Văn tế EVN

Hoàng Nguyên Vũ

6-5-2020

Và sẽ cũng là văn tế luôn cho những kẻ vào sùi bọt mép mà cãi rằng: Thái, Sing, giá điện còn cao hơn mình. Mời quý vị sang Thái, sang Sing mà sống – mà hay nhất là sang Vũ Hán để trắng răng bổ phổi, về với gốc nòi Hán gian đi cho nhanh gọn lẹ.

EVN thần thánh, cho đến thời điểm này, đúng là muốn giảm giá điện, chỉ có lên tivi mà giảm. Thấy dân khốn khổ vì Covid, EVN nhỏ vài giọt nước mắt cá sấu, nói giảm tiền điện cho dân. Đâu cũng phải cãi đi cãi lại, cứng đầu cứng cổ, cũng nói trình hết ông nọ bà kia. Rồi cuối cùng thì: giảm!

Bà con dân chúng mừng như đuối nước vớ được cọc, vì ở nhà suốt thì có lẽ tiêu dùng điện nhiều. Mà nếu có tiêu không nhiều, chỉ cần bằng những tháng đã xài trước đó, thì giảm được âu là cũng có chút nhân đức dành cho đồng bào khó khăn, rằng một miếng khi đói bằng một gói khi no. Nhưng có ngờ đâu, EVN tống thẳng một ca dầu nhớt vào dạ dày người dân, khi họ đói:

– Tiền điện các hộ gia đình tăng vù vù. Ở cái xứ trời Nam, những tháng qua, có gia đình nào không tăng tiền điện?

– Doanh nghiệp mang tiếng được giảm để “hỗ trợ sản xuất”, để “chung tay diệt Covid”, nào ngờ, có doanh nghiệp được giảm tầm 20-60 nghìn đồng. Ôi trời ơi là cái ơn đức của EVN nó mênh mông như trời bể. Số tiền ấy, vui lòng nhận lại dùm và tiếp tục vui sướng trên cái mớ xác đói ngả rạ của doanh nghiệp đi, EVN.

Mà, mấy doanh nghiệp được hỗ trợ, dù chỉ vài chục nghìn cũng quý hoá quá. Chứ đã có doanh nghiệp đóng cửa, không hoạt động, không dùng điện mà giá điện vẫn tăng kia kìa!

Ôi trời cao đất dày, có phải EVN mới “hỗ trợ dân” thay đồng hồ điện mới không vậy? Nếu có, xin hỏi đồng hồ cũ lý do gì mà thay, ngoài cái lý do mua đồng hồ mới thì được tiêu xài một mớ tiền điện thu về sau lại có cái cớ kêu báo lỗ?

Có thể chỉ là thay đồng hồ thôi, thì điện của dân trong mùa dịch bệnh mới tăng vù vù như vậy, nó giống như mấy năm trước khi báo Tuổi trẻ đã điều tra ra cái sự gian dối mang tên thay đồng hồ này của EVN khiến tiền điện dân tăng chóng mặt.

Chứ còn lý do nào khác nữa không? Nếu có, thì lý do đó là EVN hiện nguyên hình của một tên lưu manh móc túi, móc từng đồng tiền khổ hạnh gom góp của dân trong mùa dịch bệnh.

Điện nhà tôi 2 tháng qua tăng chóng mặt. Trước giờ tôi vẫn tiêu thụ điện như vậy vì lịch làm việc ở nhà và ở vườn vẫn đều đặn. Thế mà tiền điện tăng nhảy vọt, tháng sau tăng hơn tháng trước, hết gấp rưỡi lại đến gấp đôi.

Dưới cái vườn nhỏ xíu, ngày 2 buổi bơm nước tưới cây, dùng máy quạt quạt cho anh làm vườn thôi, giờ con ảnh lên phố ở rồi và tivi ít xem, thế mà tiền điện tăng từ 350,000 lên 1 triệu 200 nghìn hơn, là sao hả EVN? Cái chuyện quái quỷ gì đang diễn ra ở cái đồng hồ điện vườn tôi ở khu đô thị Bình Nguyên – Bình Dương, hả EVN? Lý do gì mà một căn lều tạm không điều hoà, chỏ có cái quạt, nóng quá anh vườn hay đi ra ngoài ngồi hóng gió, vẫn bơm tưới cây từng đó, mà giá điện tăng gần gấp 3 lần?

EVN, còn có chút lương tâm nào để dành cho đồng loại không?

Còn chút liêm sỉ nào để nghĩ cho nhân dân không?

Tôi đang nhìn một đất nước khốn khó khổ sở, dân thiếu tiền, doanh nghiệp có nguy cơ phá sản, thế mà một ông EVN béo múp míp núc ních, ngồi rung đùi ăn những đồng tiền xương da còm cõi của dân chúng? Ăn vậy có thấy tanh miệng không? Ăn vậy có thấy dai miệng không?

Hãy nhớ rằng, ăn bất cứ điều gì của người khác, đều cũng phải nhả ra cả. Đời cha không nhả thì đời con cũng nhả. Kiếp này không nhả thì kiếp sau cũng nhả. Mà nhất là ăn của người ta mùa dịch bệnh khốn cùng nữa.

Mồm nào miệng nào còn leo lẻo, giải thích dùm cái giá điện leo thang khiến cả nước phẫn nộ? Lưỡi nào đong đưa vơ vét những đồng tiền tội nghiệp rồi lại uốn như không than với nhà nước là lỗ? Thân nào sướng rơn nhà cao cửa rộng mà đi than rằng doanh nghiệp mình lao đao? Bụng nào nuốt tiền cho đầy phưỡn cả gian tham mà nghĩ rằng vẫn còn chỗ cho tình yêu thương dân chúng?

Và điều kinh hãi nhất: Tại sao cứ phải làm đủ các bùa phép, kể cả thứ bùa phép khốn nạn nhất, là chơi vào túi tiền dân trong mùa dịch bệnh để bù lỗ cho những khoản lỗ khổng lồ của việc đầu tư ngoài ngành của EVN? Sao không lựa lúc mà ăn, lựa chỗ mà uống, mà cứ phải nhè cả cái lúc người dân kiệt quệ vì dịch bệnh ăn không từ thứ gì?

Một doanh nghiệp độc quyền toàn bộ người dùng, nhắm mắt không cần đi bán hàng thì cũng đã có hơn 90 triệu người dùng, mà đi từ lỗ này đến lỗ khác để rồi bóp cổ dân kể cả những lúc họ hoạn nạn nhất? Còn điều gì táng tận lương tâm và gian tham hết nhân tính thế nữa không, EVN?

Ăn vậy có khác gì Đường Nhuệ ăn trên xác người quá cố, những cha quan chức ăn trên cái máy xét nghiệm…, nhưng lại nhơn nhơn cái mặt đạo đức, mồm khóc thương cảm nhưng tay thì vặn đồng hồ điện? Có giống loài gì mà ăn người sống, ăn hết cả da ăn vào trong thịt, ăn luồn xuống đ.ít lại ăn tít mít vào trong, ăn luôn cả lòng chén luôn lên phổi, ăn chui lên cổ ăn dỡ cả răng, ăn môi mắt xong lại ngồi lên chóp sọ vậy không EVN?

Dân chịu đựng cũng có mức độ thôi. Chịu đựng sự gian tham đã khánh kiệt, nay chịu đựng thêm sự nhầy nhụa đạo đức giả nữa, thì không còn từ gì mà tả đâu, EVN!

P/s: Cán bộ EVN, con cháu các ông bà có đứa nào học ở Anh, ở Mỹ mùa dịch bệnh vừa rồi thuê máy bay mỗi đứa tiền tỷ để về Việt Nam báo hại không? Nếu có thì có đủ cả cha lẫn con rồi. Cha gom tiền khổ hạnh của dân để đưa con về nước, báo hại dân phải ở nhà để tiêu thụ điện tiếp cho cha béo, có không, tôi hỏi thật?

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. Một thằng nhà báo óc con chó lợn. Suy cho cùng thì mày đang ngồi dùng điện viết vài ba cái văn bẩn mà kêu văn tế. Sao ko xem những cảnh đêm hôm mưa gió bão bùng mà ae công nhân điện vất vả để duy trì ổn định lưới điện. Dịch bệnh nta có được nghỉ để ở nhà mà dùng điện ko hay vẫn chiến đấu bình thường. Một nhà báo viết 1 vấn đề phải từ cách nhìn nhiều phía nhiều góc cạnh. Những bài báo thế này là bằng chứng xác thực cho sự thất bại của một nền giáo dục.

 2. Những thằng lãnh đạo của EVN mà bác bảo nó phải có nhân đạo và liêm sỉ ư ? Bác chỉ nên gọi chúng nó là những thằng táng tận lương tâm, mất nhân tính thì mới thích hợp .

 3. Thấy cũng lạ. EVN đầu tư trái ngành lỗ hàng ngàn tỷ rồi tăng giá điện trút lên đầu dân đen, dân kêu trời như bọng, báo chí cũng lên tiếng nhưng EVN vẫn vô tư, muốn tăng thì cứ tăng. Vai trò của ông nhà nước ở đâu, hay EVN ở trên trời rơi xuống, là ông trời con muốn làm gì thì làm, được ông nhà nước cho độc quyền nên được quyền tung hoành như chỗ không người??? Vò đầu bứt tai tự hỏi tại sao? Ai biết trả lời dùm tôi!!!

 4. GD VN có dạy thể Văn Tế (chiến sĩ trận vong, của Nguyễn Đình Chiểu).
  Tác giả tự gọi bài của mình là “văn tế” là bậy.
  Cứ bình tĩnh mà phân tích, chứng minh tội trạng của EVN, như quan tòa thay mặt công lý. Can gì phải tức tối hành văn với những tinh từ nhằm xả căm tức riêng.

  • Đồ con bò. Người ta căm tức là lẽ đương nhiên, khi mà người ta bức xúc cái nguồn từ ngoại cảnh tác động liên tục tới cuộc sống của người ta, gây tai họa cho ng ta. Đứa nào mà vác cuốc bổ vào đầu bố của Minh vũ thì Minh vũ vẫn ôn hòa????

 5. da den luc moi nha o viet nam nen dung solar cell hoac diet gio, luc do thang evn khong ban duoc dien no se cui lay dan mua dum no, chu con dung cua no thi no van con bat chet, cho nen phat dong phong trao moi nha tu lap solar cell tren nuoc nha thi bao dam se khoa duoc cai mieng gia nhan gia nghia cua no

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây