Một góc nhìn về nước Nga của Putin “đại đế”…

Vũ Kim Hạnh

5-5-2020

Ngày 03/05/2020, Nga thông báo đã ghi nhận thêm hơn 10.600 ca nhiễm chỉ trong một ngày, nâng tổng số người bị nhiễm lên 134.687. Riêng ngày Chủ Nhật, thêm 10.633 bệnh nhân được phát hiện và đây là mức cao chưa từng thấy. Lệnh phong tỏa trong sáu tuần được duy trì đến ngày 11/05/2020. Tổng thống Vladimir Putin kêu: “Rất khó khăn” và cho biết, sẽ có bài phát biểu quan trọng ngày 09/05, ngày chiến thắng phát xít Đức.

HIỆN TƯỢNG BÍ ẨN: BÁC SĨ TÉ TỪ CỬA SỔ TẦNG CAO VÀ CHẾT

Một bác sĩ, ông Alexander Shulepov đã “ngã từ cửa sổ bệnh viện”, hiện trong tình trạng nguy kịch vì vỡ sọ não ở một bệnh viện thuộc vùng Voronezh, cách Moscow 500km về phía Nam. Vụ việc xảy ra hôm thứ Bảy tuần trước, hơn một tuần sau khi ông Shulepov ghi hình video phàn nàn về chuyện ông bị dương tính với Covid-19 mà vẫn phải đi làm.

Và đây là vụ thứ 3 xảy ra chỉ trong 2 tuần qua, hai trường hợp trước đó là hai nữ bác sĩ, Natalya Lebedeva, 48 tuổi, ở Moscow, và Yelena Nepomnyashchaya, 47 tuổi, ở bệnh viện Krasnoyarsk, đều đã tử vong. Có trùng hợp trường hợp ngã chết thứ 3 là họ đều đã than phiền về tình trạng thiếu bảo hộ y tế và sắp xếp ca kíp làm việc.

Bệnh viện Matxcơva có nguy cơ bị bão hòa? Thủ đô Matxcơva là nơi gánh chịu phần lớn ca nhiễm, có thể đến 2/3 ca. Hôm thứ Sáu, 10/04, phó đô trưởng Anastasia Rakova đã báo động: “Các bệnh viện và lực lượng cứu thương đã hoạt động đến mức tối đa rồi”. Xe cứu thương nối đuôi nhau trên hàng chục mét trước các bệnh viện ở Matxcơva. Một tài xế xe cứu thương nói với Reuters là anh phải đợi đến 15 tiếng mới trao được một bệnh nhân cho bộ phận cấp cứu. Hàng chục nhân viên y tế đã xin nghỉ việc vì không có trang bị bảo hộ, lương lại rất thấp, trong lúc tình hình rất nguy hiểm”.

Ngoài Moscow có 12 triệu dân, chất lượng, trang thiệt bị bệnh viện còn tương đối thì các thành phố, tỉnh khác khá tệ: không những hạ tầng cũ kỹ, mà còn thua xa thủ đô về số lượng bác sĩ và phương tiên chữa trị như máy trợ hô hấp. Nhiều vùng, bệnh viện thành ổ dịch.

NGA LAO ĐAO VỚI ĐẠI DỊCH

Theo thông tín chính thức, tới nay Nga đã tiến hành gần 4,2 triệu cuộc xét nghiệm. Matxcơva và khu vực phụ cận vẫn là nơi có tới 50% ca lây nhiễm trên toàn quốc. Đô trưởng Sergueï Sobianine, cách nay hai ngày trên trang blog cá nhân viết: Khoảng 2% dân cư Matxcơva, tức 240.000 người dân Moscow bị nhiễm. Chính quyền thành phố cho biết, trong hai ngày cuối tuần qua, một bệnh viện dã chiến được dựng lên tại khu triển lãm cũ.

Trên cả nước Nga tính đến đầu tuần này có 145.268 ca lây nhiễm, vượt xa số nhiễm của TQ (được công bố là 82.830 ca) và 1.356 ca tử vong.

Tình hình hiện được Tổng thống Vladimir Putin đánh giá lần đầu tiên là “rất khó khăn”.

Và tin sau đây, không biết đã là tin quan trọng nhất chưa: Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin và bộ trưởng xây dựng của Liên bang Nga đều đã mắc virus.

PS: Thay hiến pháp, hoán chuyển ghế Tổng thống, Thủ tướng xoành xoạch, đều trôi chảy, đâu có gì khó khăn, nay sao con quỷ Covid nó “hành” đại đế dữ, nó tấn công luôn ngài Thủ tướng mới lên, nên Putin đại đế phải than khó?

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

  1. Lịch sử rồi sẽ ghi nhận Putin như một nhà chính trị lẫy lừng, khôn ngoan. Với nhãn quan của nhà cựu tình báo, ông hiểu nền dân chủ Mỹ, con người Mỹ. Không cần đánh nhau với Mỹ, không cần gây hấn, thù hận gì, nước Mỹ sẽ chia rẽ, thù hận nhau, tự suy yếu, để rồi mất tiếng tăm hùng mạnh bao đời nay. Bằng việc đưa một tên hề khoác lác, dối trá, kém hiểu biết nhưng ngạo mạn lên làm tổng thống, càng ngày người ta càng thấy ông thật xuất sắc. Xin ngả mũ trước Lã Bất Vi – Nga.

    • Ủa, mấy câu trước tung hô sự khôn ngoan của Putin ‘đại đế’ (chữ của tác giả bài này), câu sau tiên báo điềm gở cho ông là sao? (Lã Bất Vi đời Tần ở Trung Hoa, người mệnh danh “kẻ buôn vua”, chết thảm dưới tay con trai mình.)

  2. Có một cái lạ là số người Nga bị Covid-19 tuy nhiều (155K) nhưng tử vong khá it (1.45K). Chắc tại dịch bệnh bên đó chỉ mới bùng phát nên chưa thấy nhiều tử vong. Hay là tại Vodka của họ có tác dụng tương đương với Lysol và Clorox cũng không chừng.

  3. Nghe chuyện nước Nga, tôi không khỏi lo cho nước Việt. Có phải nước Nga trong một thời gian dài tưởng như đã ngăn chặn được dịch và để xảy ra rất ít ca nhiễm? Cơn dịch rắc rối này có thể đánh úp một nước vào bất cứ lúc nào.

    Cách đây chừng ba tuần, nếu tôi không lầm, tin tức từ nước Nga cho biết Tổng thống Putin đột nhiên rủa sả hàng loạt giới chức y tế vì báo cáo “qua lăng kính màu hồng”. Bây giờ mọi người đã hiểu tại sao.

  4. Đây là hậu quả của đường lối trị quốc ưu tiên về quân đội và Cảnh sát trong khi kinh tế không phát triển tài chính eo hẹp ngân sách thiếu hụt do đó các vấn đề an sinh xã hội y tế dân sinh kém cỏi,khi đại dịch xảy ra bộc lộ sự yếu kém.Putin khó xoay xở

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây