Đôi lời cùng ông Nguyễn Thiện Nhân

Mai Quốc Ấn

17-3-2020

Bí thư thành uỷ Tp.HCM Nguyễn Thiện Nhân có phát ngôn về việc thành phố thiếu khẩu trang: “Nếu không hạn chế bằng biện pháp đeo khẩu trang, cộng với phát hiện khoanh vùng sớm để cách ly thì chỉ cần mất 2 tuần một thành phố có thể có 4.000 người nhiễm, 2 tuần tiếp sẽ có 12.000 người nhiễm.”

Hãy nhớ rằng toàn bộ hệ thống y tế của Tp.HCM chỉ chịu đựng được ngưỡng 1.000 ca nhiễm virus Vũ Hán, vượt quá là… toang. Vậy thì chỉ trong 4 tuần tới mà kịch bản lây nhiễm 12.000 người thì đúng nghĩa hệ thống y tế thành phố nói riêng và Việt Nam sẽ đại “thất thủ”.

Trung tâm kinh tế quốc gia “thất thủ” thì màu hồng xưa nay của GDP từ thuế dân, bán đất, kiều hối và thuế FDI liên quan trên địa bàn sẽ “tắt nắng”. Bởi 82% ngân sách của thành phố đều gom về trung ương.

Ông Nhân cũng yêu cầu người dân cần đeo khẩu trang tránh lây lan dịch bệnh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ song lại cho biết Tp.HCM đang thiếu khẩu trang, cũng không nói kiếm khẩu trang ở đâu ra. Là trung tâm kinh tế cả nước nên hễ thành phố thiếu thì nơi nào ở quốc gia này đủ khẩu trang?

Nhưng có thực sự là Tp.HCM thiếu khẩu trang không khi đỉnh dịch mà các chuyên gia cảnh báo ngày càng gần?

Thưa rằng không! Khi đang dịch, nguồn nguyên liệu sản xuất khẩu trang bị chặn khi đóng biên với Tàu khiến giá thổi lên ngất ngưỡng. Tưởng tưởng đi, một tấn nguyên liệu giá 550 triệu đồng sau một đêm lên cao nhất đến 1,8 tỉ đồng. Doanh nghiệp hốt hoảng tìm nguồn Ấn Độ, Mỹ, Hàn, Nhật thay thế.

Nguyên liệu trong nước có không? Có! Nhưng thay vì công bố rộng rãi cho các doanh nghiệp sản xuất để được tiếp cận thì nó rơi cả vào tay những sân sau “thạo tin” (hay thạo “chăm sóc” quan trên).

Những điểm bán bình ổn giá khẩu trang mà báo chí đưa tin tại hai trung tâm là Hà Nội và Tp.HCM trên thực tế ra sao? Là hàng ngàn người xếp hàng để mua mỗi người một hộp nhưng tuyệt đại đa số tiu nghỉu ra về. Và nguy cơ lây lan dịch virus Vũ Hán từ cách làm này ai sẽ chịu trách nhiệm thì không thấy nhắc đến.

Lấy một ví dụ khác, doanh nghiệp xã hội SafeLife của tôi tư vấn các chủ doanh nghiêp rằng nên để công nhân đăng ký mua chung cho người nhà ngoài số khẩu trang doanh nghiệp trang bị. Như vậy sẽ tránh cảnh tụ tập đông người. Thậm chí tôi khuyến nghị chỉ nên mua đủ số cho tháng Ba, tháng Tư để qua đỉnh dịch chứ đừng đặt dài hạn kẻo phí tiển. Nói thẳng, chẳng có nhà phân phối khẩu trang nào chia sẻ ruột gan như vậy cả!

Cái cách quốc gia đang bình ổn giá điểm cuối là sản phẩm đầy nhỏ giọt chỉ hợp với thời chiến tranh bằng súng đạn. Còn không bình ổn từ nguyên liệu đầu vào thì đặt giả thiết dịch lan sẽ là nột sự hỗn loạn lớn.

Thủ tướng rồi Bí thư thành uỷ Tp.HCM kêu gọi mang khẩu trang từ 16/3 tại nơi công cộng thì xin kiểm tra danh sách mua hàng tại các điểm bình ổn có không? Nếu không có, thì cuộc “thả gà ra đuổi” về bình ổn giá khẩu trang mà nhà nước đang cầm chịch sẽ dẫn đến một thất bại lớn không chỉ về kinh tế.

Mà có thể là cả sinh mệnh nhân dân!

Xin nhắc lại, đây là siêu đại dịch lớn nhất của loài người tính từ năm 1918. Đây là lúc cần chung tay chứ không phải để sự kiêu ngạo cộng sản xâm chiếm tâm trí thành quen để ban bố tình thương vốn mang bản chất thuế dân.

Khẩu trang sẽ còn thiếu nữa, cho đến chừng nào hệ thống chính trị quốc gia này vẫn nuông chiều những “sân sau”.

Từ sau ngày 25/3/2020, chiếc mặt nạ an toàn “ngạo nghễ Việt Nam” mà đám DLV và bồi bút đã cố dựng lên từ những ngày đầu có dịch sẽ rơi ra. Xin vui lòng nhớ cảnh báo này của tôi.

Sáng mắt sáng lòng khi ấy là muộn rồi!

P/s: Trung ngôn thì nghịch nhĩ. Ông bí thư thành uỷ Tp.HCM nói riêng hay hệ thống chính trị hiện hữu có thể dùng quyền lực bắt tôi im miệng nhưng sự thật nó rành rành như vậy đấy, không nói mới là có tội với nhân dân!

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Ngày 25/3 sẽ có chuyện gì xảy ra? Làm sao tác giả biết trước? Và tại sao không nói ra?

 2. ÔI THỜI ĐẠI Hồ Chí Meo Chí Méo Chí Phèo QUANG VINH
  ÔI THỜI ĐẠI Hồ Chí Meo Chí Méo Chí Phèo QUANG VINH
  ÔI THỜI ĐẠI Hồ Chí Meo Chí Méo Chí Phèo QUANG VINH

  https://soha.vn/ong-chu-quan-ca-phe-tra-tan-co-gai-nhu-thoi-trung-co-vi-khong-chiu-kich-duc-cho-khach-o-dong-nai-khai-gi-20200317141259031.htm

  Ông chủ quán cà phê tra tấn cô gái như thời trung cổ vì không chịu kích dục cho khách ở Đồng Nai khai gì?
  Thiên Long | 17/03/2020 14:30

  https://sohanews.sohacdn.com/thumb_w/660/2020/3/17/d4f046495d6aa634ff7b-15844240279761114844824-crop-1584429117171608180491.jpg
  Ông chủ quán cà phê tra tấn cô gái như thời trung cổ vì không chịu kích dục cho khách ở Đồng Nai khai gì?
  Chị T. đang được điều trị tại BV.
  Bực tức vì nhân viên không kích dục cho khách nên Diện đã bạo hành nữ nhân viên 24 tuổi đến nguy kịch.
  Nhóm côn đồ đi đòi nợ, dùng dao chém người quen con nợ ở Sài Gòn
  Vừa ra tù, 2 thanh niên lại rủ nhau đi buôn ma tuý
  Bắt “nữ quái” sau 7 năm trốn truy nã
  Bị tra tấn kinh hoàng vì không chịu kích dục cho khách

  Ngày 17/3, Cơ quan CSĐT Công an TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã bắt khẩn cấp Lê Thế Diện (26 tuổi, ngụ huyện Xuân Lộc) để điều tra về hành vi “Cố ý gây thương tích”.

  Qua điều tra ban đầu, cuối năm 2019, chị P.T.T.T. (24 tuổi, quê Tây Ninh) đến quán cà phê “Cà phê Quán” tại phường Long Bình do Diện làm chỉ chủ xin việc và làm việc.

  Ông chủ quán cà phê tra tấn cô gái như thời trung cổ vì không chịu kích dục cho khách ở Đồng Nai khai gì? – Ảnh 1.

  https://sohanews.sohacdn.com/thumb_w/660/2020/3/17/c1d7600a1b29e077b938-1584429062614560622297.jpg
  Diện tại cơ quan công an.

  Do kinh doanh vắng khách, Diện thống nhất với T. bán cà phê và kích dục cho khách nếu có nhu cầu. Mỗi lần kích dục là 150 nghìn đồng, Diện giữ 50 nghìn đồng.

  Giữa tháng 2/2020, Diện thấy T. ăn ở bẩn và không chịu tiếp khách nên đã dùng roi điện tự chế (từ vợt muỗi bằng điện), 01 sợi dây điện dài khoảng 80cm và tuýp sắt dài khoảng 80cm đánh vào người T.

  Đến ngày 7/3, do nghi ngờ T. lấy trộm tiền và không chịu kích dục cho khách, Diện tiếp tục lấy tuýp sắt đánh liên tiếp vào tay chân của T. gây bầm tím.

  Chiều 10/3, có khách nam đến quán uống nước và có nhu cầu được kích dục, Diện tiếp tục bảo T. lên bán nước cho khách nhưng T. không đồng ý làm.

  Ông chủ quán cà phê tra tấn cô gái như thời trung cổ vì không chịu kích dục cho khách ở Đồng Nai khai gì? – Ảnh 2.

  https://sohanews.sohacdn.com/thumb_w/660/2020/3/17/07e2842b9f0864563d19-1584429097821764696142.jpg

  Nhiều vết thương trên người chị T.

  Bực tức với việc T không nghe lời, Diện đã lấy một sợi dây điện gập đôi lại quất liên tiếp vào người T. Chưa dừng lại ở đó Diện còn dùng chân phải đá mạnh vào hai bên mạn sườn của T.

  23h30 cùng ngày, chị T. kêu đau đớn, khó thở và ngất xỉu nên Diện và một nhân viên khác của quán chở T. đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Singmark thuộc phường Long Bình Tân, TP. Biên Hòa.

  Do thương tích nặng nên đã chuyển T. đến Bệnh viện đa khoa Đồng Nai. Qua xác minh thương tích ban đầu T. bị vỡ lá lách, dập thận trái, gãy xương sườn số 2,3,4,5,6,7,8,9,10, xuất huyết ở bụng.

  Bắt khẩn cấp chủ quán cà phê

  Sau khi tiếp nhận nguồn tin tội phạm, Cơ quan CSĐT Công an TP Biên Hòa đã có mặt khám nghiệm hiện trường đồng thời tiến hành tạm giữ Lê Thế Diện.

  Tại Cơ quan điều tra, Diện đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Công an đã thu giữ tại hiện trường 1 tuýp sắt, 1 sợi dây điện và 1 roi điện tự chế (từ vợt muỗi bằng điện).

  Số tang vật trên được do Diện khai nhận đã sử dụng để gây thương tích cho T.

  Chiều 11/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Biên Hòa đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Diện để tiếp tục điều tra làm rõ hành vi Cố ý gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe người khác đồng thời mở rộng điều tra để làm rõ những đối tượng khác có liên quan để xử lý theo quy định pháp luật.

  Nhóm côn đồ đi đòi nợ, dùng dao chém người quen con nợ ở Sài Gòn

  ÔI THỜI ĐẠI Hồ Chí Meo Chí Méo Chí Phèo QUANG VINH

 3. Bác viết bài nói với Nguyễn Thiện Nhân thà vạch đầu gối ra mà nói.

Comments are closed.