Bộ Công thương: Không phân biệt được Nếp – Tẻ?

Mai Bá Kiếm

19-4-2020

Nếp (dùng để nấu xôi, chè) không nằm trong Danh mục Dự trữ Nhà nước (DTNN). Tẻ (là gạo trắng thường) nằm trong Danh mục DTNN.

Nếp và Tẻ được văn hóa dân gian xếp thành hai giống tương phản: Đực và Cái, nên ông bà ta mới ví von: “Nhà em có đủ Nếp – Tẻ ạ!”

Thế mà, lãnh đạo Bộ Công thương – ăn gạo là chính và có quê hương thuộc nền văn minh lúa nước, nhưng không phân biệt được NẾP – TẺ trong điều hành xuất khẩu (XK) gạo.

Bộ Công thương giả vờ “dốt Nếp – Tẻ”, làm điêu đứng cho nông dân 2 tỉnh An Giang và Long An – dẫn đầu vựa lúa miền Nam về giống đặc sản: nếp, gạo thơm, gạo lứt (đồ).

Trước khi Bộ Công thương ra QĐ1106 cấp hạn ngạch 400.000 tấn gạo trong tháng 4/2020, ngày 10/4/2020, Bộ Tài chính gửi Công văn 4355/BTC-QLG – đóng dấu “hỏa tốc”:

– Mục 3: Đề nghị không ký hợp đồng xuất khẩu (HĐ XK) “gạo tẻ thường” mới, tạm dừng XK “gạo tẻ thường” đến hết ngày 15/6/2020 để mua đủ gạo dự trữ quốc gia theo QĐ 05/QĐ-TTg ngày 20/1/2020 của TTCP.

– Mục 4: Tiếp tục cho XK đối với gạo nếp, gạo đồ (miền Nam gọi gạo lứt), gạo hữu cơ, gạo thơm (là những loại gạo xịn – mắc tiền mà Bộ Tài chính không mua dự trữ).

Đây là lần THỨ HAI, Bộ Tài chính “đề nghị không dừng XK” đối với “gạo nếp, gạo đồ (lứt), gạo hữu cơ, gạo thơm”, nhưng Bộ Công thương “giả điếc”!

Ngoài việc các doanh nghiêp (DN) XK gạo tẻ bất mãn vì Hải quan cho thông quan lúc nửa đêm, trong vòng 3 tiếng là hết quota 400.000 tấn; các DN không được XK nếp, gạo thơm, lứt… – Đặc biệt Công ty TNHH Dương Vũ, cũng “nổi điên”, liên tục kiện Bộ Công thương tới Phó TTg Trịnh Đình Dũng.

Văn bản Bộ Tài chính gửi Bộ Công thương. Ảnh: internet

Dù đếch nghe đề nghị của Bộ Tài chính, nhưng “giả bộ để câu giờ việc tạm ngừng XK gạo nếp”, 4 ngày sau đề nghị lần hai của Bộ Tài chính: 15/4/2020, Bộ Công thương ra văn bản gửi Bộ NN&PTNN “hỏi ngây thơ NẾP – TẺ là gì?”

Bộ chuyên ngành NN&PTNN ra công văn trả lời “hỏa tốc”: “kiến nghị tiếp tục cho XK gạo nếp”.

Bộ Công thương vẫn lì lợm, đợi đến 17/4/2020, Văn phòng Chính phủ (VPCP) gửi văn bản số 3083 truyền đạt ý kiến của Thủ tướng CP yêu cầu Bộ Công thương khẩn trương nghiên cứu “ý kiến của Phòng TM và CN VN” và “kiến nghị của Công ty TNHH Dương Vũ về việc tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu gạo và việc cho phép xuất khẩu gạo nếp”.

VPCP giao Bộ Công Thương báo cáo TTg CP trong ngày 20/4/2020, đồng thời báo cáo Phó TTg Trịnh Đình Dũng.

Không dám “câu thêm” 3 ngày, cùng ngày 17/4, Bộ Công thương gửi “văn bản hỏa tốc” kiến nghị cho phép DN XK nếp (bao gồm lúa nếp, nếp, tấm nếp) theo nhu cầu, không tính vào hạn ngạch 400.000 tấn gạo được XK trong tháng 4 cũng như thời gian tới nếu vẫn tiếp tục duy trì hạn ngạch XK gạo.

Bộ Công thương còn giả vờ “minh giải dữ liệu” (data interpreting): “Theo đánh giá của các tỉnh trồng nếp chủ lực (Long An và An Giang), người dân trong nước chủ yếu dùng gạo tẻ, không dùng nhiều nếp cho nhu cầu lương thực hằng ngày và nếp hiện nay được sản xuất chủ yếu phục vụ xuất khẩu. Và tại danh mục hàng lương thực dự trữ quốc gia hiện hành chỉ có thóc tẻ và gạo tẻ, không bao gồm lúa nếp, nếp, tấm nếp. Điều đó có nghĩa ngay cả trong tình huống đột xuất, cấp bách, lúa nếp, nếp, tấm nếp không thuộc diện huy động vào dự trữ quốc gia”.

Lưu manh, láu cá đến thế là cùng! Chỉ có người bại não bẩm sinh mới không biết Nếp khác Tẻ; mới không biết dân Long An và An Giang trồng nếp chủ lực, nhưng ăn gạo chủ yếu; mới không biết Nhà nước không dự trữ nếp!

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

  1. Tập đoàn tội phạm lớn nhất là VINAFOOD ở Hà Nội và thành Hồ. Bọn chúng thao túng thị trường và ép nông dân miền Tây. Bọn cộng sản Bắc Việt ngồi ngoài đó thì biết gì nếp với tẻ. Có cần phân biệt như thế không? Đúng là một đám ngu xuẩn đang điều hành đất nước. Đồng bào miền Nam phải chỉ rõ cái bộ mặt tội phạm và phản dân hại nước của bọn cộng sản bắc Việt trong VINAFOOD.

  2. Dân VN và nhất là nông dân phải chịu sự “điều hành” của những kẻ bại não như thế nên suốt đời cơ cực, đói rách, làm việc quần quật chỉ để cung phụng cho bọn bại não ăn trên ngồi trốc. Bọn trẻ giờ được cha mẹ lo cho đầy đủ nên không nghe, không thấy, không biết!!!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây