Liều lĩnh và kém hiểu biết

Võ Xuân Sơn

16-2-2020

Việc Campuchia cho phép con tàu Westerdam cập cảng là một việc làm đáng khen. Đồng thời, qua vụ này, tôi khá thất vọng với việc Thái Lan mang tàu chiến xua đuổi con tàu này.

Nếu như không có những hành động cực kì liều lĩnh và rất thiếu hiểu biết, của Thủ tướng Hunsen khi đón tiếp những hành khách của tàu Westerdam, thì đây có thể nói là một hành động nhân văn, thể hiện tình người.

Tuy nhiên, vì hành động đón tiếp một cách hoàn toàn phản khoa học đối với việc phòng ngừa dịch bệnh lây lan, của Thủ tướng Hunsen đối với những hành khách của con tàu Westerdam, tôi có suy nghĩ, rằng Thủ tướng Hunsen đã liều lĩnh để tạo cái tiếng cho mình. Có vẻ như tham vọng chính trị đã lấn át cả việc bảo đảm sức khỏe cho cá nhân của ông này.

Ngoài việc liều lĩnh và thiếu hiểu biết của Thủ tướng Hunsen, nhìn hình ảnh đón tiếp, không thấy các hành khách mang khẩu trang. Rõ ràng là họ, những hành khách của con tàu Weterdam, cũng không ý thức được tầm quan trọng của việc ngăn ngừa lây nhiễm cho người khác.

Sự hiểu biết kém, và có thể là liều mạng cầu danh của ông Thủ tướng Campuchia, cùng với ý thức phòng bệnh cho cộng đồng của hành khách trên tàu Westerdam, rất có thể, sẽ biến chuyện này thành một mối nguy cơ lớn cho đất nước Campuchia, và sau đó là cho Việt nam.

Nhân văn không chỉ là hành động cứu giúp cho khoảng hơn 2.000 hành khách và thủy thủ đoàn của một con tàu. Nhân văn còn phải là trách nhiệm đối với sức khỏe của cả chục triệu dân. Hành động phù hợp nhất trong hoàn cảnh này là tiếp nhận cho cập cảng, và tổ chức cách li, giống như Nhật đã làm với tàu Diamond Princess.

Hành động bắt tay, ôm hôn hành khách đã bị nghi nhiễm Wuhan coronavirus mà không có bất cứ bảo hộ nào chỉ cho thấy sự liều lĩnh và rất kém hiểu biết mà thôi.

Thủ tướng Hunsen (mặc áo đen) đón tiếp hành khách trên tàu Westerdam. Ảnh: SCMP

 

Nhân đây, tôi xin bày tỏ ý kiến với việc cho người Việt nam từ Trung quốc nhập cảnh vào Việt nam. Tôi cho đó là nghĩa vụ của Việt nam. Đúng ra, Việt nam còn phải có nghĩa vụ kêu gọi, thu dung và đưa những công dân Việt nam trong vùng dịch về nước.

Vấn đề là nhà nước cần tổ chức và làm cho tốt việc cách li. Chính phủ Việt nam cũng đã tổ chức cách li những người từ vùng dịch nhập cảnh vào Việt nam. Đó là một việc làm tốt, hợp lí, hợp tình. Tuy nhiên, vì khả năng quản lí kém, nên việc cách li không được tốt. Điều đó có thể trở thành mối nguy hiểm cho Việt nam.

Ngược lại với nghĩa vụ đối với công dân Việt nam, nhà nước Việt nam không có nghĩa vụ phải mở cửa cho công dân Trung quốc, nơi đang có dịch ở mức độ chưa kiểm soát được, vào Việt nam. Có lẽ, việc cho công dân Trung quốc nhập cảnh vào Việt nam với số lượng lớn, đã làm cho công tác cách li trở nên khó khăn.

Điều này có vẻ mâu thuẫn với việc tôi cho là việc tiếp nhận tàu Westerdam là nhân văn. Không mâu thuẫn. Đầu tiên, đó là việc con tàu đang bị xua đuổi, rất cần có sự giúp đỡ. Những người Trung quốc ở biên giới Việt nam không bị ai xua đuổi. Thứ hai, là việc tổ chức cách li ngay tại con tàu, chỉ đưa những người thực sự bị bệnh vào bệnh viện điều trị, sẽ dễ dàng hơn nhiều, so với việc “thả gà ra đuổi”.

Xem ra, xử lí như thế nào là phù hợp cần phải có chút hiểu biết, có tấm lòng, và nhất là có sự hài hòa, giữa quyền và lợi ích của từng nhóm, và của quốc gia, dân tộc.

_____

Mời đọc thêm: Giới chức Campuchia lên du thuyền bị nhiều nơi xua đuổi vì sợ lây lan virus Corona (TN). – Phát hiện khách trên du thuyền cập cảng Campuchia nhiễm virus Corona (LĐTĐ). – Một người Mỹ trên du thuyền được Campuchia cho cập cảng nhiễm virus Corona (TN). – Malaysia cấm bay khách du thuyền cập cảng Campuchia sau ca nhiễm virus (Zing). – Nhiều hành khách tàu MS Westerdam bị từ chối lên máy bay để chờ xét nghiệm thêm (TG&VN). – Công ty Việt Nam hỗ trợ đón tàu Westerdam cập cảng Campuchia (TĐ).

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Thủ tướng Hunsen của Campuchia là một tay hoạt đầu chính trị không có kiến thức khoa học căn bản và các trợ lý thủ tướng cũng kém hiểu biết,do đó nếu chẳng may dân Campuchia bị dịch Covid 19 lan rộng thì đúng là tự nhiên đi rước họa cho dân mình và cho cả VN.Quả là nhiệt tình mà thiếu trí tuệ thì trở thành kẻ phá hoại

 2. Hành động của HUN SEN là vô cùng sai lầm và tai hại , khách trên tàu đã đi tới 3 lục địa khác nhau , và bây giờ các quan chức các nước đang phải tìm kiếm họ rất vất vả trên đương đi bệnh đã lây bao nhiêu người khi không đeo khẩu trang thế kia ? người dân hiền lành Capuchia nữa ? hành động này có nhân văn không khi ngay cả tính mạng ông HUN SEN cũng không có gì đảm bảo

 3. okay tác giả bài viết, không xua đuổi mà phải trao cho họ một bàn tay nhưng là tay có đeo găng và nhớ mang khẩu trang.

 4. “nhìn hình ảnh đón tiếp, không thấy các hành khách mang khẩu trang. Rõ ràng là họ, những hành khách của con tàu Weterdam, cũng không ý thức được tầm quan trọng của việc ngăn ngừa lây nhiễm cho người khác.”; “rất có thể, sẽ biến chuyện này thành một mối nguy cơ lớn cho đất nước Campuchia, và sau đó là cho Việt nam. Nhân văn không chỉ là hành động cứu giúp cho khoảng hơn 2.000 hành khách và thủy thủ đoàn của một con tàu. Nhân văn còn phải là trách nhiệm đối với sức khỏe của cả chục triệu dân.”
  -Cám ơn bác Võ Xuân Sơn về bài viết.
  -VN đang thực hiện tốt công tác cách ly 14 ngày đối với ng nghi nhiễm. Cách ly ng nghi nhiễm làm dịch bệnh bị chặn đứng ngay lại, ko lây lan rộng ra trong cộng đồng. Tại khu cách ly, sau 14 ngày:
  1/Ng nghi nhiễm ko phát bệnh dc trở về nhà.
  2/Ng nghi nhiễm phát bệnh sẽ chuyển ra khỏi khu cách ly, chuyển lên tuyến trên điều trị.
  Vậy điều rất quan trọng trong khu cách ly là cách ly các ng nghi nhiễm với nhau. Nếu cách ly kém, ng nghi nhiễm phát bệnh lây bệnh cho ng nghi nhiễm khác, rồi ng nghi nhiễm khác phát bệnh lây bệnh cho ng mới vào khu cách ly. Sau cùng, bất kỳ ai vào khu cách ly dù ko bệnh cũng bị nhiễm bệnh, dẫn đến tình trạng khu cách ly trở thành 01 ổ dịch bệnh (như TP.Vũ Hán). Thật quá nguy hiểm.
  -Thực ra, chuyển lên tuyến trên điều trị bệnh cũng chỉ là nâng cao sức đề kháng của cơ thể chống lại virus & chữa trị các bệnh nền. Ai ko có bệnh nền & sức đề kháng tốt sẽ chữa khỏi bệnh sau khoảng 10 ngày, ai sức đề kháng yếu & có bệnh nền thì có thể chết hay có chữa khỏi cũng mất khoảng 20 ngày. Vậy, tốt nhất là phòng bệnh hơn chữa bệnh.

 5. Một việc làm có tính nhân văn, trước hết phải được xuất phát từ tấm lòng trung thực không vụ lợi, không màu sắc chính trị, không đánh bóng bản thân. Và việc thực hiện phải dựa vào hiểu biết, có hiệu quả. Không phải làm gì cũng xoen xoét tự rêu rao là nhân văn, nhân bản, môi mép lúc nào cũng nhoen nhoét không kịp khô như trôn trẻ.

Comments are closed.