Tư duy bệnh hoạn

Võ Xuân Sơn

3-5-2020

Những ngày này, tôi không muốn vào facebook, cũng không muốn xem TV, vì chán chường cái cảnh bên thắng cuộc thì ra sức ca ngợi chiến thắng tài tình, nhục mạ ngụy quân, ngụy quyền, còn những người khác thì càng ngày càng đưa ra những mặt tối của cái chiến thắng quang vinh kia.

Tình cờ xem được cái hình dưới đây, tôi nghĩ có lẽ đất nước này sẽ khó mà ngóc đầu lên được, khi một kẻ đại diện cho tầng lớp lãnh đạo cao cấp nhất, hoặc ít nhất là chịu ảnh hưởng sâu sắc từ những kẻ cầm quyền quyền lực nhất của bên thắng cuộc, coi những người là quan chức dân sự và bác sĩ quân y chế độ cũ như con virus Wuhan.

Thật đau xót khi không tìm ra lí do gì để phản bác được anh Huynh Ngoc Chenh, khi anh ấy cho rằng, để hòa giải và hòa hợp dân tộc, chỉ có một trong hai con đường sau:

– Hoặc tất cả đồng lòng đi theo đảng
– Hoặc tất cả đồng lòng đứng lên lật đổ đảng.

Như vậy thì cuộc chiến mấy chục năm qua, với hàng triệu người Việt nam máu đỏ da vàng phải nằm xuống có ý nghĩa gì?

Thực ra thì với rất nhiều người dân Việt nam, với hàng triệu gia đình Việt nam, cuộc chiến đã là quá khứ. Có biết bao nhiêu gia đình, có biết bao nhiều dòng họ có người tham gia cả hai phía, và họ hoàn toàn hòa giải và hòa hợp với nhau. Nhiều gia đình chỉ thuộc về một bên, bên thắng cuộc, hoặc bên thua cuộc, nhưng họ đã kết xui gia với những gia đình phía bên kia một cách hoàn toàn thuận hòa, vui vẻ.

Đối với phần lớn dân Việt nam, bất kể là phe nào, chiến tranh đã lùi xa. Mà xa thật chứ. 45 năm, đó là khoảng thời gian của hai thế hệ chứ ít gì.

Nhưng với những gì mà đảng cộng sản Việt nam, hay nói đúng hơn, là nhóm lãnh đạo, đang hành xử, thì có vẻ như họ hoàn toàn không có ý muốn hòa giải và hòa hợp dân tộc. Chính họ đã kích thích cho các nhóm cực đoan chống đối họ có lí do để kích động. Rồi từ đó, họ lại cho rằng phía bên kia không muốn hòa giải và hòa hợp dân tộc.

Hi vọng rằng, tư duy của kẻ viết ra những điều trên tấm hình dưới đây chỉ là tư duy bệnh hoạn của một đám quan chức thối nát muốn duy trì quyền lực để cướp bóc đất nước này. Chứ không phải tư duy dẫn dắt dân tộc Việt nam.

Ảnh chụp những dòng chữ của Lê Mạnh Hà, cựu Phó Chủ tịch, kim Giám đốc Sở 4T thành Hồ. Hà là con trai của cựu Chủ tịch nước Lê Đức Anh
Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. Một đặc điểm của Tào Tháo mà nhiều người cho là một điều tốt, đó là tính “đa nghi”. Y học ngày nay thì lại coi “đa nghi” là một triệu chứng thông thường của hai loại bệnh tâm thần khá phổ biến: delusion (hoang tưởng) và paranoid (hoang sợ).
  Điều làm tôi khá ngạc nhiên là người Việt Nam bị mắc hai loại bệnh này rất nhiều. Nếu chỉ tính trong phạm vi những người tôi quen, tôi biết có độ chục người bị bệnh tâm thần loại này trong khi chỉ có 2-3 người bị ung thư. Trong số chục người đó, chỉ có 5-6 người biết mình có bệnh và được điều trị, còn những người còn lại vẫn thản nhiên sống và gây biết bao nhiêu đau khổ cho những người chung quanh.
  Con người ta sinh ra ai cũng có chút bệnh hoang tưởng và hoang sợ. Ở người bình thưởng, lý trí, khả năng suy nghĩ, nhận thức… được phát triển một cách mạnh mẽ, giúp con người khuất phục được hai “bệnh” bẩm sinh này. Thế nhưng bất cứ người nào trong chúng ta nếu được đưa vào sống trong một môi trường “bệnh hoạn” từ tấm bé, hai căn bệnh này vẫn có thể phát triển lên một cách mạnh mẽ. Chế độ cộng sản là tiêu biểu của một xã hội bệnh hoạn. Chúng biết cách trấn áp lý trí, suy nghĩ, nhận thức của con người và khai thác hai căn bệnh bẩm sinh và khiến cho mọi người luôn có một cảm giác bất an, sợ hãi vì nghĩ rằng chung quanh họ luôn có kẻ thù âm mưu hãm hại mình.
  Sự thật là như thế, và đó là những điều có thể giúp ta lý giải được vì sao người cộng sản đã làm những hành động không được bình thường!

 2. Những kẻ tư duy bệnh hoạn ở VN còn nhiều vô kể!

  Không có nhưng kẻ tư duy bệnh hoạn ấy, đã không có bao kẻ muốn vào Đảng chỉ để vinh thân phì gia, để được làm quan lãnh đạo, thực ra chỉ để được ăn cắp!
  Còn nói theo kiểu văn hoa cao ngạo của ngài Tổng Chủ, nếu không có lũ tư duy bệnh hoạn ấy, “biết lấy ai mà kiên định con đường xây dựng XHCN của Đảng”?

 3. Hai ngàn năm trăm năm về trước, Hy Lạp được thế giới coi là cái nôi của nền văn minh nhân loại khi thiết lập ra được một hệ thống tư pháp khá hoàn chỉnh mà . Căn bản của nền luật pháp ngày nay của các nước văn minh trên thế giới đều dựa vào đó để có được sự công bằng và trong sáng trong việc xét xử người có tội. Một người bị tình nghi phạm tội chưa được coi là có tội cho đến khi tòa án kết tội người đó. Thế nhưng đến thời kỳ cộng sản, một người có thể bị coi như có tội chỉ cần dựa trên suy nghĩ của một kẻ có quyền cho rằng người đó có thể phạm tội. Đây là điều không ai có thể chấp nhận được.

 4. Muốn hòa giải dân tộc thì trước hết phải gạt bỏ đảng csvn sang một bên, vì đảng cũng chỉ là một dúm người, không đại diện dt, mà với đảng hòa giải dt là tự đào lỗ chôn đảng. Vì vậy, chỉ chúng ta hòa giải với chúng nó để trở thành chúng mình
  1. Trí thức, nhân sĩ 3 miền hòa giải trước nhất để dẫn dắt nhân dân 3 miền
  2. Giới doanh nghiệp vừa và nhỏ 3 miền phải hòa giải là thứ 2
  3. Hòa giải giữa những bà con nơi hải ngoại đang tị nạn CS
  4. Và cuối cùng, mỗi cá nhân đang thấy bất an, căm ghét chế độ hãy tự hòa giải với nhau.
  Làm sao để hòa giải được
  Hãy vất cái tôi. Hãy đề cao dân tộc

 5. “Quan điểm của bên chiến thắng với 2 việc này là như nhau thôi”.
  -Rất cám ơn đồng chí Lê Mạnh Hà là phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Việt Nam (nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1-11-2017), con trai cố Chủ tịch nước Lê Đức Anh đã đại diện cho “bên chiến thắng” nói lên quan điểm trước sau như một trong thời gian 2020-1975=45 năm của Đảng & CP là “việc CP cách ly (nhốt) những người nghi bị nhiễm cúm (F1)” cũng như “việc cách ly (nhốt) những người bi nghi là nguy hiểm (quan chức dân sự, bác sỹ quân y),” là như nhau. (Quy chụp để rồi biện minh cho việc đối xử với con ng như đối xử với con vật có đúng còn là con ng ko? Hay chỉ nói lên tâm địa dã thú của Lê Mạnh Hà, chỉ có tính “con”, ko có tính “ng”).
  -Ngày 26/04/2020, TTXVN có đăng toàn văn bài viết “MỘT SỐ VẤN ĐỀ CẦN ĐƯỢC ĐẶC BIỆT QUAN TÂM TRONG CÔNG TÁC CHUẨN BỊ NHÂN SỰ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG.” của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Tiểu ban Nhân sự Đại hội XIII của Đảng, bài viết có đoạn như sau: “Đây cũng là thời điểm chuyển giao thế hệ từ lớp cán bộ sinh ra, lớn lên, được rèn luyện, trưởng thành trong những năm tháng kháng chiến, chủ yếu được đào tạo ở trong nước và tại các nước xã hội chủ nghĩa trước đây, sang lớp cán bộ sinh ra, lớn lên, trưởng thành trong hòa bình và được đào tạo từ nhiều nguồn, nhiều nước có thể chế chính trị khác nhau.”. Lựa chọn nhân sự cán bộ cấp chiến lược cho ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG qua “chuyển giao thế hệ” mà nếu thế hệ sau phần lớn lại có suy nghĩ, tư tưởng như Lê Mạnh Hà thì đất Việt sẽ đúng là “Không để ai bị bỏ lại phía sau” vì ai lẹt đẹt đi sau Lê Mạnh Hà đạp cho lọt hố hết rồi?
  P/s: Từ suy nghĩ “Nhốt nhầm còn hơn bỏ sót” rồi sẽ dẫn đến “Giết nhầm còn hơn bỏ sót” đâu có gì là xa.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây