Đôi điều suy nghĩ về một bức ảnh

  •  
  •  
  •  
  •  

Ngô Ngọc Trai

11-4-2020

Vợ chồng Dương Đường đã bị bắt. Ảnh: internet

Thấy đâu đó trên mạng hình ảnh nhân vật mà báo chí đang ồn ào mấy hôm nay, một đại gia bị bắt thấy nói liên quan đến đánh người gây thương tích.

Tôi có cảm nhận như sau:

1. Vợ chồng ông này bị bắt và phải đối diện với việc điều tra hình sự, nhưng xem ra họ đang phải đối mặt với cả một hệ thống mà rất thiếu cơ chế bênh vực.

Báo chí đưa tin một chiều xoáy vào những sai phạm, không có ý kiến của vợ chồng ông ta hoặc thẩm định những người liên quan, để nêu sự việc theo một khía cạnh ngôn ngữ khách quan trung dung hơn.

Tất cả thông tin dường như chỉ dồn vào những hoạt động làm ăn phi pháp mà không có lời biện minh.

Trường hợp của vợ chồng ông này cũng giống như nhiều trường hợp khác, khi họ bị xử lý thì dường như tất cả đổ sụp, dường như tất cả những điều xung quanh họ đều xấu, cả một hệ thống các ban ngành xúm vào xử lý, rất ít có cơ chế bảo hộ và bảo vệ của một hệ thống kiểm soát đối trọng, để có thể cảm nhận về sự độc lập khách quan.

Thiết nghĩ, cho dù vợ chồng ông ta phạm tội thật thì cái cách mà hệ thống xử lý cũng khiến khó mà cảm thụ được công lý, vì nó mang một sự chênh lệch lớn về quyền hạn và quyền lực của một bên với sự mong manh đơn độc của bên còn lại.

Trong khi công lý là giá trị ý niệm thuộc về nhận thức, là sự cảm nhận, nền móng của nó là sự đúng đắn hợp lý thuyết phục trong sự vật hiện tượng, nó vốn không phụ thuộc vào sức mạnh cường quyền.

Bởi thế nên Tòa án trên thế giới thực thi công lý chỉ là mấy ông già đầu bạc cơ thể yếu đuối, giàu tri thức mà chẳng hề có cơ bắp hay súng ống bên cạnh. Nhưng họ lại nắm giữ sức mạnh công lý bởi nhận thức và tính đúng đắn trong việc làm cùng niềm tin nơi công chúng.

Sự lớn quyền của một bên chỉ cho thấy khả năng trấn áp đối với bên còn lại, còn cảm thụ công lý là điều cần được vun đắp theo cách khác.

2. Nhìn bức tranh trên tường thì thấy dường như họ đang bắt tay gặp gỡ với lãnh đạo nhà nước. Bức ảnh có lẽ do chính nhân vật chụp và đã chia sẻ ở đâu đó, giờ được cộng đồng mạng chia sẻ lại. Đây có lẽ cũng là điều bình thường trong hoạt động vận động kinh doanh làm ăn lâu nay.

Bản thân tôi từ lâu rồi đã có một câu hỏi rằng một người như mình chẳng thể nào gặp được lãnh đạo cấp cao, họ sẽ không gặp mình.

Tôi tự hỏi, họ không gặp mình thì họ gặp ai?

Những người xung quanh các vị lãnh đạo là người như thế nào?

Những người mà họ gặp là hạng người như thế nào?

Tôi tự hỏi, bản thân mình là người có tư cách, có phẩm chất, có năng lực, có đạo đức, tu dưỡng rèn luyện, có ý thức cống hiến xây dựng. Toàn những điều tốt đẹp, vậy mà các vị lãnh đạo nhà nước không gặp mình?

Có phải do tôi ngạo mạn hay hoàn toàn thiếu hiểu biết?

Đôi điều suy nghĩ, xin cùng chia sẻ.

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây