Thư đòi đất

Nguyễn Thuỳ Dương

30-4-2020

Kính gửi: – Ông Nguyễn Thiện Nhân – Bí Thư Thành Uỷ TP.HCM;

– Ông: Nguyễn Thành Phong – Chủ Tịch Uỷ Ban Nhân Dân TP.HCM

Tôi tên là Nguyễn Thị Thuỳ Dương, là cháu ngoại của tù nhân chính trị vì tình nghi hoạt động Cộng Sản năm 1970. Nay tôi viết thư này để yêu cầu ông Nhân và ông Phong đại diện chính quyền TP.HCM trả đất lại cho gia đình chúng tôi.

Thưa hai ông quan!

Đạo làm quan phải có trách nhiệm chăm sóc, giúp đỡ dân có cuộc sống bình yên, ấm no hạnh phúc. Gia đình tôi không đòi các ông chăm sóc, chỉ yêu cầu các ông làm ơn làm phước trả đất lại dùm. Gia đình tôi từ thời kháng Pháp đi theo Việt Minh, cho đến kháng Mỹ đi theo Việt Cộng gần như tuyệt tự, người chết không có xác để nhặt về mà chôn. Người chờ đằng đẵng, người đi biền biệt, Ngoại tôi là phụ nữ vẫn phải chịu tù đày tra tấn bảo vệ Cách Mạng.

Kể từ ngày 30/4/1975, gia đình ông bà tôi lại về làm nông chẳng mong ai báo đáp, Chính quyền dựng lên cái Tập đoàn bắt nhà tui vô Tập đoàn. Khốn nạn làm sao! Thay vì ruộng trên 3 mẫu thì nhà chủ được giữ 3 mẫu phần còn dư mới tính vô Tập đoàn. Gia đình ông bà tui được Tập Đoàn ưu ái cho hơn 5 mẫu đất vô tập đoàn hết. Tập đoàn đo lại trừ ngang cấn dọc tính có 4 mẫu 8 thôi. Xong Tập đoàn nhân đạo chia lại cho gia tộc 20 chục nhân khẩu lớn nhỏ 1 mẫu 2 đất. Nhờ phần hương hoả mới thêm được 5 công thờ cúng vì chuyện này mà ông Cố tui tức chết, trước khi chết thèm uống một ly sữa đặc pha mà không được Chính quyền cho phép mua. Ông cố tui tắt thở, phần ruộng 900m2 được chia cũng coi như mất dù nó được chia lại từ chính mảnh ruộng gốc của gia đình tôi.

Khốn nạn hơn! Ông cố tôi chính là người cầm đèn dầu đi trước dẫn đường cho bộ đội đi.

Năm 1990, Tập đoàn tan rã do làm ăn “thành công” quá mức gây đói khổ, nợ nần triền miên cho dân mà gia đình tôi là dẫn chứng cụ thể. Nông dân nổ ra tranh chấp đòi đất lại vì họ hùn vốn vào Tập đoàn nay rã đám phải trả vốn cho họ. Tổng Bí Thư Nguyễn Văn Linh đưa ra chủ trương cho người dân về lại chân đất cũ làm ăn. Các hộ xã viên được Tập đoàn giao đất mặc định đất của gia đình tôi là của họ. Tranh chấp nổ ra, TP.HCM ban hành quyết định chung về giải quyết tranh chấp số 260/1991 nhưng quyết định này không được áp dụng với vùng đất cách mạng Thành Cát Lái.

Uỷ Ban Nhân Dân TP.HCM cho thu hồi toàn bộ đất tranh chấp lại, dĩ nhiên không phải của một mình gia đình tôi, hễ nhà nào tranh chấp kiện tụng là thu hồi hết. Chính Quyền TP.HCM thu hồi, Chính quyền Quận 2 đem số đất thu hồi do tranh chấp đó cấp hoán đổi cho người nhà cán bộ. Đất cán bộ giá 1 đồng, đất dân 60 chục đồng. Người nhà cán bộ không chịu lấy tiền đền bù do quy hoạch, họ đòi những mảnh đất có diện tích tương đương ở vị trí khác. Đất của chúng tôi được đổi cho họ. Hấp dẫn hơn Doanh Nghiệp được giao đất phân lô bán nền lại là công ty Kinh tài của Chính quyền TP.HCM: INVESCO.

Chuyện này liên quan mật thiết đến bà cựu Phó Chủ tịch Quận 2 – Thái Thị Hạnh. Bà Hạnh từng là một chiến sĩ thanh niên xung phong. Cũng chính là nữ nhân có tuyên bố chấn động khi Quy hoạch Thủ Thiêm: “Gọt chân cho vừa giày, không nới đền bù, gọt cho dân chịu khớp với đền bù”.

Người nhà cán bộ – kẻ lãnh tiền, người bán đất, còn dân tranh chấp thì mất đất sạch. Thử hỏi đạo làm người cũng không khốn nạn bẩn thỉu như thế; đạo làm quan, làm chính quyền sao lại như vậy?

Tôi thường nghe nói về những câu chuyện về đền ơn đáp nghĩa, tôi chẳng mong gì gia tộc mình được đền ơn đáp nghĩa đâu. Chỉ mong các vị đừng báo thù là mừng rồi! Tôi được biết Thanh tra TP.HCM đã truy xét lại vụ việc và đề xuất hướng giải quyết nhưng không vừa ý Chính quyền TPp.HCM nên các vị lại trả hồ sơ về cho Thanh tra TP.HCM tiếp tục thanh tra. Tôi trộm nghĩ chắc quý vị muốn ép Thanh tra đề xuất khỏi đền mới vừa lòng báo ân của các vị hả?

Gia đình tôi từ thời còn Tập đoàn đã đòi đất vì sau khi làm Tập Đoàn vài năm sáng mắt ra hẳn. Tính ra gia đình tôi đòi đất tới đời của tôi là 4 thế hệ rồi nhỉ? Mỗi năm đến ngày 30/4, tôi thấy các vị nói toàn dân vui mừng dữ lắm đa. Mấy vị cho tôi hỏi:

– Trong không khí vui mừng của ngày 30/4 lịch sử, quý vị có thấy nước mắt hậu phương của Vùng Bưng Sáu Xã, của Thủ Thiêm, của Cát Lái, Bình Trưng… của bờ Đông Sài Gòn nơi tiền đồn cách mạng hay không? Mang danh quy hoạch không làm dân sống sung túc hơn chỉ làm tăng oan khiên ngút trời, các vị có xứng đáng được cấp Chứng minh Nhân Dân hay thẻ Căn cước công dân không?

Cuối cùng, dù muốn dù không yêu cầu Chính Quyền thành phố Hồ Chí Minh trả đất lại cho gia đình tôi. Thật sự quá khốn nạn không chấp nhận được!

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Học Giả Nguyễn Duy

  con ơi mẹ dặn câu này
  cướp đêm là giặc cướp ngày là quan – (ca dao xưa)

  Cướp xưa băng nhóm làng nhàng
  cướp nay có đảng có đoàn hẳn hoi
  có con dấu đóng đỏ tươi
  có còng có súng dùi cui nhà tù

  cướp xưa lén lút tù mù
  cướp nay gióng trống phất cờ phóng loa
  con trời bay lả bay la
  cướp trên bàn giấy cướp ra cánh đồng

  dân oan tuôn lệ ròng ròng
  mất nhà mất đất nát lòng miền quê
  tiếng than vang động bốn bề
  cướp từ thôn xóm tiến về thành đô

  ai qua thành phố Bác Hồ
  mà coi cướp đất bên bờ Thủ Thiêm
  bây giờ mẹ phải dặn thêm
  quan tham là cướp cả đêm lẫn ngày.

  Nguồn Mạng.

 2. “tôi chưa thấy một đêm nào dài thế,
  bốn ngàn năm, giờ lại ngót trăm năm.
  hết phong kiến độc tài, đến lũ bạch tuộc thực dân,
  hết quân, hết vương, đến lũ tượng thần chủ nghĩa.
  bao thế hệ siết rên trong gọng kềm nô lệ.
  chuyên chế dã man đục rỗng chí con người.
  cha tôi, ông tôi, bao thế hệ ngủ vùi.
  tôi chưa thấy một đêm nào dài thế.
  không ánh mặt trời, bóng tối chí tôn,
  lũ quỷ ám thừa cơ toàn trị,
  khủng bố dã man, reo rắc những kinh hoàng,
  biến lẽ sống thành châm ngôn “mày phải sợ”.
  mày phải sợ mày ơi mày phải sợ,
  sợ nữa đi có sợ mãi được không,
  cốt tủy mục rỗng rồi trí óc cũng tối đen,
  mày lại đẻ ra lũ cháu con “biết sợ”.

  bao thế hệ đã ngậm ngùi mắc nợ,
  lũ chúng ta lẽ nào lại mắc nợ mai sau,
  còn chần chừ gì mà không tỉnh dậy mau,
  sống cho xứng danh xưng con người trên mặt đất.
  tôi chưa thấy một đêm nào dài thế,
  cũng chưa thấy có ngày mai nào không thể.
  vì người ta cần ánh mặt trời,
  tỉnh dậy đi lũ chúng ta ơi!” Nguyễn Đắc Kiên

 3. https://www.youtube.com/watch?v=wt5zh48Ylm4
  Video: Cảnh xếp hàng dài hơn 2km trước ‘ATM gạo’ Hà Nội

  Vinanet – Theo Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản, xuất khẩu gạo 3 tháng đầu năm ước tăng gần 20% về lượng (với 1,67 triệu tấn) và tăng 27,8% về giá trị (đạt 774 triệu USD) so với cùng kì năm 2019.

  http://vinanet.vn/nong-san/ban-tin-thi-truong-gao-tuan-142020-xuat-khau-gao-dat-774-trieu-usd-tang-28-727388.html

  Xuất khẩu gạo 2 tháng đầu năm 2020 tăng mạnh

  Giá gạo xuất khẩu bình quân đạt 463,5 USD/tấn,
  tăng 5,8% so với cùng kì năm 2019. Gạo trắng (43,1%) và gạo jasmine, gạo thơm (33,8%) được ưa thích nhất.


  BÀI TOÁN LỚP 3 TIỂU HỌC
  *******************************

  https://www.youtube.com/watch?v=wt5zh48Ylm4
  Video: Cảnh xếp hàng dài hơn 2km trước ‘ATM gạo’ Hà Nội

  1 – Với số tiền THAM NHŨNG VỤ Thủ Thiêm, LÊ THANH HẢI Heo và NGUYỄN VĂN ĐUA vơ vét 14.000.000.000 đô la

  2 – Giá gạo xuất khẩu bình quân đạt 463,5 USD/tấn

  3 – MUA LẠI gạo SẼ TRÁNH ĐƯỢC xuất khẩu qua TRUNG C..UỐC một số lượng gạo KHỔNG LỒ đó là 30 204 962 TẤN GẠO = 30 204 962 000 KILÔ GẠO

  4 – CÂY ATM GẠO phát tự động cho MỖI MẸ GIÀ HÀ NỘI 3 kilô gạo sẽ phân phát được 10.068.320.747 thôi sơ sơ là GẦN 11 tỉ người TRONG KHI trên TRÁI ĐẤT hiện nay CHỈ CÓ
  7,8 tỷ tính đến tháng 4 năm 2020

  NGUYỄN Văn Đua ơi ! Chắc mày cũng đổi họ TẬP thành NGUYỄN như thằng LÊ Thanh Hải heo họ LÃ chệt đổi qua LÊ (con cháu LÊ LỢI nhưng thật sự là cháu LÊ LONG ĐINH hoang dâm tham nhũng vô cùng !!)

  7.8 Billion (2020)
  The current world population is 7.8 billion as of April 2020 according to the most recent United Nations estimates elaborated by Worldometer.
  https://www.worldometers.info/world-population/
  7,8 tỷ (2020)
  Dân số thế giới hiện tại là 7,8 tỷ tính đến tháng 4 năm 2020 theo ước tính gần đây nhất của Liên Hợp Quốc được xây dựng bởi Worldometer.


  THẬT SỰ chuyện tham nhũng của 2 SIÊU SÂU KHỦNG Lê Thanh Hải heo và Nguyễn Văn Đua lợn ỉ tham nhũng chỉ có vụ THỦ THIÊM nuốt 14 000 000 000 đô la

  THỪA SỨC mua được 560.000 MÁY THỞ NHÂN TẠO

  560.000 MÁY THỞ NHÂN TẠO đem phân phát phân phối cho 63 TỈNH THÀNH LỚN NHẤT VIỆT NAM thì mỗi tỉnh thành được 8888 MÁY THỞ NHÂN TẠO tức là GẤP 30 LẦN chú ‘Chung con’ nơi EM ƠI HÀ L..ỘI FỐ ! đang có 300 máy thở

  với trình độ TOÁN CẤP SƠ HỌC TIỂU HỌC lớp 4; lớp 5 THỪA ĐỦ SỨC quản trị quản n..ý ĐẤT NƯỚC chớ cần gì BẰNG MBA, Tiến sĩ học Đại học từ xa hàm thụ từ MỸ (mua trả bằng đô n..a !!)

  ĐÂU CẦN đến siêu tầm Toán học của Giải Fields như GS NGÔ BẢO CHÂU

  CÁI QUAN TRỌNG là Tình yêu Đồng bào và Lòng yêu Đất Nước thì TẤT CẢ giải quyết được CÁI TÂM BẰNG 3 CÁI TÀI
  Và cả 100.000.000 Dân Việt nếu chỉ làm phép tính trình độ TOÁN CẤP SƠ HỌC TIỂU HỌC lớp 4; lớp 5 THỪA SỨC uất hận CHO BỌN quan đỏ tham nhũng vào CỐNG RÃNH VIỆT SỬ

  ĐỌC THÊM Ý KIẾN TẠI ĐÂY

  https://baotiengdan.com/2020/04/04/bay-sau-va-con-sau-bu-nhat-phan-2/?unapproved=104409&moderation-hash=307581b5ce5c50618cfdae55772d6961#comment-104409

  để căm thù ĐẤU TRANH đưa bọn SIÊU ĐẠI THAM NHŨNG Tư sâu TRƯƠNG TẤN SANG + LÊ (Lã) THANH HẢI Heo + NGUYỄN (Tập) VĂN ĐUA ra pháp trường TÙNG XẺO hay ĐÀN HƯƠNG HÌNH của tổ tiên của 3 THẰNG CHỆT cài cắm nằm vùng từ thời MAO XẾNH XÁNG đến TẬP ĐA ĐA

  “Em ơi ! Hà Nội Phố” có lắm Cây ATM gạo giữa Mùa Đại dịch Siêu vi Vũ Hán
  *****************************************************

  https://www.youtube.com/watch?v=wt5zh48Ylm4
  Video: Cảnh xếp hàng dài hơn 2km trước ‘ATM gạo’ Hà Nội

  “Em ơi ! Hà Nội Phố” xưa nhiều Cây Cơm nguội :
  Nay giữa Mùa Đại dịch Siêu vi Vũ Hán chao ơi !
  Có lắm Cây ATM gạo cơm cơm gạo …
  “Em ơi ! Hà L..ội Phố” Hà L..ội giờ chưa giàu đã QUÁ NGHỀO quá già
  Quá đói chú Chủ tịt Chung Con nghe nói tài ba
  Thẳng tay bắt trọn bọn mua máy thở đội quá giá

  https://www.youtube.com/watch?v=_BO1tNagbpM
  ATM gạo đã có mặt tại Hà Nội

  Lão quan đỏ trọc phú Hoàng Văn Nghiên đâu rồi Dân ta ?
  Tỷ phú đô la kiếm chác từ Vườn hoa Lý Tự Trọng
  Vườn hoa Dân oan Mai Xuân Thưởng không cửa không nhà
  Màn trời chiếu đất quanh năm suốt tháng ngay cả Tết !
  Siêu quan đỏ tim đen mỏ đỏ thành Siêu đại gia
  “Giàu như Phú – Lú như Trọng –
  Lật lọng như Nghiên – Tiêu tiền như Triệu.”
  Nay giữa Mùa Đại dịch Siêu vi Vũ Hán chao ơi tiêu điều !

  https://www.youtube.com/watch?v=PBeZSzR-d5k
  Hà Nội: Cây “ATM gạo” đầu tiên dành cho người nghèo

  “Em ơi ! Hà Nội Phố” xưa nhiều Cây Cơm nguội :
  Đun lá cây thuốc trị viêm gan viêm da đau xương khớp.
  Nay giữa Mùa Đại dịch Siêu vi Vũ Hán chao ơi !
  “Em ơi ! Hà Nội Phố” giờ lắm Cây ATM gạo
  Lại nhận diên Thông minh Nhân tạo hỡi Giời !
  Chân dzung Người máy toàn giai cấp thống khổ
  Mặt héo mắt quầng tóc đứng răng long ôm ba ký gạo

  https://www.youtube.com/watch?v=_JYszYPoAA8
  Cây ‘ATM gạo’ nhân bản vừa có mặt ở Hà Nội

  “Em ơi ! Hà Nội Phố” xưa nhiều Cây Cơm nguội :
  Nay giữa Mùa Đại dịch Siêu vi Vũ Hán chao ơi !
  Có lắm Cây ATM gạo cơm cơm gạo …
  “Em ơi ! Hà L..ội Phố” !
  Hà L..ội giờ chưa giàu đã quá già QUÁ NGHỀO….

  “Em ơi ! Hà L..ội Phố” ! NHăN VĂN NHăN BẢN
  Hà L..ội giờ chưa giàu đã quá già QUÁ NGHỀO….

  Một xã hội NHăN VĂN
  Trần Văn Thọ

  https://vnexpress.net/mot-xa-hoi-nhan-van-4089406.html#box_comment
  Thứ sáu, 24/4/2020

  NHÂN DÂN đồng bào THIẾU GẠO ĂN chúng vẫn bán tháo qua TRUNG C..UỐC !!!

  Vì sao Trung Quốc đột nhiên tăng mua gạo từ Việt Nam?
  Đổ xô mua gạo Việt

  https://dantri.com.vn/kinh-doanh/vi-sao-trung-quoc-dot-nhien-tang-mua-gao-tu-viet-nam-20200321200222639.htm

  Trong khi nhiều mặt hàng nông sản gặp khó khăn do tác động của dịch Covid-19 thì xuất khẩu gạo lại có sự tăng tốc cực kỳ ngoạn mục. Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, trong 2 tháng đầu năm 2020, sản lượng gạo xuất khẩu đạt 929.000 tấn, kim ngạch hơn 430 triệu USD, tăng 30,5% về lượng và tăng 38% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019


  Xuất khẩu gạo tiếp hay tạm dừng?

  https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/xuat-khau-gao-tiep-hay-tam-dung-1201731.html


  VÌ SAO TRUNG QUỐC ĐỘT NHIÊN TĂNG MUA GẠO TỪ VIỆT NAM?
  TÁC GIẢ KHÁNH NGUYÊN
  BÁO DÂN VIỆTTHỨ BA, 24/03/20200 BÌNH LUẬN

  http://mattran.org.vn/tin-tuc/vi-sao-trung-quoc-dot-nhien-tang-mua-gao-tu-viet-nam-32927.html

  Sau 2 năm trầm lắng, xuất khẩu gạo sang thị trường Trung Quốc 2 tháng đầu năm 2020 đột nhiên tăng tới 595% về lượng và 724% về kim ngạch. Tại sao có sự tăng trưởng đột biến này?

  Đổ xô mua gạo Việt

  Trong khi nhiều mặt hàng nông sản gặp khó khăn do tác động của dịch Covid-19 thì xuất khẩu gạo lại có sự tăng tốc cực kỳ ngoạn mục. Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, trong 2 tháng đầu năm 2020, sản lượng gạo xuất khẩu đạt 929.000 tấn, kim ngạch hơn 430 triệu USD, tăng 30,5% về lượng và tăng 38% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019.

  Dân Hà Nội có câu tục ngữ là:
  “Giàu như Phú – Lú như Trọng – Lật lọng như Nghiên – Tiêu tiền như Triệu.”

  nói về 4 nhân vật từng giữ các chức quan trọng nhất thành phố, là các ông Phùng Hữu Phú, chủ tịch; Nguyễn Phú Trọng, bí thư; Hoàng Văn Nghiên, phó chủ tịch và Nguyễn Quốc Triệu, phó bí thư.

 4. Nguyễn Thuỳ Dương “Công chúa ném dép” vào bà hội đồng khi đi kinh lý gặp dân Thủ Thiêm…
  Xem tự sự gia đình cô như tiểu thuyết của Hồ Biểu Chánh thời mở đất phương Nam.Sống giữa bưng biền bị CS dụ dỗ đi theo làm bia đỡ đạn, chết mất xác … Qua gia đình của Cô Dương thấy sự phản bội của CS khi chiến thắng.
  Chúc sức khỏe gia đình cô và đòi lại mảnh đất yêu thương của gia đình.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây