Các anh chị cứ lý luận, lý luận nữa, lý luận mãi đi

Đoàn Bảo Châu

12-3-2020

Các anh chị hãy lý luận sao cho nông dân chúng em ở Đồng bằng Sông Cửu Long hết hạn hán, hết ngập mặn.

Các anh chị hãy lý luận sao cho dân oan đang ngày đêm vật vờ trước cổng các cơ quan công quyền lấy lại được đất được ruộng, để bao vạn dân Thủ Thiêm, VRLH, Văn Giang, Dương Nội và nhiều nơi khác lấy lại được quyền lợi chính đáng của mình.

Các anh chị hãy lý luận sao cho tài sản quốc gia không bị xơ xác bởi những vụ cổ phần hoá lưu manh, khi vài thằng tư bản đỏ có thể nắm giữ được một tài sản khổng lồ bằng cả bao triệu người dân.

Các anh chị cứ lý luận sao cho các em gái không phải sang Singapore, Malaysia, Campuchia để bán trôn nuôi miệng.

Các anh chị cứ lý luận sao con gái lành lặn đẹp đẽ ở Việt Nam không phải lấy chồng tàn tật, ngớ ngẩn ở Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc, cốt để có tiền gửi về cho bố mẹ xây nhà, thoát nghèo.

Các anh chị cứ lý luận sao cho người dân không phải biến thành người hộp, tự đóng mình trong những thùng container để chui lủi tìm một công việc phi pháp ở Úc, Mỹ, Anh… để có tiền gửi về nhà.

Các anh chị cứ lý luận sao cho tham nhũng không thành một quốc nạn ở đất nước này.

Các anh chị cứ lý luận để sao cho bọn Tầu Khựa không chiếm giữ biển đảo của ta, ta có thể đàng hoàng khai thác dầu khí trong chính lãnh hải của mình mà không sợ thằng Tầu doạ dẫm đánh đuổi.

Các anh chị cứ lý luận sao cho ngư dân ra biển không bị tầu “lạ” mà chẳng lạ cái đéo gì bắt nạt, đâm chìm, để mỗi khi chồng con đi đánh bắt cá, những người vợ, người mẹ ở nhà không thót tim mong chờ.

Các anh chị hãy lý luận sao cho không khí ở Việt Nam không bị ô nhiễm đến mức người dân phải cố nhịn thở với hy vọng cái chết sẽ đến chậm hơn một chút.

Chúng iem, những công nhân, nông dân đã tin tưởng vào cuộc cách mạng vô sản của các anh chị, đã không tiếc xương máu để theo lý tưởng cao đẹp của các anh chị, đã nghĩ rằng sau bom rơi đạn nổ, sau máu xương tơi bời là một tương lai tươi sáng, khi giai cấp vô sản của chúng iem sẽ thành tầng lớp tiên phong của xã hội, trong một xã hội mà sự công bằng, công lý sẽ sáng toả khắp nơi.

Nhưng sau nhiều chục năm thì chúng em thấy mỏi chân quá các anh chị ạ. Đời chúng em vưỡn lầm than như đời bố mẹ, ông bà của chúng iem. Thay vào đấy chúng em thấy các anh chị ở biệt thự, chơi golf quý tộc, đi máy bay hạng sang, tiệc tùng 5,6 sao… Chúng iem ngơ ngác không hiểu các anh chị “vô sản” kiểu gì.

Iem tự hỏi không biết các anh chị đã, đang và sẽ lý luận gì. Cứ đà lý luận này của các anh chị thì không biết đời con, đời cháu của chúng iem đây có khá lên không.

Ôi, iem buồn quá, iem tuyệt vọng quá, để iem gạt giọt nước mắt mặn mòi đau khổ này đã rồi mới nói tiếp được.

Các anh chị lưu ý là hãy lý luận nghiêm chỉnh chứ đừng lú luận, nú luận, ný luận, ný nuận mà công nông chúng iem sẽ khốn nạn khốn khổ, sẽ khóc ròng, khóc chết ngất trong cuộc đời đầy bất công, đau khổ này. Hu hu hu!

Bình Luận từ Facebook

14 BÌNH LUẬN

 1. Chỏ mỏ vào chuyện không liên quan không khỏi sổ sàng vô phép. Khổ cái là đọc rất nhiều, càng đọc càng chả hiểu gì hết.

  Mạn phép hỏi mấy câu.

  Các bạn có biết mình đang làm gì? Muốn gì? Và sẽ nhận về gì?

  Đấu tranh cho dân chủ? Nhân quyền? Công bằng? Sự thật?

  Làm gì có?

  Không ai chê tiền nhiều. Có ai trong các bạn từng từ chối, cho tôi nhiều đặc quyền quá, tôi không dám nhận. Không có.

  Như ông nhà báo PCDung, bố ông ta thuộc diện được hưởng chăm sóc sức khoẻ đặc biệt theo chương trình của nhà nước, có ai từng nghe ông ta thắc mắc rằng dựa vào đâu ngân sách phải chi những khoảng khổng lồ cho những cá nhân đó.

  Hay ông cựu TTướng bị người ta chưởi tanh banh. Là vì ông ta tham những, đã xác định nhưng không bị trừng trị? Trong xh vn hiện tại, tham những đã là một tồn tại không thể thay đổi. Cho dù ông ta một mình nuốt sạch cục tiền hay chia cho các đồng chí của ông ta thì những đảng viên thuộc hàng cắc ké như các bạn cũng sẽ không có phần. Dân thường càng khỏi cần mơ.

  Cuộc đấu tranh của lung tung các thành phần. Từ những đảng viên cấp cao bị đá khỏi vòng chiến, đến những đảng viên cấp trung muốn giành về thêm một chút lợi ích lại một chút lợi ích nữa, rồi những đảng viên dưới chót muốn giữ cho được miếng bánh phần mình nhưng vẩn bị cấp cao hơn giựt phăng đi. Bên ngoài thì có các tổ chức như Việt Tân ngoại trừ quấy rối thì chẳng có lý tưởng gì, hay một vài Việt Kiều mù mờ đọc tin tức 1 chiều.

  Nói rất khó nghe? Thằng/Con này! Liên quan méo gì đến mày!

  Đúng là không liên quan. Và cũng vì cứ tránh né không vạch thẳng mặt nhau nên cứ xoay vòng tại chỗ không thoát ra được.

  Trong vụ ĐT, các bạn bi thiết kêu rên, giết người giữa ban ngày còn bảo là chưa đủ bằng chứng về vi phạm nhân quyền.

  Biết người biết ta trăm trận trăm thắng.

  Các bạn lên án chính quyền HN chơi luật rừng, ca bức cung, quan toà phán quyết theo lệnh bct . Các bạn quên rằng nhà sáng lập wikileaks không muốn bị dẩn độ về M vì sợ bị xét xử không công bằng.

  Ha! Họ cùng chia xẻ chung giá trị.

  Các bạn không muốn tin hay đúng hơn là không dám tin.

  Đó là chiếc phao cứu sinh duy nhất. Không còn phao các bạn biết bám vào đâu.

  Cứ tự che tai bịt mắt. Các bạn không thua thì ai thua.

  Các tổ chức đến vn khảo sát, trở về kết luận, cuộc sống ở đây rất tốt.

  Chúng tôi sống khốn khổ khốn nạn đến vậy mà các anh nói tốt.

  Nhưng tốt thật. Cuộc sống người nước ngoài rất tốt.

  Sau 75, ở vn người nước ngoài rất ít, đi ngoài đường bị người ta chỉ trỏ như khỉ trong chuồng. Nếu có chết hay mất tích thì cũng phải chịu.

  Bạn có thể nói do chính sách mở cửa.

  Sai! Bạn nhìn thấy bắc TTiên hung hăng như vậy nhưng người nước ngoài vẩn tới. Nắm bắt nội tình từng quốc gia mới là nhiệm vụ thực của các tổ chức phương Tây.

  Hiện tại, ở vn, trừ giới lảnh đạo, tất cả dân thường đều bị biếm thành công dân hạng 2. Tất cả vụ việc có yếu tố người nước ngoài đều yêu cầu công khai minh bạch. Thay đổi 180 độ này, toàn bộ nhờ vào công lao của các bạn.

  Các bạn tự nguyện nhường quyền lợi của mình cho người ta.

  Các bạn đấu tranh dựa trên sức mạnh của người dưng. Nếu đổi là bạn bạn xử lý thế nào. Tiến hành hoán đổi thôi. Số người nước ngoài tại vn là bao nhiêu. Số dân nghèo tại vn là bao nhiêu. Hoán đổi cực kì có lời.

  Họ đi đến đâu cũng kêu gọi nhân quyền là vì sợ bị đổi xử rừng rú. Giờ được đối xử văn minh còn có chổ nào mà than phiền. Bạn bị đối xử thế nào kệ bạn chớ. (Tất nhiên, nếu các bạn không còn thì đặc quyền của họ cũng khó giữ, nên trong chừng mực nào đó họ vẩn duy trì sự tồn tại của các bạn. Bất quá, các bạn không quá quý giá, mướn ai cũng như nhau.)

  Vấn đề của các bạn là, các bạn đòi nhưng không đánh giá được thứ mình sẽ nhận.

  Các bạn và tổ chức hồi giáo cực đoan giống hệt nhau. Ghét phương Tây. Tiến hành đánh bom liều chết. Căn bản là chập mạch. Bị tg cô lập là phải.

  Ghét thì ghét có người. Túm một nùi là sao?

  Các bạn không chống chính quyền. Chỉ chống tham những. Nhưng cả hệ thống đều tham nhủng. Lững lơ con cá vàng như vậy các bạn không chết thì ai chết.

  Ngược lại, giới cầm quyền nhẹ nhàng xác định mục tiêu, nhẹ nhàng tỉa.

  Vụ ĐT, mục tiêu là ông Kinh phải chết. Chết công khai.

  Vũ khí đối kháng của các bạn là gì. Chưởi. Pó tay. Chưởi ai. Chưởi hết. Pó tay tập hai .

  Khi giới cầm quyền xác định chính xác từng người các bạn và tiến hành giám sát. Các bạn trái lại không biết thằng giám sát mình là ai tên gì. Các bạn chi biết mình bị oánh nhưng chưa từng tự hỏi tại sao người ta dám oánh.

  Một trong những pp đấu tranh xưa nay là dùng chính cách của kẻ thù đáp trả lại kẻ thù.

  Các bạn nói ông Kinh bị chính quyền đá gảy giò. Nhưng cụ thể là người nào. Các bạn đi biểu tình bị an ninh đánh đập nhưng các bạn chẳng biết chính xác người nào. Đó là lý do họ vô tư đánh vô tư đá.

  Khi làm bất cứ chuyện gì, thứ duy nhất người ta sợ là sẽ bị đáp trả lại. Tại sao trước 75 có những kẻ 2 mặt. Ngoài sáng đeo lon vnch, trong tối thì bắt tay vc. Tại sợ chết á.

  Nếu các bạn có thể tìm ra người đá gảy giò ông Kinh và đập gảy giò y cuộc đời y sẽ kết thúc, không thể tiếp tục ở lại trong lực lượng. Đừng nói cái gì mà người ta chỉ làm theo lịnh. Đàn bà như vậy, các bạn bị đánh là phải. Không chỉ đánh gảy giò mà còn phải cập nhật tất cả thông tin về y để làm gương. Sau vài lần như vậy tình huống sẽ chuyển tốt. Bọn dlv hay chó săn căn bản chỉ vì tiền. Nếu đạt đến không phải thành quả mà là hậu quả chúng sẽ không tiếp tục hung hăng.

  Tất nhiên để làm được các bạn phải có tổ chức chặt chẻ. Chọn mục tiêu chính xác. Lên kế hoạch chi tiết. Không bị lộ mặt. Làm xong chia nhau rút đi không ở lại trong nước để bị bắt.

  Các bạn thậm chi có thể chọn đối tượng là quan chức. Lừa vào nhà nghỉ đang lúc chơi gái tổ chức đánh ghen hay gì đó tuỳ ý. Quay phim lại tung lên mạng. Sống truỵ lạc là một chuyện nhưng bị công khai là chuyện khác. Sự nghiệp chính trị của quan chức đó kể như kết thúc.

  Nói chung học theo cách của việt cộng hồi trước 75. Làm xong phải công bố tội ác. Chứ không giết loạn xạ như mấy tổ chức hồi giáo.

  Tất nhiên, những gợi ý trên chi trong điều kiện các bạn thống nhất lại. Còn là tổ hợp loạn xạ lỏng lẻo như hiện tại các bạn chi có bị bắn tỉa.

  Đấu tranh không khó. Khó là phải xác định đối thủ mình là ai? Ưu & nhược? Làm sao đánh vào đối phương. Và phản đòn sẽ nhận là gì?

  (Đừng mơ đến những siêu năng lực. Vi nếu có người ta cũng tự động liên kết với nhau chớ không giao dịch với bạn. Chẳng tại sao cả. Bạn không có thứ người ta cần. Nếu bạn nghỉ tiền là đơn vị giao dịch chung bạn có thể hỏi những người như ông ĐLThăng, đổi vài năm huy hoàng để cả cuộc đời còn lại sau song sắt. Giao dịch như vậy có lời không. Người có năng lực sẽ muốn năng lực của mình càng mạnh. Chỉ có những người giống nhau mới giúp được. Bạn không thể. Đi cùng bạn chỉ có bị mài mòn. Trong giới y học vn, cái tên nhà Tôn Thất không xa lạ gì. Sau khi đi du học gây tiếng vang tại P, trở về đầu nhập vào dưới ngọn cờ của đảng, đã chẳng còn tiếng vang nào trên tg nữa.)

  Đối diện thực tế là pp trực diện hiệu quả và duy nhất.

  Thử nhìn đảng dân chủ ở M. Khăng khăng bằng vào thiên kiến của mình đấu với TT Trump. Càng đấu càng đấu càng thua. Muốn đánh phải đánh đúng, đánh chính xác.

  Tất cả những gì ông ta đã cam kết khi tranh cử đều thực hiện. Đánh thế nào được.

  Chỉ có một điểm. Thị trường ck đang lao dốc.

  Ưu điểm duy nhất của ông ta là doanh nhân. Nên nhớ. Duy nhất. Người ta không cái này còn cái khác. Ông ta chỉ có duy nhất một lợi thế. Ông ta đã cam kết đưa kt M đi lên. Hiện tại sao. Ông ta đang ở cuối nhiệm kỳ. KT lao dốc không phanh.

  Đừng đổ thừa do thiên tai dịch hoạ. Trên thương trường không có tại bị. Vai trò của thuyền trưởng là đưa con thuyền vượt trên phong ba.

  Ngoài đổ thừa, TT Trump đã kịp có những quyết định nào để cứu vản hay vực dậy thị trường. Không có. Một chút cũng không.

  Bạn hiểu chứ. Chuyện nước M kệ họ. Ông T, bà N trốn mất là vì muốn quăng trách nhiệm cho ông P. Các bạn lại lộn thuốc ca ngợi ông ta làm tốt. Khẩu trang bị đầu cơ. Công ty trường học đóng cửa không kì hạn. Kinh tế lao dốc. Ông ta đã làm gì. Thời điểm ông D ra đi GDP là bao nhiêu, nợ nước ngoài là bao nhiêu. Hiện tại là bao nhiêu.

  Nếu không đưa ra được giải pháp khả thi thì cần ông ta làm TT làm gì. Cứ bỏ trống ghế TT như đã bỏ trống ghế bộ trưởng y tế.

  Các bạn không xác định chính xác mục tiêu của mình. Cứ quờ quạng thì đấu tranh nổi gì.

  • Day la comment gia tri nhut o cai dong ho lon trang giang dai hai comment tu nhung nguoi chyen chui dong o trong nuoc VN cho den dam VK gia huu tri o My. Dam o trong nuoc thi ko hoc cai gi cua tui VC de ma danh lai dam CS ban nuoc, tham nhung ngoai chui toang len. Dam VK gia thi ko hoc duoc cai gi goi la thuc dung cua My de ma danh VC, o day la dam VC day o MY, it nhut la truy ra dam con chau cua VC, roi tai san cua tui no o ngay truoc mat cai ong cho o dau xa. Di long vong o Little Saigon cung se thay ko it.
   The truths hurt so bad, right?

   • Tôi đã đề nghị Tiếng Dân đăng lại ý kiến mà TS Lu cho là “gia tri nhut” như một bài riêng để có thêm nhiều người vào đọc và phản biện. Điều đó có xảy ra hay không thì tùy vào sự đánh giá của ban biên tập Tiếng Dân thôi.

    Riêng tôi, vào lúc này khi bài đang “thiu” (tình trạng chung theo thời gian của mọi bài trên các trang báo mạng), không còn mấy hứng thú để viết dài. Chỉ xin vắn tắt: Não trạng “cách mạng” của bác “nguoi xa la” thuộc về đầu thế kỷ 20, thời của các cụ Phan Bội Châu và Nguyễn Ái Quốc. Người Việt chúng ta ngày nay không sẵn sàng chạy khỏi nước — vì khó vòng về được như các cụ! Và cũng không thể đối đầu với người đồng chủng như các cụ đối đầu với bọn thực dân dị chủng; phương châm chính của nhiều người thời ấy là “quét sạch”. Chúng ta cũng không thể chọn giải pháp chỉ đánh phá, vì chúng ta thực sự muốn xây dựng những giá trị mới cho một Việt Nam mà chúng ta nghĩ là đáng xuất hiện trên trái đất hơn là xứ sở hiện tại.

 2. Đi 1 vòng facebook, twitter, hang trăm blogs, báo online, kênh youtube, … của những người chống đảng thổ tả thì ta thấy gì ?
  99% là của những người dân trong và ngoài nước yêu tự do ngôn luận, tự do sinh hoạt, yêu nước chân thành.
  99% là những bài viết, bài nói chuyện vạch bộ mặt dơ dáy, bịnh hoạn của cái đảng thổ tả.
  99% là những bình luận lên án cái đảng thổ tả tên gọi là đcs vn.

  Vậy thì làn sóng chống đảng thổ tả rất mạnh, và những chỗ này là tập hợp tiếng nói của đại đa số dân chúng VN trong và ngoài nước. Và là điều rất cần thiết để lật đổ cái đảng thổ tả này trong tương lai.

  Chắc chắn là như thế !

 3. Khi đạo đức giả hiện nguyên hình và nghênh ngang, phản ứng của người bình thường là muốn ói. Ngay cả lực lượng dư luận viên cũng câm miệng hến vì nhận ra thân phận hốt phân của chúng so với các nhà “ný nuận” ăn trên ngồi trốc của đảng (ta).

 4. Văn bia của CS tất nhiên do CS viết. Tồn tại bao lâu chưa rõ
  Còn bài này là văn bia của dân.
  Cái nào hợp lòng dân thì tồn tại mãi mãi như một chứng tích lịch sử

 5. Tham khảo bài này thì ở VN có Hai loại người viết ra HAI loại lý luận
  1- Loại viết lý luận để chứng minh “sứ mệnh” cai trị (toàn diện, tuyệt đối) của ĐCSVN. Ví dụ đang nổi lên là Nguyễn Quang Thuấn.
  Loại này có nơi in bài riêng, có nhuận bút hậu hĩ, không cho ai comment
  2- Còn loại thứ hai làm ngước lại. Ví dụ, những người viết vài cho TiengDan, Tễu, Bauxit…

  Ruồi Muỗi là loài động vật cấp thấp, sao hiểu nổi?

  • Mượn tựa đề của Võ sư, trí thức Halooij đêm đổ đốn,
   Các vị cứ viết nữa đi, viết mãi đi để xem phong trào dân chủ đành đạch đi tới đâu
   Nhại lời cụ Tổng nước đảng” ko bít đến hết tky này, phong trào đânhf đạch dân chủ có thành ko???”
   Mấy bác Lờ nhờ, lợ lợ nước đảng hội thảo xem thế nào. Càng nhiều hội thảo càng tốt.

 6. Đ3o có li luân nào giải quyết được những vấn đề cực khó như các em nêu ra đâu, thông cảm nhé. Còn tốn tiền, con khổ

 7. “sao cho nông dân chúng em ở Đồng bằng Sông Cửu Long hết hạn hán, hết ngập mặn”

  Hết thì không hết, nhưng cần phải think outside the box into cái lon . Những giải pháp đã được Đoàn Bảo Châu liệt kê kế

  “các em gái sang Singapore, Malaysia, Campuchia để bán trôn nuôi miệng … các em gái sang Singapore, Malaysia, Campuchia để bán trôn nuôi miệng … con gái lành lặn đẹp đẽ ở Việt Nam lấy chồng tàn tật, ngớ ngẩn ở Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc, cốt để có tiền gửi về cho bố mẹ xây nhà, thoát nghèo”

  Họ làm nhục quấc thể . Những người đi lấy chồng ở Trung Quốc là vì tình cảm Trung-Việt từ Bác Hồ & Bác Mao

  “tham nhũng không thành một quốc nạn ở đất nước này”

  Đánh chuột phải giữ bình . Sống chung với lũ

  “người dân phải biến thành người hộp, tự đóng mình trong những thùng container để chui lủi tìm một công việc phi pháp ở Úc, Mỹ, Anh… để có tiền gửi về nhà”

  Nguyễn Anh Tuấn & các tổ chức xã hụi dân sự sẽ dùng scare tactics để dọa họ .

  “ngư dân ra biển không bị tầu “lạ” mà chẳng lạ cái đéo gì bắt nạt, đâm chìm, để mỗi khi chồng con đi đánh bắt cá, những người vợ, người mẹ ở nhà không thót tim mong chờ”

  Đã có tin vui; Trung Quốc cho phép ngư dân giao chỉ đánh bắt cá ở quanh đảo Hải Nam . vietnamthoibao đưa tin . Chắc chẳng bao lâu nữa, ngư dân giao chỉ sẽ được upgrade thành công dân Tổ quốc xã hụi chủ nghĩa, thay vì cứ mãi thân phận phó thường dân Nam bộ như bi giờ .

  “hy vọng cái chết sẽ đến chậm hơn một chút”

  Về với Bác Hồ là 1 vinh dự . Vinh dự đó ngày xưa dân miền Nam như ông bà nội Nguyễn Thùy Dương & đám khăn rằn, & những người “tin tưởng vào cuộc cách mạng vô sản của các anh chị” vẫn thầm mong . Cầu được ước thấy, cách nhanh nhất để được gặp Bác Hồ .

  “Chúng iem, những công nhân, nông dân đã tin tưởng vào cuộc cách mạng vô sản của các anh chị, đã không tiếc xương máu để theo lý tưởng cao đẹp của các anh chị, đã nghĩ rằng sau bom rơi đạn nổ, sau máu xương tơi bời là một tương lai tươi sáng, khi giai cấp vô sản của chúng iem sẽ thành tầng lớp tiên phong của xã hội, trong một xã hội mà sự công bằng, công lý sẽ sáng toả khắp nơi”

  Đã tin được như thía rùi thì chả cần ní nuận .

  Đoàn Bảo Châu viết được câu tâm huyết thía lày … Thui thì ló dư thía lày giết chết mèo thì chuột làm vua . Ngày xưa Đoàn Bảo Châu “tin tưởng vào cuộc cách mạng vô sản” cắt cổ nền dân chủ tư bẩn thì được dư thía lày là đúng rùi còn phàn nàn gì nữa ?

  “dân oan đang ngày đêm vật vờ trước cổng các cơ quan công quyền lấy lại được đất được ruộng, bao vạn dân Thủ Thiêm, VRLH, Văn Giang, Dương Nội ”

  Những người “tin tưởng vào cuộc cách mạng vô sản của các anh chị” lets see, a đáng! Họ chưa tỉnh ra, vẫn một mực tin vào sự giải quyết của chính quyền . Những người này có giải thích cách mấy họ cũng tin vào Đảng . Có giải thích cũng bằng thừa .

 8. Trọng phải lấy bài này làm VĂN BIA để lại cho đời sau!
  VĂN BIA của Đảng Lợn CSVN đây chứ còn đân nữa?

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây