Vụ Trần Duy Tùng, con trai ông Trần Bắc Hà, bị truy nã quốc tế

Phạm Lê Vương Các

25-3-2020

Không biết vì lý do gì mà hôm nay báo chí nhà nước đồng loạt đưa tin về việc truy nã con trai ông Trần Bắc Hà là ông Trần Duy Tùng như vừa mới xảy ra vậy.

Mình xác nhận rằng, Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) đã phát lệnh truy nã quốc tế công khai đối với ông Trần Duy Tùng cách đây ít nhất là 2 tháng.

Vì mình có thói quen hay vào trang web của Interpol định kỳ để mò mẫn xem Interpol có phát lệnh truy nã bậy đối với những người hoạt động chính trị và nhân quyền không, như đã từng xảy ra đối với 2 trường hợp mà mình biết là ông Đặng Chí Hùng và Bạch Hồng Quyền.

Trước đây khi xem thông tin truy nã về trường hợp của ông Trần Duy Tùng làm mình không chú ý lắm vì ông ấy không phải giới hoạt động, và cũng không biết ông ấy là con trai của Trần Bắc Hà. Ông ấy bị Interpol truy nã về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Cũng xin lưu ý, dù Interpol có phát lệnh truy nã đỏ cũng không tạo ra lệnh bắt giữ quốc tế. Việc có bắt giữ hay không sẽ tuỳ thuộc vào tình trạng quyết định pháp lý của mỗi quốc gia. Interpol cũng không tham gia vào tiến trình dẫn độ, mà đó là việc giữa các quốc gia.

Nếu như ông Trần Duy Tùng đã đào thoát qua các nước Âu Mỹ, việc thực hiện tiến trình pháp lý dẫn độ về lại Việt Nam theo mình đánh giá là rất khó.

Nếu mình là người có thẩm quyền xem xét về việc dẫn độ ông Trần Duy Tùng, mình sẽ quyết định bác đơn đề nghị dẫn độ trường hợp này và cấp cho ông ấy quy chế tị nạn vì lý do nhân đạo.

Quyết định này được đưa ra dựa trên cơ sở: Thứ nhất, bố ông ấy cũng là một bị can trong vụ án, lại bị chết trong quá trình tạm giam điều tra, điều này cho thấy ông ấy cũng không được đảm bảo an toàn tính mạng khi bị dẫn độ về lại VN.

Và thứ hai, ông ấy sẽ không được đảm bảo quyền của người bị giam giữ trong quá trình tạm giam điều tra và không được hưởng quyền xét xử công bằng bởi một phiên toà khách quan và độc lập tại VN.

Ảnh: trang Interpol phát lệnh truy nã đỏ đối với ông Trần Duy Tùng.

____

Mời đọc thêm: Truy nã quốc tế con trai ông Trần Bắc Hà (TP). – Đề nghị truy tố con trai ông Trần Bắc Hà và nhiều cựu lãnh đạo BIDV (Viet Times). – Con trai ông Trần Bắc Hà có dấu hiệu rửa tiền (PLTP). – Con trai ông Trần Bắc Hà bị cáo buộc gửi 10 triệu USD ra nước ngoài (Zing). – Đề nghị truy tố 12 bị can trong vụ Trần Bắc Hà làm thất thoát 1.500 tỷ (Zing).

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Nói lăng nhăng, cứ tưởng đúng.
    Nhiều người Việt làm ăn lương thiện ở nước ngoài có tài sản triệu đô la. Thu nhập của họ phải nộp thuế rất cao, do vậy để kiếm được triệu đô la họ đã đóng góp cho cộng đồng rất lớn.
    Đáng được kính trọng.

  2. Đền tội. Ủng hộ. Cư đứa nào có 1 triệu US ở nước đảng phải tử hình

Comments are closed.