Putin và phép xóa cờ chơi lại

 •  
 •  
 •  
 •  

Nguyễn Ngọc Chu

15-3-2020

1. Ngày 11/3/2020 Duma Quốc gia Nga – tức Hạ viện Nga – thông qua đề xuất sửa đổi Hiến pháp Nga, với 383 phiếu thuận, 43 phiếu trắng, 24 phiếu vắng mặt, không có phiếu chống!

Điểm cốt lõi của sửa đổi Hiến Pháp Nga, là để ông Putin tiếp tục tranh cử Tổng thống Nga thêm 2 nhiệm kỳ nữa, cho đến khi ông 83 tuổi. Làm điều này bằng cách, không xóa bỏ giới hạn 2 nhiệm kỳ liên tiếp, nhưng bắt đầu tính từ khi có Hiến pháp sửa đổi. Ông Putin đã dành thắng lợi kép, vừa tỏ ra “dân chủ, không độc tài” khi “không xóa bỏ 2 nhiệm kỳ”, lại được tiếp tục tranh cử tiếp 2 nhiệm kỳ kể từ “Hiến pháp mới”. Thể hiện chính kiến công khai trước truyền thông, ông Putin khẳng định “không ủng hộ việc xóa bỏ giới hạn nhiệm kỳ tổng thống”, nhưng ông cũng không phản đối đề xuất “trả về không” số nhiệm kỳ của ông, cho phép ông tiếp tục tranh cử. Đó là phép XÓA CỜ CHƠI LẠI của ông Putin.

2. Thời “cựu Xã Hội Chủ Nghĩa”, hầu như lãnh đạo nào lên ngôi, cũng nắm quyền cho đến lúc chết. Với Liên Xô, người chiếm quyền lâu nhất là Stalin – kéo dài 29 năm (1924-1953). Tưởng Liên Xô tan rã, nước Nga sẽ thoát được “ách cai trị kiểu đế chế XHCN”, nhưng không hoàn toàn như thế. Nếu ông Putin tiếp tục làm Tổng thống Nga 2 nhiệm kỳ nữa cho đến năm 2036 thì “Đế chế Putin” kéo dài 37 năm (2000 – 2036) – dài nhất trong mọi Đế chế Nga. Biết rằng, dẫu trong 4 năm 2008 – 2012, ông Medvedev có làm Tổng thống, nhưng ông Putin lại giữ chức Thủ tướng, nên cũng nằm dưới sự trị vì của ông Putin.

Việc sửa Hiến pháp Nga để kéo dài quyền lực của ông Putin làm cho cả những người “yêu ông Putin nhất” cũng khó biện hộ. Dù có lấy “đa số tuyệt đối Hạ viện Nga ủng hộ”, dù có lấy ly do “để nước Nga ổn định”, dù có gán vào “ý nguyện của toàn dân Nga”… thì sự khát khao quyền lực và tìm cách kéo dài quyền lực của ông Putin là điều không chối cãi. Nếu ông Putin tìm người kế vị như ông Eltsin đã từng nhường quyền lực lại cho ông Putin năm 2000, thì chuyện sửa đổi Hiến pháp để kéo dài nhiệm kỳ đã không xảy ra. Còn “đa số tuyệt đối tán thành” thì dưới quyền Stalin, Mao Trạch Đông hay Kim Jong Un – đâu có ai giơ tay phản đối!

Hồi bé, đọc lịch sử Trung Quốc cứ thắc mắc mãi tại sao bà Từ Hy Thái hậu ngồi ở Tử Cấm Thành mà khống chế được cả 400 triệu nhân dân Trung Quốc. Không ngờ phép khống chế của Từ Hy Thái Hậu được người đời sau đến hơn 100 năm còn vận dụng.

Nước Nga có vô vàn người tài, không chỉ mỗi ông Putin!

3. Từ chuyện ông Putin lách 2 nhiệm kỳ liên tiếp bằng cách đưa ông Medvedev ra làm Tổng thống, còn mình giữ chức Thủ tướng, qua việc thay đổi nhiệm kỳ Tổng thống từ 4 năm dài đến 6 năm, cho đến phép XÓA CỜ CHƠI LẠI bằng “Hiến pháp sửa đổi” đặt ra nhiều suy nghĩ.

Những nước lớn như Nga và Trung Quốc, khi đã bị cơ chế của mô hình “Chủ nghĩa Xã hội Phong kiến” thống trị trong nhiều chục năm, thì rất gian truân trên con đường xóa bỏ độc tài, trừ phi xuất hiện những cá nhân có tư tưởng tự do lỗi lạc.

Nhưng những nước vừa và nhỏ khác, như các nước từng là XHCN trước đây ở Đông Âu, thì còn đường xóa bỏ độc tài ngắn gọn hơn – Séc hay Ba Lan chẳng hạn.

Con đường nào cho Việt Nam?

4. Ông Putin tiếp tục chính sách độc tài trong lãnh đạo nước Nga. Đó là điều khó thay đổi. Nhưng nếu ông tiếp tục đường lối đối ngoại bảo vệ thế độc tài, thì nước Nga khó hòa nhập với Châu Âu và Mỹ. Xung đột Nga – Ukraine khó dàn xếp. Trong tình thế đó, ông Putin lại tiếp tục đi đêm với Tập Cận Bình. Và đó là điều không lợi cho tiến bộ nhân loại. Càng hoàn toàn không có lợi cho Việt Nam.

Đấy là vì sao phải nói về phép XÓA CỜ CHƠI LẠI của ông Putin.

Bình Luận từ Facebook

11 BÌNH LUẬN

 1. CSVN hiện nay chấp nhận một cá nhân được cầm quyền (tổng bí thư) 2 nhiệm kỳ. Ngoài ra, còn phụ thuộc vào tuổi.

  Liệu CSVN có “học tập” putin hay không? Đó là câu hỏi giả định.

  NẾU CSVN âm mưu như vậy, thì ai sẽ phản đối?

  Trả lời: Lực lượng phản đối có hiệu quả nhất là toàn thể NHÂN DÂN VN. Khốn nỗi, dân trí thấp quá, lấy an phận làm cách xử thế. Chỉ khi nào bị áp bức quá đáng, hết đường sống (ví dụ, bị cướp đất) mới dám liều mình một phen (cũng chỉ là chốc lát) rồi cam chịu.

  Vậy còn nhóm nào (trong toàn dân) đứng ra chống lại? Trả lời: Không thể dùng bạo lực (CS sẽ bóp chết ngay giờ đầu) mà chỉ có thể dùng lý lẽ vạch trần âm mưu (từ khi nó chưa thành hiện thực). Nhưng… vạch trần CHO AI (nhìn ra âm mưu của CS)? Trả lời: Vạch trần để người dân nhận ra…
  Rốt cuộc, vẫn chỉ là nâng cao dân trí – là việc mà TiengDan (và các tác giả của nó) đang làm.
  ĐMM (đừng mơ mộng)! nghiemnv ra rả chửi bới – như kẻ mắc bệnh tâm thần

  • ĐMM CÔNG ANH
   TỚ ỦNG HỘ PHONG TRÀO DÂN CHỦ ĐÀNH ĐẠCH, NGỒI PHÒNG LẠNH, THỊT CHÓ, ĐẬU HŨ MẮM TÔM, TỢP VÀI LY RƯỢU NGÂM, NHỔ NƯỚC BỌT, VUỐT RÂU, VUỐT TÓC VIẾT BÀI KHAI TRÍ THẬP LOẠI CÁC MÙI KHĂN KHẲN

 2. Nói cho rốt ráo,tên này qúa tham vọng nên đã dùng mọi thủ đoạn để đạt
  cho được mục đích “muôn năm trường trị” của y.
  Có lẽ tên độc tài nào cũng đầy tham vọng như nhau.Chẳng hạn Sukarno
  vốn là một người đấu tranh chân chính của Indonesia từng được quốc hội
  ở đây phong làm tổng thống trọn đời nhưng đặc biệt,Putin vốn là “con đẻ”
  của chế độ CS.độc tài nên lưu manh xảo quyệt hơn gấp triệu lần Sukarno
  và cũng bởi chế độ đó NGU DÂN người Nga qúa lâu nên y mới thấy cơ may
  thành công của y có thể hiện thực được !

 3. Con VẬT còn biết tỏ lòng Biết ơn.
  Vậy, biết ơn lại càng là đặc trưng của CON NGƯỜI
  Mày tự do viết comment ở đây, cần hiểu là được admin cho phép.
  Các tác giả viết cho Tiengdan là do Admin lựa chọn – phù hợp với tôn chỉ của Tiengdan: KHAI DÂN TRÍ và XƯỚNG DÂN QUYỀN.
  Đủ biết, Tiengdan phải tôn trọng các tác giả (không nhuận bút)
  Thế mà mày bao nhiêu lần chửi bới các tác giả mà Tiengdan kính mời viết.
  Vậy có khác gì mày vô ơn, vô lễ với BBT Tiengdan?
  Ngay cả các bài của BTV Tiengdan viết ra, mày cũng bôi nhọ.

  Thế là con NGƯỜI hay con VẬT?

  • Lột truồng đám TRÍ THỨC NƯỚC LỢ của nhà đảng. Cả đàn nhảy xổ ra gâu gáu, ẳng ẳng. ĐÚNG LÀ THÓI BẦY ĐÀN NHÀ SẢN

 4. Trích: “Ngày 11/3/2020 Duma Quốc gia Nga – tức Hạ viện Nga – thông qua đề xuất sửa đổi Hiến pháp Nga, với 383 phiếu thuận, 43 phiếu trắng, 24 phiếu vắng mặt, không có phiếu chống!“.

  Đụng tay độc tài ma đầu cỡ Putin, dân biểu (đúng ra là “Putin biểu“) nào dám chống???

 5. Có bác nào quan tâm cuộc chiến giá dầu giữa Nga và Ảrập Saudi? Hậu quả đối với Việt Nam có lẽ là PetroVietnam sẽ bị trọng thương hoặc tê liệt! Các quan dầu khí Việt Nam có còn hoan hô Gấu Nga vĩ đại nữa hay thôi?

 6. “Dù có lấy “đa số tuyệt đối Hạ viện Nga ủng hộ”, dù có lấy ly do “để nước Nga ổn định”, dù có gán vào “ý nguyện của toàn dân Nga”… thì sự khát khao quyền lực và tìm cách kéo dài quyền lực của ông Putin là điều không chối cãi.”

  -Ông Putin trước khi làm Tổng thống, Ông là sĩ quan cơ quan mật vụ KGB. Tính cách mật vụ của Ông dc phát huy & thể hiện mạnh mẽ trong 20 năm cầm quyền Tổng thống nc Nga, mặt nổi trội của Ông chỉ thấy đó là lãnh đạo độc tài, chiếm đoạt. Cụ thể như:
  1/Quân sự:
  Mở chiến dịch tấn công phiến quân Chechnya – Khủng hoảng con tin nhà hát Moskva – Khủng hoảng con tin ở trường Beslan. Cộng hòa Ossetia – Phát động chiên dịch quân sự can thiệp vào Gruzia – Sát nhập Crimea vào lãnh thố Nga – Mở chiến dịch can thiệp quân sự vào Syria – Đầu độc cha con cựu điệp viên Sergei Skripal.
  2/Vũ khí chiến tranh:
  Đam mê dẫn đầu cuộc đua vũ khí siêu vượt âm toàn cầu.
  3/Thể chế:
  *Putin làm Tổng thống 02 nhiệm kỳ rồi rút xuống làm Thủ tuớng, đưa Phó Thủ tướng Dmitry Medvedev lên làm Tổng thống.
  *Đắc cử lại Tổng thống nhiệm kỳ thứ 3, đưa Tổng thống Dmitry Medvedev trở lại làm Thủ tướng.
  *Sửa đối Hiến pháp lần 1, tăng nhiệm kỳ Tổng thống Putin lên 6 năm.
  *Sửa đổi Hiến Pháp 2, ”là để ông Putin tiếp tục tranh cử Tổng thống Nga thêm 2 nhiệm kỳ nữa, cho đến khi ông 83 tuổi”.
  -Dân Nga, nguồn lực nc Nga đã bị Putin biến thành công cụ, phương tiện phục vụ cho tính cách độc tài, ích kỷ, đam mê quyền lực của Ông. Ng dân Nga tự nguyện & bị Ông xem như là nô lệ, chỉ biết phục tùng phục vụ cho bạo chúa Putin, cảm nhận như họ ko còn biết gì khác ngoài Putin. Dưới bàn tay Putin, Ông đã làm nc Nga bước đi quá chậm trễ so với sự phát triển của Thế giới. Ông đã biến dân tộc Nga vĩ đại trở nên nhỏ bé, ù lì, thiếu sáng tạo. Khốn thay (chính trị, văn hóa, xã hội, khoa học,… nhằm phục vụ xã hội, dân tộc, đất nc, nhân loại là nguồn cảm hứng, nguồn năng lượng vô tận, ko giới hạn mà con ng thỏa sức vẩy vùng, phát triển. Còn chỉ tư duy, suy nghĩ phục vụ Putin thì khi Putin về với cát bụi là chẳng biết gì làm, diệt vong ngay).
  -Ngân sách nc Nga phần lớn có dc từ dầu & khí đốt, vì Ông Putin chỉ biết kiếm tiền cho nc Nga bằng cách bán tài nguyên đất nci. Chiến dịch quân sự tại Syria làm suy giảm nguồn lực nc Nga, nay dịch virus corona bồi thêm giảm sâu giá dầu, đánh mạnh vào túi tiền nc Nga, để xem Putin bày cách bổ sung tiền cho ngân sách Nga bằng cách nào nhé.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây