Tòa án Tối cao tái sinh tục bái vật

Đặng Đình Mạnh

29-4-2020

Tòa án Nhân dân Tối cao vẫn nuôi ý định dựng tượng. Không dựng được tượng vua Lý vì phản ứng của công luận, họ quay sang dựng tượng các cố chánh án. Có vẻ như tục bái vật tưởng chừng đã bị khai tử cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, thì bây giờ đang tái sinh mạnh mẽ trong tư duy các quan tòa sở hữu nhiều bằng cấp cao vời vợi.

Thực tế, các cố chánh án được nêu tên chưa từng được công chúng ghi nhớ như những người có đóng góp sâu sắc cho sự giữ gìn công lý ở chốn pháp đình, đến mức phải dựng tượng để vinh danh. Nếu không muốn nói, sự thiếu vắng công lý trong các bản án tòa tuyên ngày nay, một phần, đều là di sản của các cố chánh án đời trước để lại.

Nghiêm túc, họ có thể dựng tượng các ông Nguyễn Thanh Chấn, Hàn Đức Long, Huỳnh Văn Nén, Trần Văn Thêm, dân oan Thủ Thiêm, Tiên Lãng, Đồng Tâm, Dương Nội, Vườn Rau Lộc Hưng … và sắp tới đây là Hồ Duy Hải tại các sảnh chính của tòa án thì sẽ hữu dụng và ý nghĩa hơn.

Hằng ngày ra vào trụ sở tòa án, nhìn ngắm các bức tượng dân oan bị mất trắng cuộc đời, tài sản … vì sự sai lầm của các thẩm phán tiền nhiệm, sẽ nhắc nhở các thẩm phán đương chức về món nợ công lý mà ngành tòa án chưa trả được cho người dân nuôi cơm áo cho mình.

Thật vậy, điều mà tòa án thiếu là công lý, chứ không phải là thiếu tượng ông vua, và càng không phải là tượng các ông bà cố chánh án. Làm tròn thiên chức của pháp đình là ban phát công lý, thì mỗi thẩm phán sẽ đều được hãnh diện khắc tượng trong lòng nhân tâm, chứ cần chi đến những bức tượng vô tri vô giác, làm ông phỗng bị chê trách giữa chợ đời muôn trùng oan khuất …

_____

Mời đọc thêm: Tòa Tối cao chưa dựng tượng vua Lý Thái Tông (PLTP). – Tượng vua Lý Thái Tông ở Tòa tối cao ‘nhầm vua, nhầm biểu tượng’ (BBC). – Tượng vua Lý Thái Tông chỉ để tại trụ sở Tòa tối cao (TN). – Chánh án Nguyễn Hòa Bình: Dựng tượng vua bằng đóng góp của cán bộ ngành (LĐ). – Lập luận bác bỏ việc đặt tượng vua Lý Thái Tông tại TAND Tối cao như biểu tượng công lý (RFA). – TAND Tối cao muốn dựng tượng các cố Chánh án trong khuôn viên trụ sở mới (DT). – Dự kiến xây dựng tượng các cố Chánh án TANDTC trong khuôn viên trụ sở mới (LSVN).

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Nếu nói về tượng lãnh tụ thì Vn đứng đầu thế giới. Chỉ riêng tượng Hồ chồn có thể phát cho gần 100 triệu con dân Việt, còn thừa vất chỏng chơ bãi rác. Thời Quang tèo, cố chủ tịch còn làm bộ trưởng đã chi tiền làm tượng cho các sĩ quan cấp tá, tướng, mà chẳng ma nào ý kiến.. Đất nước mình lắm tượng đài. Gần đây nhất là đồng chí Tổng tịch được Formosa tặng nguyên một bức tuọng bán thân hcm bằng vàng nguyên khối. Nghê đâu, Lê thanh Hải phải huy động toàn bộ vàng khu chợ Lớn Saigon để đúc tượng. Có lẽ vì điều này, nay cứu vớt án tử hình, án tù cho Hải heo chắng. Đề nghị đồng chí Lú xác báo cho dân đen bọn em tỏ tường

 2. “nếu linh thiêng chắc hẳn người quá rõ
  dự án tranh đua núp dưới danh người
  tưởng niệm phụng thờ bao nhà hoành tráng
  tượng đá tượng đồng bao chốn bon chen 1

  “thanh bạch” răng xa xỉ rứa người ơi 2
  một chốn ngốn một phết tư ngàn tỷ 3
  thừa tám năm nuôi mọi người thiếu đói 4
  đủ cả năm nuôi gần hết người nghèo 5

  đừng để gian thần nấp bóng người ơi
  đừng để tôn thờ vẫy cờ tham nhũng
  đừng để quan yêu mà dân oán hận
  đừng để triệu người quá khổ khổ thêm

  xin hãy hiển linh nếu quả anh linh
  chặn đám hại dân nếu quả thương dân
  bỏ “tượng đồng phơi” tỏ “hồn muôn trượng” 6
  tỏ gấp đi người muộn lắm người ơi” H. X. P.

 3. “Dủ dỉ là chị con công
  Con công là ông con gà ”
  Quí vị quan tòa XHCN VN muốn thờ phượng tới tam đại gốc rễ thì cứ việc dựng tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại là xong, bố bảo thằng nào dám gàn dám cãi vào đấy !

Comments are closed.