Hết chiến tranh sao phải dạy “đả đảo”, “căm thù”?

Võ Ngọc Ánh

18-4-2020

Trước chiến tranh cha thoát ly đi làm du kích. Con về vùng tản cư tìm sự an toàn, được học hành.

Từng đêm con tránh đạn cha pháo kích từ trên núi xuống, trong căn cứ ra. Cũng lại qua màn đêm cha mò về bắn giết trong vùng tản cư. Nơi những người dân đang ngày đêm bảo vệ, dạy dỗ con. Nơi con cùng gia đình đang tìm sự an toàn.

Đâu chỉ pháo kích, phá đồn, cha còn phá cầu, phá đường, phá trường, phá tất cả những gì bên này cố gắng xây dựng lên để có một cuộc sống được bình thường.

Vì vậy, nơi con ở, dân gọi hành động của những người như cha là “giặc”.

Trường con học đêm qua vừa bị cha pháo kích. Tường đổ. Mái sập. Bàn ghế gãy chỏng chơ. Nơi con vẫn nhận được bữa ăn lót dạ mỗi buổi đến trường. Con vẫn được khen, được thưởng, có bảng danh dự hằng tháng.

Cha có biết không?! Đầu tháng 3/1974, những người phe cha đã pháo kích vào trường tiểu học Cai Lậy, tại thị trấn Cai Lậy, tỉnh Định Tường (nay là Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang).

Ngôi trường đó đâu có may mắn như trường con học. Khi vụ pháo kích làm hơn 30 người chết và gấp đôi con số đó bị thương. Trong đó có nhiều bạn cùng học sinh, đồng tuổi như con cha à!

***

Khi chiến thắng, cha bắt con phải quên điều Mỹ – Ngụy dạy về tinh thần nhân văn, tự do, dân chủ và lấp vào đó bằng “khí thế cách mạng”. Cha dạy con từ nay phải biết “Đả đảo Mỹ – Ngụy”, “Đời đời căm thù”.

Cha ơi, thật không dễ “đả đảo”, “căm thù” những người, chính quyền đã từng cưu mang, giúp con tránh đạn, dạy con học, trao cho con sự an toàn, cho con không phải chịu cảnh đói.

Cha chiến thắng rồi, nhiều ngày con đến trường nhưng không phải học. Thay vào đó con phải cầm cờ đi bộ dọc theo con đường chính ở xã, ở huyện hô vang: “Đả đảo Mỹ – Ngụy”, căm thù người từng cưu mang con và tung hô đảng của cha, lãnh tụ của cha.

Cha bảo, đó là nhiệm vụ chính trị của thời đại mới – thời đại XHCN con phải làm.

Chiến thắng rồi, phe cha xây dựng lên không biết bao nhiêu tượng đài của “khí thế cách mạng” chỉa súng, vung gươm, tượng mạo hung hăng, mặt đầy sát khí… vào lòng người. Cha bảo, đó là những tượng đài giáo dục cách mạng.

Liệu con có thể trở thành người tốt bởi phải học, nuôi dưỡng sự căm thù, nhìn cảnh bạo lực qua các tượng đài mỗi khi ra đường không cha?!

Cha mở ra cái thời, dân trong làng, trong xã đi làm không phải được tính lương, hiệu suất lao động, mà tính bằng điểm, sự có mặt. Để rồi đâu chỉ có cơm độn, con còn phải tập ăn bo bo.

Con đói hơn. Quần áo con rách nhiều hơn. Cả xã hội miền Nam mọi thứ trở nên thiếu thốn hơn thời chiến tranh con sống cha à!

Con lại phải hô cho chính mình:

“Đả đảo Mỹ – Ngụy ăn gạo bao.

Hoan hô bác Hồ ăn ‘lúa điểm’.”.

Ăn ‘lúa điểm’ – “liếm đũa”, đó là thực tế phe cha mang lại.

Con hôm nay chẳng còn trẻ để xuống đường xuống đường hô “đả đảo”, “căm thù”, nhưng nhìn những bảng đỏ, bang rôn ăn mừng chiến thắng lòng con đau thắt khi dân tộc này vẫn đầy chia rẽ cha à!

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Mùa hè năm 1974, khi thi vào lớp 6 Trường Trung học Diên Khánh (Khánh Hòa), đề thi môn văn: “Em hãy tả lại buổi lễ Truy điệu ở trường em về vụ việc các em học sinh Trường Tiểu học Cai Lậy bị cộng sản pháo kích giết hại

 2. Nhớ hôm nào mối tình Mỹ và Việt đang bước dần đến giai đoạn nồng ấm thì lão ba ếch gân cổ lên bảo rằng “Đế quốc Mỹ đã gây ra biết bao tội ác dã man, biết bao đau thương, mất mát đối với đồng bào ta”… Người ngoài không biết gì thì thấy như bị gáo nước lạnh tạt vào mặt, nhưng những ai đã sống với cộng sản đều biết muốn thăng tiến trong sự nghiệp chính trị là phải biết sử dụng những lời lẽ nặng nề và căm thù đối với thế lực thù địch. Ngoài bắc ngày xưa mà gọi “ông” Thiệu “ông” Kỳ là bị kết án ngay phản động, và cả cuộc đời không thể ngóc lên được. Muốn tiến thân thì phải chứng tỏ một tinh thần chống kẻ thù triệt để, nếu có nhắc đến ông Thiệu ông Kỳ thì phải gọi bằng “thằng” này “thằng” nọ chứ đừng có dại mà nói năng lịch sự.

 3. Tôi là người từng là lính bên Thắng cuộc,tôi từng chứng kiến phá đường,đánh sập cầu, pháo kích vào “ đồn dịch”- khốn nỗi,ban đêm ,ngắm thủ CÔNG,nền đất mấp mô do địa điểm đặt pháo,cối bắt buộc từ vị trí cho phép – nên quả pháo không rơi đúng mục tiêu mà “ sai một li đi một dăm” nên vào trường học,bệnh viện,nhà dân là chuyên đương nhiên…Tội lỗi đó được cho là thì hành nhiệm vụ cách mạng! Riêng trường hợp pháo kích ban ngày chỉ vào những chiến dịch CÔNG khai,đánh rồi chạy tránh phản pháo của đối phương nên thường xác định không chính xác mục tiêu,cự li…chớ thực sự không chủ trương pháo kích vào trường học để giết học sinh – dù Cộng sản ác độc,giả man là thật!

 4. Mỹ hỗ trợ Việt Nam gần 4,5 triệu USD nhằm ứng phó dịch COVID-19
  Lan Hương | 17/04/2020
  https://soha.vn/my-ho-tro-viet-nam-gan-45-trieu-usd-nham-ung-pho-dich-covid-19-20200417143757877.htm

  Trong 20 năm qua, Mỹ đã đầu tư hơn 1,8 tỷ USD trong các hoạt động hỗ trợ cho Việt Nam, trong đó 706 triệu USD là trong lĩnh vực y tế.

  Khoản gần 4,5 triệu USD hỗ trợ y tế này nhằm giúp chính phủ chuẩn bị hệ thống phòng xét nghiệm, khởi động giám sát dựa vào sự kiện và tìm kiếm ca bệnh, hỗ trợ chuyên gia kỹ thuật cho công tác chuẩn bị và ứng phó, truyền thông nguy cơ, phòng tránh và kiểm soát lây nhiễm, và các hoạt động khác, thông tin Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cho hay.

  Bộ Ngoại giao Mỹ và Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) hiện đã cam kết hỗ trợ kinh tế khẩn cấp, nhân đạo và hỗ trợ kinh tế gần 508 triệu USD cung cấp cho các tổ chức đa phương và phi chính phủ (NGO) đang hỗ trợ các cộng đồng trên toàn thế giới đối phó với đại dịch. Khoản tài trợ này sẽ hỗ trợ các hoạt động quan trọng để kiểm soát sự lây lan của căn bệnh này, chẳng hạn như các chiến dịch thông tin y tế công cộng cấp bách, ngăn ngừa và kiểm soát nhiễm trùng trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe.

  NẾU ĐỪNG chống MỸ cứu TÀU

  (Tàu lợi dụng hàng chục triệu XƯƠNG MÁU của MẸ VIỆT NAM, hàng chục triệu THƯƠNG TẬT của MẸ VIỆT NAM, hàng trăm triệu PHÂN LY của MẸ VIỆT NAM từ năm 1945 do bọn BÁC và ĐẢNG được MAO XẾNH XÁNG nặn ra cho Hồ Chí Meo Chí Phèo thực hiện chiến lược thâm độc để từ 1 nước nghèo nàn năm 1949 lên thành siêu cường ngang hàng với MỸ !!!)

  thì VIỆT NAM ngày nay tệ lắm cũng bằng Singapore hay Mã Lai không thôi cũng chẳng thua gì NHẬT và NAM HÀN trước sự giúp đỡ tận tình của MỸ trong THỜI CHIẾN TRANH LẠNH !!!!!

  Tiếc thay cho cả Dân tộc Thông minh Nhiệt tình yêu Nước NHƯNG NGÂY THƠ nghe theo bọn BÁC và ĐẢNG được MAO XẾNH XÁNG nặn ra cho Hồ Chí Meo Chí Phèo thực hiện chiến lược thâm độc

  để hôm nay phải bán tháo đại hạ giá HÀNG TRĂM NGÀN trí nô KHẮP ÂU-MỸ, HÀNG TRIỆU cô dâu về xứ Hán nước non ngàn dặm ra đi vì cha mẹ anh em…, HÀNG TRIỆU lao nô trên các công trường từ Ả RẬP đến PHI CHÂU …..

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây