Chống dịch, đừng chống dân

  •  
  •  
  •  
  •  

Phạm Thanh Nghiên

9-3-2020

Bộ Y tế vừa công bố thí sinh số báo danh 21 của #cúmVuHan, là GS-TS Nguyễn Quang Thuấn (61 tuổi). Ông này ngồi ghế 5A – cùng khoang hạng thương gia (và khá gần) với thí sinh Hồng Nhung số báo danh 17. Ông Thuấn đã được đưa tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2 vào tối 6/3.

Ông Thuấn nguyên là Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội, Hội đồng lý luận TƯ và là một trong 16 thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ.

Tính đến chiều 8/3: BYT cũng đã công bố thêm 8 “thí sinh” bị cúm Vũ Hán, gồm: 04 ca ở Quảng Ninh, 02 ca ở Lào Cai, 02 ca ở Đà Nẵng. Cả 8 người đều là hành khách trên chuyến bay VN0054 từ London tới Nội Bài sáng 2/3…

Số ca nhiễm cúm Vũ Hán có thể sẽ tăng vèo vèo trong những ngày tới vì những “thí sinh” trên chuyến bay VN0054 đã tiếp xúc với nhiều người sau đó.
Điều đáng nói là tại sao Bộ Y Tế không cho công luận biết về tình trạng của 16 ca nhiễm trước ( nhiễm bệnh, cách ly, tiếp xúc với những ai, hành trình của những người này cũng như nhiều thứ liên quan khác…?)

Nếu cô Hồng Nhung chỉ là con gái của một dân đen (giả dụ thôi, dân đen đâu có tiền đi chơi ở nước ngoài trên ghế hạng thương gia), thì liệu cô có “âm tính” với cúm Vũ Hán không?

Không ai muốn mình bị nhiễm bệnh. Không ai muốn người khác nhiễm bệnh để mình cũng rơi vào tình trạng lo lắng vì khả năng lây lan kinh hoàng, khó kiểm soát của con virus này. Virus Vũ Hán “không chừa một ai” đâu nên đừng bao giờ nghĩ “chắc nó chừa mình ra”.

Vấn đề là, với 16 ca nhiễm trước Việt Nam rất “ngạo nghễ”, thậm chí còn muốn dạy đời WHO và các nước tiên tiến về cách dập dịch. Lại chuẩn bị tuyên bố “hết dịch” thì nay lại “mắc dịch”. Cái “ngạo nghễ” ây hôm nay đâu rồi?

Tại sao mọi chuyện lại bùng nổ vào ngày 6/3, chỉ một ngày sau khi IMF tuyên bố sẽ hỗ trợ khẩn cấp 50 tỉ USD để giúp các nước có thu nhập thấp và các thị trường mới nổi ứng phó với Covid-19?

Trong ít ngày tới, nếu tình trạng lây bệnh đến mức khó kiểm soát, thì nhiệm vụ cốt lõi của công an là chống dịch hay vẫn là đi bắt, trừng trị các “đối tượng” đưa tin không theo định hướng của đảng?

Càng giấu diếm, càng dối trá thì càng mất kiểm soát. Dẹp cái ban tuyên láo ngay đi, đừng dùng nó để chống dịch và chống dân nữa.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

  1. Chừng nào bộ trưởng y tế còn chưa là một chuyên gia cao cấp trong ngành y tế, chính phủ CSVN còn chưa thực lòng chống dịch. Và các cơ quan như “tuyên láo” và “côn an” sẽ vẫn vận hành theo cách thức cũ.

  2. Ngoài ra, một chính phủ có nhu cầu phải kiện toàn chính mình để chu toàn trách nhiệm về mọi mặt đối với dân chúng. Chính phủ của đảng (ta) thì khác, thiếu người đến đâu đi nữa thì cũng chỉ biết bổ nhiệm theo chỉ thị của đảng. Mà đảng (ta) thì chỉ những khi vui (như có đại hội — dịp để chia chác ghế) thì mới bổ nhiệm nhân sự, còn bình thường thì cứ theo mô thức “kiêm nhiệm” do đảng trưởng đầu têu là được rồi!

  3. Dịch mà ở trong dân thì thôi rồi cụ Kình ơi. May con Covid 19 nó chỉ thích mùi mắm tôm, mùi hôi lách, mùi nước hoa, dầu thơm nên nó cứ nhè bọn này. Dân không bị oan dù cho đảng có muốn đổ tiếng ác lên dân cũng khó.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây