Công an liên tục sách nhiễu gia đình tôi

Trịnh Bá Phương

6-4-2020

Bà Lê Thị Loan (đứng giữa). Ảnh: FB tác giả

Hôm nay, ngày 6/4/2020 viên chức ĐSQ Mỹ đã liên lạc với tôi. Một số nội dung tôi nêu ra:

– Bà Lê Thị Loan sinh năm 1966 một người đấu tranh mạnh mẽ giữ đất đã bị bắt, trước đây bà luôn sát cánh cùng với cụ Kình. Bà Loan hôm 9/1/2020 không có ở nhà, cũng không có mặt tại nhà cụ Kình nhưng loa truyền thanh xã Đồng Tâm liên tục phát đi nội dung yêu cầu bà Loan ra đầu thú, đến ngày 30/3/2020 bà đã bị công an đến nhà bắt đưa đi mà không đọc lệnh bắt.

– Tình trạng sức khoẻ anh Lê Đình Chức rất nghiêm trọng, gia đình anh Chức cho biết anh bị liệt nửa người, phần xương hộp sọ anh Chức bị khuyết một phần.

– Sau khi đưa tin về vụ việc tại Đồng Tâm thì vừa qua công an liên tục sách nhiễu gia đình tôi, công an xã Ngọc Lương, huyện Yên Thuỷ, tỉnh Hoà Bình huy động nhiều người đến sách nhiễu gia đình tôi về vấn đề liên quan đến hộ khẩu. Mặc dù bộ công an đã đề xuất bỏ sổ hổ khẩu quản lý dân cư thay bằng mã số dịnh danh (CCCD), đã được chính phủ đồng ý, Nghị quyết 112/NQ-CP của Chính phủ bãi bỏ sổ hộ khẩu có hiệu lực ngay từ ngày ký ban hành 30-10-2017. Nhưng công an Hoà Bình vẫn cho người đến khiêu khích, sách nhiễu, đưa kẻ lạ mặt đến lăng mạ gia đình tôi. Ngoài ra, tại Dương Nội ngày 28/2/2020 bà phó chủ tịch Nguyễn Thị Thu, phường Dương Nội đã ký giấy mời tôi lên phường làm việc liên quan đến tài khoản Facebook cá nhân của tôi. Đây là hành vi xâm phạm quyền tự do ngôn luận của tôi.

Trên đây là một số nội dung chính tôi đã nêu với ĐSQ Mỹ.

***

Tội ác cộng sản tại Đồng Tâm đã được nhiều người đưa ra ánh sáng, dư luận trong nước và quốc tế đã lên án hành vi giết người cướp của này. Lẽ ra nhà cầm quyền cộng sản phải thấy đó mà khởi tố vụ án giết người đối với những kẻ đã giết cụ Kình, khởi tố vụ án cố ý giết người đối với những kẻ đã cố ý giết anh Lê Đình Chức và trả tự do cho 27 người bị bắt thì nay giữa tình hình giặc Trung Quốc liên tục cho quân đánh chìm tàu cá của ngư dân và dịch bệnh đang bùng phát nhà cầm quyền cộng sản lại bắt thêm người dân vô tội. Sự việc này đã thể hiện rõ đảng cộng sản là chế độ độc tài hèn với giặc, tàn bạo với dân.

Trong khi dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát, nhiều quốc gia đã lựa chọn phương án giãn cách bằng việc phóng thích tù nhân để ngăn virus lây lan. Ngày 25/3 vừa qua, khi con số ca nhiễm thế giới tăng nhanh, Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, bà Michelle Bachelet, đã công bố rằng: “Các quốc gia thành viên phải bảo vệ người dân bị giam giữ khỏi đại dịch bằng cách thả các tù nhân dễ bị tổn thương.”

Hoa Kỳ, Canada, Anh, Úc, Đức, Ý, Poland, Ireland và nhiều quốc gia khác đã đáp ứng lời kêu gọi để thả một số đông tù nhân trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus Corona Vũ Hán. Ngay cả Iran là một nước độc tài chuyên chế cũng tạm trả tự do cho 85.000 tù nhân và ân xá 10.000 người.

***

Dẫn tin RFA:

Vào ngày 11/3 Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố Báo cáo Nhân quyền Quốc gia năm 2019. Trong phần Việt Nam, Washington chỉ trích thực trạng nhân quyền của Hà Nội trong năm 2019 trên một loạt các lĩnh vực.

“Nước Cộng Hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam là một nhà nước độc tài được cai trị bởi một đảng duy nhất, Đảng Cộng Sản Việt Nam dẫn đầu bởi Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Cuộc bầu cử Quốc hội gần đây nhất vào năm 2016 không tự do và công bằng, dù có sự cạnh tranh một cách hạn chế của các ứng viên được Đảng chọn”, phần mở đầu về Việt Nam của báo cáo viết.

Báo cáo mới của Hoa Kỳ xác định các vi phạm của chính quyền Việt Nam trong các vấn đề bao gồm: bắt cóc, bắt giam người tùy tiện, tra tấn người bị bắt tạm giam, tình trạng đối xử bất công đối với các tù chính trị. Hạn chế nghiêm trọng nhất ở Việt Nam theo báo cáo chính là hạn chế các quyền tự do bao gồm tự do biểu đạt, tự do báo chí, tự do internet, và tự do tôn giáo. Hoa Kỳ cáo buộc chính quyền Việt Nam đã bắt giữ tùy tiện những người dám lên tiếng chỉ trích chính phủ.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. TS Mạc Văn Trang đến thăm gia đình ông Trịnh Bá Phương bị nghiemnv coi là “đến để kiếm bữa ăn”.

  2. Trích: “Trong khi dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát, nhiều quốc gia đã lựa chọn phương án giãn cách bằng việc phóng thích tù nhân để ngăn virus lây lan. Ngày 25/3 vừa qua, khi con số ca nhiễm thế giới tăng nhanh, Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, bà Michelle Bachelet, đã công bố rằng: “Các quốc gia thành viên phải bảo vệ người dân bị giam giữ khỏi đại dịch bằng cách thả các tù nhân dễ bị tổn thương.”
    Hoa Kỳ, Canada, Anh, Úc, Đức, Ý, Poland, Ireland và nhiều quốc gia khác đã đáp ứng lời kêu gọi để thả một số đông tù nhân trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus Corona Vũ Hán. Ngay cả Iran là một nước độc tài chuyên chế cũng tạm trả tự do cho 85.000 tù nhân và ân xá 10.000 người.”

    Tôi đồng ý 100% với ông Trịnh Bá Phương. Đã đến lúc người Việt trong và ngoài nước phải xem vấn đề tù nhân trong cơn đại dịch là rất hệ trọng. Các tổ chức xã hội dân sự Việt Nam cần phải lên tiếng mạnh mẽ và sớm sủa.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây