Patriot Phạm Thành, Free in His Head and His Actions
  Behind bars of Hanoi’s red hell, Hoa Lo
  Maybe falling asleep
  And dreaming the Immortal and Eternal Vietnam Spring
  With Freedom and Democracy …

  And here in Paris in exile
  I have been dancing my exile life for 40 years
  Who is singing and weeping silently ?
  And who is laughing ?
  But I think of him
  Patriot Phạm Thành, Free in His Head and His Actions
  Behind bars of Hanoi’s red hell, Hoa Lo
  Maybe falling asleep
  And dreaming the Immortal and Eternal Vietnam Spring
  With Freedom and Democracy …

  MILLIONS OF VIETNAMESE HONEST PEOPLE – TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 2. Cả cái đảng csvn không đủ tư cách xách dép cho bà Thái Anh Văn, chúng nó sống hèn đã quen nên làm gì biết xấu hổ.

 3. Dù có tới 10 bài học thì csVN vẫn không học đâu. Không học mà lúc nào huênh hoang là thông tuệ nhất thế giới . Cái hệnh kiêu ngạo cs ấy mà. Chỉ cách dùng riêng biệt một từ Đài Loan mà vẫn không dám, lúc nào cũng Đài Loan – Trung quốc vì sợ mất lòng ông anh Tàu cộng. Thế thì còn dám học hành gì những điều tốt đẹp từ Đài Loan .

 4. Trích: “Tại Âu Châu, bà Merkel là người tương đối cứng rắn với Bắc Kinh nhất, cán cân thương mại vẫn nghiêng hẳn về phía Đức, trong khi các nước khác, sợ bóng sợ gió, vẫn bị thâm thủng nặng đối với Trung Cộng.“.

  Bà Merkel chẳng “cứng rắn” gì đâu. Cũng như các chính trị gia Âu-Mỹ, từ bấy lâu nay “cúi mặt” trước lũ độc tài đảng trị Bắc Kinh để hy vọng Trung Nam Hải “cho phép” làm ăn ở đất Tàu.

  Họ (chính trị gia Âu–Mỹ) sẵn sàng chấp nhận để Bắc Kinh chơi trò “tiêu chuẩn kép” từ cung cách làm ăn tới vấn đề nhân quyền tới vấn đề an ninh quốc gia của chính họ.

  Một vài thí dụ:

  – Hãng Volkswagon muốn tiếp tục bán xe ở Tàu thì Merkel phải nhũn nhặn, không được kèo nhèo về công ty Hoa Vi lắp đặt 5G.

  – Nước Ý rước cả trăm ngàn người Tàu vào vùng Lombardy.

  – Nước Mỹ cho mãi tới vài năm gần đây, gần như quỳ xuống lạy Tàu mua bond để dân Mỹ còn có thể tiếp tục thâm thủng mậu dịch trên 500 tỷ Đô la mỗi năm.

  – Các nước nhỏ ở Á châu & Phi châu với các chế độ tham nhũng thì khỏi nói.

 5. Cái gọi là chính quyền ở VN hiện nay là con đẻ của Mao thằng mà luôn cho rằng “Quyền lực đến từ họng súng” và VC thì đã, đang và sẽ luôn lấy đó là kim chỉ nam để hòng cai trị VN đến muôn đời.

  Thế nên tôi nói chắc luôn: VC nó sẽ chẳng “học” gì đâu. Cứ bài cũ của Mao mà xài!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây