Kỷ luật ông Lê Thanh Hải ở mức độ nào?

Nguyễn Ngọc Chu

6-3-2020

I. TỘI TRÊN VẠN NGƯỜI DƯỚI MỘT NGƯỜI

Ngày 05/3/2020 các báo đồng loạt đưa tin Ủy Ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị (BCT), Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2010-2015, ông Lê Thanh Hải và ông Lê Hoàng Quân. Điều mà dư luận quan tâm nhất, là mức độ kỷ luật đối với ông Lê Thanh Hải. Mức độ kỷ luật phụ thuộc vào mức độ phạm tội. Vậy tội của ông Lê Thanh Hải ở mức độ nào?

Về tội của ông Lê Thanh Hải không ai có thể phán xét đúng. Vì nó nhiều quá, lớn quá và khuất quá. Chỉ có thể phán xét gần đúng. Muốn phán xét gần đúng tội của ông Lê Thanh Hải thì không thể dựa vào một người, mà phải tổng hợp từ nhiều người. Từ cấp trên của ông, từ cấp dưới của ông, từ đồng nghiệp của ông, từ đối tác trong và ngoài nước của ông, từ vây cánh của ông, từ đồng bọn của ông, từ người thân của ông, và từ nạn nhân của ông – sống và chết – trong số đó có hàng chục ngàn đồng bào Thủ Thiêm. Đó mới chỉ là một mặt – ở mặt khác, phải biết được các giao dịch và hệ thống tài chính chìm nổi của ông. Vẫn chưa đủ, phải đánh giá được hệ lụy và hậu quả tàn phá do ông gây ra.

Bỏ qua nhiều điều chưa biết, và nhiều điều không thể liệt kê, có thể dẫn ra 4 nhóm tội lớn sau đây của ông Lê Thanh Hải.

1. Đẩy hàng chục ngàn đồng bào Thủ Thiêm vào cảnh oan trái, mất nhà mất đất, kêu oan ròng rã hai chục năm mà chưa đòi được lẽ phải. Muốn đo tội của ông Lê Thanh Hải, hãy đo nỗi khổ của đồng bào Thủ Thiêm.

2. Biến nhiều tỷ USD tài sản của Nhân dân của Nhà nước thành tài sản riêng của cá nhân và gia đình. Biến hàng chục tỷ USD tài sản của Nhân dân của Nhà nước thành tài sản riêng của họ hàng người thân và vây cánh.

3. Biến nhiều vị trí đắc địa chiến lược trị giá nhiều chục tỷ USD của TP.HCM thành sở hữu của ngoại kiều và gốc ngoại kiều. Vô tình đã tạo nên thế cài cắm vững chắc của đội quân thứ năm của nước ngoài. Có thể tạo nên sóng gió tài chính, khuynh đảo thành trì kinh tế lớn nhất cả nước, và tiềm tàng nhiều mối nguy hiểm khác khi xảy ra biến cố.

4. Vô hiệu hóa sự Lãnh đạo Tập thể của Đảng ủy TP.HCM trong nhiều năm. Hủy hoại uy tín của Đảng trong lòng hàng chục triệu người dân trong cả nước.

Chỉ cần 1 trong 4 nhóm tội trên của ông Lê Thanh Hải, thì đã thừa cơ sở để xử lý kỷ luật Đảng ở mức cao nhất đối với ông Lê Thanh Hải.

Ông Lê Thanh Hải là UVTƯ Đảng từ năm 2001 và UV BCT trong 2 Đại Hội X- XI, từ 24/4/2006 – 26/1/2016. Tương ứng, ông Lê Thanh Hải là Chủ tịch UBND TP.HCM trong khoảng 15/5/2001-12/7/2006 và Bí thư Thành ủy TP.HCM trong khoảng 7/2006- 3/2/2016. Trên thực tế, ông Lê Thanh Hải là “Vua TP.HCM” trong suốt 15 năm từ 2001-2016.

Chính vị thế “Vua TP.HCM” – Trung tâm kinh tế lớn nhất và đông dân nhất của cả nước, có GDP năm 2018 chiếm 21,3% và đóng góp đến 29,38% tổng thu ngân sách toàn quốc – đã đưa ông Lê Thanh Hải lên tột đỉnh quyền lực. Cho nên khi ông Lê Thanh Hải phạm tội thì cũng ở mức tột đỉnh như quyền lực của ông.

Từ vị trí “Vua TP.HCM” của ông Lê Thanh Hải, không khó để kết luận: Tội của ông Lê Thanh Hải “ Trên vạn người, dưới một người”.

II. BỘ CHÍNH TRỊ SẼ DÀNH CHO ÔNG LÊ THANH HẢI MỨC ĐỘ KỶ LUẬT NÀO?

Cơ chế hiện nay đối với đảng viên vi phạm kỷ luật, là Đảng kỷ luật trước, sau đó mới đến Chính quyền kỷ luật. Với các đảng viên vi phạm kỷ luật, tùy theo vị trí mà cấp Đảng xử lý kỷ luật cũng khác nhau. Với ông Lê Thanh Hải là cựu UV BCT nên ở mức độ cao nhất là Bộ Chính Trị, Ban Bí thư và Ban Chấp hành Trung ương quyết định.

Với Nhân dân thì mức kỷ luật cho ông Lê Thanh Hải đã rõ như ban ngày – mức cao nhất. Liệu BCT có xử lý mức kỷ luật cao nhất là khai trừ ra khỏi Đảng với ông Lê Thanh Hải không? Hay là chỉ ở mức cảnh cáo?

Với những ai còn do dự, xin nêu ra công cụ hỗ trợ. Để đánh giá một đối tượng hay quyết định một việc gì khi phải dựa trên nhiều nhân tố – làm cho người ta phải đắn đo, không thể quyết đoán: Thì trong trường hợp đó, người ta hay vận dụng phương pháp loại trừ (alternative): Hoặc cái này hoặc cái kia – nghĩa là chỉ một trong hai.

Với các UV BCT thì phương pháp loại trừ sẽ là: Ông Lê Thanh Hải có nằm trong cùng một đẳng cấp (class) với các UV BCT không? Nếu không cùng đẳng cấp thì phải khai trừ. Nếu không khai trừ là cùng đẳng cấp.

Bởi vì, nếu đảng viên nào chưa đồng ý khai trừ ông Lê Thanh Hải, thì có nghĩa là ông Lê Thanh Hải còn đứng chung cùng đội ngũ, cùng đẳng cấp. Người khác sẽ xếp ông Lê Thanh Hải và người đó cùng một loại.

III. VÀ Ý KIẾN CỦA NHỮNG NGƯỜI ĐÃ BỊ KỶ LUẬT?

Xử lý kỷ luật Đảng của ông Lê Thanh Hải ở mức độ nào – không thể không nhìn ngó đến mức kỷ luật các ông Đinh La Thăng, Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Trần Văn Minh. Tất cả các ông Thăng, Son, Tuấn, Minh đều bị khai trừ khỏi Đảng. Cứ đem so sánh từng người một với ông Lê Thanh Hải thì rõ. Trong đó, dễ so sánh nhất là Ông Trần Văn Minh – chỉ từng giữ chức Chủ Tịch UBND TP Đà Nẵng một nhiệm kỳ (17/9/2006-10/8/2011), chưa được giữ chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, càng chưa từng phải là UV BCT. Tội ông Trần Văn Minh lớn hơn hay tội ông Lê Thanh Hải lớn hơn? Và ai tham nhũng nhiều tiền hơn?

Lời giải thì đã rõ. Chỉ là chống tham nhũng ở mức độ nào mà thôi!

Bình Luận từ Facebook

12 BÌNH LUẬN

 1. “Liệu BCT có xử lý mức kỷ luật cao nhất là khai trừ ra khỏi Đảng với ông Lê Thanh Hải không?”
  -Đồng ý “mức kỷ luật cao nhất là khai trừ ra khỏi Đảng”, cho trở về làm dân thường, ko còn quyền lực về mặt Đảng là ko còn đứng trên Hiến pháp, Pháp luật, lúc đó mới dễ xử về mặt tòa án.
  -Quan trọng hơn việc “khai trừ ra khỏi Đảng với ông Lê Thanh Hải” chính là việc triệt dứt vây cánh của Ông ta, thu hồi tài sản lại cho đất Việt & tránh vây cánh mọc lại về sau.

  • Ông LTH hành động phạm pháp nghiêm trọng gây tai họa cho dân, cho nước thì phải đứng trước vành móng ngựa, phải lãnh án tù. Người CS thường rêu rao chế độ pháp quyền XHCN thì bây giờ tên LTH phải chịu hình phạt của chế độ pháp quyền này, sự trừng phạt của pháp quyền là công minh và bất vị thân. Đảng CSVN và nhà nước CHXHCN Việt nam hãy chứng minh sự minh bạch, chính xác của mình. Sự minh bạch, chính xác trong pháp quyền XHCN cho thấy ĐCS đáng tin và sống tốt giữa đồng bào, nhân loại.

 2. “Với các UV BCT thì phương pháp loại trừ sẽ là: Ông Lê Thanh Hải có nằm trong cùng một đẳng cấp (class) với các UV BCT không? Nếu không cùng đẳng cấp thì phải khai trừ. Nếu không khai trừ là cùng đẳng cấp.” (Trích)
  – Pp loại trừ nầy khắc nghiệt quá . Thôi, giơ cao, đánh sẻ , cho hưởng cảnh cáo thôi nhá.

 3. Hải có sẽ bị giam như ĐL Thăng hay TM Tuấn, Ng Bắc Son … ?
  Nhìn Tất Thành Cang còn phây phây tôi đoánh có lẽ Hải sẽ nhận án thật “nặng” cỡ “cảnh cáo, cách chức sau khi không còn chức, rút kinh nghiệm sâu sắc, ” (Ủa mà lão về hưu rồi, rút kinh nghiệm làm ccm gì nữa ?)

  Nếu Hải vô tù, bị tịch thu tài sản thì tôi nguyện ăn chay 1 tháng để ghi ơn và cảm phục lão Trọng. Dù Trọng có 1 trăm tội thì việc này cũng rửa được 1 tội cho lão.


 4. Chém ĐẦU TRÊN Hải heo gởi tặng cố Hồng đế MAO XẾNH XÁNG

  Chặt ĐẦU DƯỚI Hải lợn gởi tặng mụ Đào thị Lan Hương đào tẩu bên Gia Nã Đại

  Còn phân của HẢI heo HẢI lợn thì bỏ bào CÁM LỢN nuôi béo thằng DÊ LỢN VIÊN HoWanShit

  • Hơ hơ, DLV hay không, đọc các comment của tớ rồi hẵng nói.
   Một Dân Việt mà cứ comment bình thường thì tớ mừng còn không hết nữa là.

 5. Sẽ kỷ luật ở nức nặng nhì: Cảnh cáo, cách một số chức đã từng làm. Chít cha mày chưa hết ghi lý lịch nhá. Nặng quá xá.
  – Đất của dân vẫn mất, tiền dân cũng thế luôn! Dân vẫn trôi sông lạc chợ ngủ gầm cầu!

 6. Có xử bắn hắn Hải Heo 10 lần cũng chưa đền hết tội. Xử hắn sẽ tòi ra Lý Nhã Kỳ ( cả một bầy quan chức thành Hồ đều rúc vào một lỗ)
  Có hùng hồn hết cỡ thì đảng điếc thành quen r. Phí lời .

 7. 1) Báo chí cùng đưa tin vì chính báo chí cũng muốn lôi cổ Lê Thanh Hải ra chịu tội.
  Nhưng tội ở mức nào con do các đồng chí của Lê Thanh Hải quyết định.

  Xin chớ nghĩ rằng không có ai trong Bộ Chính trị sẽ bảo về Lê Thanh Hải
  Tội trạng rành rành mà tới nay mới mở màn việc xử lý (quá muôn) chứng tỏ điều nói trên. Nguyễn Văn Đua tội rất khổng lồ, vậy mà… được coi là đã “hết thời hiệu ký luật.

  2) Bởi vậy vài này (TS Nguyễn Ngọc Chu) là một bản án chắc nịch, cô đọng, nhưng rất đầy đủ. Tội tày trời.
  Về kỷ luật đảng, nặng nhất là khai trừ. Ông Chu lập luận rằng, Lê Thanh Hải thuộc diện bộ Chính trị. Nếu Bộ CT không khai trừ tên này có nghĩa là các ủy viên BCT vẫn là “đồng chí” với tên tội phạm này.

  3) Sau khi bị khai trừ, tòa án sẽ không thể xử “chiếu cố”.

  4) TS Nguyễn Ngọc Chu xứng đáng là “nguyên khí quốc gia” dựa trên bài này và hàng trăm bài ông đã viết. TS Phạm Chí Dũng đã bị CS bắt giam, sẽ có nhiếu trí thức khác kế bước – trong đó Nguyễn Ngọc Chu là MỘT người xứng đáng.

  5) Mong quý vị đọc ký bài này, ghi lại hệ thống tội ác của Lê Thanh Hai mà TS Chu đã tổng hợp và phân loại. Để sau này theo dõi, coi thử CS xử trí đồng bọn ra sao.

  6) Tôi không mời nghiemnv tham gia. Người này không đủ trình độ đọc các bài của trí thức ở TiengDan. Và không ít lần hỗn xược với TS Chu và những người khác.

  • 2) Khích tướng chỉ có công hiệu với những ai có lòng tự trọng.
   Nên nhớ, đ* hoàn toàn không ngại (nếu không muốn nói là rất thích) giở trò trơ tráo, mặt dày, nói lấy được, cả vú lấp miệng em.
   Nếu đ* không muốn hay không thể trảm (do có người đỡ) thì sẽ ra quyết định xử lý khiển trách cảnh cáo (với những cụm từ chung chung) phắt 1 phát, báo chí thông báo sơ qua 1 cái rồi cho chìm xuồng luôn, lề trái lề phải lề giữa có hát gì thì cũng mặc kệ, bọn tao làm thế ai làm gì được bọn tao.
   Nay lại diễn vở dọn đường, thì phía trước cũng chỉ còn đường lên thớt thôi, có hay không có bài viết này thì cũng vậy, vì bọn nó có xử theo luật đâu.
   Nên viết nhiều nữa về Hải thì cũng như vẽ rắn thêm chân thôi, để dành tâm huyết viết vạch mặt các đồng chí chưa bị lộ hay hơn.

 8. Các báo đã đồng loạt đưa tin, tức là cấp tối cao đã bật đèn xanh cho báo chí dọn đường, tức là giờ chỉ còn chờ trảm nữa thôi, nên tuy bài viết này rất hùng hồn nhưng chẳng có tý trọng lượng nào để tác động đến hình phạt

 9. Nhân vụ sai phạm của Lê Thanh hải có lẽ đã quá muộn để mỗi người dân Việt Nam yêu cầu những người có trách nhiệm của đất nước phải thực hiện những điều Luật do chính họ xây dựng nên (Hiến pháp, Bộ luật hình sự …) – dù Hiến pháp và BLHS cũng còn nhiều yếu kém do không chịu tham khảo học tập các đỉnh cao thế giới mà làm theo cách riêng Việt Nam (ví dụ thẩm phán độc lập chỉ „khi xét xử“ hay quyền biểu tình „theo quy định pháp luật“ …, khiến thẩm phán VN không độc lập thực sự mà quyền biểu tình … ngồi chờ luật!?). Nguyên tắc xử lý của BLHS VN có quy định: Điều 3. Nguyên tắc xử lý 1. Đối với người phạm tội: a) Mọi hành vi phạm tội do người thực hiện phải được phát hiện kịp thời, xử lý nhanh chóng, công minh theo đúng pháp luật; b) Mọi người phạm tội đều bình đẳng trước pháp luật, không phân biệt …, thành phần, địa vị xã hội; c) Nghiêm trị người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy, … , lợi dụng chức vụ, quyền hạn để phạm tội;“ … Và trong thực tế thấp nhất là đảng viên đã không làm theo Điều luật trên và thông lệ tố tụng hình sự tiến bộ thế giới là phải chờ … xử lý kỷ luật đảng viên rồi mới chuyển qua cơ quan điều tra. Còn trong diện Lê Thanh Hải thì cần hiểu để UBKTTW Đảng kết luận như trên thì Bộ chính trị và Ban bí thư phải thông qua duyệt trước, và chờ đến ngày cơ quan tố tụng có quyền truy tố Lê Thanh Hải thì lúc đó chắc chắn LTH sẽ hưởng chế độ do sức yêu, nên sau này dù có kết án ngồi tù cũng sẽ được hưởng chế độ đặc biệt không cần ngồi tù và tài sản thì còn lâu mới sờ đến được! TÓM LẠI NẾU AI CÒN THỤ ĐỘNG, SỢ, KHÔNG DÁM PHÁT HUY QUYỀN DÂN CHỦ, KHÔNG YÊU CẦU MỌI CƠ QUAN NHÀ NƯỚC VIỆT NAM CẢ BỘ CHÍNH TRỊ CŨNG PHẢI CHẤP HÀNH HẾN PHÁP, PHÁP LUẬT DO HỌ LÀM RA (Điều 4 Khoản 3 Hiến pháp VN: „3. Các tổ chức của Đảng và đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật.“, thì chúng ta cứ việc chấp nhận để chính quyền áp dụng LUẬT LÀ DÀNH CHO DÂN, CÒN LỆ LÀ CHO QUAN VÀ ĐẢNG VIÊN! Nếu Việt Nam là 1 nước pháp quyền thì chỉ cần có dấu hiệu hình sự hay tố cáo (thư tố cáo nằm đầy ở cơ quan thanh tra và rất ít chuyển sang cơ quan điều tra và đó là qua nhiều ý kiến của ĐBQH) là cơ quan tố tụng tự động PHẢI VÀO CUỘC NGAY, DÙ NGƯỜI PHẠM TỘI CHỨC VỤ NÀO Ở XỬ NGƯỜI NHƯ TỔNG THỐNG, THỦ TƯỚNG!

Comments are closed.